Vai đầu vai ngược – Mô hình đảo chiều giá uy tín cho nhà đầu tư

Vai đầu vai được xem là mô hình báo hiệu xu hướng đảo chiều của thị trường có tính chính xác cao nhất hiện nay trong số tất cả các mô hình phân tích kĩ thuật. Trong đó, mô hình vai đầu vai ngược, một dạng của  mô hình vai đầu vai, cũng được ứng dụng rất nhiều và cực kì được yêu thích trong các lĩnh vực đầu tư. Có bản chất của mô hình đảo chiều hàng đầu, nên các tín hiệu từ vai đầu vai ngược rất đáng tin. Một khi tham gia vào thị trường đầu tư, thì buộc trader phải tìm hiểu được cách nhận diện mô hình cũng như cách giao dịch hiệu quả với loại.

Vậy thì mô hình vai đầu vai ngược này nó có tính chất đặc biệt gì, đặc điểm giao dịch ra sao và làm thế nào để ứng dụng vào quá trình đầu tư hiệu quả nhất,…? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết này để trader có thể thành công với mô hình này trong các giao dịch tương lai.

Tổng quan về mô hình vai đầu vai ngược

Vai đầu vai ngược là một mô hình phân tích kỹ thuật thông báo xu thế đảo chiều giá từ giá giảm sang một đợt giá tăng mạnh. Mô hình sẽ hình thành trong môi trường của một xu hướng giảm. Ban đầu, đáy sau được tạo thành thấp hơn đáy trước theo xu hướng. Bắt đầu hình thành vai trái và đầu của mô hình đầu tư vai đầu vai ngược. Tiếp tục tại lần giá giảm tiếp theo, biến động giá tạo ra thêm một đáy cao hơn đáy vừa tạo trước đó. Đây là sự thất bại của xu hướng giảm khi không đi xuống nữa. Hình thành nên vai phải của vai đầu vai đảo ngược. Xu thế giảm này có khả năng sẽ bị phá và thị trường sẽ đón một sự đảo chiều tăng giá.

Mô hình này là mô hình đảo chiều giá ngược lại với mô hình vai đầu vai thuận. Vai đầu vai đảo ngược có 3 đỉnh  gồm 2 vai và đầu. Đỉnh ở giữa là đỉnh đầu sẽ thấp hơn 2 đỉnh vai 2 bên. Đường viền cổ chính là đường nối 2 điểm vai lại với nhau. Có thể là đường dốc cao lên hoặc dốc đi xuống.

Vai đầu vai ngược là một mô hình phân tích kỹ thuật thông báo xu thế đảo chiều giá từ giá giảm sang tăng mạnh
Vai đầu vai ngược là một mô hình phân tích kỹ thuật thông báo xu thế đảo chiều giá từ giá giảm sang tăng mạnh

Cấu trúc mô hình

  • Vai trái: Điểm đáy thứ nhất
  • Đầu: Sự hồi lại của xu hướng, tạo điểm đầu tiên của đường viền cổ. Giá giảm tiếp và tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ, sau đó hồi lại và tạo điểm thứ 2 của đường viền cổ. Nối 2 điểm đó sẽ tạo ra đường viền cổ hoàn chỉnh.
  • Vai phải: Điểm thứ 2 của đường viền cổ được tạo ra nhưng giá vẫn tiếp tục giảm. Nhưng đáy mới được tạo ra lại cao hơn đỉnh đầu.
  • Đường viền cổ: là đường nối của 2 điểm là 2 đỉnh hồi từ sau vai trái và trước vai vai phải. Đường này có thể nằm ngang và dốc lên hoặc dốc xuống. Khi đừng viền cổ tăng dần thì mô hình vai đầu vai ngược sẽ báo hiệu một xu thế tăng giá mạnh hơn nhiều.

Đặc điểm gia tăng độ mạnh của vai đầu vai ngược

Nhà đầu tư có thể không biết rằng, không phải bất cứ mọi loại vai đầu vai đảo ngược đều đáng tin cậy tương tự nhau. Tuy vậy, dù chỉ khác nhau về độ sâu hay đường dài neckline,… Cũng cho ta những tín hiệu đảo chiều có độ thành công khác nhau. Trader để có thể thành công nhất với các giao dịch mô hình này. Thì cần phải nắm được các đặc điểm điều chỉnh độ mạnh hay yếu của mô hình, cụ thể là:

  • Tín hiệu đảo chiều là tin cậy hơn khi mà giá giảm mạnh. Và biểu đồ càng dốc trước khi mô hình được hình thành.
  • Neckline nếu hướng lên trên là trường hợp mà sự đảo chiều có độ tín nhiệm mạnh nhất.
  • Vai trái nếu cao hon vai phải thì độ mạnh. Và tín nhiệm với xu hướng đảo chiều của mô hình sẽ cao hơn.

