Vàng trắng là gì? Giá vàng trắng có thể bị mất hay không?

Thị trường vàng gần đây luôn là tâm điểm của biến động tài chính khi giá vàng liên tục điều chỉnh tăng trong một thời gian dài. Nhiều người dân và trader đã đẩy mạnh hơn trong việc đầu tư vàng do nhìn thấy cơ hội lợi nhuận từ nó. Từ trước tới nay, vàng luôn là một sản phẩm đầu tư tiềm năng trong kinh doanh. Trong đó, vàng trắng cũng được xem là một loại vàng thích hợp với những kế hoạch giao dịch, đầu tư, bảo toàn tài sản thích hợp. Tuy nhiên vàng này không phổ biến bằng các loại vàng ta hay vàng tây. Tìm hiểu vàng trắng là gì, những ưu nhược điểm đầu tư cũng như tham khảo mức ổn định giá vàng trắng trên thị trường qua bài viết dưới đây.

Vàng trắng là gì?

Thực tế, vàng trắng là một dạng hợp kim của vàng và kim loại quý khác. Trong đó vàng chiếm nhiều phần trăm nhất, còn lại sẽ là các kim loại như Paladi, Kiken, Platin…  Vàng này được tạo nên nhằm mục đích chính là cho ngành trang sức làm đẹp nên người ta thêm vào các kim loại quý khác với vàng nguyên chất để giúp định hình trăng sức và tăng độ cứng. Là một dạng kim loại quý nên loại vàng này cũng được phân loại bằng độ tinh khiết vàng tính bằng kara. Màu vàng của vàng bị mất đi sau khi chế tạo nên được lấy tên vàng trắng để phân biệt với vàng ta và vàng tây. Giá trị loại vàng này vẫn sẽ được giữ nguyên vì vẫn sẽ được xem là vàng.

Vàng trắng là một dạng hợp kim của vàng và kim loại quý khác
Vàng trắng là một dạng hợp kim của vàng và kim loại quý khác

Hiện tại, vàng này được phân loại chủ yếu là 2 loại theo kara là vàng trắng 14k (58,3% vàng) và 18k (75% vàng). Giá thành của nó sẽ thấp hơn vàng nguyên chất. Theo đánh giá, vàng trắng có hàm lượng nguyên chất cao hơn là loại 18k nhưng độ sáng và đẹp hơn thì loại 14k có sự vượt trội hơn. Đặc tính và độ tinh khiết vàng của những loại này sẽ tùy thuộc vào lượng kim loại được thêm vào nhằm các mục đích sử dụng khác nhau.

Vàng trắng có bị mất giá không

Sự thật thì vàng này cũng tương tự như vàng tây và có giá trị không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên vàng loại này sẽ có sự giảm giá nhưng cũng có thời điểm tăng giá ít nhiều theo thời gian. Nên nhiều người vẫn muốn tìm tới vàng này để mua hơn. Có thể tìm thấy một số lí do chủ yếu khiến giá vàng trắng bị mất giá như sau:

  • Trang sức bị hao mòn sau một thời gian sử dụng. Các vết xước trên trang sức hay quá trình oxi hóa sẽ khiến giá trị của trang sức không còn giữ được như khi mới mua.
  • Điểm mua – bán vàng cũng là một nguyên nhân có thể khiến vàng trắng bị mất giá. Vì thông thường giá trị sẽ tốt nhất khi bán nếu bạn bán tại chuỗi cửa hàng thuộc thương hiệu mà bạn mua. Còn khi mua chỗ này bán chỗ kia thì sẽ có sự chênh lệch và giảm giá. Vì vậy bạn cần giữ giấy tờ khi mua bán vàng cẩn thận, tìm các cơ sở trong thương hiệu mình đã mua để bán lại. Hạn chế tối đa sự mất giá của trang sức.
  • Thời điểm bạn lựa chọn bán vàng cũng là nguyên nhân khiến giá vàng trắng có sự giao động. Bởi loại tài sản này luôn có sự biến động giá liên tục theo thị trường. Nếu bạn bán ra vào thời điểm thị trường vàng xuống giá thì tất nhiên trang sức của bạn khi bán ra cũng sẽ bị sụt giá theo xu hướng chung.
Việc mất giá với loại vàng này như thế nào?
Việc mất giá với loại vàng này như thế nào?

Tổng kết

Vàng trắng cũng là một loại tài sản quí giá có thể làm trang sức hoặc làm tài sản đầu tư cho tương lai. Tuy nhiên về mặt tích trữ tài sản hay đầu cơ thì loại vàng này không thể bằng vàng ta được. Nhưng với mục đích làm trang sức thì lại rất phù hợp. Nếu bạn muốn tham khảo về việc đầu tư vào loại vàng này nhằm kiếm tời thì phải hết sức cẩn thận. Chúng tôi đã đưa ra những thông tin về vàng trắng là gì cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới việc mất giá của loại kim loại quý này.

Tổng hợp: Nhamoigiois.net