Pha loãng cổ phiếu là gì? Có quan trọng với doanh nghiệp?

Pha loãng cổ phiếu là một khái niệm không quá xa lạ khi đầu tư trên thị trường chứng khoán. Cùng với đó cũng chính là một trong các vấn đề khá nan giải trong thời gian gần đây cho cả nhà phát hành cổ phiếu lần nhà giao dịch.  Khi các công ty, doanh nghiệp tiến hành  phát hành thêm cổ phiếu ra ngoài thị trường thì giá của mỗi cổ phiếu sẽ giảm xuống, kể cả tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của công ty cũng sẽ giảm. Bởi vậy, với những nhà đầu tư, pha loãng cổ phiếu là gì chính là một trong những kiến thức cần thiết và quan trọng. Để có thể thành công trở thành một trader chứng khoán chân chính thì hãy theo dõi bài viết này ccuar chúng tôi.

Hiểu về pha loãng cổ phiếu là gì

Có thể gọi pha loãng cổ phiếu là Dilution, Stock Dilution hay Equity Dilution. Chính là việc mà các cổ đông sẽ bị giảm đi tỷ lệ cổ phần trong tay. Do doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường. Những cổ phiếu mới này sẽ bán cho những đối tượng cố định nào đó. Nhưng không hẳn cứ pha loãng thì sẽ đều giảm phần cổ phần của cổ đông. Mà có khi chỉ giảm đi tỷ lệ lợi nhuận của mỗi cổ phần. Việc cổ phiếu bị pha loãng có thể xảy đến. Trong trường hợp các cổ đông của công ty thực hiện quyền chọn.

Mỗi cổ phiếu sẽ là đại diện cho mỗi phần cổ phần của công ty mà cổ đông sở hữu. Ban đầu, khi đưa công ty ra công chúng và trở thành công ty cổ phần. Thì lượng cổ phần ban đầu được thiết lập phát hành sẽ là một con số cụ thể và cố định. Sau đó, công ty cổ phần tiến hành phát hành thêm cổ phiếu mới ra thị trường. Thì lượng cổ phiếu thả nổi đã được tăng lên. Gây ra hiện tượng pha loãng cổ phiếu, và các cổ đông sở hữu cổ phần từ đợt phát hành đầu tiên sẽ bị giảm xuống phần cổ phần của mình.

Doanh nghiệp sẽ sử dụng hình thức này để kêu gọi vốn
Doanh nghiệp sẽ sử dụng hình thức này để kêu gọi vốn

Nguyên nhân dẫn đến cổ phiếu bị pha loãng

  • Trái phiếu chuyển đổi được chủ sở hữu đổi sang cổ phiếu. Với các nhân viên trong công ty hay ban quản trị có quyền chọn cổ phiếu lựa chọn chuyển đổi sang cổ phiếu phổ thông. Điều này khiến khối lượng cổ phiếu trên thị trường của công ty đó tăng lên.
  • Doanh nghiệp muốn huy động thêm vốn. Như đã biết, thì một trong những cách thức huy động vốn nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất chính là phát hành cổ phiếu. Huy động vốn bằng cách này để tăng thêm cơ hội tăng trưởng hay mở rộng quy mô kinh doanh hoặc là thanh toán các khoản nợ cho doanh nghiệp.
  • Mua lại công ty khác: Công ty thường sử dụng cách thức bán thêm cổ phiếu của mình cho cổ đông công ty khác. Khi muốn mua công ty đó. Hoặc với những công ty nhỏ hơn cũng sẽ phát hành thêm cổ phiếu để thanh toán dịch vụ.
  • Phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên hay ESOP cổ phiếu. Đây là một trong những cách thức khen thưởng cho nhân viên lâu năm và nhân viên xuất sắc. Đây cũng là một nguyên nhân của việc pha loãng cổ phiếu tại các doanh nghiệp cổ phần.

Những ảnh hưởng với doanh nghiệp và nhà đầu tư

Việc tăng cổ phiếu phát hành, giảm cổ phần của cổ đông khiến pha loãng cổ phiếu không phải là điều tốt đẹp với nhiều người. Bởi một khi cổ phần giảm, quyền cổ đông sẽ bị hạn chế hơn. Khiến vai trò hay vị thế của cổ đông trong công ty bị giảm sút, hay giá trị của họ đang giảm xuống. Cũng có lúc các cổ đông mới sẽ đe dọa tới quyền lợi của cổ đông cũ. Nhưng nếu pha loãng cổ phiếu giúp tăng lượng tiền và vốn cho công ty thì lại là một cái lợi rất lớn. Khi này, những dự án, tham vọng lớn của công ty có thể được thực hiện, mang lại lợi nhuận lớn hơn cho trader và cổ đông.

