Cổ phiếu Bluechip – Loại cổ phiếu đầu tư ổn định và an toàn

Cổ phiếu là một trong những sản phẩm đầu tư quan trọng của thị trường chứng khoán. Hiện nay, trong thị trường này đang lưu hành khá nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Không chỉ tiềm năng mà còn rất phù hợp với nhiều đối tượng và mục đích đầu tư của các nhà giao dịch. Trong đó, cổ phiếu Bluechip nhận được rất nhiều sự quan tâm và được đánh giá cao trong thị trường. Không quá khi nói rằng đây chính là loại cổ phiếu số 1 trong hàng trăm nghìn sự lựa chọn của các trader nếu muốn đầu tư chứng khoán dài hạn.

Cũng dễ hiểu thôi khi mà Bluechip luôn được đánh giá cao trên phương diện lợi nhuận. Kèm theo đó, đây cũng là loại cổ phiếu có mức an toàn khá cao và rủi ro đầu tư thấp. Vì vậy, nếu là một nhà đầu tư chứng khoán mà chưa biết tới cổ phiếu Bluechip là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này và giải đáp sức hút của loại cổ phiếu này nhé!

Tìm hiểu cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip được các công ty, doanh nghiệp cổ phần có nguồn vốn hóa lớn phát hành. Và các nhà phát hành này phải có tiếng tăm và uy tín hàng đầu trên thị trường kinh doanh. Cụ thể hơn, nhà phát hành cổ phiếu này phải là những ông trùm đứng đầu lĩnh vực kinh doanh của mình và tiềm năng phát triển cũng luôn dẫn đầu nền kinh tế. Cổ phiếu do các công ty cổ phần đầu ngành phát hành sẽ là cơ hội lợi nhuận cực lớn cho trader khi quyết định mua vào đầu tư. Bởi lẽ điều đặc biẹt là, Bluechip vẫn sẽ tăng trưởng ổn định hơn rất nhiều các mã khác cho dù thị trường chứng khoán có xảy ra suy thoái hay không.

Thuật ngữ cổ phiếu Blue chips bắt nguồn từ cách gọi tiền trong trò Poker tại các sòng bài. Là những tấm thẻ đổi tiền có màu xanh dương. Nhằm thể hiện cho những mã cổ phiếu chất lượng do những công ty hàng đầu phát hành. Các công ty nếu muốn phát hành được loại cổ phiếu này thì phải đáp ứng các yêu cầu. Như là lịch sử phát triển lâu năm, tốc độ tăng trưởng hàng năm luôn đứng đầu. Tiềm lực tài chính và nguồn vốn của công ty đó cũng phải vô cùng tốt. Chính vì vậy, Bluechip mới được khẳng định về mức độ an toàn trong đầu tư chứng khoán.

Cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu
Cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Bluechip

Bluechip là dòng cổ phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp đứng đầu trong bất kỳ một lĩnh vực cụ thể. Đây chính là một trong những lý do mà cổ phiếu này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội có thể kể đến như:

 • Độ an toàn lớn, ít rủi ro: Với vị thế là cổ phiếu của những công ty đứng đầu trong một lĩnh vực nên lợi nhuận là lợi thế mà Bluechip luôn có thể đảm bảo. Vì vậy khi đầu tư vào cổ phiếu này các nhà đầu tư không mấy khi lo lỗ. Một điều nữa hầu hết doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu Bluechip sở hữu nguồn vốn lớn và không bị đưa vào danh sách nợ xấu vì vậy việc trả cổ tức đúng thời hạn luôn được đảm bảo.
 • Ít bị biến động hầu như không hưởng bởi các yếu tố khách quan: Những công ty, doanh nghiệp phát hành dòng cổ phiếu Blue chips kinh doanh rất ổn định. Vì vậy giá cổ phiếu ít khi bị ảnh hưởng và giữ khá vững giá trị.
 • Mức giá tăng theo thời gian: Những người nắm giữ dòng cổ phiếu này thì thời gian sau sẽ mang đến nhiều lợi nhuận hơn thời gian trước.

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Bluechip là gì?

Với những lợi nhuận lớn từ cổ phiếu từ Bluechip mang lại, nhiều doanh nghiệp thường hy vọng cổ phiếu của công ty có ngày trở thành Bluechip, nhưng việc này có lẽ không đơn giản. Để có thể trở thành cổ phiếu Bluechip cần:

 • Những đơn vị phát hành cổ phiếu cần là doanh nghiệp có lịch sử phát triển trong nhiều năm, mức độ uy tín cao, nguồn lực tài chính tốt. Mức tổng vốn hóa mà doanh nghiệp cần đạt được dao động từ 5 – 10 tỷ USD.
 • Cổ phiếu phát hành cần tăng trưởng bền vững từ lúc phát hành đến khi xét duyệt.
 • Những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phải có các chỉ số tốt. Đặc biệt chúng cần nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor (Công ty Dịch vụ Tài chính ở Hoa Kỳ), Dow Jones Industrial Average (Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones – chỉ số thị trường chứng khoán) và Nasdaq-100 (chỉ số thị trường chứng khoán tạo ra từ 107 chứng khoán vốn phát hành bởi 100 công ty phi tài chính lớn nhất niêm yết trên NASDAQ)

