Trái phiếu chuyển đổi có ưu nhược điểm gì với doanh nghiệp và trader?

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính hiện nay, trái phiếu chuyển đổi đang là một trong những công cụ tài chính hàng đầu. Loại trái phiếu này cũng được xem là một loại tài sản chứng khoán nợ có khả năng chuyển đổi sang cổ phiếu – chứng khoán vốn. Không chỉ tại thị trường tài chính thế giới, mà nhiều năm gần đây, loại trái phiếu này được rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam dùng để tiếp cận nhà đầu tư, để kêu vọi vốn trên thị trường. Việc hiểu rõ được bản chất hay vai trò của loại trái phiếu này giúp doanh nghiệp và trader đưa ra được những quyết định đúng đắn và sáng suốt.

Tuy là một công cụ tài chính quan trọng hàng đầu nhưng vẫn còn khá nhiều người cảm thấy mới lạ về loại trái phiếu này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về trái phiếu chuyển đổi là gì, đánh giá những ưu nhược điểm và đặc điểm phát hành trái phiếu chuyển đổi trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi có tên tiếng Anh là Convertible bond. Đây là một trong những loại trái phiếu phổ biến trong các doanh nghiệp, công ty cổ phần. Người sở hữu loại trái phiếu này (trái chủ) sẽ có khả năng chuyển đổi chúng thành một chứng khoán thường, phổ biến là cổ phiếu phổ thông. Mức giá của các cổ phiếu sau chuyển đổi luôn được xác định trước. Vào lần đầu phát hành trái phiếu chuyển đổi, chúng sẽ tương tự như là trái phiếu thông thường của doanh nghiệp. Chỉ có điều lãi suất của chúng sẽ thấp hơn 1 chút.

Tiềm năng của loại trái phiếu này chính là tạo ra được một nguồn lợi nhuận có tổng giá trị cao hơn giá cổ phiếu cơ sở. Bản chất chuyển đổi sang cổ phiếu giúp người sở hữu có thể ăn lời nhờ chênh lệch tăng giá của lượng cổ phiếu được chuyển đổi. Bởi vậy mà công ty cổ phần thường sẽ đưa ra mức lãi suất thấp hơn với loại trái phiếu này.

Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu phổ biến trong doanh nghiệp
Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu phổ biến trong doanh nghiệp

Các loại trái phiếu chuyển đổi phổ biến

Thực tế khi cho phát hành trái phiếu này, công ty có thể thêm bớt một vài đặc tính mới. Chính vì vậy mà chúng trở nên đa dạng và phân ra các loại cụ thể là:

 • Loại không lãi suất (Original Issue Discount): Lãi suất ở đây sẽ là 0%. Loại này sẽ không nhận được lãi định kỳ trong suốt thời hạn. Trader có thể mua vào một lượng có giá được chiết khấu tại thời điểm đóa hạn.
 • Loại trả tiền mặt (Cash pay Bond): Nghĩa là trái phiếu này không có thu nhập cố định. Mỗi nửa năm thì trader sẽ nhận được lãi định kỳ của mình.
 • Loại được ưu đãi (Preferred): Loại này sẽ tạo ra thu nhập cố định. Trader có thể chuyển đổi chúng sang cổ phiếu phổ thông.
 • Loại bắt buộc (Mandatory): Điều kiện của loại này là trader phải chuyển đổi sang cổ phiếu phổ thông. Thời điểm là bất kì lúc nào trong kỳ đáo hạn của trái phiếu.

Đặc điểm nổi bật của trái phiếu chuyển đổi

 • Tỷ lệ chuyển đổi: Đây là yếu tố quyết định khả năng chuyển đổi của trái phiếu. Nó cho biết lượng quy đổi giữa 1 trái phiếu được bao nhiêu cổ phiếu. Tỷ lệ này được thể hiện thông qua dạng tỷ số hoặc mức giá chuyển đổi. Được quy định trong các hợp đồng giao dịch trái phiếu.
 • Giá trị trái phiếu: Giá trị này tương đương với tổng giá trị trái phiếu + giá trị quyền chuyển đổi.
 • Chuyển đổi bắt buộc: Do doanh nghiệp có thể thu hồi lại loại trái phiếu này từ thị trường. Nghĩa là doanh nghiệp có thể yêu cầu chuyển đổi trái phiếu. Loại này thường gây nhiều nhầm lẫn với các nhà giao dịch. Khiến có mức giá chuyển đổi chịu khá nhiều ảnh hưởng từ công ty phát hành .Quyền mua lại và bán lại trái phiếu chuyển đổi

Xem thêm: Pha loãng cổ phiếu là gì?

