Lệnh ATO – Làm thế nào để đặt lệnh hiệu quả trong phiên chứng khoán?

Lệnh chứng khoán là một trong những công cụ đầu tư chứng khoán không thể thiếu với các nhà giao dịch. Một quá trình đầu tư chính là sự phối hợp của dự đoán, phân tích thị trường và sử dụng các lệnh chứng khoán hợp lí. Số lượng lệnh của chứng khoán cũng khá nhiều, mỗi lệnh với mỗi chức năng riêng biệt. Có lệnh quan trọng nhưng cũng có lệnh chỉ đơn giản là tối ưu thao tác cho trader. Trong đó, lệnh ATO được xem là một trong những lệnh phổ biến và trọng yếu với các nhà giao dịch chứng khoán. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang tới những thông tin về lệnh ATO là gì, cùng với những đặc điểm và cách để đặt lệnh này hiệu quả trong đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là viết tắt của lệnh At The Open, có nghĩa là một lệnh mở. Lệnh thường được thực hiện với trader chưa hoặc đã được đáp ứng nhưng bị ngưng lại do bên thứ 3 tác động hay do lệnh hết hạn. Đây là lệnh chứng khoán giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh này thì trader có thể sử dụng để mua hay bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Một cách hiểu đơn giản hơn, thì ATO giúp trader đặt mua hoặc đặt bán tại mọi mức giá mở cửa. ATO được áp dụng tại sàn HOSE trong phiên định kì mở cửa từ 9h tới 9h15ph mỗi ngày.

Với lệnh này, sẽ chỉ hiển thị khối lượng mua hoặc bán, chứ không có mức giá cố định. Lệnh chỉ có giá trị trong 15 phút đầu mỗi phiên chứng khoán. Đây là lệnh được ưu tiên trước các lệnh giới hạn khi so khớp lệnh. Sau thời gian đó, nếu lệnh chưa được khớp hoặc khớp chưa xong thì vẫn sẽ bị hủy ngay lập tức. Lệnh ATO hỗ trợ trader tránh được những bẫy tăng giá – Bull Trap nguy hiểm trên thị trường.

Lệnh ATO là một lệnh mở
Lệnh ATO là một lệnh mở

Thời điểm nên sử dụng ATO

Với trader xu hướng đầu tư cá nhân thì lệnh mở này thường không được dùng nhiều. Chỉ thường xuất hiện để giúp trader tranh mua cổ phiếu. Hoặc với trường hợp đặc biệt như các cổ phiếu trong tay đang có chiều hướng bất lợi tới giá mã cổ phiếu đó. Như vậy thì trader mới buộc phải sử dụng lệnh này để bán tháo lượng cổ phiếu có trong tay. Với quá trình mua cổ phiếu, lệnh ATO trong chứng khoán cũng rất ít khi được sử dụng. Thông thường, trader sẽ cân đong đo đếm khá kĩ về mức giá mà họ mong muốn. Với các kế hoạch đã vạch ra từ trước thì rất hiếm có trader nào mua bừa với mức giá tại thời điểm mở phiên.

Lệnh ATO sẽ thường được sử đụng khi đầu tư vào mã cổ phiếu đầu cơ đối với những nhà giao dịch nhỏ lẻ. Việc này thường là trong quá trình tranh mua hay tranh bán trong một cài phiên ngắn hạn. Các trader độc lập đầu tư chúng khoán thì khá ưa thích lệnh mở này. Lệnh được sử dụng để xác định giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên. Từ đó có thể tạo được sự cân bằng trong thị trường.

Đánh giá về lệnh ATO

Có nhiều lệnh được sử dụng trên sàn giao dịch chứng khoán. Theo đó, mỗi lệnh sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Do vậy, khi bắt đầu quyết định tham gia đầu tư, bạn nên nắm rõ các thông tin về chúng.  ATO cũng là một trong số các lệnh thường gặp trên sàn chứng khoán. Vậy lợi ích sử dụng phiên ATO là gì? Khi sử dụng lệnh ATO, bạn sẽ nhận được một số lợi ích do nó mang lại như sau:

 • Bạn sẽ được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên hay ngay mức giá mở cửa. Bởi ATO sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước một số lệnh khác trong chứng khoán. Ví dụ lệnh LO (Limit Order).
 • Nhà đầu tư có thể dành được cơ hội khi mua, đặt bán với mức giá tốt ở đầu phiên.