Vai đầu vai ngược có diễn biến như thế nào?

Mô hình được hình thành bởi 2 vai cao hơn đầu
Mô hình được hình thành bởi 2 vai cao hơn đầu

Đáy 1 hay là vai đầu tiên của mô hình này chính là thước đo của xu hướng giảm. Khi mà thị trường đang tạo ra 2 đợt đáy thấp hơn. Nếu sau khi vai trái được tạo ra thì sự xuất hiện của một đợt hồi giá là rất bình thường. Khi đó, các bên bán vẫn sẽ là đối tượng khống chế thị trường khiến cho tâm lí giảm giá bao trùm lên toàn bộ thị trường giao dịch. Hãy chú trọng tới thời điểm mà giá tăng lên sau đó giảm xuống. Tạo ra vai phải. Lúc này, có thể xác định xu hướng giảm giá khi mà đáy sau sẽ thấp hơn đáy trước. Khi mô hình có đường viền cổ dốc lên thì vai phải sẽ phải cao hơn vai trái. Lúc này, một tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn sẽ được hình thành.

Xem thêm: Mô hình nến búa Hammer

Cách giao dịch khi vai đầu vai ngược được tạo thành

Một khi hình thành mô hình này thì trader sẽ luôn trong tâm lí bán. Trong thị trường đầu tư của Việt Nam, một khi mô hình vai đầu vai ngược xuất hiện thì sẽ:

  • Khi nhà đầu tư không nắm giữ sản phẩm đầu tư thì nên chờ thời điểm thích hợp khác.
  • Khi nhà đầu tư năm giữ tài sản đang trong biến động của mô hình này thì hãy đặt lệnh bán. Với các thị trường đầu tư như chứng khoán, ngoại hối thì sẽ có thêm lựa chọn bán khống. Nhưng việc này sẽ hơi khó xử lí suôn sẻ. Bởi có nhiều quy tắc khi tiến hành bán khống trên thị trường. Tốt nhất là những trader có kinh nghiệm thì mới nên thử phương thức bán khống này.
  • Điểm bán tốt nhất với các nhà giao dịch là khi giá đã phá vỡ đường viền cổ neckline.

Các lưu ý khi giao dịch với mô hình vai đầu vai ngược

Trader cần cẩn trọng khi giao dịch với mô hình này
Trader cần cẩn trọng khi giao dịch với mô hình này

Vai đầu vai cũng là một trong những mô hình phân tích tương tự với nhiều mô hình kỳ thuật khác ở chỗ là đều sẽ mang tính xác suất. Nghĩa là không có một tín hiệu nào từ mô hình này là có độ chính xác tuyệt đối 100% khi dự báo sự đảo chiều giá sắp xảy ra. Nghĩa là năng lực bán của nhà giao dịch có thể tăng lại và hoặc xấu hơn. Thì có thể là giảm tiếp theo xu hướng ban đầu của biến động giá. Chính vì vậy, các nhà giao dịch phải hết sức tỉnh táo và cẩn thận. Hãy nhớ tiến hành các lệnh cắt lỗ  và tính toán điểm cắt lỗ thật phù hợp và chính xác.

Tổng kết lại

Quả thực, vai đầu vai ngược chính xác là một mô hình phân tích kỹ thuật đầu tư phổ biến và rất hiệu quả với các nhà giao dịch. Những tín hiệu dự báo về một xu hướng đảo chiều giá trong tương lai là rất mạnh với mô hình này. Hi vọng rằng trader đã phần nào nắm được cách nhận diện của vai đầu vai đảo ngược. Bên cạnh đó là các đặc điểm và cách giao dịch phù hợp và hiệu quả với loại mô hình tiềm năng này. Nhưung trước khi bắt tay vào đầu tư thực tế, trader nên tích lũy thêm các kinh nghiệm thực tế, luyện tập giao dịch với mô hình này tránh những sai sót về sau có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Chúc các nhà đầu tư sẽ thành công với mô hình này.

Cập nhật: nhamoigioi.net