SP 500 là gì? Tính chỉ số S&P 500 như thế nào?

SP 500 hay S&P 500 là một trong những chỉ số cực kì quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Nhất là với những nhà đầu tư đang muốn tìm hiểu về chứng khoán Hoa Kỹ. Nhằm nắm được những biến động về giá cổ phiếu để có thể đón đầu và bắt kịp được xu hướng thị trường để có thể nhận được một nguồn lợi nhuận đầu tư tối ưu nhất. Nền chứng khoán tại Mỹ đang là trung tâm của chứng khoán thế giới. Sự lớn mạnh và phát triển của thị phần này càng khiến chỉ số này càng trở nên quan trọng hơn. Không sai khi nói rằng chỉ số này chính là thước đo của thị trường chứng khoán. Vậy SP 500 là gì? Trader nên sử dụng chỉ số này như thế nào để tối ưu đầu tư?

Khái niệm SP 500 là gì?

S&P 500 là một chỉ số được sử dụng trong phân tích thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Thông thường, những nhà giao dịch chứng khoán sẽ luôn dành sự quan tâm rất lớn với chỉ số này. Bởi lẽ sức ảnh hưởng của chứng khoán Hoa Kỳ là rất lớn với các thị phần khác trên toàn cầu. Vậy nên tuy là SP 500 dành cho cổ phiếu Mỹ nhưng cũng sẽ được trader khắp thế giới quan tâm. Các chỉ số dựa vào vốn hóa thị trường của 500 công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là S&P 500 Index hay Standard & Poor’s 500 Stock Index. Mục đích của SP 500 là giúp trader tìm hiểu và tiếp nhận được những biến động tổng quan của chứng khoán Mỹ.

SP 500 thể hiện tình hình của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ
SP 500 thể hiện tình hình của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

Đây là chỉ số chứng khoán do Standard & Poor’s thuộc McGraw-Hill trực tiếp quản lý. Công ty này cũng là nhà thành lập một số chỉ số khác như S&P MidCap 400, S&P SmallCap 600 và S&P Composite 1500. Dù thị trường chứng khoán Mỹ có khá nhiều loại chỉ số. Như chỉ số công nghiệp Dow Jones hay chỉ số Nasdaq Composite. Nhưng S&P 500 vẫn là chỉ số rất khác biệt và luôn được các nhà giao dịch coi trọng. Tính khách quan của SP 500 vẫn luôn được đánh giá rất cao. Bởi nhiều trader luôn nhận định chỉ số này sẽ đo lường độ hiệu quả của nền chứng khoán Mỹ. Và trong nhiều trường hợp, đây còn là chỉ số quan trọng hàng đầu của nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm: Lệnh PLO là gì?

Cách chọn cổ phiếu thành phần

Các mã cổ phiếu thuộc nhóm S&P 500 luôn có sự thay đổi. Các chuyên gia sẽ đánh giá định kỳ nhằm thêm hoặc bớt các mã cổ phiếu thực sự phù hợp với những tiêu chí của chỉ số này. Quy trình đánh giá lại nhóm SP 500 sẽ được diễn ra theo chu kì hàng quý, vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 hàng năm. Các yếu tố quan trọng để tiến hành xét vào nhóm chỉ số S&P 500 là:

 • Mức vốn hóa thị trường đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định hàng năm.
 • Cổ phiếu phải đảm bảo tính thanh khoản.
 • Trụ sở của công ty (chủ mã cổ phiếu) phải tại Hoa Kỳ.
 • Đảm bảo số lượng cổ phiếu phát hành ra thị trường. Nghĩa là tổng số lượng cổ phiếu được phát hành ra ngoài thị trường phải là 50%/tổng cổ phiếu công ty.
 • Trong 6 tháng trước khi khi xét duyệt, cổ phiếu phải đạt một lượng giao dịch nhất định do S&P 500 quy định.
 • Phân loại nhóm ngành theo bộ tiêu chuẩn GISC.
 • Đảm bảo tốc độ tăng trưởng và tình hình kinh doanh của công ty trong gần đây.
 • Công ty phải nằm trong nhóm ngành trọng yếu: Công nghệ thông tin, công nghiệp, y tế, hàng tiêu dùng, bất động sản, tài chính, năng lượng, …
 • Đảm bảo tiêu chuẩn về thời gian niêm yết giao dịch.

Yếu tố ảnh hưởng tới SP 500 là gì?

