Đường EMA trong chứng khoán là gì? Cách giao dịch hiệu quả với EMA?

Đường trung bình động luôn là công cụ hàng đầu trong việc phân tích thông tin và biến động thị trường giá. Trong đó đường EMA là đường trung bình động được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán thường xuyên sử dụng trong chiến thuật giao dịch của mình. Bởi lẽ, sự nhạy cảm của chỉ báo này với biến động giá của chứng khoán chính là một trong những yếu tố quan trọng, hỗ trợ rất nhiều tới việc ra quyết định mở lệnh và đóng lệnh của trader. Là một dạng của đường MA, tuy nhiên EMA lại có những đặc điểm riêng, phản ánh biến động giá trong khung thời gian riêng.

Việc tìm hiểu về đường EMA là gì và cụ thể về vai trò của đường EMA trong chứng khoán như thế nào chính là kiến thức cơ bản và khá quan trọng với một nhà đầu tư cổ phiếu. Nhất là với những mã cổ phiếu Penny còn nhiều rủi ro trong thị trường đầu tư hiện nay.

Khái niệm đường EMA là gì?

Đường EMA hay còn có tên đầy đủ là Exponential Moving Average, hay là đường trung bình động lũy thừa. Giống như MA thì EMA cũng là một loại chỉ báo trong phân tích kỹ thuật thị trường. Trader hay nhà phân tích có thể biết được những biến động về giá theo giá trị cấp số nhân. Thể hiện được cụ thể về tín hiệu vào lệnh thông qua những thông tin từ sự giao thoa và phân kỳ so với mức giá trung bình ở quá khứ. Về giới hạn thời gian thì đường EMA trong chứng khoán sẽ cho ra những tín hiệu về xu hướng giá trong khoảng thời gian ngắn và gần nhất. Độ dài của những khoảng này giao động theo khoảng thời gian trader chọn. Có thể là 10 phút, 20 phút, 10 ngày,…

EMA là chỉ báo xu hướng giá
EMA là chỉ báo xu hướng giá

Thực tế, EMA sẽ có sự nhạy cảm nhất trong những khoảng thời gian ngắn hạn. Tín hiệu biến động thị trường trong khoảng thời gian ngắn thường sẽ chính xác hơn. Điều này sẽ giúp trader thêm phần thành công trong việc kịp thời phản ứng với biến động thị trường. Ngoài ra, các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cùng với xu hướng giá cổ phiếu thời điểm hiện tại cũng sẽ được thể hiện thông qua đường trung bình động EMA.

Xem thêm: Chỉ số Dow Jones

Đặc điểm nổi bật của đường EMA

Chỉ báo EMA là một dạng chỉ báo tìm kiếm và xác định xu hướng của giá thị trường. Tín hiệu của đường EMA trong chứng khoán gần như là hoàn hảo, bởi vì nó sở hữu những điểm nổi bật sau:

 • Khả năng cập nhật thông tin mới và bắt kịp xu hứng giá của EMA là rất nhanh và hiệu quả. Nhanh hơn rất nhiều so với các chỉ báo kỹ thuật khác.
 • Những tín hiệu về một xu hướng tăng theo kỹ vọng hay xu hướng thua lỗ sẽ được thể hiện khá chính xác theo độ dốc của EMA.
 • Nếu dùng EMA nhằm xác định biến động thị trường thì trong thời gian ngắn sẽ chính xác nhất. Còn nếu trong một khoảng thời gian dài thì sẽ có nhiều sai lệch hơn.

Vai trò trong phân tích thị trường của đường EMA là gì?

 • EMA giúp trader phát hiện được tín hiệu xu hướng giá trên thị trường chứng khoán. Bởi đường EMA đi chuyển như thế nào đều sẽ là biểu hiện của sự di chuyển của giá chứng khoán.
 • EMA giúp thị trường lưu trữ các mốc giá trong chu kì. Nghĩa là đường trung bình động này có thể vừa lưu trữ dữ liệu giá cũ. Vừa có thể bắt kịp thị trường và cập nhật giá mới.
 • EMA giúp trader có thể xác định điểm chính xác điểm đặt lệnh. Bao gồm điểm tốt nhất để đặt lệnh mua và điểm tốt nhất để vào lệnh bán.
 • Đường EMA trong chứng khoán còn giúp xác định được ngưỡng kháng cự và hỗ trợ của đồ thị giá. Giúp trader có thêm dữ kiện để điều chỉnh chiến lược giao dịch hiệu quả nhất.

