Mô hình nến Shooting Star là mô hình kỹ thuật như thế nào?

Với các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán hay Forex ngoại hối, thì các mô hình phân tích kỹ thuật là một trong những công cụ hàng đầu được áp dụng thường xuyên vào quá trình phân tích và đầu tư. Tùy vào từng trường hợp thị trường hay nhu cầu phân tích của từng cá nhân nhà đầu tư, mô hình mà họ lựa chọn cũng sẽ đa dạng. Trong số đó, các mô hình kỹ thuật nến Nhật được coi là những mô hình hot nhất, nhận được nhiều sự quan tâm cũng như là được sử dụng nhiều nhất trong đầu tư. Và mô hình nến Shooting Star là một trong những mô hình giá nổi bật nhất trong số các mô hình nến Nhật hiện nay.

Mô hình nến Nhật thường nổi bật với bộ tứ nến đơn là Hammer, Inverted Hammer và Hanging Man cùng với Shooting Star. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho trader thông tin tổng quan về mô hình kỹ thuật nến Shooting Star là gì cùng với những đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với mô hình này. Bởi lẽ thị trường đầu tư luôn đánh giá cao về tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và tin cậy từ mô hình nến này. Cũng như sự xuất hiện dày đặc của mô hình này trên biểu đồ giá khiến cho các nhà đầu tư phải quan tâm nhiều hơn. Khi trader nắm được những đặc điểm quan trọng và cách sử dụng mô hình này thì sẽ đưa tới những quyết định đầu tư chính xác!

Tìm hiểu khái niệm mô hình nến Shooting Star là gì

Nến Shooting Star là một trong 4 mô hình nến Nhật quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật đầu tư. Cụ thể thì mô hình này là mô hình nến đơn mà thân nến chỉ bằng 1/2 -1/3 lần phần bóng nến ở trên. Còn bóng dưới thường thì ngắn hoặc là không có bóng dưới. Với nến đơn này, đây có thể là loại nến tăng hoặc là loại nến giảm và màu sắc nến không ảnh hưởng tới bản chất và tín hiệu thị trường mà chúng thể hiện. Điều kiện để hình thành nên nến Shooting Star là xu hướng thị trường trước đó phải là xu hướng tăng. Giá thị trường mà nến này thể hiện là sự kéo giá lên của lực mua. Nhưng không lâu sau đó giá này sẽ bị lực bán đẩy xuống thấp trở lại.

Mô hình nến Shooting Star là một loại nến đơn đảo chiều có lợi cho bên mua, là từ chiều tăng sang chiều giảm. Không giống với hầu hết những mô hình nến khác, Shooting Star yêu cầu sự kết hợp một ít nhất là một nến sau đó nữa. Và độ mạnh của mô hình này sẽ tỉ lệ thuận với độ mạnh của xu hướng tăng trước đó. Tương tự như các mô hình anh em khác, thì mô hình này cũng được giao dịch trong một thị trường riêng biệt. Hay có thể nói rằng, tín hiệu đầu tiên về một đợt đảo chiều giá từ tăng sang giảm chính là sự hình thành mô hình nến Shooting Star. Nghĩa là trader chỉ nên ấp dụng mô hình này để giao dịch khi kết thúc một xu hướng tăng giá trước đó.

Lưu ý với nhà đầu tư

 • Như đã nói ở trên, chỉ nến áp dụng giao dịch với mô hình khi mà xu hướng tăng đã kết thúc. Tuy nhiên không chỉ vậy, trader cần phải ghi nhớ rằng không được áp dụng mô hình này trong xu hướng thị trường đi ngang hay Choppy Price..
 • Mô hình nến chuẩn sẽ cho ta những tín hiệu đảo chiều tin cậy và mạnh mẽ hơn. Lúc này, nhà đầu tư không cần tới các nến xác nhận để đảm bảo sự tin cậy của tín hiệu. Nhưng với đầu tư các sàn Binary Option thì khi phân tích thêm về các nến xác nhận. Trader sẽ có nhiều phần trăm an toàn hơn, phần rủi ro cũng được tối thiểu nhất có thể. Điểm vào lệnh lúc này cũng rõ ràng hơn trước mắt nhà giao dịch hơn thời điểm xuất hiện mô hình nến này.
Nến Shooting Star là một mô hình nến Nhật đảo chiều giá quan trọng
Nến Shooting Star là một mô hình nến Nhật đảo chiều giá quan trọng

