Giá vàng thế giới đang trong đà giảm, nguyên nhân từ đâu?

Thông tin về giá vàng trong nước đang liên tục là tâm điểm của thị trường tài chính trong những tháng gần đây khi mà giá vàng liên tục biến động mạnh và tăng đỉnh theo ngày, theo giờ. Và vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy loại tài sản này sẽ dừng lại xu hướng tăng giá trong tương lai gần. Điều đặc biệt là giá vàng trong nước đang có đôi phần “nhỉnh” hơn giá vàng thế giới kể cả về tốc độ tăng lên. Từ những ngày tháng 4, sự tăng trưởng nhẹ cho tới mức đỉnh vào ngày 20/5 cho thấy thị trường thế giới đang quan tâm hơn tới vàng. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, giá vàng thế giới lại có sự giảm xuống liên tiếp, nguyên nhân của sự đảo chiều giá này là do đâu?

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng trưởng có phần chậm hơn vàng trong nước. Tuy nhiên thị trường thế giới ghi nhận giá vàng đạt đỉnh tại phiên giao dịch ngày 20/5 vừa qua. Ngay sau đó, giá vàng đã có sự giảm xuống liên tục tại những phiên giao dịch sau. Nhìn chung, trong khoảng từ đầu năm tới hiện tại, vàng thế giới có sự tăng trưởng 14%. Nguyên nhân dẫn tới sự tăng trưởng này thì khá khách quan. Do vấn đề chính trị khiến người dân tích trữ vàng nhằm hạn chế rủi ro. Đồng thời thị trường đang đẩy mạnh kỳ vọng FED sẽ hạ mức lãi suất xuống. Nhìn chung, nhu cầu vàng tăng mạnh ở các thị trường lớn trên thế giới.

Giá vàng thế giới tăng trưởng có phần chậm hơn vàng trong nước
Giá vàng thế giới tăng trưởng có phần chậm hơn vàng trong nước

Lí do khác cho việc giá vàng thế giới tăng đến từ các nhận định về xu hướng giá USD cũng biến động đi lên. Tuy nhiên theo các chuyên gia, giá vàng có thể sẽ sớm ổn định lại trong tương lai gần. Bởi các nhà tài chính lớn không có nhu cầu mua vàng hay bán vàng dựa vào mức lãi FED.

Phân tích nguyên nhân giá vàng thế giới giảm

  • Những đợt giảm giá trong các phiên mới nhất cho thấy các nhà tài chính đang cảnh giác với nguy cơ FED sẽ trì hoãn việc giảm lãi suất. Bởi chính sách tháng 4 của tổ chức này vẫn chưa có dấu hiệu điều chỉnh mức lãi. Thậm chí còn tồn tại những đề cử tăng lãi trong thời gian tới.
  • Lãi suất cao sẽ khiến cho việc dự trữ thêm vàng không thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Trong khi vàng là biện pháp hàng đầu trong việc hỗ trợ trường hợp lạm phát.
  • Đất nước tỉ dân đang khiến xu hướng tích trữ vàng gây nên biến động giá mạnh. Ngân hàng Trung Quốc đang cho thấy họ vẫn đang coi trọng vào việc tiếp tục dự trữ thêm vàng.
  • S&P Global cho biết hỉ số giá sản xuất (PMI) của Mỹ tháng 5 đang đtạ mức đỉnh trong khoảng 2 năm gần đây. Khiến cho loại tài sản này trở nên kém hấp dẫn hơn với thị trường nói chung.
  • Trong khi đó, nhập khẩu vào Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, có thể giảm gần 20% trong năm 2024 khi giá cao khiến nhu cầu mua mới trang sức của người dân giảm mạnh.
Giá vàng biến động do chịu nhiều tác động khách quan
Giá vàng biến động do chịu nhiều tác động khách quan

Sự điều chỉnh lãi suất cảu FED sẽ được thực hiện trong thời gian tới dù chưa rõ mức thời gian cụ thể. Điều này cho thấy kết cục cuối thì giá vàng thế giới vẫn sẽ giảm xuống. Nhưng trước đợt giảm đó không rõ giá sẽ tiếp tục tăng như thế nào và tăng tới bao nhiêu, bao lâu.

Lời kết

Giá vàng thế giới vẫn đang trong giai đoạn đầy biến động bởi nhiều nguyên nhân tác động. Ngay cả những nhà nghiên cứu thị trường cũng chưa thể đưa ra những dự đoán mang tính quyết đoán cho giai đoạn này của thị trường vàng nói riêng và thị trường tài chính thế giới nói chung. Sự chênh lệch của vàng thế giới và vàng trong nước vẫn còn. Vì vậy nhà đầu tư luôn phải theo dõi song song cả 2 thị trường để có thể kịp thời nắm bắt tình hình thị trường và phân tích chúng một cách hiệu quả nhất.

Tổng hợp: Nhamoigiois.net