Onecoin – Đồng coin dính nhiều nghi vấn lừa đảo

Trong hệ thống những đồng tiền điện tử đang nóng trên thị trường đầu tư, ngoài những đồng coin bùng nổ như là SHIB, Bitcoin, LiteCoin,… thì Onecoin cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Với hệ thống giao dịch Blockchain riêng thì độ khai thác của mã tiền này cũng trở nên phổ biến hơn. Có mặt tại thị trường tiền ảo Việt Nam vào năm 2015, đồng coin này đã từng hoạt động cực kì sôi động. Trải qua hơn 7 năm hoạt động cực kì ấn tượng và tiềm năng, thì hiện nay không ít thông tin về các sự vụ lừa đảo của hệ thống đồng coin này đang khiến thị trường và các nhà giao dịch hoang mang và trở nên e ngại hơn rất nhiều.

Tuy vậy, hiện tại bên cạnh những nghi vấn về lừa đảo thì Onecoin vẫn đang là một trong những mã tiền ảo thu hút lượng nhà giao dịch tham gia rất lớn. Dù là một mã tiền điện tử đã du nhập vào Việt Nam khá lâu nhưng vẫn còn không ít trader chưa thực sự nắm rõ Onecoin là gì và tiềm năng như thế nào. Hay những thông tin các nghi vấn rủi ro và thật hay không,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu Onecoin là gì?

Đây là một trong những mã tiền ảo đang được thị trường quan tâm đến. OneCoin OFC Ltd và OneLife Network Ltd có trụ sở hoạt động tại Bungari là tập toàn phát triển nên đồng coin này. Ra đười từ năm 2014, bản chất của mã tiền này chính là dự án đầu tư. Hoạt động theo mô hình kim tự tháp Ponzi. Nhưng lại ngang nhiên hoạt động dưới hình thức tiền điện tử và có hệ thống Blockchain riêng. Những điều kiện này khiến Onecoin nghe có vẻ uy tín và tiềm năng hơn rất nhiều trong thị trường đầu tư. Giống như những mã tiền ảo khác thì mã tiền này cũng sẽ được khai thác bằng phương thức đào coin và Cloud Mining.

Mặc dù vấp phải nhiều nghi vấn lừa đảo. Nhưng hệ thống tiền ảo này vẫn đang ngang nhiên hoạt động. Và không đưa ra bất cứ lời giải thích hay biện hộ nào. Đội ngũ vận hành hệ thống này còn tuyên bố số lượng khủng các thành viên tham gai vào hoạt động đầu tư, giao dịch Onecoin OFC là 3 triệu người và phân bổ trên khắp thế giới. Tuy vậy, rất nhiều giới chức từ các quốc gia lớn đã cảnh báo với người dân và trader về hành vi lừa đảo của hệ thống coin ảo này. Nhưng vẫn còn rất nhiều nhà giao dịch tin tưởng và lựa chọn mã tiền này để giao dịch.

Onecoin là đồng tiền điện tử ra đời từ 2014
Onecoin là đồng tiền điện tử ra đời từ 2014

Đồng Onecoin có những dấu hiệu lừa đảo gì?

Không ít các nhà giao dịch và cả các chuyên gia đều cho rằng mã tiền này là lừa đảo và có “mùi đa cấp”. Tuy vậy, với việc vẫn còn hoạt động mạnh mẽ. Và chưa bị các chế tài luật pháp tài chính “sờ gáy” nên rất nhiều thông tin trái chiều được đưa ra. Rằng liệu đồng Onecoin có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm pháp luật hay không. Sau đây là những lí do cơ bản cho thấy nghi vấn lừa đỏa:

Sự mập mờ

Theo như thông tin tìm hiểu về Onecoin, thì đây là mã tiền điện tử có hẳn một nền tảng Blockchain riêng để phát triển hệ thống và các giao dịch. Bên cạnh đó, đồng tiền này cũng được quảng cáo rất rầm rộ trên nhiều kênh truyền thông. Nhưng kết quả là, không tồn tại nền tảng Blockchain riêng nào ở đây cả. Mọi chi tiết kĩ thuật hay mã nguồn của đồng tiền này đều bị giấu đi chứ không phát hành ra thị trường. Nói cách khác đây chính là hình thức công nghệ đóng. Không hề có tính chất mở như blockchain. Top 500 đồng coin trên CoinMarketCap cũng không hề có cái tên Onecoin OFC. Buộc chúng ta phải hoài nghi về mức độ tín nhiệm của hệ thống này.

Bộ máy đứng đầu dính nghi vấn lừa đảo

Các thông tin liên quan tới toàn bộ dự án phát triển mã tiền này đều rất nhiều nghi vấn. Cụ thể về trình độ của người đứng đầu Onecoin là Ruja Ignatova. Khi tin tức là nữ tiến sĩ này tốt nghiệp khoa Luật Đại học Oxford vào năm 2009. Nhưng trên thông tin chính thức của website dự án thì năm tốt nghiệp của Ignatova lại là 2004. Cũng đã có nhiều nguồn tin tức chính thống cho biết. Bà ta đã dính tới không ít những vụ án lừa đảo. Đặc biệt là có tiền án về lừa đảo chiếm dụng tiền điện tử.