Ý nghĩa mô hình nến Shooting Star

Bởi vì là các mô hình nến đảo chiều, nên thường sẽ xuất hiện tại cuối các xu hướng giá. Ngược lại với mô hình nến búa thường xuất hiện ở cuối các xu hướng giảm. Thì nến Shooting Star lại xuất hiện nhiều tại cuối các xu hướng tăng. Điều này giải thích cho việc, mở đầu thì lực mua đang nỗ lực kéo giá lên ngưỡng rất cao. Sự kháng cự của bên bán khiến cho giá lại quay về mức tại thời điểm mở phiên. Khi thị trường không chấp nhận mức giá trên, nhiều trader đã sa chân vào bẫy thị giá đều cố hết sức thoát lệnh vì sợ rủi ro.

Ngay khi thời điểm mở phiên giao dịch, trong xu hướng tăng của thị trường. Mà tại đó khi trader mua vào nhưng giá có chuyển biến giảm mạnh, đẩy bên mua rơi vào tình cảnh chờ thua lỗ. Tốc độ đóng lệnh lúc này sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ giảm của giá. Nhằm có thể chốt lỗ được một cách nhanh nhất, khiến áp lực bán tăng mạnh. Đây là tín hiệu mạnh và tin cậy cho một sự đảo chiều sắp xảy ra. Lưu ý rằng mô hình nến Shooting Star chỉ mang lại những tín hiệu tin cậy nhất và hiệu quả nhất cho quá trình đầu tư của nhà giao dịch là được hình thành tại tối thiếu 3 chiếc nên tăng trước đó. Cũng nghĩa là trader sẽ chỉ nên tin mô hình này sau một đợt tăng giá dài hạn từ trước.

Nến Shooting Star đẹp là gì?

Trong những giai đoạn giao dịch, sự xuất hiện của một mô hình kỹ thuật đẹp sẽ là tín hiệu chắc chắn nhất từ thị trường cho xu hướng sắp tới. Một mô hình Shooting Star đẹp sẽ mang tới những tín hiệu cảnh cáo cực kì quan trọng với các nhà giao dịch. Nhưng không phải trader nào cũng có thể nắm được dấu hiệu nhận biết một Shooting Star đẹp trên biểu đồ giá. Vì vậy chúng tôi sẽ mang tới một vài những dấu hiệu quan trọng của một nến Shooting Star đẹp. Giúp các trader có thể dễ dàng nhìn ra để thuận tiện hơn trong các giao dịch:

Nến xác nhận cho Shooting Star

Cây nến xác nhận của mô hình đảo chiều này chính là một trong những tín hiệu đầu tiên. Cũng theo đánh giá trong thực tiễn đầu tư thì đây chính là tín hiệu quan trọng nhất. Rất nhiều trader sẽ phải thay đổi cách vào lệnh khi gặp nến Shooting Star sau khi tìm hiểu về tín hiệu này. Bản chất của mô hình nến bắn sao chính là dự báo sớm về sự chấm dứt của một đợt tăng giá. Sau đó, nhà giao dịch nên chờ đợi cây nến xác nhận có các điều kiện thỏa mãn sau để mô hình nến này có tỉ lệ chính xác cao hơn. Đó là:

 • Nếu nến Shooting Star là nến Bullish tức nến Xanh: Giá đóng phiên của nến xác nhận phải cao hơn mở cửa của nến bắn sao.
 • Nếu Shooting Star là nến Bearish: Giá đóng phiên của nến xác nhận phải thấp hơn mở cửa của nến bắn sao trước đó.

Lưu ý rằng đây là tín hiệu cực kì quan trọng với các quá trình giao dịch. Sự đảo chiều từ tăng sang giảm của thị trường sẽ không bắt đầu cho tới khi nến xác nhận có giá đóng phiên nằm phía dưới thân nến của nến Shooting Star trước đó. Một khi trader biết kết hợp vời các tín hiệu đảo chiều giảm mạnh thì sẽ cho ra tỷ lẹ đảo chiều mạnh hơn.

