Mô hình vai đầu vai trong phân tích kĩ thuật đầu tư

Các mô hình giá đổi chiều hiện nay đều là những công cụ phân tích kỹ thuật không thể thiếu với các nhà giao dịch thị trường. Trong đó, mô hình vai đầu vai thường được chọn là công cụ phân tích đầu tiên mà nhà giao dịch nghĩ tới mỗi khi dự đoán xu hướng biến động giá. Mỗi lần mô hình này được hình thành trên biểu đồ, chính là sự báo hiệu cho một phiên đảo chiều giá sắp tới. Trader có thể tận dụng tín hiệu này để đặt lệnh thật phù hợp nhằm thu được lợi nhuận kỳ vọng nhất.

Đây là một trong những mô hình giá quen thuộc với mọi nhà giao dịch của mọi trường phái đầu tư. Tỷ lệ thắng khi tham gia đặt lệnh sẽ cao hơn nếu có sự hỗ trợ của mô hình này. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin về mô hình vai đầu vai và 2 loại hình thức chính của nó là mô hình vai đầu vai ngược và thuận. Các đặc điểm và đánh giá sơ bộ về loại mô hình giá này cho độc giả cùng tham khảo.

Tổng quan về mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai là một loại mô hình giá, hay chính xác hơn là biểu đồ giá của thị trường. Nhằm dự đoán giai đoạn đảo chiều của thị trường sắp xảy ra. Nghĩa là tự tăng sẽ chuyển sang giảm hoặc ngược lại. Từ lâu nay, mô hình này luôn được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc dự đoán sự đảo chiều giá. Nhưng những biến động của thị trường là rất khó lường, bởi vậy mô hình này cũng sẽ không hoàn hảo. Cụ thể là khoảng giữa vai và đầu sẽ có thể xuất hiện các giao động nhỏ. Từ đó một mô hình hiếm sẽ xuất hiện trên biểu đồ.

Dạng xuất hiện của mô hình sẽ có dạng 3 đỉnh trên biểu đồ được tạo ra từ 3 đường cơ sở. Đỉnh ở giữa sẽ là cao nhất, còn độ cao của 2 đỉnh còn lại sẽ ngang nhau. Do mô hình này có nét tương tự như 2 vai và đầu nên được đặt tên là như vậy. Không chỉ nằm ở tính chính xác, mô hình này còn được đánh giá rất cao từ các chuyên gia. Luôn được xem là mô hình hàng đầu trong báo hiệu ở các mức độ có tính chính xác khác nhau. Mô hình này có 2 dạng chính là mô hình vai đầu vai ngượcmô hình vai đầu vai thuận.

Mô hình vai đầu vai là mô hình giá đảo chiều
Mô hình vai đầu vai là mô hình giá đảo chiều

Mô hình vai đầu vai thuận

Đặc điểm để nhận biết mô hình này chính là bắt đầu được hình thành từ 1 vai (đỉnh). Sau đó đến điểm đầu cao hơn và cuối cùng là tiếp tục 1 điểm vai nữa. Đường viền cổ hình thành từ điểm thấp nhất của 2 đáy nối lại với nhau. Đường viền cổ này có thể là dốc lên hoặc dốc xuống. Nhưng sẽ mang sự tín nhiệm hơn nếu là dốc xuống. Các vùng vai và đầu khi giá di chuyển qua thì có nghĩa là thị trường sắp đảo chiều. Đỉnh vai đầu là do biến động giá từ tăng sau đó giảm xuống đáy tạo nên. Còn đỉnh đầu chính là sự tăng giá lại hình thành, cao trên cả mức của đỉnh vai.

Điểm vai còn lại có độ cao ngang với vai kia, do sự giảm giá hình thành nên. Điểm vai sau thường sụt giảm khi xuất hiện sự thoái lui nhẹ đi lên hay là chuyển động giá đi ngang qua. Khi hoàn thành mô hình thì trader sẽ nhận được tín hiệu đảo chiều của thị trường. Vào lúc giá giảm lần nữa thì đường viền cổ dưới sẽ bị phá vỡ.

Mô hình vai đầu vai ngược

Đây là mô hình mà vai đầu vai bị ngược lại. Thung lũng 1 được tạo thành là vai 1, sau đó lại hình thành điểm sâu hơn là đầu. Tiếp tục 1 thung lũng cao hơn là vai 2. Các chuyển động giá đi xuống trong thời gian dài sẽ hình thành các thung lũng giá này. Ở mô hình này, giá tài sản đầu tư sẽ giảm theo 3 mức cách nhau 2 giai đoạn tăng giá nhưng chỉ tạm thời. Đầu của mô hình là đáy thấp nhất ở giữa. còn 2 vai thì không thấp bằng. Giá sẽ được phục hồi lần cuối khi mà vai thứ 2 được tạo nên. Dự báo xu hướng giá đang đảo ngược và vượt ngưỡng trên của đường viền cổ.

Đặc điểm nhận dạng mô hình

 • Vai trái: Là điểm mà xu hướng tăng giá hiện tại ở mức cao nhất
 • Điểm low 1: Trong chiều giảm giá từ điểm vai trái xuống, Low 1 là điểm thấp nhất.
 • Đầu: Xu hướng tăng sẽ hình thành điểm cao ới và cao hơn vai trái.
 • Điểm low 2: Xu hướng giá từ đầu giảm xuống thì Low 2 là điểm thấp nhất.
 • Vai phải: Là đỉnh thứ 3 trên đồ thị giá, thấp ngang xấp xỉ bằng với vai trái.
 • Đường viền cổ: Là đường nối giữa 2 điểm low 1 và low 2. Có xu hướng lên hoặc xuống tùy tình hình thị trường.
 • Khi đường viền cổ có xu hướng bị phá vỡ, đảo ngược xu hướng tăng giá. Như vậy mô hình vai đầu vai đã được hoàn thiện.
 • Sự phá vỡ đường viền cổ, xu hướng tăng sẽ bị đảo ngược, như vậy mô hình đảo chiều giá này sẽ được hoàn thiện.

Giao dịch như thế nào với mô hình này?

Vai đầu vai là mô hình khá dễ dàng trong giao dịch
Vai đầu vai là mô hình khá dễ dàng trong giao dịch

Mô hình giá này có thể là tín hiệu chấm dứt xu hướng tăng hoặc giảm trước đó. Nhưng để có thể chắc chắn nhất thì trader nên đặt lệnh sau khi giá phá vỡ đường viền cổ. Hay có thể nói đây chính là điểm xác nhận đảo chiều của thị trường. Mục tiêu lợi nhuận có thể xác định bằng việc đo khoảng cách và chiều cao của mô hình. Từ đó cũng xác định được mức dừng lỗ. Tìm kiếm trên biểu đồ những điểm tương tự để trader lựa chọn triển khai lệnh. 2 cách giao dịch phổ biến với mô hình này là:

 • Cách 1: Trader hãy vào lệnh bán khi mà chắc chắn rằng giá đã phá vỡ đường viền cổ. Tại điểm thấp hơn đừng viền cổ 1 chút, stoploss là điểm trên của vai phải.
 • Cách 2: Trader hãy đặt lệnh bán khi giá phá vỡ đường viền cổ và tiếp tục đảo chiều. Lệnh nên đặt tại điểm giao của đường retest và đường viền cổ, stoploss là điểm trên của vai phải.

Đánh giá mô hình vai đầu vai

Cả 2 phiên bản mô hình vai đầu vai ngượcmô hình vai đầu vai thuận chỉ khác cấu trúc. Còn những ưu nhược điểm điểm đều có chung như nhau, cụ thể là:

 • Ưu điểm:  Trader sẽ xác định được các vùng rõ ràng để có thể tiến hành đặt rủi ro và kỳ vọng về lợi nhuận. Bên cạnh đó, mô hình này còn giúp nhà giao dịch xác định chính xác các mức và điểm vào lệnh chốt lỗ và cắt lời. Mô hình vai đầu vai ngược thường chỉ xuất hiện ở đáy xu hướng tăng hoặc giảm là hoàn toàn không chính xác. Khi biến động thị trường đủ điều kiện để tạo ra được một mô hình hoàn hảo thì không cần xác định hướng trước đó. Vì loại hình nào cũng đều thuộc mô hình giá đảo chiều.
 • Nhược điểm: Xu hướng đảo chiều của mô hình quá mạnh, khiến giá có thể biến động theo 1 hướng dù cho trường hợp thận lợi thế nào. Khi này, tại vai và đầu bình thường hoặc nghịch đảo sẽ là mô hình tiếp tục. Vì xu hướng tiếp tục thịnh hành và trở lại sau khoảng thời gian ngắn.

Các lưu ý với nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch với mô hình này
Nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch với mô hình này

Cho dù với bất cứ mô hình phân tích kỹ thuật nào, độ chính xác ra sao thì trader đều phải cực kì cẩn thận. Với mô hình phân tích này, nhà giao dịch cần chú ý tới những điểm quan trọng sau:

 • Hãy luôn để mô hình được hoàn thiện rồi mới quyết định đặt lệnh giao dịch. Bởi nếu trader vào lệnh thì có thể chịu rủi ro rất lớn nếu mô hình bị phá vỡ khi đang trong quá trình hoàn thành.
 • Giảm thiểu tối đa các rủi ro trong đầu tư bằng việc đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời.
 • Cần kết hợp cới các loại chỉ báo kĩ thuật khác để chính xác hơn khi dự báo sự đảo chiều.

Kết luận

Mô hình vai đầu vai quả thực không khó để nhận thấy được trên biểu đồ giá khi mà cứ liên tục xảy ra những biến động. Tuy nhiên đây lại là mô hình mang nhiều ý nghĩa là giá trị đối với thị trường cũng như với quá trình đầu tư của các trader. Bởi chính xác thì mô hình tương đương với một loại tín hiệu rõ ràng. Báo hiệu về một xu hướng đảo chiều sắp tới đây, sự báo hiệu này cực kì đáng tin cậy. Với các nhà giao dịch, nếu có thể năm được tính chất và ứng dụng mô hình này vào phân tích trong quá trình đầu tư. Thì có thể thu được một nguồn lợi nhuận kỳ vọng lớn, tránh được nhiều rủi ro đầu tư. Chúc các trader thành công với mô hình giao dịch này!

Xem thêm: Mô hình Harmonic Pattern

 Tổng hợp: nhamoigioi.net