Penny là gì? Nên chơi cổ phiếu Penny như thế nào?

Penny là một thuật ngữ khá quen thuộc với những nhà đầu tư chứng khoán trong những năm gần đầy. Cổ phiếu Penny đang giành được nhiều sự quan tâm và trở thành một trong những kênh đầu tư khá tiềm năng và hấp dẫn. Nhất là tại thị trường chứng khoán Việt Nam, các loại cổ phiếu Penny tiềm năng 2022 đang trợ giúp đầu tư chứng khoán tăng trưởng tương đối nhanh và ổn định. Cũng tạo ra những nguồn lợi nhuận tương đối với các trader đầu tư chứng khoán. Tuy vậy, đây vẫn còn là một trong những loại cổ phiếu khá mới lạ với nhiều nhà đầu tư. Vậy thì hãy tìm hiểu Penny là gì, để có thể nắm bắt được cơ hội giao dịch vào kênh đầu tư tiềm năng này thì trader cần và nên làm gì?

Tìm hiểu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì? Thực tế, đây cũng chỉ là một dạng chứng khoán dưới hình thức cổ phiếu. Điểm đặc biệt là những cổ phiếu này sẽ đều là cổ phiếu có mệnh giá thấp. Chính là đại diện của nhóm công ty có quy mô và vốn hóa nhỏ được niêm yết trên các sàn chứng khoán. Ngoài ra, Penny cũng sẽ được gọi bằng nhiều cái tên khác nữa như Micro Cap Stock, Small cap và Nano cap.

Thực tế, cổ phiếu tới từ những nhóm công ty nhỏ thường bất ổn hơn nhiều. Đồng nghĩa với việc rủi ro từ nhóm Penny sẽ nhiều hơn với nhóm cổ phiếu từ các công ty lớn khác. Lí do tiếp theo chính là mua bán loại chứng khoán này với số lượng ít thì sẽ thường không có chứng từ hay hợp đồng cụ thể. Trader và kể cả những broker chứng khoán chính vì vậy mà sẽ không được đảm bảo những quyền lợi đầu tư cho bản thân.

Penny bao gồm những cổ phiếu giá thấp
Penny bao gồm những cổ phiếu giá thấp

Giá cổ phiếu Penny phải theo quy định của thị trường

Không chỉ cần phải hiểu về Penny là gì, trader cũng cần phải nắm bắt được chính xác những quy định về giá cả của loại cổ phiếu này. Bởi vì suy cho cùng thì mục đích cuối cùng của một nhà đầu tư chính là kiếm lợi nhuận. Mà giá cả cổ phiếu chính là nhân tố quyết định lợi nhuận. Vậy giá cổ phiếu Penny sẽ phải tuân theo những quy định gì trên các thị phần chứng khoán?

Thị trường chứng khoán Mỹ

Tại Mỹ, quy định giá cả cho nhóm cổ phiếu Penny sẽ là dưới 5 USD. Các sàn hối đoái (sàn NYSE, NASDAQ và AMEX) sẽ cho phép các giao dịch với nhóm cổ phiếu này. Có thể nhận định rằng, nhóm Penny là nhóm cổ phiếu không được người Mỹ ưa chuộng trong đầu tư chứng khoán. Thực tế, cổ phiếu Penny không phải là nhóm cổ phiếu được chính thức niêm yết trên các sàn. Nó được xếp vào nhóm OTC – nhóm cổ phiếu của các công ty công nghệ. Nhưng trong thị trường chứng khoán Mỹ thì nhóm này sẽ được phân thành 3 cấp.

 • Cổ phiếu Pink Sheet: Thuộc nhóm cổ phiếu Penny không an toàn, giá trị của chúng rất thấp
 • Cổ phiếu Penny Stock: Cao cấp hơn so với Pink Sheet, phù hợp với nhà đầu tư có ngân sách hạn hẹp.
 • Cổ phiếu NASDAQ: Chủ yếu là cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn.

Thị trường chứng khoán Anh

Với thị trường chứng khoán nước Anh, giá của các cổ phiếu nhóm Penny là dưới 1 GBP. Các công ty có vốn hóa thị trường dưới 100 triệu GBP và quy mô nhỏ sẽ phát hành ra loại cổ phiếu này. Nhóm cổ phiếu này đều sẽ được cơ quan quản lý dịch vụ tài chính trực tiếp giám sát hoạt động.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Vậy tại thị trường chứng khoán Việt Nam thì Penny là gì? Đó là nhóm cổ phiếu có giá trị dưới 10 nghìn VNĐ. Hay còn gọi là cổ phiếu trà sữa, nhóm cổ phiếu có giá nhỏ hơn giá tối thiểu. Vậy thì lí do vì nào cổ phiếu này vẫn được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam? Có lẽ là do loại cổ phiếu này thường không được thường xuyên phát hành. Do vậy tính thanh khoản cũng không cao, khá nhiều rủi ro những dường như lợi nhuận mang tới lại không hề nhỏ. Bởi vì sự biến động của cổ phiếu này rất lớn.