Ưu điểm của Bluechip

Bluechip giúp tối ưu hóa lợi nhuận
Bluechip giúp tối ưu hóa lợi nhuận
 • Khả năng tối ưu hóa lợi nhuận: Các chính sách trả cổ tức nhiều hấp dẫn. Tốc độ tăng trưởng của Bluechip là rất bền vững, phù hợp với đầu tư lâu dài.
 • Chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn: Xuất phát từ những ông lớn trong các lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy khả năng chi trả cổ tức luôn được đánh giá là nhanh và đúng hạn. Mức cổ tức mà trader nhận được khi sở hữu Bluechip cũng luôn là một con số lớn. Nghĩa là giá trị cổ phiếu này thường sẽ cao hơn so với phần lớn các mã khác.
 • Thích hợp để nắm giữ lâu dài: Thị trường chứng khoán luôn có biến động tăng giảm. Nhưng với những nhà phát hành Bluechip có tiềm lực kinh tế lớn, nguồn vốn và tốc độ tăng trưởng ổn định. Thì cổ phiếu của họ luôn chịu rất ít tác động của thị trường. Điều này là cực kì phù hợp với mục đích đầu tư chứng khoán dài hạn.
 • Tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững: Bởi lẽ được phát hành bởi các công ty hàng đầu. Nên việc cổ phiếu Bluechip có mức tăng trưởng gái ổn định là điều dễ hiểu. Tuy rằng sẽ có những biến động đối với loại cổ phiếu này. Nhưng không được tính là những biến động có đủ sức ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu như các mã khác.

Nhược điểm của cổ phiếu Blue chips

Bên cạnh những khía cạnh khiến cho Bluechip ghi điểm với các nhà đầu tư. Thì cũng có những điểm bất lợi khiến họ phải băn khoăn, suy nghĩ. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhiều người. Cụ thể như sau:

 • Khó tạo lợi nhuận đột phá: Cổ phiếu Bluechip có mức tăng trưởng ổn định, bền vững khá an toàn. Chính vì vậy mà cổ phiếu này khó có cho nhà đầu tư một mức đột phá. Như tăng mạnh hoặc giảm mạnh trong thời gian ngắn như các loại cổ phiếu khác trên thị trường.
 • Vốn đầu tư lớn: Thông thường giá của cổ phiếu Bluechip khá cao vì chúng thuộc các công ty lớn đầu ngành và có tiềm năng phát triển bền vững. Chính vì thế mà các nhà đầu tư cần phải bỏ số vốn tương ứng để có thể thu được lợi nhuận hấp dẫn và ít rủi ro. Cổ phiếu Bluechip  thích hợp với những nhà đầu tư với vốn lớn và kế hoạch đầu tư lâu dài.
 • Cổ phiếu này thường bị pha loãng cổ phiếu bởi vì các doanh nghiệp lớn luôn có nhiều kế hoạch thúc đẩy thị trường.

Kinh nghiệm đầu tư cho trader

Bluechip là các loại cổ phiếu thường có quy mô và giá trị lớn. Trader nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định đầu tư hay không. Bên cạnh đó, còn cần phải chú ý đến những điểm sau:

 • Hãy chia nhỏ số tiền đầu tư của mình ra: Đừng bỏ tất cả tiền vào một mã hay một đợt đầu tư nếu không muốn mất trắng. Trader nên học cách chia nhỏ vốn ra để đầu tư, nhằm kiểm soát được lợi nhuận hoặc thua lỗ. Và Bluechip nên chỉ chiếm phần nhỏ trong kế hoạch đầu tư của bạn.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Bluechip bao gồm nhiều mã cổ phiếu khác nhau từ nhiều công ty cổ phần. Vì vậy, trader nên suy nghĩ tới việc phân bổ ra đầu tư từ 3-5 mã Bluechip. Nhưng cũng không nên trải vốn ra quá nhiều mã. Trader nên có những cân nhắc và tính toán kĩ càng trong vấn đề này.
Bluechip là các loại cổ phiếu thường có quy mô và giá trị lớn
Bluechip là các loại cổ phiếu thường có quy mô và giá trị lớn

Tóm lại

Với cố phiếu Blue chips, trader sẽ nắm được cơ hội đầu tư an toàn hơn, ổn định hơn so với các mã cổ phiếu khác. Thông thường, sự biến động khiến giá trị cổ phiếu rất thường xuyên dao động trong ngắn hạn. Nhưng lại mang tới cho nhà giao dịch một nguồn lợi nhuận đầu tư về dài hạn. Thực tế, Bluechip thường sẽ rất phù hợp với những nhà đầu tư mớ để có thể hạn chế rủi ro. Tuy vậy, không phải bất cứ mã cổ phiếu Bluechip nào cũng sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trader ngoài việc hiểu được cổ phiếu Bluechip là gì thì cũng cần phải quan sát và phân tích thị trường. Hy vọng những kiến thức hôm nay sẽ mang tới cho trader một sản phẩm đầu tư tiềm năng mới!

Xem thêm: Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Cập nhật: nhamoigioi.net