Pha loãng cổ phiếu không được nhiều cổ đông ưu thích
Pha loãng cổ phiếu không được nhiều cổ đông ưu thích

Ảnh hưởng tới doanh nghiệp

  • Thay đổi cơ cấu cổ đông, có thể khiến các cổ đông sáng lập mất quyền kiểm soát doanh nghiệp;
  • Thay đổi cơ cấu vốn, làm tăng vốn chủ sở hữu; giảm nợ (trong trường hợp chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu);
  • Thay đổi các chỉ số tài chính quan trọng của doanh nghiệp. Như chỉ số EPS, ROE, Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, chỉ số SP&500…;
  • Tăng áp lực cho ban lãnh đạo doanh nghiệp phải tạo ra lợi nhuận tương ứng với phần vốn tăng thêm.

Trong ngắn hạn, việc pha loãng cổ phiếu có thể gây tác động tiêu cực cho cả cổ đông và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong dài hạn không phải sự kiện pha loãng nào cũng có tác động xấu. Chẳng hạn trong các thương vụ M&A. Hay chào bán cổ phiếu huy động vốn cho dự án kinh doanh mới. Sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô, tăng hiệu quả sản xuất. Dẫn đến tạo ra nhiều lợi nhuận hơn trong tương lai. Thông qua phát hành ESOP cũng giúp nhân viên có thêm động lực làm việc và tạo được nhiều sản phẩm hơn.

Nên làm gì khi pha loãng cổ phiếu?

Với các loại cổ phiếu hiện hành, đặc biệt là hệ thống những cổ phiếu hàng đầu thị trường (cổ phiếu Bluechip). Một khi tỉ lệ cổ phần trong tay cổ đông bị giảm hay tỉ lệ lợi nhuận bị giảm. Thì nghĩa là tác động của việc cổ phiếu bị pha loãng là khá mạnh với các cá nhân, công ty cổ phần. Và cho cả thị trường chứng khoán và nha đầu tư. Cụ thể với cổ đông, các quyền biểu quyết, quyền được thanh toán giá trị sau cùng của doanh nghiệp. Hay phần cổ tức được nhận đều sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình pha loãng này.

Cổ đông phải biết được cổ phiếu mình đang bị pha loãng bao nhiêu phần trăm. Khi Doanh nghiệp có ý định gia tăng số lượng cổ phiếu ra thị trường. Nếu cổ phiếu bạn đang nắm giữ bị pha loãng 15% mỗi năm. Thì cổ đông nên yêu cầu tối thiểu doanh nghiệp phải có tốc độ tăng trưởng mỗi năm tương đương với 17,6%. Tại sao phải 17,6% mà không phải 15%? Việc đó giống như bạn vừa thua lỗ 50% tiền. Thì bạn phải sinh lợi 100% trên vốn còn lại mới hoàn vốn. Chúng ta có thể tính đơn giản bằng công thức (1/(1-15%)-1) là ra tỷ lệ tăng trưởng cần thiết mà bạn yêu cầu cho doanh nghiệp.

Kết luận

Nhu cầu đầu tư chứng khoán tăng sẽ khiến pha loãng cổ phiếu diễn ra mạnh hơn
Nhu cầu đầu tư chứng khoán tăng sẽ khiến pha loãng cổ phiếu diễn ra mạnh hơn

Đại dịch Covid những năm nay, chứng khoán chính là lĩnh vực đầu tư có chiều hướng tăng mạnh mẽ hơn. Các doanh nghiệp, công ty cũng tận dụng cơ hội này. Từ đó để phát hành thêm cổ phiếu mới, kêu gọi vốn từ thị trường. Chính nhờ sự hấp thụ nhanh chóng và tâm lí chạy theo xu hướng của nhà đầu tư. Khiến cho pha loãng cổ phiếu trở nên cần thiết và tất yếu. Tới thời điểm hiện tại, chứng khoán vẫn đang rất bỏng tay. Và vẫn mang tiềm năng cực kì to lớn. Với mức lợi nhuận khổng lỗ có thể nhận được từ nguồn vốn ban đầu. Khiến cho nhu cầu tìm kiếm mã chứng khoán tiềm năng luôn tăng mạnh. Chính vì lẽ đó, các doanh nghiệp sẽ càng mạnh tay pha loãng và phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường

Những thông tin trên đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “Pha loãng cổ phiếu là gì; có ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp, cổ đông và nhà đầu tư”. Hy vọng những thông tin trên đây là bổ ích với những quyết định đầu tư chứng khoán trong tương lai của bạn. Và trader cũng cần phải nhận định, đánh giá chính xác và khách quan về vấn đề pha loãng cổ phiếu của các doanh nghiệp.

Tổng kết: nhamoigioi.net