Định giá tiền tệ
Định giá tiền tệ

Dễ thấy rằng, giá trị của công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 sẽ quy định giá trị S&P 500. Vì bậy khi các điều kiện thị trường tác động tới giá của công ty thành phần. Đồng thời sẽ gây ảnh hưởng tới giá trị SP 500. Bao gồm những yếu tố quan trọng như:

 • Các chính sách của ngân hàng TW: Khi cơ quan FED đưa ra những chính sách tài chính. Thì các vấn đề về chi phí vốn cũng sẽ bị trực tiếp ảnh hưởng. Chi tiêu của trader và mức đầu tư của các doanh nghiệp cũng vì vậy mà chịu một số tác động.
 • Giá cả hàng hóa: Điều này là rất dễ hiểu. Bởi kinh tế toàn cầu sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng về hàng hóa. Giá cả hàng hóa tăng hay giảm sẽ làm cho hiệu suất và tài chính của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Giá trị cổ phiếu và giá trị công ty trên sàn chứng khoán sẽ là bằng chứng biểu hiện rõ nhất điều này.
 • Định giá tiền tệ: USD là đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn nhất với nền kinh tế thế giới. Vậy nên giá cả các mặt hàng trong nền kinh tế sẽ được quy định. Dựa trên biến động của tỷ giá đồng USD. Vì vậy mà các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong nhóm SP 500 cũng chịu ảnh hưởng từ định giá tiền tệ.
 • Một số yếu tố quan tọng khác thiên tai, chính trị; các chính sách vĩ mô, và khủng hoảng tài chính,… của Hoa Kỳ.

Cách tính chỉ số cổ phiếu Hoa Kỳ

Cách tính chỉ số S&P 500: Đối tượng là gồm 500 công ty, doanh nghiệp thuộc nhóm chỉ số SP 500. Lấy tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty này chia cho Divisor. S&P 500 Index = (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty)/Ước số. Trong đó ước số là số độc quyền do Standard & Poor phát triển. Có thể điều chỉnh trong trường hợp đặc biệt. Ước số này giúp bảo toàn các yếu tố phi kinh tế không tác động được vào SP 500. Các trọng số sẽ bị nghiêng về những công ty có vốn hóa lớn hơn.

Phương pháp tính toán trọng số từng công ty trong SP 500: Vốn hóa thị trường của công ty/ tổng vốn hóa thị trường của 500 trong nhóm S&P 500. Các công ty nào có cốn hóa thị trường lớn thì sẽ càng có sức ảnh hưởng tới giá trị SP 500 càng nhiều.

Ý nghĩa chỉ số SP 500 trong thị tường chứng khoán

Chỉ số này cực kì quan trọng với nhà đầu tư chứng khoán
Chỉ số này cực kì quan trọng với nhà đầu tư chứng khoán
 • Giúp trader có thể dễ dàng nắm được tình hình tổng quan của chứng khoán Mỹ.
 • Do cấu trúc hình thành nên chỉ số này khá đặc biệt. Mà trader thay vì tìm hiểu tổng cả 500 công ty trong nhóm. Thì chỉ cần nắm được tình hình của 30 công ty đứng đầu danh sách. Là có thể nắm được tình hình tài chính, chứng khoán của cả thị trường Hoa Kỳ.
 • S&P 500 cũng chính là một công cụ có thể phản ánh được. Các mức độ ảnh hưởng của những yếu tố, điều kiện. Hay sự kiện bên ngoài tác động yới cổ phiếu Hoa Ký.
 • Biến động của thị trường sẽ được thể hiện thông qua sự thay đổi giá của S&P 500. Nhìn vào giá trị chỉ số này, trader có thể biết cách đưa ra những chiến lược đầu tư khôn ngoan hơn.

Tổng kết

Với vị thế quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế thế giới nói chung và trong thị trường chứng khoán nói riêng. Với mối sự biến động dù lớn hay nhỏ, chứng khoán Hoa Kỳ cũng sẽ mang tới những tác động lớn với toàn thị trường chứng khoán toàn cầu. Vì vậy, SP 500 chính là một trong những chỉ số, công cụ. Giúp các nhà giao dịch và các broker chứng khoán nắm được những biến động. Là tai mắt của trader, theo dõi chuyển động của những nhà đầu tư. Để từ đó, các kế hoạch, chiến lược giao dịch tốt hơn, phù hợp hơn được xây dựng và phát triển. Vậy nên hiểu được SP 500 là gì cũng như ý nghĩa của nó là điều cực kì cần thiết với quá trình phân tích thị trường đầu tư của mọi trader.

Cập nhật: nhamoigioi.net