Bên cạnh đó, nhược điểm phiên ATO là gì cũng là vấn đề các nhà đầu tư quan tâm. Cụ thể:

 • Khi đã đặt lệnh ATO, bạn sẽ không có cơ hội sửa chữa và cũng không được phép hủy lệnh.
 • ATO thường sẽ khó khăn trong việc kiểm soát về mức giá để khớp. Do vậy, nhà đầu tư cần có sự tính toán, kinh nghiệm nhất định về thị trường. Theo đó, họ mới có thể vận dụng để đặt lệnh này sao cho hợp lý.

Nhược điểm:

 •  ATO không được phép sửa hoặc hủy.
 • Lệnh này khó kiểm soát về mức giá khớp, cần có sự tính toán và kinh nghiệm trên thị trường thì mới có cách đặt lệnh hợp lý

Các bước đặt lệnh ATO

Khớp lệnh ATO như thế nào?
Khớp lệnh ATO như thế nào?

– Bước 1: Tạo tài khoản chứng khoán tại sàn giao dịch và công ty chứng khoán.

– Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống và tiến hành đặt lệnh ATO trong chứng khoán như sau:

 • Đăng nhập user và pass chính xác tại website của công ty chứng khoán đã đăng ký trước đó.
 • Click vào “Mục lệnh thông thường” và làm theo hướng dẫn.
 • Lúc này, màn hình sẽ hiển thị các chỉ mục thông tin như: Mã chứng khoán, khối lượng chứng khoán, giá bán, loại lệnh (nhấp chọn ATO), v.v. Hãy đọc kỹ thông tin, cân nhắc trước khi điền đầy đủ vào các chỉ mục yêu cầu.
 • Click vào mục “Đặt lệnh”. Lưu ý, kiểm tra và rà soát thông tin một lần cuối cùng trước khi nhấp chọn.
 • Nhập đúng mã pin
 • Nhấn chọn “Xác nhận” và hoàn tất thao tác đặt lệnh ATO trong chứng khoán.

Sau khi hoàn thành việc đặt lệnh, mọi thông tin của trader sẽ được gửi cho hệ thống đặt lệnh của sở giao dịch chứng khoán ngay lập tức. Thao tác đặt lệnh này ngày càng được tinh gọn giúp trader dễ dàng thực hiện.

Những lưu ý khi sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán

 • Thời gian đặt lệnh tỉ lệ thuận với khả năng khớp lệnh. Nghĩa là khi trader càng sớm đặt lệnh thì khả năng khớp lệnh sẽ càng được tăng lên cao.
 • Thời gian cho trader đặt lệnh ATO là chỉ trong vòng 15 phút đầu phiên. Nên trader cần phải nhanh chóng, và nếu bị nhỡ bị lệnh sẽ tự hủy.
 • Trader cần phải chuẩn bị và suy nghĩ, cũng như phân tích sự biến động của thị trường. Để đưa ra được lượng cổ phiếu phù hợp để bán hay ra hay mua vào. Vội vàng nhưng cần phải chắc chắn.
 • Cần phải tính toán hợp lí và cân bằng khối lượng cổ phiếu và nguồn tiền vốn của mình.
 • Trong trường hợp sử dụng lệnh này để tranh bán đầu phiên. Thì nếu giá khớp lệnh thấp hơn, trader cũng có thể tiến hành tranh mua. Hoặc khi giá khớp lệnh cao hơn thì phải tranh thủ bán ra thật nhanh và nhiều để kiếm lợi nhuận.
 • Lệnh ATO cũng chưa những rủi ro nhất định, sẽ không hoàn toàn được đảm bảo về giá. Vì vậy trader cần tỉnh táo và thận trọng khi ra quyết định đặt lệnh.
Trader cần chú ý khi giao dịch với ATO
Trader cần chú ý khi giao dịch với ATO

Lời kết

Một khi tham gia vào đầu tư chứng khoán, nhà giao dịch phải có sự hiểu biết nhất định về các lệnh và cách sử dụng lệnh. Điều này giúp quá trình mua hay bán cổ phiếu của trader thuận lợi hơn và an toàn hơn. Lệnh ATO chính là một trong những công cụ tài chính giúp trader đảm bảo được lợi nhuận và né tránh rủi ro đầu tư cực kì hữu ích. Dù chỉ được sử dụng trong 15 phút nhưng lại mang tới những ích lợi rất lớn cho trader. Ngoài những thông tin về lệnh ATO là gì cũng với đặc điểm, bài viết cũng đã chia sẻ cho nhà đầu tư những kinh nghiệm và lưu ý quan trọng khi sử dụng lệnh ATO trong chứng khoán. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp trader có thêm nền tảng đầu tư giao dịch chứng khoán trong tương lai.

Xem thêm: Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Tổng hợp: nhamoigioi.net