Mô hình 2 đáy có ý nghĩa gì trong phân tích đầu tư?

Trong quá trình tiến hành tham gia vào thị trường đầu tư, các mô hình phân tích kỹ thuật trở thành một trong số những công cụ quan trọng trong việc dự báo các xu hướng tăng, giảm hay đảo chiều giá mà nhà giao dịch luôn cần phải có. Trong đó, mô hình 2 đáy chính là một trong số các mô hình dạng đảo chiều được rất nhiều chuyên gia đánh giá mức độ hiệu quả rất cao. Mô hình này thường xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm của các loại tài sản trên thị trường đầu tư. Là tín hiệu về sự tăng trưởng trở lại của thị trường. Chính là loại mô hình mà bất cứ nhà giao dịch nào cũng phải nắm bắt được thời điểm xuất hiện để có thể đưa ra được những quyết định “có lời” nhất.

Cơ bản, mô hình này chính là phiên bản đảo ngược của mô hình 2 đỉnh. Tuy là một tín hiệu lạc quan nhưng nếu không khéo léo và phân tích đúng đắn, nó sẽ là con dao 2 lưỡi với nhà giao dịch. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ mang tới các thông tin căn bản như mô hình 2 đáy là gì. Làm thế nào để nhà giao dịch có thể nhận ra được mô hình hai đáy và nên giao dịch tại thời điểm nào để có thể thu lợi nhuận lớn?

Tìm hiểu mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy – double bottom là một mô hình phân tích kỹ thuật phổ biến trong đầu tư tài chính. Được hình thành từ 2 đáy trên biểu đồ nối tiếp nhau và độ sâu, bề rộng đáy gần bằng nhau. Trong khoảng trống giữa cặp đáy sẽ có 1 đỉnh nhỏ, đỉnh này không break trần. Một khi biểu đồ xuất hiện mô hình này, nghĩa là sắp có sự đổi chiều giá. Vì vậy đây chính là mô hình được sử dụng rất thường xuyên trong quá trình giao dịch. Double bottom xuất hiện trước khi có sự đảo chiều giá tăng, chính là cuối các xu hướng giảm. Vì vậy, nhà giao dịch nếu thấy xuất hiện mô hình này thì hãy chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới.

Nếu mô hình 2 đỉnh có dạng chữ M thì ngược lại, mô hình hai đáy sẽ có dạng hình chữ W. Giá bắt đáy sau khi trượt xuống sẽ là đáy 1. Tiếp tới thị trường sẽ hồi sinh nhẹ để đạt mức đỉnh nhỏ. Tiếp tới, giá sẽ tiếp tục trượt xuống và chạm đáy gọi là đáy 2. Đáy 2 và đáy một có độ sâu (giá) tương đương nhau. Vùng hỗ trợ nhỏ sẽ xuất hiện ở đây và vì là đáy nên giá tại đáy 2 sẽ không thể giảm thêm. Đây sẽ là thời cơ cho các nhà giao dịch. Nhà giao dịch bên bán sẽ rút hoặc đảo lệnh mua, hình thành nên xu hướng tăng gái mạnh. Xu hướng này có thể phá vỡ đường trung bình Neckline.

Mô hình 2 đáy chính là một trong số các mô hình dạng đảo chiều
Mô hình 2 đáy chính là một trong số các mô hình dạng đảo chiều

Những đặc điểm của mô hình 2 đáy

Đặc điểm đầu tiên của mô hình là 2 đáy của mô hình có thể ngang bằng nhau hoặc chênh lệch cao thấp nhẹ. Vì vậy nếu nối 2 đáy với nhau thì sẽ hình thành đường nằm ngang hoặc xiên nhẹ. Đây cũng chính là đường hỗ trợ của biểu đồ. Mức điều chỉnh tự nhiên của xu hướng giảm chỉnh là đỉnh tạm thời giữa 2 đáy. Đường cổ hay đường giới hạn Neckline chính là đường đi qua đỉnh tạm thời. Nó cũng là một loại đường hỗ trợ của mô hình và đã từng đi qua đáy của xu hướng giảm từ trước đó.

Mô hình hai đáy được tạo ra thì giá đã tăng lên phá đường cổ. Sau đó có xu hướng quay lại để kiểm tra. Nếu thành công, một xu hướng tăng giá mới của thị trường sẽ được hình thành. Gần như giá sẽ đảo chiều và tăng lên là điều chắc chắn. Nhà giao dịch cũng cần quan tâm tới các yếu tố quan trọng khi tiến hành giao dịch với mô hình này:

 • Vùng hỗ trợ: Đây là yếu tố quan trọng nhất của mô hìn.,Cchính là vùng giá mà 2 đáy đã tạo ra trong mô hình.
 • Đỉnh trung tâm: Đỉnh này được xác định bằng điểm giao nhau của đường lên đáy 1 và đường xuống đáy 2. Đỉnh này sẽ nằm ở khu vực Breakout. Khi xuất hiện thì chắc chắn giá sẽ đảo chiều mạnh. Kết thúc xu hướng giảm của giá trước đó.
 • Mục tiêu chốt lời (điểm Take Profit): Điểm chốt lời chính là khoảng cách vùng hỗ trợ tới đỉnh trung tâm của mô hình.

