TRB Coin là gì? Có tiềm năng đầu tư hay không?

Các dự án blockchian, các hệ sinh thái ngày một nhiều do nhu cầu hoàn thiện hệ thống thanh toán dịch vụ điện tử của thị trường hiện nay. Một số dự án nhằm phát triển các giao thức cho vay mượn tài chính, một số lại nhằm hoàn thiện khâu thanh toán vốn còn khá nhiều lỗ hổng của nền tảng Ethereum. Còn một số khác lại hướng tới mục tiêu kết nối cộng đồng và chia sẽ dữ liệu,… Trong đó, Tellor lại là dự án tham vọng về việc on chain tất cả những nguồn dữ liệu của toàn bộ thị trường. Chính là đưa người dùng của hệ thống kết nối gần hơn, dễ hơn và nhiều hơn nguồn dữ liệu. Dự án này đang là tâm điểm của thị trường, chính vì vậy TRB Coin – Token của dự án cũng nhận nhiều chú ý.

Để có thể hiểu rõ hơn về dự án hệ thống này như thế nào, cũng như TRB Coin là gì và có thể trở thành một trong những đồng tiền điện tử tiềm năng cho những nhà đầu tư hay không, thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để tìm được đáp án.

Tổng quan về Tellor (TRB)

Tellor là hệ thống có chứa những oracle phân quyền. Tác dụng của những oracle này là hỗ trợ cung ứng các nguồn dữ liệu ngoài blcockchain. Những thông tin này thường sẽ sử dụng cho những smart contract. Hiện tại, người dùng của dự án này khá rộng. Cụ thể là dành cho những nhóm đối tượng như đơn vị xác thực, những nhà phát triển, những người cung cấp dữ liệu cũng như cả token holder. Mục tiêu của dự án chính là các dữ liệu thông tin đều được đưa lên chuỗi on chain. Tellor làm vai trò của bên trung gian để liên kết người dùng với nguồn dữ liệu thông qua các thiết lập smart contract. Cụ thể là:

 • Thông qua Tellor, người dùng sẽ tips và yêu cầu việc truy xuất các dữ liệu. Cơ chế truy xuất dữ liệu là theo những câu query khá cơ bản và quen thuộc.
 • Các query được chọn lọc và sắp xếp theo cấp độ tips từ cao xuống thấp. Việc này sẽ do Smart contract trực tiếp quản lý và thực hiện.
 • Các câu trả lời dành cho query sẽ được đưa ra theo kiểu chạy đua giữa các mạng lưới các data provider. Các dữ liệu sẽ được cập nhật theo những yêu cầu, block sẽ có nhiệm vụ lưu giữ lại toàn bộ quá trình hỏi đáp này.
Tellor là hệ thống có chứa những oracle phân quyền
Tellor là hệ thống có chứa những oracle phân quyền

Đánh giá TRB

Ưu điểm của mô hình TRB:

 • Cách tiếp cận với người dùng và thị trường mới mẻ. Thông qua việc xác thực dữ liệu theo điểm trong thế giới thực.
 • Cơ chế Dispute – phủ nhận dữ liệu được triển khai hợp lý. Giúp hệ thống có quyết định dữ liệu từ các data provider cung cấp.
 • Mô hình có khả năng phân quyền theo mạng lưới và không bị trùng lặp. Sẽ không có chuyện mọt nope những có thể kiểm soát cả hệ thống

Mạng lưới Tellor có yếu điểm sau:

 • Khi giá token TRB là TRB Coin tăng thì chi phí tấn công mạng lưới cũng tăng.
 • Khi mà lượng token do các Disputer (gọi là người phản bác) không đủ lớn. Thì lúc này chi phí để tấn công mạng lưới cũng sẽ giảm.

Xem thêm: Alpaca Coin

Tìm hiểu TRB Coin là gì?