Đánh giá ưu nhược điểm

Chúng ta nên đánh giá khách quan những ưu nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi với doanh nghiệp phát hành và với cả nhà đầu tư. Những đánh giá này sẽ giúp chúng ta có những cái nhìn khách quan hơn. Từ đó có thể đưa ra những quyết định đầu tư với loại trái phiếu này.

Đánh giá các ưu nhược điểm của loại trái phiếu này
Đánh giá các ưu nhược điểm của loại trái phiếu này

Ưu điểm với doanh nghiệp phát hành

 • Chi phí phát hành và lãi suất phải trả thấp hơn so với phát hành trái phiếu thông thường. Thấp hơn so với cả lãi suất của ngân hàng. Từ đó giảm thiểu được nhiều chi phí và các rủi ro khác.
 • Khi đổi trái phiếu nợ thành cổ phiếu có thể tăng vốn cổ phần doanh nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp tránh được sự tăng nhanh của khối lượng cổ phiếu. Từ đó giúp ổn định giá cổ phiếu, tránh bị sụt giảm.
 • Trái phiếu này không ảnh hưởng tới thu nhập cổ đông.
 • Giúp quá trình huy động vốn của doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Ưu điểm với trader

 • Trái phiếu này vẫn sẽ được thanh toán tiền lãi với mức lãi suất cố định. Khi đáo hạn sẽ được mua lại bằng mệnh giá lúc đó. Thu nhập này thường sẽ cao hơn và chắc chắn hơn từ cổ tức.
 • Chủ sở hữu trái phiếu này được ưu tiên khi thanh toán nếu công ty thanh lý tài sản hoặc phá sản.
 • Nếu thị trường sa sút, giá của chúng sẽ thường ổn định hơn giá cổ phiếu. Do có sự hỗ trợ
 • Trong thời kỳ thị trường sa sút, giá thị trường của trái phiếu chuyển đổi có xu hướng ổn định hơn so với giá của cổ phiếu bởi giá trị của chúng được hỗ trợ bởi các lãi suất hiện hành của các trái phiếu cạnh tranh khác.
 • Vì có thể chuyển đổi thành cổ phiếu nên giá trị thị trường của chúng có chiều hướng tăng khi giá cổ phiếu tăng.

Nhược điểm với doanh nghiệp

 • Khi chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu, quyền cổ đông sẽ có sự thay đổi. Khiến các quyết định cũng như vấn đề điều hành công ty sẽ có sự đổi thay.
 • Một khi chuyển đổi, thì vốn của chủ sở hữu sẽ gặp ảnh hưởng. Cổ phiếu tăng lên với mỗi cổ phần, khiến quyền sở hữu với công ty sẽ thấp hơn.
 • Kết quả chuyển đổi sẽ khiến chi phí trả lãi giảm. Nghĩa là tăng thu nhập chịu thuế cho công ty vì công ty phải trả thuế nhiều hơn khi chuyển đổi.

Nhược điểm với nhà đầu tư

Trader cần cẩn thận với những nhược điểm
Trader cần cẩn thận với những nhược điểm
 • Loại trái phiếu này có mức lãi suất thấp hơn so với các loại trái phiếu khác trên thị trường.
 • Thời gian để đổi trái phiếu thành cổ phiếu thường khá dài nên có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan.
 • Trong trường hợp công ty phải ngừng hoạt động vì sáp nhập, hợp nhất hay giải thể. Thì người nắm giữ trái phiếu này sẽ bị mất đặc quyền đổi sang cổ phiếu.

Kết luận

Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi là một trong những hoạt động có nhiều ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Cũng chính là một trong những cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tuy vậy, chính vì là một công cụ tài chính khác của chứng khoán, trái phiếu này cũng sẽ mang những rủi ro tiềm ẩn. Kể cả với doanh nghiệp khi phát hành hay với trader khi đầu tư. Trong tương lai, với nhiều ưu điểm như đã phân tích ở trên, doanh nghiệp vẫn sẽ lựa chọn trái phiếu này làm công cụ tài chính cho mình. Vì vậy những thông tin về trái phiếu chuyển đổi là gì vẫn sẽ là thuật ngữ quan trọng cho thị trường đầu tư chứng khoán!

Xem thêm: Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Cập nhật: nhamoigioi.net