46 triệu cổ phiếu GAS sẽ được phát hành vào cuối năm nay?

Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS hiện đang là một trong những cái tên đang bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt trội trên thị trường tài chính. Tập đoàn này đang có nhiều cơ hội hơn trong việc xúc tiến với các nguồn vốn lớn từ nước ngoài, phát triển đẩy mạnh trên thị trường chứng khoán. Bởi thời điểm hiện tại, các hoạt động thăm dò và khai thác dầu mỏ đã được tiếp tục triển khai. Đồng thời công ty cũng được nâng lên mức tín nhiệm cao hơn là BB+ theo Fitch Rating. Nắm bắt được cơ hội, dự kiến 46 triệu cổ phiếu GAS sẽ được tung ra thị trường bắt đầu từ cuối năm nay.

Thông tin cổ phiếu GAS trên sàn chứng khoán

Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS chính thức niêm yết mã chứng khoán của mình lên sàn HoSE vào ngày 21/05/2012.

  • Mã chứng khoán: GAS
  • Sàn giao dịch: HOSE
  • Nhóm ngành: Tiện ích – Ngành: Phân phối khí đốt thiên nhiên.
  • Vốn hoá thị trường: 183,968 tỷ đồng
  • Tổng cổ phiếu lưu hành: 2,296,739,840.
  • P/E: 15.85
  • P/B: 2.82
  • EPS: 5,053
  • EV/EBITDA: 10.21
Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS
Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS

Trong quá khứ, cổ phiếu GAS luôn biến động theo các xu hướng giá. Các biến động này được đánh giá là rất mạnh, nổi bật là giai đoạn năm 2014 hoặc 2017 – 2020, 2021 – 2022. Biến động mạnh nhưng giá lại không có quá nhiều thay đổi.

Đánh giá tổng quan tình hình kinh doanh của GAS

Tổng Công ty Khí Việt Nam tổ chức hộp hội đồng quản trị thường niên 2024 vào ngày 29 tháng 5 vừa qua. Bước đầu đặt ra mục tiêu doanh thu trong thời gian tới là 70 nghìn tỷ đồng. Mục tiêu này so với năm trước giảm mạnh 22%. Hiện tại đang là thời điểm diễn ra sự suy giảm mạnh nguồn khí nước ta. Các kho dầu khí được triển khai vận hành bổ sung thêm cho thị trường vẫn còn chưa được cấp phép hoạt động. Các mỏ than gặp nhiều vấn đề khách hàng khiến nguồn khí cũng gặp khó khăn nếu muốn tới tay kịp thời và đủ cho phân khúc khách hàng công nghiệp.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường khí dầu mỏ hoá lỏng khiến giá bị hạ xuống thấp. Các chi phí bảo trì các đập, hầm, kho cũng là nguồn phí khổng lồ. Nước ta đang bước vào mùa có nhiều nguy cơ thiên tai, các sự cố phía thượng nguồn rất dễ xảy ra khiến mất nhiều thời gian sửa chữa. Việc đạt được mục tiêu kinh doanh buộc GAS sẽ phải hết sức mình. Tuy khó khăn nhưng ban quản lý công ty nhận định rằng vẫn nằm trong tầm kiểm soát và chắc chắn sẽ hoàn thành được mục tiêu đã đà ra.

Lên kế hoạch phát hành 46 triệu cổ phiếu GAS để tăng vốn

Cổ phiếu GAS được dự đoán tăng trưởng tốt trong 2024
Cổ phiếu GAS được dự đoán tăng trưởng tốt trong 2024

Kế hoạch chia cổ tức lớn được hội đồng quản trị đề xuất cao gấp 3 lần so với lần tước với tỷ lệ lên tới 60% ( xấp xỉ 13,8 nghìn tỷ đồng). Điều này được giải thích là do tình hình kinh doanh năm 2023 vượt qua mọi chỉ tiêu và mong đợi. GAS chia sẻ lợi nhuận lớn hơn cho cổ đông khi công ty ngày một phát triển hơn là điều đương nhiên. Trên đà này, công ty lên kế hoạch cho việc phát hành gần 46 triệu cổ phiếu GAS để tăng vốn cổ phần. Con số này tương đương với 2% tổng lượng cổ phiếu GAS trên thị trường hiện này. Cổ đông sở hữu theo hình thức thực hiện quyền. Theo có, cứ mỗi 50 cổ phiếu trong tay thì cổ đông sẽ nhận được thêm 1 cổ phiếu GAS mới.

Dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện phát hành cổ phiếu trong quý 4 năm 2024. Bởi hiện tại công ty đang đệ ý kiến lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Nếu được chấp thuận thì sẽ tiến hành triển khai kế hoạch ngay để kịp thời thực hiện các dự án lớn trong năm 2025. Theo thực trạng hiện tại, giá dầu Brent tăng lên, các dự án thăm dò và khai thác nguồn khí cũng đang tiến hành khá thuận lợi. Đây là điều kiện tốt cho việc cổ phiếu GAS sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới đây.

Kết lại

Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS tăng trưởng mạnh trên thị trường tài chính là một điều rất dễ nhận thấy. Kế hoạch phát hành thêm lượng cổ phiếu lớn cũng là điều đương nhiên thuận theo tốc độ phát triển của công ty này. Chúng tôi tổng hợp những thông tin về cổ phiếu GAS cho bạn đọc và các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt hơn. Tuy nhiên không đưa ra bất cứ nhận định nào về tiềm năng của cổ phiếu này trong tương lai. Nhà đầu tư nên nghiên cứu kĩ hơn để cho thể đưa ra những quyết định tốt nhất với cổ phiếu GAS nếu đang có ý định đầu tư mua bán.

Tổng hợp: Nhamoigiois.net