Shooting Star tự xác nhận

Trong những trường hợp đặc biệt, thì sẽ không cần tới nến xác nhận làm gì. Mà chính nến Shooting Star sẽ tự xác nhận cho mình, các trường hợp đặc biệt đó là:

 • Trường hợp 1:  Trước mô hình nến bắn sao là một nến có xu hướng tăng nhẹ, nến này sẽ nhỏ hơn nến bắn sao. Nến sẽ có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa nến Bullish
 • Trường hợp 2: Trước mô hình nến bắn sao là một nến xu hướng giảm. Giá mở cửa của nến bắn sao sẽ phải năm sau giá đóng cửa của nến giảm trước đó. Tại trường hợp này, Shooting Star sẽ hình thành sau khi một nến giảm khác kết thúc. Độ dài tổng thể của Shooting Star sẽ phải có độ cao cao hơn cụm nến trước đó. Độ cao này phải là khá lớn chứ không phải xấp xỉ bằng nhau.

Giá đóng nến xác nhận

Nến Shooting Star đẹp là trong trường hợp khi nến xác nhận có giá đóng phiên rơi vào khoảng bằng 2/3 thân nến tính từ trên xuống. Đây cũng được xem là một trong những tín hiệu cực kì quan trọng với nhà đầu tư. Bởi nếu xảy ra trường hợp râu nến dưới thân nến mà dài quá thì có nghĩa thị trường đang từ chối giá tại mức giá đóng cửa thấp hơn. Điều này có nghĩa là có thể đợt tăng giá này sẽ tiếp tục chứ không kết thúc. Nghĩa là không xảy ra sự đảo chiều giá. Tỉ lệ giá đảo chiều sang xu hướng giảm ở mức hiện tại đang thấp hơn nếu giá thấp hơn bị thị trường tiến hành loại bỏ.

Kích cỡ tương đối của mô hình nến Shooting Star so với các nến trước đó

Nến Shooting Star đẹp
Nến Shooting Star đẹp

Đây cũng được xem là một trong những tín hiệu quen thuộc với các nhà giao dịch, nhất là với trường phái Price Action. Chúng ta hãy xem xét kĩ hơn về vấn đề này. Tại sao kích cỡ của các nến lại cần được quan tâm chú ý. Khi nến Shooting Star lớn hơn các nến khác. Hay kích thước so với những nến trước là khá tương đương. Thì tín hiệu lúc này mà thị trường gửi tới chúng ta là sắp xảy ra một xu hướng đảo chiều giảm. Tín hiệu này mạnh hơn rất nhiều so với tín hiệu từ nến Shooting Star bé hơn. Bình tĩnh chờ đợi và chọn ra cho mình những nến phù hợp với bản thân và thị trường. Để một khi tiến hành mở vị thế thì sẽ đủ vững vàng và tự tin để quyết định thật chính xác.

Lưu ý là tín hiệu này không thực sự bắt buộc trong một quá trình phân tích mô hình nến Shooting Star. Tuy nhiên bởi tính hữu ích của nó. Thì trader vẫn nên cân nhắc sử dụng tín hiệu này vào chiến lược bản thân. Bởi nếu lựa chọn đầu tư theo 1 chiếc nến bắn sao quá nhỏ. Thì khả năng gặp rủi ro với mô hình này sẽ lón hơn. Tín hiệu này giúp trader tránh được các tín hiệu đảo chiều yếu. Tránh những rủi ro khi mô hình bị thất bại hay bỏ qua những cơ hội lợi nhuận.

Xem thêm: Nến Morning Star

Giao dịch hiệu quả với mô hình nến Shooting Star

Sau khi tìm hiểu được về những đặc điểm và như thế nào là một mô hình nến Shooting Star đẹp. Thì hãy tiếp tục học cách giao dịch hiệu quả với mô hình này. Đây là thời điểm để trader học cách vận dụng kiến thức vào thực tiễn đầu tư. Hãy tham khảo những phương pháp giao dịch với Shooting Star dưới dây. Sau đó xem xét và áp dụng một cách có khoa học vào chiến lược riêng của mình:

Điểm vào lệnh

Khi dựa vào những tín hiệu của mô hình gửi tới cho trader. Thì tư duy vào lệnh sẽ có phần khác biệt so với các phương pháp vào lệnh tiêu chuẩn khác. Điều quan trọng của một quá trình đầu tư. Chính là thời điểm và cách thức vào lệnh sao cho đúng nhất. Không phải bất cứ trader nào cũng có thể dễ dàng nắm được thời điểm này chỉ qua một vài tín hiệu. Nhất là tín hiệu từ mô hình nến bắn sao còn khá phức tạp như hiện nay. Trader sẽ mất khá nhiều công sức để chọn được điểm chuẩn. Để mở vị thế bán hay mua với nến Shooting Star.