Ruja Ignatova dính nghi vấn lừa đảo tiền điện tử
Ruja Ignatova dính nghi vấn lừa đảo tiền điện tử

Không chỉ người lãnh đạo cao nhất dính tiền án, mà đội ngũ đứng đầu của Onecoin cũng không ít người nghi ngờ về đọa đức nghề nghiệp trong ngành tiền ảo. Sebastian Greenwood và Nigel Allan vốn là những người đã từng có tiền án về lừa đảo đa cấp theo mô hình kim tự tháp Ponzi. Với một bộ máy lãnh đạo chỉ toàn những người có nhiều kinh nghiệm lừa đảo hơn là đầu tư chính thống. Thì chắc chắn mức độ uy tín của hệ thống dự án phát triển mã tiền này là không cao. Nhà giao dịch cần phải suy nghĩ kĩ lại trước khi dính dáng tới loại tiền ảo này.

Đồng coin vô giá trị

Cách tiếp cận với nhà giao dịch của hệ thống coin này chính là mời gọi vào những khóa học đầu tư online. Và dĩ nhiên là sẽ mất một khoản phí theo từng loại khóa học. Bằng cách nếu nhà giao dịch tham gia các khóa học. Sẽ được hệ thống thưởng và cấp mã để đào coin. Càng nhiều người tham gia thì đào coin càng khó. Buộc nhà giao dịch phải tiến hành mua thêm token. Đây chính là cách hệ thống này lấy tiền của bạn. Tuy vậy, không một ai biết chắc rằng loại coin này có thể dùng để làm gì. Vì chưa một sàn tiền ảo nào chấp nhận hỗ trợ Onecoin giao dịch.

Giá Onecoin hiện nay cho hôm nay là $0,000555130698 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $238.264. Giá giảm -3.6% trong 24 giờ qua. Nó có nguồn cung lưu hành là 0 đồng và nguồn cung tối đa là 10 Tỷ đồng. BigONE hiện là thị trường giao dịch đồng tiền ảo này sôi động nhất.

Xem thêm: Ví Trezor

Lí do đầu tư Onecoin vẫn còn hấp dẫn nhiều trader

Thực tế, các cơ quan có thẩm quyền vẫn luôn cảnh báo về sự lừa đảo của đồng Onecoin. Thị trường giao dịch của nó cũng bị hạn chế lớn nhưng lại không hề ít người vẫn còn tham gia nhiệt tình vào hệ thống này. Sau đây là lí giải cho sự hấp dẫn của hệ thống lừa đảo Onecoin OFC với trader như sau:

  • Cộng đồng của mã tiền này quá đông và có sự phân bổ rất rộng. Mô hình hoạt động của đồng này là đa cấp, dụ dỗ càng nhiều người tham gia thì càng kiếm lời. Bởi vậy, gần như những nhà diễn thuyết để tìm kiếm đối tượng tham gia đầu tư Onecoin đều rất giỏi. Khiến rất nhiều người đơn giản chỉ cần một nơi đầu tư có lời đều bị dụ dỗ và tự nguyện tham gia.
  • Hệ thống dự án tiền ảo này luôn thực hiện chi trả lãi đều đặn cho người tham gia. Khiến rất nhiều đối tượng cảm thấy bị hấp dẫn và tín nhiệm mặc nghi vẫn.
Tại sao nhiều trader bị Onecoin hấp dẫn?
Tại sao nhiều trader bị Onecoin hấp dẫn?

Kết luận

Chính xác thì Onecoin là một loại hình tiền ảo đúng nghĩa. Tuy vậy đã có rất nhiều cơ quan đưa ra lời cảnh báo với các nhà đầu tư và xép dự án này vào các chương trình lừa đảo xuyên quốc gia. Tuy tại Việt Nam, giao dịch tiền Onecoin không bị cấm nhưng cũng không hề được khuyến khích. Vì vậy khi trader gặp bất cứ sự cố nào, pháp luật sẽ không thể can thiệp giúp đỡ. Với một đồng coin nguồn gốc còn chưa rõ ràng, hệ thống hoạt động có hiện tượng đa cấp và bộ máy đứng đầu có nhiều tiền án về hoạt động lừa đảo tiền ảo thì quả thật trader không nên tham gia cho dù là thử nghiệm với loại tiền điện tử này.

Qua những thông tin trên đây, hi vọng trader ngoài việc nắm được đồng Onecoin là gì. Thì bên cạnh đó cũng bổ sung cho mình những hiểu biết khác về mã tiền ảo này. Đặc biệt là những nghi ngại về sự minh bạch và an toàn khi đầu tư. Hãy tỉnh táo trước khi quyết định dấn thân vào đầu tư Onecoin bạn nhé!

Cập nhật: nhamoigioi.net