Các quy tắc giao dịch quan trọng với mô hình 2 đáy

Khi giao dịch với mô hình 2 đáy, khung giờ chính là điểm quan trọng đối mọi trader. Độ chính xác của thị trường sẽ tương đương với khung giờ giao dịch với tỉ lệ thuận. Khi nhà giao dịch lực chọn giao dịch ngắn hạn, thì khung giờ phù hợp là H4. Đây là biểu hiện khi bên bán kiệt sức. Chắc chắn sẽ hình thành xu hướng đảo chiều. Trader không nên vội đặt lệnh lúc này mà hãy đợi mô hình xác nhận. Tỉ lệ chính xác của mô hình sẽ được nâng lên cao hơn.

Trader cần ghi nhớ những quy tắc giao dịch quan trọng với mô hình 2 đáy
Trader cần ghi nhớ những quy tắc giao dịch quan trọng với mô hình 2 đáy

Điều quan trọng nữa cần phải chú ý, là đáy 2 của mô hình luôn ngang bằng hoặc thấp nhẹ hơn so với đáy 1. Nếu đáy bị phá vỡ quy luật này, mô hình sẽ mất toàn bộ giá trị. Một số điều cần ghi nhớ khi giao dịch với mô hình này:

 • Thị trường phải xuất hiện xu hướng giảm mạnh từ trước.
 • 2 đáy của mô hình phải ngang bằng hoặc đáy 2 thấp hơn đáy 1 không lớn.
 • Phải chờ xuất hiện hiện tượng nến Double bottom phá vỡ đường cổ. Nếu không thể phá vỡ thì đồng nghĩa là mô hình đã thất bại

Một số quy tắc cần ghi nhớ

 • Xác định rõ ràng từng giai đoạn giá: Nhà giao dịch chỉ có thể giao dịch với mô hình này. Nếu như thị trường đang có chiều hướng giảm giá. Chỉ có đạt điều kiện này thì trader mới có thể giao dịch hiệu quả và thành công.
 • Hai đáy ngang bằng nhau hoặc chênh lệch tối đa 10 pip: Không phải lúc nào mô hình giá cũng sẽ hoàn hảo để 2 đáy luôn ngang bằng nhau. Nên sự chênh lệch sẽ xảy ra nhưng phải trong hạn mức 10 pip. Trường hợp đáy chênh lệch nhiều với nhau. Thì trader cần thêm vài yếu tố khác mới xác định được xu hướng.
 • Mua giao dịch theo mô hình 2 đáy khi đường viền cổ phá vỡ: Trader không nên gấp gáp vào lệnh. Hãy chắc chắn rằng lực mua sẽ vượt qua đường cổ, nếu vậy thì có thể bắt đầu đặt lệnh mua.
 • Điểm chốt lời bằng với khoảng cách giá được tính từ đỉnh cao nhất của Neckline đến đáy thứ 2
 • Điểm cắt lỗ được đặt dưới 2 đáy hoặc phía dưới râu nến. Trader nên cắt lỗ tại khoảng cách với đáy là 2 pip để tránh trường hợp trượt giá.

Lời kết

Mô hình đảo chiều giá cực kì quan trọng trong phân tích đầu tư
Mô hình đảo chiều giá cực kì quan trọng trong phân tích đầu tư

Trong thị trường đầu tư hiện nay, mô hình đáy vẫn luôn giữ vai trò cực kì quan trọng. Mô hình này báo hiệu cho sự đảo chiều mạnh nhất của thị trường. Tuy không qua phổ biến nhưng một khi được hình thành thì lại là công cụ hỗ trợ dự đoán xu hướng giá tốt nhất đối với các nhà giao dịch. Được xem là mô hình phân tích kỹ thuật có xác suất chính xác cao nhất, và cao hơn cả nến Harami. Giúp trader có thể xác nhận rủi ro và mức và thời điểm chốt lời chính xác nhất.

Tuy vậy, mô hình 2 đáy cũng chưa nhiều hạn chế như một loại hình chiến lược tương phản. Rủi ro của thị trường có thể sẽ diễn biến theo 1 hướng. Nên nhà giao dịch cần phải kết hợp với nhiều chỉ số và yếu tố thị trường khác để có thể đưa ra nhưng dự báo giá chính xác nhất. Những thông tin về mô hình 2 đáy là gì và cách giao dịch hiệu quả với mô hình này hy vọng hữu ích với nhà giao dịch khi phân tích thị trường và hỗ trợ lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp.

Xem thêm: Chỉ số Bollinger Bands

Tổng hợp tin tức: nhamoigioi.net