Phương pháp vào lệnh chuẩn

 • Điểm vào lệnh tiêu chuẩn đầu tiên: Đặt một lệnh bán ngay sau khi mô hình được hình thành trên biểu đồ giá. Là điểm đầu của cây nến xác nhận sau nến Shooting Star.
 • Điểm vào lệnh tiêu chuẩn thứ hai: Đặt một lệnh bán ngay sau nến xác nhận của nến bắn sao được hình thành. Hãy theo dõi sát sao cho tới khi nến xác nhận được hoàn thành. Bởi nến hình thành cùng với lúc lệnh đang chạy. Có thể xảy ra trường hợp nó bị lỗi giật lên. Khiến cho mô hình xảy ra không đúng. Và trader có thể gặp phải những rủi ro. Cần phải sẵn sàng tháo lệnh để hạn chế thất thoát.

Phương pháp vào lệnh kèm theo tín hiệu xác nhận

Đây là một trong những chiến thuật cực kì thông minh. Và được rất nhiều chuyên gia phân tích đánh giá cao. Phương pháp này, trader nên sử dụng sau khi nến xác nhận của mô hình đã cho tín hiệu đảo chiều mạnh. Một khi nhà giao dịch sử dụng những tín hiệu xác nhận đóng thì luôn cần phải có nến xác nhận. Sẽ không thể dùng những cách thức vào lệnh chuẩn được. Khi hình thành nến Shooting Star. Thì sẽ thường kèm theo vùng kháng cự mới được tạo ra. Sau khi nến xác nhận của mô hình kết thúc thì đường kháng cự sẽ được trả lại như trước bởi một hoặc nhiều nến Pullback.

Nhưng việc gì cũng sẽ có 2 mặt, những tín hiệu trên một khi được áp dụng. Thì cũng có thể khiến trader bỏ qua không ít cơ hội. Trong trường hợp không có nến xác nhận thì vẫn có khả năng thị trường sẽ vẫn đảo chiều giá. Trong giới hạn là 5 nến mà vẫn không xuất hiện sự đảo chiều giá. Thì hãy áp dụng vào điểm lệnh tại mức 1/2 độ dài nến.

Vào lệnh ở mức 1/2 độ dài toàn bộ nến Shooting Star

Với một mô hình nến Shooting Star có kích thước quá lớn. Khiến cho tín hiệu đảo chiều kỳ vọng bị kéo lại quá mạnh. Mức độ rủi ro lúc này sẽ cực kì lớn. Mà buộc nhà giao dịch phải mạo hiểm hơn nữa. Lúc này, trader cần bình tĩnh chờ đợi thời điểm vào lệnh để giải quyết. Đó là mức giá bằng 1/2 độ dài nến bắn sao, điểm vào lệnh lí tưởng nhất lúc này.

Stop Loss và Take Profit trong mô hình nến Shooting Star

Dừng lỗ và chốt lời luôn là 2 trong những hoạt động cực kì quan trọng khi đầu tư. Nhất là khi xuất hiện các mô hình đảo chiều giá trên biểu đồ như mô hình Shooting Star. Lợi nhuận hay thua lỗ của nhà đàu tư có thể được quyết định bởi các lệnh chốt lời và cắt lỗ này.

Stop Loss và Take Profit như thế nào thì đúng và hiệu quả?
Stop Loss và Take Profit như thế nào thì đúng và hiệu quả?

