Copy trade là gì? Đánh giá về copy trade trong thị trường chứng khoán

Một số thủ thuật nhất định thường được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong quá trình giao dịch của mình. Các thủ thuật này nhằm hỗ trợ trader ở một khía cạnh nhất định. Một trong số đó, hoạt động sao chép giao dịch tài chính Copy Trade thường được các trader sử dụng nhiều khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Thực tế vẫn còn nhiều trader cảm thấy lạ lẫm với thuật ngữ này. Vậy thì Copy Trade là gì và thực sự hiệu quả và an toàn hay không?

Giới thiệu Copy trade là gì?

Đây là một dạng hoạt động thủ thuật sao chép các giao dịch tài chính theo mong muốn của trader. Nghĩa là người dùng nó với mục đích sao chép giao dịch của một trader khác chuyên nghiệp hơn. Điều này giúp trader thực hiện sao chép có thể thu được lợi nhuận đầu tư đơn giản hơn. Không cần trải qua quá trình phân tích thị trường hay suy nghĩ chốt lệnh như thế nào. Trader được sao chép thắng lệnh thì trader thực hiện Copy trade cũng sẽ thắng và ngược lại.

Các hình thức của hoạt động sao chép này có thể kể tới như:

 • Sao chép tự động: Các giao dịch tài chính sẽ được tự động sao chép về tài khoản của trader.
 • Sao chép bán tự động: Trader nhận được thông báo giao dịch từ đối phương, sau đó tùy ý lựa chọn thông tin để sao chép.
 • Sao chép thủ công: Trader lựa chọn master  và loại giao dịch để sao chép. Thông thường được những trader đã có kinh nghiệm sử dụng.

Các bên tham gia trong hoạt động Copy trade

Các bên tham gia hoạt động Copy trade
Các bên tham gia hoạt động Copy trade

Hiện tại, các bên tham gia vào Copy trade bao gồm 3 bên:

 • Pro trader/master: Đây là bên nhà đầu tư chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Bên này sẽ quản lý lệnh, thực hiện giao dịch và đưa thông tin cho trader sao chép. Lợi ích của bên tham gia này chính là số % hoa hồng lợi nhuận của giao dịch thành công từ những trader sao chép.
 • Copy trader/follower: Đây là bên sao chép giao dịch, quyết định sao chép giao dịch nào và rót bao nhiêu tiền vào thực hiện. Khi thắng lệnh, thì bên này sẽ nhận được lợi nhuận và phải trả hoa hồng cho bên master.
 • Broker – sàn môi giới: Sàn chịu trách nhiệm ghi lại lệnh từ master, xếp hạng master và cung cấp danh sách cho Copy trader lựa chọn. Bên tham gia này sẽ thu phí từ 2 bên tham gia ở trên.

Đánh giá hoạt động sao chép giao dịch

Chúng ta có thể đánh giá hoạt động này dựa trên 2 mặt cơ bản là lợi ích và những rủi ro. Từ đó giúp trader có thể đưa ra quyết định xem có nên tham gia vào việc Copy trade khi giao dịch chứng khoán hay không.

Những lợi ích của Copy trade là gì?

 • Phù hợp với những trader mới hay sở hữu 3 không (không kiến thức trade, không có thời gian trade và không có kinh nghiệm trade).
 • Đơn giản với follower: Chỉ cần lựa chọn master theo list cho sàn đưa ra để thực hiện sao chép giao dịch. Không cần phải tìm hiểu thị trường hay thực hiện lệnh nào cả.
 • Giúp follower có thể học được những kinh nghiệm giao dịch từ các master, có thể hưởng được lợi nhuận giao dịch chứng khoán dễ dàng.
 • Đối với các master thì có thể nhận % hoa hồng từ lợi nhuận của các follower. Với những khoản lợi nhuận lớn thì mức hoa hồng có thể nhận được là rất cao.
 • Với các sàn giao dịch, Copy trader giúp sàn thu được nguồn phí nhất định.
Copy trader mang tới lợi ích cho nhiều bên tham gia
Copy trader mang tới lợi ích cho nhiều bên tham gia

Các rủi ro có thể gặp phải

 • Với follower thì rủi ro có thể gặp chính là lựa chọn master không đáng tin. Từ đó có thể nhận nhiều nguy cơ thua lỗ khi copy để tiến hành giao dịch. Nhất là với những giao dịch với số tiền lớn.
 • Các master có thể nhận những rủi ro do biến động thị trường chứng khoán bất ngờ. Khiến các quyết định đầu tư thiếu chính xác, dẫn tới thua lỗ.
 • Các follower quá phụ thuộc vào master để Copy trade khiến cho tư duy trở nên thiếu linh hoạt. Kinh nghiệm giao dịch không được tích lũy, làm giảm khả năng phân tích thị trường và tư duy đầu tư cá nhân.
 • Lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán không uy tín, khiến cả master lẫn follower đều có thể gặp rủi ro.

Tổng kết

Việc Copy trade rõ ràng là một thủ thuật đầu tư hữu ích cho nhiều nhà đầu tư hiện nay vì nhiều lí do. Những lợi ích là khá rõ ràng để nhìn thấy, nhưng bên cạnh đó thì những rủi ro cũng rất dễ có thể xảy ra. Đây là một hành động 2 mặt với mọi nhà đầu tư khi tham gia. Chính vì vậy, hiệu quả hay không hiệu quả đều là do trader lựa chọn. Mỗi trader khi tham gia vào thị trường giao dịch chứng khoán vẫn nên có cho mình kĩ năng, kiến thức và kinh nghiệm nhất định. Hiểu Copy trade là gì và sử dụng nó nhưng tốt nhất là sử dụng một cách có hiểu biết, không nên phụ thuộc hoàn toàn.

Tổng hợp: Nhamoigiois.net