Tìm hiểu sóng Penny là gì?

Sóng Penny là loại sóng để diễn tả một dòng chảy của cổ phiếu trong thị trường. Thông thường thì thị trường chứng khoán thường có những loại sóng giá là sóng dài hạn – Blue Chip, sóng trung hạn – Midcap, sóng ngắn hạn – Penny. Sóng Penny sẽ được hình thành tại những điều kiện thị trường mà ở đó không có sự xuất hiện của xu hướng giá tăng hay giảm nào rõ rệt cả. Các cổ phiếu có vốn hóa lớn và tiềm năng sẽ đều trong tình trạng đi ngang. Trader đang theo xu hướng rút khỏi thị trường khiến thanh khoản bị giảm sút.

Sóng Penny là cơ hội của trader
Sóng Penny là cơ hội của trader

Sóng Penny sẽ xuất hiện dày hơn và nhiều hơn trong một vài tình huống nhất định. Như là khi xu hướng của các dòng tiền từ các cổ phiếu lớn mạnh dang biến động rõ rệt. Các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá sẽ là mục tiêu của phần lớn các trader lúc này. Và sóng Penny sẽ liên tục được hình thành.

Ưu điểm của Penny

 • Các làn sóng Penny hay loại cổ phiếu này đều mang tới cho nhà đầu tư những cơ hội lợi nhuận lớn. Theo quy luật của thị trường thì giá của nhóm cổ phiếu này thường thấp là do đơn vị phát hành. Chứ không có liên quan gì tới tính thanh khoản của chúng. Dù là những công ty nhỏ, vốn hóa thị trường và quy mô còn chưa lớn. Nhưng tiềm năng phát triển thường rất cao, vì vậy mà giá cổ phiếu nhóm này cũng có khả năng biến động mạnh hơn. Chính là cơ hội lợi nhuận lớn đầu tư cho các nhà giao dịch.
 • Đây sẽ là loại hình sản phẩm đầu tư giá rẻ phù hợp với nhiều trader mới và ít kinh nghiệm. HSX quy định giá trị giao dịch tối thiểu của loại cổ phiếu này là 100 cổ phiếu. Nghĩa là trader chỉ cần dùng vài trăm nghìn là đã có thể giao dịch đầu tư cổ phiếu. Các đợt sóng Penny do những yếu tố như tiếp thị, thị trường có biến động mạnh. Trader nên nắm chắc những đợt sóng này vì đây chính là cơ hội rất lớn cho nhà đầu tư.
 • Là cổ phiếu của những công ty nhỏ thế nhưng luôn được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn.

Nhược điểm của cổ phiếu Penny

Những hạn chế này là những điểm mà bất cứ nhà đầu tư nào muốn tham gia giao dịch loại cổ phiếu này đều cần phải chú ý:

 • Xuất phát điểm từ những công ty nhỏ hoặc mới được thành lập, vốn hóa thị trường không nhiều. Vậy nên lượng giao dịch cổ phiếu sẽ khá yếu kém. Đặc biệt là khi so sánh với những mã cổ phiếu Bluechip trên thị trường. Điều này dẫn tới việc có thể trader sẽ rất khó để tìm thấy người bán loại cổ phiếu nhóm này. Giao dịch khó khăn đẩy tính thanh khoản của cổ phiếu xuống thấp.
 • Tốc độ tăng giá theo biến động thị trường mạnh thì cũng đồng nghĩa với việc tốc độ giảm cũng cực nhanh. Đây là rủi ro lớn với các nhà đầu tư bởi có thể thua lỗ sẽ là rất lớn.
 • Công ty phát hành ra những mã cổ phiếu nhóm này đều có quy mô nhỏ. Nên việc tìm hiểu thông tin của họ trên thị trường thường khá khó khăn.

Cách chơi cổ phiếu Penny hiệu quả và an toàn

Trader nên lưu ý khi chơi cổ phiếu Penny
Trader nên lưu ý khi chơi cổ phiếu Penny

Rõ ràng rằng việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu giá rẻ Penny tồn tại rủi ro thua lỗ. Vì vậy việc nắm được cho mình một phương pháp đầu tư an toàn. Chính là điều quan trọng với các nhà đầu tư cổ phiếu loại này. Đồng thời sẽ hạn chế được những rủi ro hay thua lỗ ở mức tối đa nhất.

Không trung bình giá xuống

Trong trường hợp không bán được cổ phiếu, thì trader thường sẽ trung bình giá cổ phiếu xuống. Các đợt sóng Penny khiến cổ phiếu nhóm này sẽ tăng giá lên cao hơn nhiều. Nhưng sau chu kỳ sóng này thì thường nhóm này sẽ hạ giá một cách khó đoán. Và cũng không thể chắc về việc một đợt tăng giá tiếp theo sẽ xảy ra lúc nào. Chính vì thế, trung bình giá xuống có nhiều khả năng sẽ khiến tiền của trader mất nhiều hơn nữa. Đồng thời, trader cần phải sử dụng tới một lượng tiền rất lớn để duy trì giá cổ phiếu trong tay.

Thời gian diễn ra việc này cũng không phải là một thời gian ngắn. Đặc biệt, việc này khiến tiền vốn đầu tư của trader theo thời gian sẽ có sự giảm xuống. Vậy thì thay vì trung bình giá xuống trader nên tìm kiếm một mã cổ phiếu Penny ổn áp hơn để đầu tư.

Lựa chọn cổ phiếu đúng, phù hợp

Lợi nhuận của việc đầu tư cổ phiếu nhóm này thực sự là rất lớn. Vậy nên dù còn nhiều rủi ro thì đây vẫn là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Vì là cổ phiếu từ các công ty nhỏ nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng thông tin doanh nghiệp cũng như tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó trong tương lai trước khi đầu tư. Từ đó có những chiến lược phù hợp và thu được lợi nhuận cao.

Hạn chế mua những cổ phiếu đang hạ giá

Quy luật của đầu tư chính là mua rẻ bán đắt, nên chiến lược này còn khá nhiều băn khoăn với các nhà giao dịch. Cụ thể thì thường thường giá cổ phiếu loại này sẽ tăng mạnh theo các đợt sóng Penny. Nhưng thời gian duy trì mức giá này thường lại không dài. Sau đó, giá cổ phiếu sẽ tuột dốc theo một xu hướng giảm mạnh. Nhà đầu tư không thể nào dự đoán được chu kỳ tăng giá tiếp theo của loại cổ phiếu này. Do vậy, để đảm bảo an toàn khi đầu tư thì bạn nên hạn chế mua cổ phiếu khi đang hạ giá.

Những cổ phiếu Penny tiềm năng 2022

Nhóm cổ phiếu của các ngân hàng mới cũng rất tiềm năng
Nhóm cổ phiếu của các ngân hàng mới cũng rất tiềm năng

Có thể nói rằng, thị tường chứng khoán Việt Nam đang ghi nhận những sự phát triển với tốc độ mạnh đến từ các cổ phiếu nhóm Penny. Nghĩa là cổ phiếu nhóm này đang là kênh đâu tư hấp dẫn với nhiều trader Việt. Chính vì vậy, các cổ phiếu Penny tiềm năng 2022 cũng là những cái tên nhận được nhiều lượt tìm kiếm từ các nhà đầu tư. Hiện nay tại Việt Nam đang có 3 nhóm cổ phiếu Penny tiềm năng.

 • Cổ phiếu Penny họ F: Là nhóm cổ phiếu do những công ty nhỏ mới nổi phát hành. Như ART, FLC, AMD, HQC, DLG,..
 • Nhóm cổ phiếu ngân hàng: Do các ngân hàng mới nỏi phát hành.
 • Nhóm cổ phiếu dầu khí: Cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí có khả năng tăng trưởng trong dài hạn.

Tổng kết

Với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, chắc hẳn trader đã hiểu được Penny là gì và có vai trò như thế nào trong thị trường chứng khoán. Thực tế chứng minh rằng, nhóm cổ phiếu giá thấp này đang chính là xu hướng đầu tư mới. Mặc dù rủi ro rất lướn và tính thanh khoản còn thấp. Nhưng mức lợi nhuận mà nó mang tới cho trader có thể là một con số khủng. Minh chứng là năm 2021 đã ghi nhận nhiều mã cổ phiếu Penny tăng trưởng bứt phá. Vì vậy, dù rủi ro, nhưng nếu trader nắm bắt được thời cơ, nhất là trong những đợt sóng Penny xuất hiện thì có thể hoàn toàn có khả năng thành công. Phải luôn cẩn trọng và lựa chọn thời điểm chốt lệnh chính xác nhé!

Có thể bạn quan tâm: Đường EMA trong chứng khoán là gì?

Tổng hợp: nhamoigioi.net