Stop Loss – Cắt lỗ, ngừng lỗ

Với một mô hình đảo chiều giá từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm như Shooting Star. Thì việc xác định được chính xác điểm dừng lỗ là cực kì quan trọng. Nhất là trong trường hợp mà thị trường biến động sai kỳ vọng của nhà đầu tư. Nên giới hạn điểm dừng lỗ tại một vùng hợp lí. Một khi giá giảm tới vùng đó thì có nghĩa đầu tư của bạn đã gặp bất lợi và thất bại. Cụ thể trong mô hình Shooting Star thì giá tạo ra mức cao mới, vượt qua cả nến trước đó thì trader đã dự đoán xu hướng thị trường sai.

Khi giá của thị trường rơi vào vùng chốt lời. Hãy xem xét đến việc đổi điểm cắt lỗ xuống điểm vào lệnh. Như vậy, ít nhất trader sẽ có khả năng bảo toàn được toàn bộ vốn đầu tư của mình. Nhất là trong trường hợp khi giá bất ngờ phi mã và trader không kịp ứng phó. Thì tỉ lệ thua lỗ của trader sẽ chỉ rơi vào khoảng trên dưới 1% vốn do di dời vùng cắt lỗ. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên là hãy chuyển điểm dừng lỗ; khi giá đặt trên 50% vùng cắt lời trong tính toán của trader.

Take Profit – Chốt lời

Chốt lời của mô hình này khá đơn giản, có thể tính tay để lấy điểm chốt lời. Lấy khoảng cách dừng lỗ nhân lên 2 hay 3 lần là được. Hoặc điểm dừng lỗ có thể dựa vào tỉ lệ Risk : Reward là 1:2 khi giao dịch với mô hình này. Tùy vào từng trường hợp mà nhà giao dịch có thể linh động trong việc này.

Cách kết hợp mô hình nến Shooting Star với các tín hiệu đảo chiều khác

Trong khi giao dịch với bất cứ mô hình nào cũng vậy. Nhất là với các mô hình nến đảo chiều. Các trader cần phải xem xét tới việc sử dụng thêm nhiều tín hiệu đảo chiều khác. Để có thể đưa ra được những kết luận chắc chắn nhất về xu hướng tiếp theo của thị trường. Trước khi thực sự quyết định đặt lệnh và mở vị thế giao dịch. Bởi càng nhiều tín hiệu cho cùng một kết quả. Thì càng cho thấy kết quả đó đáng tin. Có thể kết hợp mô hình nến Shooting Star với các chỉ số khác. Như đường hỗ trợ và kháng cự, MA hay là RSI,… Dưới đây là một số tín hiệu quan trọng cho trader khi giao dịch với Shooting Star.

Kết hợp với đường kháng cự

Đây được coi là một chỉ số tín hiệu hàng đầu khi muốn kết hợp với Shooting Star để xác định xu hướng giá. Hoặc nói rõ hơn thì đây sẽ là điểm bắt đầu giao dịch hoàn hảo với mẫu hình nến giảm giá. Tuy vậy, với các newbie thì thường khó để xác định đúng được mức hỗ trợ và kháng cự của thị trường. Nên trước khi muốn giao dịch với các mô hình giá, nhất là giá đảo chiều. Thì bắt buộc phải bổ sung vững chắc các kiến thức về hỗ trợ và kháng cự. Và một mức kháng cự được đánh giá là hoàn hảo nhất khi có đủ các điều kiện là:

 • Có chu kì tăng giá rõ rệt: Đỉnh giá ở mức cao nhất trong chu kì mô hình. Một khi giá chạm vào ngưỡng của đỉnh đó thì sẽ xuất hiện sự đảo chiều đi xuống ngay lập tức. Hình thành nên một xu hướng giảm giá mới cho thị trường.
 • Mức kháng cự là giao điểm của 03 đường EMA (3, 9, 18)
 • Mức kháng cự là điểm nằm ngay tại vùng giá chẵn (Round Number)

Bản chất của các vùng hỗ trợ và kháng cự thường không quá chính xác như các mức. Nên trader hãy xem xét đặt mức kháng cự tại điểm trên cùng của thân nến Shooting Star. Ngược lại, hãy đặt mức hỗ tợ ở điểm cuối cùng của thân nến của mô hình.

Lợi ích

Khi nhà giao dịch đã thiết lập cho mình được một mức kháng cự tốt. Nhà giao dịch nên tiếp tục bằng cách tìm cho mình mẫu nến giảm giá Shooting Star. Chúng được hình thành tại gần hoặc ngay tại mức kháng cự. Khi phát hiện ra một mô hình Shooting Star đẹp. Thì hãy xem xét xem mức hay vùng kháng cự bên cạnh mô hình có mạnh hay tốt không. Một khi kết hợp mô hình nến bắn sao và mức kháng cự để giao dịch. Thì thường sẽ thấy mô hình này sẽ được hình thành do chạm vào đường kháng cự sau đó bật trở lại.

Kết hợp với tín hiệu phân kỳ MACD

Có thể kết hợp với các tín hiệu phân kỳ
Có thể kết hợp với các tín hiệu phân kỳ

Các tín hiệu phân kỳ cũng được khuyến khích sử dụng khi giao dịch với mô hình nến đơn này. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại tín hiệu này có thể áp dụng vào trường hợp này. Nhưng ở đây, chúng tôi sẽ đưa ra loại tín hiệu phân kỳ MACD. Bởi hiệu quả khi kết hợp MACD với nến bắn sao là cực kì hữu ích và cho ra những kết quả tối ưu. Tín hiệu này giúp trader đón được xu hướng thị trường một cách chính xác hơn và chắc chắn hơn. Khi chỉ số MACD ở các mức cao hay thấp đều có thể là một trong những dấu hiệu sớm của thị trường. Thể hiện rằng xu hướng tăng gái này có thể sắp chết thúc. Thay vào đó là một xu hướng giá đảo ngược từ tăng sang giảm.

Khi kết hợp chỉ số MACD với một mô hình đảo chiều mạnh mẽ như nến Shooting Star. Thì chắc chắn tỉ lệ đảo chiều sẽ xảy ra ở mức giá hiện tại. Hoặc còn có thể là ở mức giá cao hơn nữa. Tín hiệu phân kỳ luôn không thích hợp khi sử dụng một mình. Vì vậy, khi kết hợp với các mô hình giá sẽ giúp ích cho sự tin cậy từ các tín hiệu của mô hình. Đã có rất nhiều chuyên gia và nhà giao dịch khẳng định về mức độ hiệu quả khi kết hợp nến Shooting Star với MACD. Tín hiệu về sự đảo chiều gia tăng sang giảm sẽ mạnh mẽ và đầy tin cậy. Trader nên cân nhắc sử dụng một Indicator hỗ trợ MACD đúng.

Tổng kết lại

Có thể thấy rằng, nến Shooting Star là một mô hình giá đảo chiều có tín hiệu khá mạnh mẽ dù đứng một mình. Tuy là một trong những mô hình ít được mong đợi xuất hiện từ nhà đầu tư. Nhưng lại mang tới những ích lợi to lớn cho trader, nhất là việc ngăn chặn sự thu lỗ đầu tư. Bởi lẽ xu hướng giá trong thị trường là quan trọng nhất quyết định tới thành bại của nhà giao dịch. Nên mỗi một mô hình giá đều trở nên quan trọng với quá trình đầu tư của bất cứ trader nào. Mô hình nến Shooting Star là mô hình xảy ra rất thường xuyên sau những xu hướng tăng. Đây là điều kiện tiên quyết và quan trọng trader cần phải ghi nhớ.

Nếu như thị trường đang trong trạng thái Sideway, Choppy Price hay trong Channel xu hướng giảm. Thì hãy cẩn trọng khi những mô hình Shooting Star giả có thể khiến nhà giao dịch lạc hướng. Chúng tôi hi vọng, nếu rơi vào những trường hợp như vậy, những kiến thức trong bài viết này sẽ cảnh báo và hỗ trợ trader để tránh những rủi ro đáng tiếc. Không chỉ là những đặc điểm hay cách giao dịch với mô hình này, mà cả các kiến thức khái niệm nến Shooting Star là gì cũng rất quan trọng với mỗi nhà đầu tư. Hãy luôn thận trọng với Shooting Star trước khi quyết định mửo cho mình một vị thế thích hợp. Chúc các nhà giao dịch thành công với mô hình này!

Xem thêm: Nến rút chân đảo chiều

Tổng hợp: nhamoigioi.net