Lệnh PLO: Tổng quan khái niệm và các đặc điểm nổi bật

Giống như các lệnh ATO, ATC,… Lệnh PLO cũng được xem là một trong những lệnh trực tiếp cực kì phổ biến trong quá trình đầu tư chứng khoán. Sàn HNX đã chấp nhận PLO là một lệnh giao dịch từ ngày 5/11/2018. Từ đó tới nay, lệnh này vẫn luôn là công cụ tài chính nhiều ích lợi với các nhà giao dịch chứng khoán. Do đây là một lệnh chỉ được dùng tại một sàn chứng khoán, nên hẳn rất nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hiểu hết về lệnh này. Đây thực sự là một dấu hỏi lớn mà các nhà giao dịch cần quan tâm tìm hiểu. Vậy thì lệnh PLO là gì, nó có những đặc điểm và lợi ích gì trong đầu tư chứng khoán? Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin trong bài viết này!

Tìm hiểu về là gì?

Tên đầy đủ bằng tiếng Anh của lệnh PLO là Post Limit Order. Nghĩa là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ngay sau lúc thị trường kết thúc phiên định kì tại mức giá đóng cửa. Đây là lệnh chỉ được sử dụng tại sàn chứng khoán HNX, lệnh có thể được khớp sau giờ giao dịch từ 14 giờ 45 phút tới 15 giờ mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Nhà đầu tư sẽ không được phép chỉnh sửa mức giá đóng cửa này. PLO của bên bán và bên mua sẽ được ghép lại để hoàn thành được các giao dịch. Điểm tiên quyết là mức giá phải phù hợp và tuân thủ nguyên tắc ưu tiên khớp của thị trường chứng khoán.

Lệnh giao dịch này là công cụ giúp trader gia tăng thêm cơ hội tại thời điểm cuối phiên. Tuy vậy, nhà giao dịch nên lưu ý rằng, lệnh này sẽ không cho phép bất cứ sự sửa đổi nào sau khi đặt lệnh. Vì một khi hệ thống xã nhận được yêu cầu đặt lệnh từ trader thì sẽ khớp ngay khi có lệnh đối ứng. Vì vậy nhà giao dịch cần phải cân nhắc kĩ trước khi tiến hành đặt lệnh.

PLO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ngay sau lúc thị trường kết thúc phiên định kì
PLO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ngay sau lúc thị trường kết thúc phiên định kì

Thời điểm nên sử dụng lệnh PLO trong chứng khoán

Vẫn còn rất nhiều trader chưa nắm bắt được thời điểm phù hợp nhất để đặt lệnh PLO trong chứng khoán. Nên đây không phải chỉ là vấn đề của những newbie của thị trường đầu tư chứng khoán. Nhưng thời điểm để đặt lệnh này thì cũng không phải là khó để nhận biết được. Đó là khi xu hướng thị trường đang ngày càng rõ nét hơn. Có thể là xu hướng tăng hoặc cũng có thể là xu hướng giảm. Nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội của mình trong xu hướng đó. Có thể là mua vào hoặc bán ra, trader có thể đặt lệnh PLO ngay tại thời điểm này, và hệ thống sẽ giúp trader khớp lệnh và giao dịch. PLO giúp trader tiết kiệm được thời gian và nhiều chi phí hơn khi sử dụng.

Xem thêm: Chỉ số SP&500

Đặc điểm nổi bật của PLO

 • Trong Phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ lệnh PLO là lệnh giao dịch duy nhất được nhập vào hệ thống. Bạn có thể hiểu là vào khoảng thời gian diễn ra phiên khớp lệnh sau giờ nó mới được chuyển vào sàn giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội để mua hoặc bán. Bên cạnh đó nếu bạn thực hiện giao dịch với tư cách là công ty hoặc doanh nghiệp đầu tư chứng khoán thì bạn có thể đặt lệnh cho doanh nghiệp của mình tại sàn chứng khoán online. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chờ tới phiên giao dịch mới được đẩy lệnh vào hệ thống.
 • PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch.
 • Lệnh này không được phép sửa, hủy.
 • Lệnh PLO sẽ bị từ chối nhập vào hệ thống khi trong các phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ hàng ngày đóng cửa. Tuy nhiên, có thể không xác định được giá thực hiện khớp lệnh. Chính vì vậy mà giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối cùng trong ngày sẽ là giá thực hiện mua hoặc bán lệnh PLO.
 • Nếu các lệnh PLO trong chứng khoán không được thực hiện. Hoặc chưa hoàn thành các bước giao dịch khi kết thúc phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ. Thì lệnh PLO đó sẽ tự động bị hủy.
 • Bạn phải đặt lệnh chờ hay lệnh điều kiện để hệ thống thông báo khi đến giờ giao dịch. Nếu vào ngày hôm sau vì khi đặt lệnh này, thì chỉ có tác dụng đến hết thời gian giao dịch trong ngày được lưu trên hệ thống.

Đánh giá lệnh PLO

Đánh giá lệnh PLO: nhiều ưu điểm
Đánh giá lệnh PLO: nhiều ưu điểm

Ưu điểm:

 • Giá của Lệnh PLO là giá mà nhà đầu tư biết trước khi thực hiện giao dịch. Bởi vì sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ tại sàn giao dịch của SGDCK Hà Nội sẽ là phiên khớp lệnh sau giờ.
 • Lúc này giá đã được ấn định là giá đóng cửa hôm nay cũng chính là giá tham khảo ngày hôm sau. Vì vậy, mọi giao dịch tại lệnh PLO trong chứng khoán sẽ không có một mức giá nhất định. Mà chỉ mặc định một mức giá dựa trên giá đóng cửa vừa có lúc 14h45 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
 • Trader với lệnh PLO an toàn, trong quyền sở hữu. Tức là sau khi chúng ta đã xác định được giá xu hướng và giá cố định cho cổ phiếu. Chúng ta chỉ cần bám vào giá đó và thực hiện mua hoặc bán cổ phiếu.
 • Thời gian giao dịch được kéo dài sau mỗi phiên giao dịch. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc chưa giao dịch được trong giờ.

Nhược điểm của lệnh PLO là gì?

 • Không thể chủ động khớp với khối lượng mong muốn. Vì bạn không thể biết đối thủ đưa ra bao nhiêu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.
 • Không thể hủy lệnh nếu bạn đột ngột muốn ngừng giao dịch.
 • Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về ưu nhược điểm của lệnh PLO trong chứng khoán. Bạn nên dựa vào những thông tin hữu ích trên để có quyền đưa ra quyết định sáng suốt. Trước khi bắt tay vào đầu tư cổ phiếu trong mỗi phiên khớp lệnh ngoài giờ.

Cách lập lệnh phù hợp và hiệu quả khi giao dịch

Để đặt lệnh PLO, nhà đầu tư có thể thực hiện theo 2 cách:

 • Nếu bạn đang ở vai trò đại diện của một công ty hoặc một công ty chứng khoán. Bạn có thể đặt lệnh trực tuyến và đặt lịch hẹn giao dịch ngoài giờ.
 • Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể đặt lệnh thông qua môi giới tại HNX hoặc qua tổng đài.

Lệnh PLO chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian cụ thể trong ngày với giá cố định trong phiên giao dịch nên nhà đầu tư có thể thực hiện một cách an toàn. Phương thức giao dịch của lệnh PLO khá đơn giản. Chẳng hạn như thực hiện các loại lệnh khác, được hỗ trợ tại các công ty môi giới chứng khoán hoặc thông qua tổng đài.

Trader cần lưu ý tới thời điểm đặt lệnh để mua hoặc bán hiệu quả
Trader cần lưu ý tới thời điểm đặt lệnh để mua hoặc bán hiệu quả

Tóm lại

Trong mọi lĩnh vực đầu tư, nhất là giao dịch chứng khoán thì kiến thức luôn là nền móng cho thành công của nhà giao dịch. Bởi vậy, tuy là một lệnh chứng khoán đơn giản và phổ biến. Nhưng trader vẫn nên nắm chắc những kiến thức về lệnh PLO để có thể tăng cơ hội lợi lợi nhuận và hạn chế phần rủi ro thua lỗ cho mình. Bài viết trên đây, chúng tôi đã mang tới cho độc giả những kiến thức tổng quan nhất. Giúp trader hiểu được lệnh PLO là gì cũng như các đặc điểm của nó. Những đánh giá về ưu nhược điểm của PLO sẽ  giúp nhà giao dịch có một cái nhìn toàn diện hơn với lệnh PLO trong chứng khoán. Giúp ích quá trình đầu tư giao dịch của chính mình!

Cập nhật: nhamoigioi.net