TRB Coin chính là đồng token đại diện của Tellor. Mỗi hệ thống nền tảng sẽ đều tới một đồng coin nên hệ thống nền tảng blockchain này cũng vậy. Mục đích của đồng Coin TRB là hỗ trợ vận hành các ứng dụng, tính năng của toàn bộ hệ thống. Chính thức ra mắt thị trường vào ngày 5/8/2019, hiện nay đồng coin này đã xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo. Trader hoàn toàn có thể nắm bắt những thông tin biến động giá của TRB Coin thông qua nền tảng Etherscan. Thông tin cơ bản của đồng Coin TRB:

 • Mã token: TRB
 • Blockchain: Ethereum.
 • Vốn hoá thị trường: trị giá 40.310.991 USD (30/11/2020).
 • Tổng cung/Lượng cung lưu hành: 1.658.153 TRB1.577.679 TRB.
TRB Coin chính là đồng token đại diện của Tellor
TRB Coin chính là đồng token đại diện của Tellor

Cách sử dụng TRB Coin

 • Staking: Người dùng đang sở hữu một lượng Coin này nhất định đều có thể staking hệ thống. Từ đó, họ có thể là một người trong cuộc cùng điều hành hệ thống này. Nghĩa là sẽ được phân quyền trong việc xác thực dữ liệu trên mạng lưới.
 • Tip: Người dùng sẽ cần phải sử dụng TRB Coin trong trường hợp muốn truy xuất dữ liệu. Bằng cách tip TRB Coin cho các miner.
 • Burn token: TRB Coin sẽ được chia thành 2 phần. Một phần là dành cho việc tả và thưởng cho miner. Còn nửa kia sẽ dùng để đảm bảo giá trị TRB Coin trong thời gian dài.
 • Dispute: TRB Coin sẽ được dùng để phản bác lại khi dữ liệu do các data provider cung cấp có những vấn đề không tốt. Bị phản bác thành công thì thợ đào không được nhận TRB Coin thưởng. Và ngược lại thông tin là chính xác thì thợ đào nhận thêm đồng Coin TRB thưởng.
 • Quyền quản trị: Nhà giao dịch có TRB Coin sẽ có tiếng nói trong việc quản trị hệ thống Tellor. Được tham gai vào việc bầu chọn, quyết định hoạt động của hệ thống

Cách sở hữu và lưu trữ TRB Coin

Như đã nói, đồng coin này đang xuất hiện trên khá nhiều sàn tiền ảo. Trader hoàn toàn có thể dễ dàng mua bán TRB Coin bằng cách tham gia vào các sàn tiền ảo đó. Một số sàn tiền ảo cho phép giao dịch với TRB Coin là:

 • Uni Swap và Balancer: TRB/ETH.
 • Binance: Cặp giao dịch TRB/BTC, TRB/USDT, TRB/BUSD, TRB/BNB.
 • OKEx: TRB/USDT, TRB/ ETH, TRB/BTC.
 • Huobi: TRB/USDT, TRB/ETH, TRB/BTC.
Có thể lưu trữ TRB Coin trên ví lạnh và ví nóng
Có thể lưu trữ TRB Coin trên ví lạnh và ví nóng

Nhà giao dịch cần một địa chỉ ví tích hợp thì mới có thể lưu trữ TRB Coin. Bao gồm các loại ví cứng như Ledger và Trezor. Hoặc trên các lại ví nóng Atomic, Trust Wallet hay MyEtherWallet. Hoặc cũng có thẻ trực tiếp lưu trữ trên ví của các sàn giao dịch tiền ảo ở trên. Nhưng chúng tôi không khuyến khích cách lưu trữ này vì có khá nhiều bất cập.

Kết luận

Hiện tại đồng Coin TRB đang sở hữu khá nhiều ưu điểm và lợi thế trong hệ thống các đồng token. Hệ thống Tellor dđang sở hữu dư địa phát triển siêu khổng lồ. Vốn hóa cũng như tiềm năng trong thị trường đang ngày một lớn mạnh. Chính vì lẽ đó, niềm tin của các nhà giao dịch với đồng TRB Coin cũng khá chắc chắn. Từ khi ra đời tới nay, đồng coin này chưa thực sự bùng cháy trên sàn tiền ảo, nhưng cũng chưa từng rớt giá quá thấp khỏi khu vực an toàn. Vậy nên trader hãy tìm hiểu về TRB Coin là gì, cũng như thử sức tìm kiếm cơ hội lợi nhuận với đồng token này nhé!

Xem thêm: VGA đào coin tốt nhất 2022

Cập nhật: nhamoigioi.net