Bull Trap – Chiếc bẫy nguy hiểm với các nhà đầu tư chứng khoán

Giao dịch chứng khoán chưa bao giờ là một lĩnh vực đầu tư nhẹ nhàng và đơn giản với các nhà giao dịch. Những thử thách của thị trường này luôn xuất hiện trong suốt quá trình đầu tư của trader. Bởi có quá nhiều mã cổ phiếu với những biến động không ngừng nghỉ. Nhiều trader chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn còn dễ gặp phải những bẫy thị trường cục kì tinh vi và khó tránh. Ngay cả khi trader đã tự tin và chắc chắn với chiến lược của mình thì cũng có thể ngay sau đó sẽ ăn một vố đau từ bẫy thị trường. Nhắc tới những điều này thì sẽ không thể nào bỏ qua được bẫy chứng khoán Bull Trap – Bẫy bò.

Sự biến động giá ban đầu trong một chiếc bẫy chứng khoán này là quá hấp dẫn với một nhà đầu tư. Tuy nhiên sự đảo chiều quá nhanh sau đó khiến rất nhiều trader dẫm phải một cái hố và trượt ngã. Vì vậy, nhà giao dịch cần phải hiểu Bull Trap là gì, những dấu hiệu nhận biết để có thể phòng tránh nó trong giao dịch.

Tìm hiểu Bull Trap là gì?

Bull Trap hay còn gọi là bẫy bò, là một loại bẫy tăng giá trong thị trường chứng khoán. Bẫy Bull Trap còn có thể gọi là false eakout – sự phá vỡ giả. Bull nghĩa là con bò đực, trong thị trường tài chính thì thuật ngữ này là chỉ sự tăng giá. Trap là cái bẫy, bởi vậy đây chính là bẫy tăng giá trong thị trường chứng khoán. Nói cách khác, nó là một loại tín hiệu tăng giá của cổ phiếu, thường hình thành khi thị trường đi xuống. Đây là một loại bẫy đánh lừa trader rằng sắp kết thúc thúc xu hướng giảm và thị trường sẽ tăng giá lại.

Rất nhiều trader tin tưởng vào tín hiệu này, và mua vào một khối lượng cổ phiếu. Vì tin rằng thị trường sẽ sớm tăng giá, nhưng ngay sau đó xu hướng giảm mạnh lập tức xuất hiện và kéo theo sự thua lỗ của rất nhiều nhà đầu tư. Các vùng kháng cự sẽ là nơi tập trung loại bẫy này. Một khi giá phá vờ kháng cự sẽ tạo ảo giác về một xu hướng tăng giá sắp đến. Nhưng ngay sau đó lại đột ngọt giảm xuống dưới kháng cự. Đây là một trong những cái bẫy tài chính không ai mong muốn gặp. Nhưng thực tế thì rất nhiều trader mắc phải hay gặp phải, kể cả những người nhiều kinh nghiệm cũng không chắc chắn 100% sẽ né tránh được bẫy này.

Bull Trap là một loại bẫy tăng giá trong thị trường chứng khoán
Bull Trap là một loại bẫy tăng giá trong thị trường chứng khoán

Tuy vậy, trader kinh nghiệm sẽ có cách nhận biết bẫy bò tốt hơn, khiến tần số dính phải cũng thấp hơn.

Nguyên nhân hình thành Bull Trap 

Không chỉ cần hiểu Bull Trap là gì, trader cần phải biết được nguyên nhân và động cơ của loại bẫy này. Để có thể phòng tránh và hạn chế rủi ro do bẫy bò gây ra. Các nguyên nhân cụ thể nổi bật là:

 • Do cá mập thao túng: Đây là nguyên nhân được biết tới nhiều nhất. Cá mập ở đây là những trader có nguồn vốn đầu tư khổng lồ. Đặt mua rất nhiều khiến các tín hiệu tăng giá giả được hình thành. Và một bộ phận trader sẽ lao vào mua chờ xu hướng tăng. Nhưng chỉ cần đủ lượng tiền và cổ phiếu, cá mập sẽ bán tháo cổ phiếu.
 • Hiệu ứng tăng giá: Tại một thời điểm nào đó, nhiều người cùng đặt một lệnh mua. Làm cho thị trường xuất hiện hiệu ứng tăng giá tạm thời. Giá sẽ tiếp tục đà giảm khi lượng mua của trader bị chững lại.
 • Các sự kiện bất ngờ: Khi thị trường xảy ra những sự kiện bất ngờ. Trader cũng có xu hướng muốn mua vào cổ phiếu, khiến giá có xu hướng tăng tạm thời.

Đặc điểm hình thành một chiếc bẫy Bull Trap

Bull Trap là gì và được tạo ra như nào? Để hình thành lên bẫy Bull Trap, thường sẽ phải trải qua 4 bước và khi các nhà đầu tư nắm rõ thông tin về cách tạo bẫy này sẽ hạn chế được rủi ro khi giao dịch.