Giao dịch chứng khoán hiệu quả với EMA

 • Trader quan sát độ dốc đường EMA để có thể xác định xu hướng giá trong chứng khoán.  Bởi lẽ độ dốc là điểm quan trọng nhất của EMA. Độ dốc này chính là quán tính hiện tại của giá trong thị trường. Theo những chuyên gia đầu tư chứng khoán nhiều kinh nghiệm. Thì khi EMA có dốc thẳng đi lên thì nghĩa là thị trường đang có xu hướng tăng, trader nên vào lệnh mua. Còn EMA dốc đi xuống là một xu hướng giảm và trader nên vào lệnh bán. Khi EMA nằm ngang thì không nên giao dịch với thị trường.
 • Trader nên giao dịch thông qua kết hợp 2 đường EMA với nhau. Bao gồm 1 đường ngắn hạn và một đường dài hạn. Sau đó quan sát và theo dõi chi tiết 2 đường trung bình động này. Nếu như EMA ngắn hạn cắt EMA dài hạn theo hướng xuống dốc thì thị trường đang giảm giá. Điểm vào lệnh bán lúc này là điểm giao cắt. Ngược lại nếu cắt nhau theo hướng đi lên cao hơn thì thị tường có dấu hiệu tăng giá. Điểm vào lệnh bán lúc này là điểm giao cắt.
 • Trader có thể dùng đường EMA làm đường hỗ trợ và kháng cự. Tại Việt Nam, thường thì EMA50 sẽ được sử dụng làm mức hỗ trợ và kháng cự do tính chính xác cao.
Trader nên giao dịch theo độ dốc của đường EMA
Trader nên giao dịch theo độ dốc của đường EMA

Đánh giá đường EMA trong chứng khoán

Ưu điểm của đường EMA là gì?

 • Liên tục cập nhật dữ liệu giá cả thị trường với tốc độ cực nhanh. Có chức năng lưu trữ những dữ liệu giá cũ.
 • Tín hiệu về xu hướng giá của thị trường được phản ánh khá đáng tin. Trader có thể dựa vào độ dốc của đường EMA để xác nhận xu hướng chính xác.
 • Có sự nhạy bén với biến động dù là nhỏ của thị trường chứng khoán. Các tín hiệu đảo chiều được nhận biết khá tốt.
 • Tính chính xác khá cao, ít bị sai số.

Nhược điểm

 • EMA quá nhạy với các biến động giá nên dễ khiến nhà đầu tư bắt các tín hiệu sai lệch, rơi vào các bẫy giá.
 • Càng về dài hạn thì EMA càng mất đi vai trò nắm bắt các cơ hội đặt điểm đảo chiều. Tuy nhiên nó sẽ hạn chế được các tín hiệu sai lệch hơn.

Những lưu ý khi sử dụng EMA

 • Sự đảo chiều giá trong thị trường luôn có thể xảy ra. Trader hãy cố gắng điều chỉnh thời gian hợp lí theo phương hướng đầu tư. Để từ đó giảm thiểu được tối đa tỉ lệ rủi ro cho những giao dịch của mình. EMA lúc này sẽ là lựa chọn hàng đầu trong hạn chế sai số và giúp trader tránh được bẫy của thị trường.
 • Luôn ghi nhớ chỉ báo này chỉ có thể xác định xu hướng giá của thị trường. Trader nên hạn chế tác động hay vào lệnh trong trường hợp thị trường bất động như sideway.
 • Hãy kết hợp với các hỉ báo kỹ thuật khác. Hoặc thêm những mô hình giá thị trường. Để tín hiệu xu hướng được chính xác hơn.
 • Trader chỉ nên giao dịch khi giá gần đường EMA. Nếu giá quá xa thì phải kiên nhẫn đợi cho tới khi giá gần hơn.
Hãy kết hợp EMA với những chỉ báo khác
Hãy kết hợp EMA với những chỉ báo khác

Tổng kết

Có thể thấy rằng, vai trò của đường EMA trong chứng khoán là rất quan trọng. Đây được xem là một trong những chỉ báo kỹ thuật có tính tin cậy cao. Hỗ trợ rất lớn trong việc mở và đóng các vị thế giao dịch hợp lí nhất, có hiệu quả nhất. Càng trong những khoảng thời gian ngắn, xu hướng giá càng chính xác hơn. Bởi vậy, trader nên lựa chọn cho mình những khung thời gian thích hợp. Và để giao dịch hiệu quả hơn với đường EMA, trader có thể kết hợp thêm các chỉ báo khác hoặc những mô hình giá. Hy vọng rằng với kiến thức về đường EMA là gì và đặc điểm của chỉ báo này sẽ hỗ trợ trader trong việc phân tích thị trường tốt hơn!

Tổng hợp: nhamoigioi.net