 • Bước 1: Giá tăng lên đến mức kháng cự, và lúc này có 2 trường hợp xảy ra: Giá sẽ điều chỉnh xuống hoặc giá phá vỡ vùng kháng cự.
 • Bước 2: Khi giá breakout và vươt qua vùng kháng cự, nhiều trader thấy vậy sẽ đua nhau mua vào, tạo thành một đợt tăng giá nhẹ. Sau đó, giá bắt đầu chững lại.
 • Bước 3: Thời điểm giá chững lại là lúc biến động giá đang giằng co lên và xuống. Khi lực mua yếu dần, giá sẽ chạy xuống làm cho các Trader dần dần bán tháo.
 • Bước 4: Khi quá trình tăng giá thất bại, giá giảm nhanh chóng, đây được xem là Bull Trap.

Cách nhận biết được bẫy bò

Trader cần nắm được cách nhận biết bẫy bò
Trader cần nắm được cách nhận biết bẫy bò

Một khi Bẫy bò xuất hiện, rất nhiều thua lỗ và thiệt hại của trader sẽ xảy đến. Một khi nắm được những dấu hiệu của loại bẫy này thì sẽ cực kì có lợi với các nhà giao dịch. Bởi vậy đây là vấn đề rất quan trọng của một quá trình đầu tư chứng khoán. Bull Trap có thể khác nhau về hình dáng trên biểu đồ, nhưng những đặc điểm chung thường là:

 • Thường xuất hiện tại xu hướng thị trường giảm, tăng yếu hay ở sideway.
 • Một khi biến động giá Breakout vượt khỏi kháng cự để tạo xu hướng mới. Thì Bull Trap cũng có thể xuất hiện lúc này.
 • Giá biến động tăng ở mức cao trước đó hoặc trên mức kháng cự. Ngay sau đó, sẽ quay đầu về dưới mức kháng cự, nghĩa là sức mua đã hết và sẽ xuất hiện xu hướng giảm.
 • Bẫy Bull Trap thường xảy ra ở mô hình 2 đỉnh, là một dạng mô hình đảo chiều.

Làm sao để “né” được Bull Trap?

Không có bất cứ trader nào dù cho giàu kinh nghiệm đều có thể né được tất cả bẫy Bull Trap. Bởi vậy việc phòng tránh loại bẫy chứng khoán này là một việc vô cùng quan trọng. Giúp trader giảm thiểu được tối đa hậu quả do bẫy này gây ra. Nhất là trong trường hợp trader chạy theo xu hướng phát hành cổ phiếu thêm của một số doanh nghiệp. Dính bẫy trong trường hợp thặng dư vốn cổ phần.

Cách 1 – Phòng ngừa bẫy bò

 • Trang bị kiến thức phân tích kỹ thuật: Bẫy bò là một loại bẫy không khó gặp khi đầu tư chứng khoán. Nên việc có cho mình nhiều kiến thức, thông tin về bẫy này giúp ích rất lớn cho trader. Các liến thức phân tích kỹ thuật cũng giúp nhà giao dịch tỉnh táo, đánh gái thịt rường chính xác hơn.
 • Nắm bắt tâm lí bản thân và thị trường: Kiểm soát tâm lí bản thân cũng là cách phòng bẫy Bull Trap. Một khi sinh ra sự tham lam và chạy theo số đông, thì trader rất dễ bị cuốn vào bẫy này. Hiểu tâm lí thị trường và
 • Nắm bắt những kiến thức chung và cả thực hành: Trader cần nắm bắt được các kiến thức về giá cổ phiếu, rủi ro đầu tư, tính thanh khoản của thị trường hay phân tích xu hướng cung cầu,…

Cách 2 – Hạn chế thiệt hại

Trader cần chuẩn bị những kế hoạch cho việc phòng tránh thiệt hại. Khi mà không thể thoát được bẫy bò khi đầu tư chứng khoán:

 • Phân tích, nghiên cứu chỉ báo OBV và khối lượng giao dịch. Đảm bảo tỉ lệ thắng cao hơn.
 • Đừng bỏ qua việc đặt lệnh dừng lỗ, đừng để lỗ vượt quá 10%.
 • Trader phải học cách quản trị danh mục đầu tư của mình tốt hơn. Cần chia ra để tránh và giảm bớt rủi ro.
 • Xem xét mức độ và tỉ lệ đòn bẩy, tránh việc đặt quá cao gây rủi ro cháy tài khoản.
 • Với mô hình đột phá thì cần phải có một mô hình nến mạnh.
Cần hạn chế thiệt hại từ bẫy bò
Cần hạn chế thiệt hại từ bẫy bò

Tổng kết

Có thể thấy rằng, Bull Trap thực sự là một chiếc hố trong thị trường chứng khoán khiến không ít các nhà đầu tư tình nguyện nhảy vào. Chiếc bẫy bò này thực sự là một trong những chướng ngại nguy hiểm với các nhà giao dịch hiện nay. Không có bất cứ trader nào có thể chắc chắn rằng bản thân sẽ tránh được bẫy này 100%. Vì vậy việc bổ sung cho mình những kiến thức về Bull Trap là gì và những kinh nghiệm phòng tránh là cực kì quan trọng và cần thiết. Chí ít thì những kiến thức này sẽ giúp nhà giao dịch bình tĩnh xử lí nếu mắc bẫy. Từ đó giảm thiểu tối đa được rủi ro và bước ra khỏi đó. Chúc các nhà đầu tư chứng khoán sẽ thành công hơn trong tương lai!

Tin khác: Lệnh ATO trong đầu tư chứng khoán

Tổng hợp: nhamoigioi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *