Bullish và thị trường Bullish có quan trọng với nhà đầu tư?

Đầu tư tài chính hiện nay vẫn đang là một trong những lĩnh vực hấp dẫn vì lợi nhuận và sự đa dạng trong đầu tư. Sự đa dạng này đòi hỏi các nhà giao dịch nếu muốn tìm kiếm được thành công thì phải có sự hiểu biết nhất định và chuyên sâu về đầu tư. Một trong số những khái niệm bắt buộc quan trọng khi bước vào thị trường đầu tư chính là Bullish. Tuy không phải là một công cụ đầu tư, hay là kiến thức trọng điểm. Chỉ đơn giản là một khái niệm của xu hướng thị trường đầu tư, cũng rất quen thuộc với các nhà giao dịch từ chứng khoán cho tới ngoại hối hay tiền điện tử. Bởi xu hướng thị trường chính là yếu tố quyết định lợi nhuận hay thua lỗ với nhà đầu tư.

Mỗi nhà giao dịch khi tham gia vào các thị trường, lĩnh vực đầu tư đều dành rất nhiều sự quan tâm với xu hướng thị trường. Bullish sẽ phần nào giúp trader nắm bắt được xu hướng giá một cách dễ dàng hơn. Bản chất của xu hướng thị trường này sẽ giúp trader có thể đưa ra được những quyết định tốt nhất trong chốt lệnh, tính toán đầu tư và quản lý rủi ro của mình. Nếu còn nhiều thắc mắc và tò mò về kiến thức thị trường này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Bullish là gì, sở hữu những đặc điểm quan trọng nào với đầu tư. Và cả về những chiến lược đầu tư hiệu quả với xu hướng thị trường này.

Tìm hiểu Bullish là gì?

Đầu tiên, Bullish còn có thể hiểu là để sử dụng trong việc gọi tên một loại tài sản đầu tư riêng biệt hay là ngành nghề nào đó cụ thể. Còn chung lại, đây là thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng tổng thể của một loại thị trường đầu tư như chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử,… Tính chất của thị trường này là nó đang trong đà của một xu hướng tăng lên trên phương diện giá trị, giá cả hay sự phát triển mở rộng. Thị trường Bullish là thị trường tăng giá với tốc độ tăng lên cao hơn mức tăng trung bình trong quá khứ. Có thể là tăng với một tốc độ nhanh, khối lượng lớn và trong một khoảng thời gian đủ dài nhất định.

Cụ thể hơn chúng ta có thể hiểu rõ ràng khái niệm này như sau. Bull nghĩa là con bò, xu hướng tấn công của nó là sẽ tấn công từ dưới lên trên bằng sừng. Do vậy mà sở dĩ Bullish được hiểu là xu hướng tăng giá vì bản chất là từ những cuộc tấn công của bò. Tại thị trường này, kỳ vọng của nhà đầu tư là sự tăng trưởng của giá cả. Từ đó, nhu cầu cao khiến lực mua gần như áp đảo so với lực bán. Khiến giá trị của tài sản đầu tư ngày càng được đẩy lên mức cao hơn. Bản chất của Bullish là sự tăng giá, đi lên nhưng có thể sẽ được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Tùy vào từng loại tài sản, đối tượng và với những khung thời gian khác nhau.

Trong ngắn hạn

Thị trường có sự tăng giá ngắn hạn. Được hiểu là tại thời điểm xem xét thì xu hướng giá đang là xu hướng tăng. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong một khoảng thời gian ngắn. Có thể là vài phút, vài giờ hoặc thời gian một vài ngày tới. Khi xuất hiện Bullish trong ngắn hạn thì không thể kết luận. Rằng đây là một đoạn tăng trong xu hướng tăng gái chung dài hạn của thị trường. Bởi vì cũng có khả năng nó là một đoạn điều chỉnh gái tăng lên trong một xu hướng giảm dài hạn.

Thông qua các hành động giá và dựa vào việc phân tích các mô hình giá thị trường. Thì có thể xác định được những mong muốn, kỳ vọng về một xu hướng tăng giá dài hạn của nhà đầu tư. Một số sự kiện ngắn hạn cũng mang tới cho nhà giao dịch những kì vọng về thị trường. Rằng chúng có thể gây ra những tác động tích cực với giá của tài sản đầu tư. Các sự kiện này thường là những sự kiện từ các cơ quan chính phủ. Hay các hệ thống tài chính lớn, những ban ngành cấp cao của chuỗi ngành kinh tế,…

Bullish là xu hướng tăng trong ngắn hạn hoặc dài hạn
Bullish là xu hướng tăng trong ngắn hạn hoặc dài hạn

Trong dài hạn

Thị trường tăng giá dài hạn là xu hướng tăng gái của tài sản đầu tư trong thời gian dài. Có thể là vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm đều có xu hướng tăng lên. Và xu hướng tăng dài hạn này chính là xu hướng chung của thị trường. Trong thị trường này, dù cho có nhiều biến động thất thường của giá cả. Thì nhìn chung vẫn là một xu hướng đi lên theo thời gian. Các trader nếu nắm bát được thời cơ này thì cực kì có lợi. Điều kiện thị trường như thế này sẽ khiến các trader hưng phấn. Nhất là khi tham gia đầu tư chứng khoán hay ngoại hối.

Trong thị trường chứng khoán tăng dài hạn, trader đang đạt được những điểm tích cực trong kỳ vọng với kết quả hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Cũng có thể là trader nhận định rằng cổ phiếu của công ty đó đang có giá trị thấp hơn giá trị nội tại của nó. Với thị trường ngoại hối tăng trưởng dài hạn. Thì thị trường này sẽ cho thấy niềm tin của trader với đồng tiền. Càng mãnh liệt thì lực mua vào sẽ càng được đẩy mạnh hơn.

Trên một thị trường, một ngành

Hãy cùng xem xét với Bullish trên một loại thị trường tài chính, thị trường đầu tư nhất định. Ví dụ điển hình là thị trường chứng khoán, điển hình và rất dễ hiểu. Trong thị trường chứng khoán, loại hình tài sản phổ biến và tiêu biểu nhất là cổ phiếu. Trong thời gian hàng nắm, thị trường này sẽ bao gồm các mã cổ phiếu tăng. Với mức độ nhiều hay ít, và cả những mã cổ phiếu giảm với mức độ nhẹ hay mạnh. Những nếu tổng quan của thị trường này có xu hướng giá là đi lên. Thì chúng ta có thể kết luận rằng thị trường chứng khoán năm đó là một thị trường Bullish. Các chỉ số chứng khoán index sẽ là đại diện thể hiện tổng quan tình trạng thị trường chứng khoán.

Tiếp tục một ví vụ khác về ngành công nghiệp khí đốt. Sẽ có các mã cổ phiếu tăng giá và cũng sẽ có những mã giảm giá. Khi xét tổng quan toàn bộ ngành nếu như tăng thì thị trường công nghiệp khí đốt là xu hướng Bullish trong năm đó. Biến động toàn ngành sẽ được thể hiện thông qua chỉ số chứng khoán của ngành. Tương tự với các ngành nghề khác hay thị trường khác. Thì kết quả chung khi xem xét toàn bộ mới chính là xu hướng thị trường. Nếu là xu hướng tăng thì chúng ta có thể khẳng định thị trường đó là Bullish.

Đặc điểm nổi bật của Bullish

Như đã nói, thị trường Bullish chính là biểu hiện cụ thể của xu hướng tăng của giá thị trường. Với bất cứ một xu hướng thị trường nào cũng đều bao gồm các giai đoạn chính là bắt đầu xu hướng, cao trào và suy thoái xu hướng. Với các thị trường tăng giá thì giai đoạn ngắn nhất. Luôn luôn xảy ra trong khoảng ngắn là giai đoạn mở đầu xu hướng. Xuất sau sau một đợt tích lũy lực mua hay do chuyển tiếp từ thị trường giảm giá sang. Đặc điểm tăng trưởng ở giai đoạn này là mức tăng giá không cao. Trong suốt quá trình tăng giá sẽ vừa tăng vừa tích lũy.

Giá sẽ được đẩy lên một mức cao hơn với tốc độ tăng cũng nhanh hơn. Thời gian tăng dài hơn khi thị trường đã tích lũy đủ lực mua. Và thị trường Bullish bước vào giai đoạn bùng nổ cao trào. Khi mức độ tăng trưởng của giai đoạn này tăng trưởng quá mạnh thì thời gian của nó thường sẽ khá ngắn. Nhưng nếu sự tăng trưởng ở mức vừa phải. Thì thời gian của của nó thường sẽ dài hơn. Khi thị trường tiến vào giai đoạn suy thoái. Giá vẫn tăng nhưng tốc độ sẽ dần chậm lại. Tới một thời điểm trong tương lai, lực bán bắt đầu tích lũy đủ và chiếm lĩnh lại thị trường. Thì giá tài sản đầu tư sẽ giảm xuống và xảy ra sự đảo chiều.

Các đặc điểm cụ thể

 • Do sự tăng giá theo thời gian, thị trường liên tục tạo ra những đáy và đỉnh cao hơn.
 • Các đợt điều chỉnh giảm giá nhẹ sẽ được xen kẽ vào các đợt tăng mạnh. Cấu trúc tăng của thị trường vẫn luôn được duy trì cho tới khi thị trường đảo chiều.
 • Động lực tăng giá phải mạnh mẽ, mức độ tăng cao hơn sức giảm của thị trường trong các đợt điều chỉnh xen kẽ trước đó.

Những đặc điểm này là thiên về mặt kỹ thuật của thị trường Bullish. Chúng sẽ được những chiều hướng chuyển động của thị trường xem xét và đánh giá. Có rất nhiều yếu tố nội tại cơ bản mà trader có thể dùng chúng để ước lượng, nhận định về thị trường tăng giá Bullish.

Các biểu hiện của thị trường bullish

 • Biểu hiện dễ thấy nhất của xu hướng thị trường này là lực mua bao giờ cũng lớn hơn lực bán.
 • Với thị trường đầu tư chứng khoán, tâm lý lạc quan và “chịu chơi” của trader thường dễ được nhìn thấy. Thông qua tinh thần sẵn sàng tham gia vào thị trường đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận. Với thị trường đầu tư ngoại hối thì tâm lý và tinh thần của trader sẽ không có quan hệ lớn tới xu hướng thị trường. Bởi vì trader vẫn có thể tìm kiếm được lợi nhuận từ thị trường này bởi tính chất 2 chiều của nó.
 • Trong thị trường chứng khoán, xu hướng tăng của thị trường thường sẽ kèm theo một vài thay đổi biến số kinh tế. Như GDP sẽ tăng mạnh, các hoạt động IPO gia tăng, giảm tỉ lệ thất nghiệp. Tất nhiên là sẽ kèm với việc lợi nhuận của các công ty cổ phần sẽ tăng theo giá trị tăng của cổ phiếu của mình.
 • Với thị trường Bullish, cánh truyền thông cũng sẽ dành nhiều sự ưu ái hơn trước.

Tìm hiểu về một số khái niệm quan trọng của Bullish

Thị trường tăng giá Bullish là thị trường có xu hướng tăng giá trong thời gian lâu dài. Từ thuật ngữ này, nhiều chuyên gia đã tìm ra nhiều khái niệm liên quan khác quan trọng với doanh nghiệp, trader và nền kinh tế. Một số khái niệm quan trọng có thể nói tới là:

Bullish Engulfing

Mô hình giá đảo chiều Bullish Engulfing
Mô hình giá đảo chiều Bullish Engulfing

Đây là một mô hình nến đảo chiều giá trong kỹ thuật đầu tư hiện nay. Hình dáng của mô hình này giống với một cây nến tăng mạnh và cao. Nói đây là một mô hình gái đảo chiều bởi vì trước đó đã có sự xuất hiện của một cây nến giảm mày đỏ. Chính vì vậy không khó để nhận ra đây chính là một trong những mô hình đảo ngược giá. Từ xu hướng giảm sang một xu hướng tăng mạnh mẽ. Đồng nghĩa là lực bán đang mất quyền kiểm soát thị trường. Sức mua của thị trường đang dần hồi phục và tăng mạnh. Dấu hiệu nhận biết được mô hình nến đảo chiều này, trader có thể dựa vào những điểm sau:

 • Nến đỏ bị nến xanh bao trùm toàn bộ, và nến xanh đang lớn dần.
 • Mô hình thường được hình thành tại cuối một xu hướng giảm của thị trường.
 • Nếu nến đỏ là nến Doji thì sẽ cho tín hiệu đảo chiều tin cậy hơn.

Mô hình Bullish Kicking

Đây là một trong những mô hình nến đẩy giá tăng lên. Qua sự xuất hiện của mô hình này, thì thị trường đang cho thấy sự độc chiếm của phe bán. Tuy vậy, do tính chất biến động không ngừng của thị trường tài chính, các khoảng trống mua bán vẫn còn tiềm ẩn nhiều thời cơ lớn. Đặc biệt là cho phe bán, thị trường có thể biến đổi và trao lợi thế cho họ bất cứ lúc nào. Khoảng trống giữa các nến trong mô hình đẩy giá tăng lên này vừa là cơ hội vừa là thách thức. Nhà đầu tư có thể dùng chúng để nhận biết mô hình hoặc dựa vào những dấu hiệu khác, như:

 • Diễn biến của thị trường là xu hướng giảm.
 • Marubozu đen sẽ xuất hiện vào ngày đầu tiên
 • Ngày thứ 2 sẽ hình thành nên Marubozu trắng.
 • Giữa hai Marubozu này sẽ có một khoảng trống.

Mô hình Bullish Piercing Line

Đây cũng là một mô hình nến Nhật tiêu biểu liên quan tới xu hướng tăng của thị trường. Là một mô hình ngược chiều giá, thể hiện sự tăng trưởng giá sau một xu hướng trước đó. Giống như các mô hình đảo chiều tăng giá khác, mô hình này sẽ thường xuất hiện tại cuối một xu hướng giảm. Piercing Line là cây nến thứ 2, chiều dài cây nến này chỉ bằng một nửa cây nến số 1. Khi cây nến này quá ngắn chính là một trong những cảnh báo với các nhà giao dịch ngừng rót vốn vào. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy sự thiếu quyết đoán của thị trường, chưa chắc sẽ xảy ra sự đảo chiều tăng giá. Trader có thể dùng nhưungx dấu hiệu sau để nhận biết mô hình này:

 • Xu hướng của thị trường đang là xu hướng giảm.
 • Khoảng cách giữa nến tăng và nến giảm là vừa phải, không quá gần cũng không quá xa.

Mô hình Bullish Counterattack Line

Một trong những mô hình giá tiêu biểu liên quan tới xu hướng tăng của thị trường mà chúng tôi muốn giới thiệu cho trader là Bullish Counterattack Line. Đây cũng là một mô hình đảo chiều giá nhưng lại có chút đặc biệt hơn. Đó là sự đảo chiều tại đáy này sẽ có mức độ không mạnh mẽ mà lại rất bình thường. Đây là một mô hình phản ánh sự tăng trưởng trở lại của thị trường sau một xu hướng giảm. Nhưng lại không quá mạnh và có thể bị xu hướng giảm khác thay thể dễ dàng. Những cây nến xung quanh mô hình mới là nhân tố quyết định ý nghĩa của mô hình này. Các trader cần phải luôn cẩn trọng khi quyết định mở cây nến thứ 2 của mô hình hay không.

Một số dấu hiệu để nhận biết mô hình này có thể kể tới là:

 • Thường hình thành trong một xu hướng giảm
 • Nến đầu tiên xuất hiện trong mô hình là một cây nến giảm.
 • Khi mở cửa của nến 2 thì nến này phải tạo được khoảng trống.
 • Nến thứ 2 của mô hình là một nến tăng, và dóng cửa bằng với nến thứ nhất.

Những dấu hiệu của thị trường Bullish

Vì đây là một trong những thị trường có nhiều cơ hội lớn với các nhà đầu tư. Vì vậy vào lệnh đúng vào những đợt tăng giá mạnh chính là những cơ hội kiếm lời hiệu quả cho các nhà giao dịch. Và tất nhiên, trader cần phải nắm bắt được chiến lược giao dịch thuận xu hướng này. Việc đầu tiên, trader cần biết cách xác định được xu hướng chung của toàn bộ thị trường. Chỉ khi xác định được thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm thì mới có thể xây dựng được chiến lược hợp lí nhất. Có lẽ nhiều trader đã biết tới những phương pháp xác định xu hướng thị trường rồi. Đó chính là sử dụng chỉ báo kỹ thuật để phân tích hoặc phân tích trực tiếp hành động giá.

Hầu hết các thị trường đều sẽ có nhiều tín hiệu về xu hướng. Báo trước về tiến trình biến động của thị trường là tăng hay giảm hay đi ngang. Trong đó, giai đoạn đầu của việc hình thành một xu hướng nào đó chính là khó nhất.. Bởi cho dù với những trader giàu kinh nghiệm đến mấy thì vẫn không ít lần nhầm lẫn rằng tín hiệu đó là những nhịp Pullback để tiếp tục xu hướng. Chứ không phải là của bất cứ xu hướng tăng hay giảm nào. Chúng tôi sẽ đưa tới 2 phương pháp để nhận biết được xu hướng Bullish của thị trường.

Dùng chỉ báo kỹ thuật hoặc phân tích hành động giá để nhận biết Bullish
Dùng chỉ báo kỹ thuật hoặc phân tích hành động giá để nhận biết Bullish

Chỉ báo kỹ thuật báo hiệu thị trường bullish

Hiện nay, có rất nhiều chỉ báo kĩ thuật có thể dùng để dự đoán được hướng đi của thị trường. Trong số đó thì đường trung bình MA là chỉ báo phổ biến và hiệu quả nhất. Các tín hiệu thu được từ chỉ báo này rất sát với bản chất của thị trường tăng giá. Đường trung bình MA thể hiện giá trị trung bình trong quá khứ của thị trường. Khi giá nằm trên MA trong một khoảng thời gian đủ dài thì có nghĩa tốc độ tăng trưởng hiện tại đang mạnh hơn trong quá khứ. Đây chính là tính chất của một xu hướng Bullish. Nhà giao dịch có thể tùy ý lựa chọn chiến lược theo các chu kì đường MA khác nhau. Tùy theo phong cách giao dịch và chiến lược riêng của mỗi trader.

Điều quan trọng nhất khi các lập một chiến thuật thuận xu hướng trong thị trường này. Là việc trader có thể xác định được xu hướng chủ yếu của thị trường hay không. Chỉ báo MA phải đảm bảo điều kiện là chu kỳ lớn, từ 50 hoặc 100 trên khung thời gian D1. Một khi các tín hiệu giao dịch được nắm bắt rõ ràng, thì trader có thể thay đổi chỉ báo này. Bằng cách sử dụng những chu kĩ ngắn hơn như 20, 50 trên các khung thời gian ngắn như M30, H1, H4 để tìm tín hiệu vào lệnh. Đây là một trong những dấu hiệu hàng đầu mà bất cứ nhà giao dịch nào cũng phải nắm được kĩ năng đọc hiểu.

Phân tích hành động giá

Với tín hiệu thị trường này, trader chỉ có thể dùng đồ thị giá trơn để tiến hành phân tích và xác định. Tuy chỉ là công cụ đơn giản nhưng lại mang tính chủ lực, đặc biệt hiệu quả và đơn giản dễ hiểu. Những đặc điểm kỹ thuật về xu hướng thị trường sẽ được thể hiện rõ ràng hơn khi quan sát kĩ càng những hành vi của giá trên biểu đồ. Các đặc điểm quan trọng và cơ bản nhất có thể được nhận biết rất dễ dàng. Thông quan việc quan sát biểu đồ là đã đủ, còn không cần tới những công cụ khác. Những đặc điểm của Bullish có thể được kể tới như sau:

 • Các đáy mới và đỉnh mới liên tục cao hơn so với những đáy cũ hay đỉnh cũ.
 • Các đoạn điều chỉnh giảm xe kẽ trong các đợt tăng giá mạnh và liên tục.

Các chiến lược hàng đầu với Bullish

Sau khi hiểu được Bullish là gì và những đặc điểm cũng như dấu hiệu của loại xu hướng thị trường này. Thì việc làm cách nào để giao dịch hiệu quả khi thị trường đang tăng giá chính là điều quan trọng tiếp theo mà các nhà giao dịch cần biết. Bởi nhiều trader vẫn nghĩ đơn giản là khi giảm thì mua còn tăng giá thì bán ra để kiếm lợi nhuận. Điều này là không hề sai nhưng là chưa đủ, bởi không phải thị trường tăng giá là luôn tăng theo kỳ vọng của nhà đầu tư. Cần phải có những chiến thuật phù hợp với thị trường Bullish. Sau đây là những chiến lược hàng đầu cho nhà giao dịch có thể tham khảo khi thị trường đang có xu hướng tăng giá:

Tránh tâm lý FOMO

Fear Of Missing Out – FOMO sẽ là hiện tượng xuất hiện song song với sự hình thành của thị trường tăng giá. Nhiều nhà giao dịch sẽ bắt đầu cảm thấy lo lắng liệu mình có bỏ qua cơ hội đầu tư nào đó không. Điều này là rất nguy hiểm khi mà tâm lý của nhà đầu tư đang bị thị trường chi phối theo biến động. Có thể sẽ xảy ra những quyết định thiếu chính xác, thậm chí là sai lầm. Và gây nên những hậu quả như sự thua lỗ có thể với một con số lớn. Có nhiều công ty cổ phiếu luôn biết các thâu tóm và đẩy giá cổ phiếu thông qua việc lợi dụng tâm lý thị trường. Bởi vì sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường này luôn luôn song hành cùng chuyển động kinh tế.

Khi tâm lý FOMO bị lợi dụng, đẩy giá cổ phiếu lên cao, giá vẫn tiếp tục tăng lên. Hệ quả chính là lực mua của thị trường ngày một tăng mạnh lên. Và theo tính chất của một thị trường giá, thì sau khi đạt đỉnh, thị trường sẽ bước sang thời kì suy thoái. Nhiều trader không thể trở tay kịp với tình huống này và nhận nhiều thua lỗ. Với một thị trường Bullish cực kì tiềm năng nhưng cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Trader buộc phải tìm thấy giải pháp giúp bản thân tránh được FOMO. Như vậy thì sự chủ động và tự tin của nha fgiao dịch sẽ được củng cố hơn rất nhiều, rất có lợi với quá trình đầu tư và giao dịch trong thị trường tăng giá.

Pullback

Chờ một Pullback về phía chỉ báo
Chờ một Pullback về phía chỉ báo

Nhà giao dịch hãy nỗ lực và tập trung tối đa để tìm ra vùng giá backtest trên biểu đồ để tiến hành giao dịch sau khi thành công né tránh được tâm lý FOMO. Nhà đầu tư nến lưu ý là hãy ưu tiên những lệnh dài hơn những lệnh ngắn hạn hơn khi mà thị trường Bullish bắt đầu xuất hiện. Bởi một khi phe mua đang ngày một mạnh lên, tới khi quá mạnh thì rất có thể bị ngưng lại. Và khi trader không kiểm soát mức độ ra lệnh thì cũng rất dễ khiến trader dính pahỉ thua lỗ. Điều quan trọng là cần phải có những kế hoạch quản lý tài chính hợp lí. Đặc biệt chú trọng tới những dao động có dấu hiệu của sự trượt giá trên thị trường.

Biết cách dừng lại đúng lúc

Điểm dừng của mình là ở đâu chính là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu của mỗi nhà đầu tư. Việc ham lợi nhuận không phải luôn là điều có lợi khi đầu tư. Bởi sự biến động theo từng giây từng phút của thị trường tài chính sẽ khiến trader rất dễ trắng tay dù đang trên đà lợi nhuận. Hãy chắc chắn và xác định rõ ràng mức lợi nhuận kỳ vọng của bản thân. Lưu ý là mức lợi nhuận này cũng phải phù hợp với khả năng, thời cơ và thỏa mãn những tính toán đầu tư. Sau đó hãy chọn đó là điểm dừng và thoát khỏi sự cám dỗ của thị trường. Chiến lược cụ thể hơn trong việc chốt lười chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích ở mục dưới.

Chiến lược hiệu quả với thị trường Bullish

Trong thị trường Bullish, chiến thuật giao dịch thuận chiều xu hướng luôn là chiến thuật hàng đầu nên được lựa chọn. Trader cần có kế hoạch để chờ tới thời điểm vào lệnh mua hợp lí nhất. Nhưng sự đảo chiều của thị trường không đơn giản chỉ là từ giảm sang tăng hay ngược lại. Nhiều khi những lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được không đủ để bù đắp vào chi phí. Các đợt điều chỉnh giảm trong một xu hướng tăng có thể tạo ra nhiều chi phí với mỗi lệnh đặt mua hay bán. Vì vậy, những bước giao dịch trong xu hướng tăng của thị trường mà chúng tôi đã tổng hợp hôm nay chắc chắn là rất cần thiết với nhà đầu tư:

Thời điểm vào lệnh

 • Trader cần đợi tới thời điểm đợt điều chỉnh kết thúc rồi vào lệnh mua. những dấu hiệu để nhận biết được sự kết thúc của các đợt điều chỉnh giảm là:
 • Dựa vào đường SMA: Giá điều chỉnh giảm xuống đồng thời chạm vào SMA. Trader nên vào lệnh sau thời điểm giá đi lên trở lại.
 • Dựa vào đường xu hướng trendline: Vào lệnh mua khi giá điều chỉnh giảm và chạm vào trendline, sau đó đi lên trở lại.
 • Dựa vào những tín hiệu từ các mô hình nến đảo chiều từ giảm sang chiều tăng. Như Bullish Engulfing, Bullish Reversal Pin bar, Morning Star, Tweezer Bottom…

Dựa vào cách vào lệnh như trên thì tỷ lệ R:R có thể đạt chỉ số tốt hơn. Trader có nhiều cơ hội để thu được nguồn lợi nhuận tối ưu hơn. Đồng thời giảm thiểu được nguy cơ gặp phải rủi ro thị trường.

Đặt cắt lỗ

Trader có thể dừng lỗ bằng nhiều cách tùy theo công cụ sử dụng.

 • Với SMA: Đặt dừng lỗ dưới đường SMA ngay tại vị trí vào lệnh.
 • Với trendline: Đặc dừng lỗ dưới trendline ngay tại ví trí vào lệnh.
 • Với các mô hfinh nến đảo chiều: Linh hoạt theo từng loại mô hình.

Chốt lời

Nhà giao dịch có thể tiến hành chốt lời tại bất cứ lúc nào mà trader đã nhận được mức lợi nhuận kỳ vọng của bản thân. Những tín hiệu đảo chiều mà trader có thể sử dụng là giá cắt đường trung bình động SMA từ trên xuống, giá cắt đường trendline từ trên xuống; hay các mô hình nến đảo chiều giảm như Reversal Bearish Pin bar, Evening star, Bearish Engulfing, Tweezer Top… Nhà giao dịch cũng có thể gia tăng lợi nhuận khi vận dụng tích chất của xu hướng thị trường tăng giá để đặt thêm lệnh khi điều chỉnh giá. Việc nhồi thêm lệnh sẽ khả quan hơn khi thị trường bắt đầu hay vừa bước vào cao trào. Vì vậy trader nên xem xét kĩ hơn nếu muốn hưởng nhiều hơn.

Lưu ý trong khi giao dịch với Bullish

Trader cần phải cẩn trọng khi giao dịch với thị trường Bullish
Trader cần phải cẩn trọng khi giao dịch với thị trường Bullish
 • Nếu trong chiến lược giao dịch của trader có nhiều lệnh. Khi đặt lệnh ngừng lỗ thì hãy dời các điểm stop loss từ lệnh tháp tới lệnh cao. Như vậy những lệnh này mới đảm bảo được tối đa lợi nhuận khi giao dịch.
 • Hãy sẵn sàng vào lệnh mua đầu tiên khi thấy giá đã chạm vào đường SMA. Khi cây nến tăng xác nhận hoàn thành thì hãy vào lệnh ngay. Đặt ngừng lỗ tại điểm vào lệnh bên dưới đường SMA.
 • Giá tiến vào giai đoạn cao trào và đi xa ra SMA. Tại thời điểm này, vào được lệnh là rất khó vì giá không chạm vào SMA lần nữa. Lúc này, trader hãy sử dụng những công cụ phân tích khác để tìm tín hiệu.
 • Khi nến Bullish Reversal Pin bar xuất hiện trong xu hướng tăng. Đặc điểm là đuôi ngắn, thì trader nên đợi cây nến xác nhận hoàn thiện hẵng vào lệnh. Còn stoploss thì hãy đặt dưới giá thấp nhất của nến Pin Bar.
 • Sau đó, giá tăng sẽ hình thành thêm cây nến Bullish Reversal Pin bar thứ 2 với đuôi nến khá dài. Tín hiệu tăng của thị trường lúc này cực kì rõ ràng, nến trader chỉ cần đợi hoàn thành cây nến này là có thể vào lệnh. Stop loss hãy đặt dưới mức giá thấp nhất của nến.
 • Nếu các tín hiệu vào lệnh tiềm năng không còn thì hãy tập trung quan sát thị trường. Giá sẽ chững lại và càng ngày càng gần tới đường SMA. Và một quá trình đảo chiều tăng giá bắt đầu, nhà giao dịch sẽ tiếp tục bận rộn mở vị thế mua cho mình.

Kết luận

Một khi tham gia vào thị trường đầu tư như chứng khoán hay ngoại hối, thì việc nắm được những thông tin cơ bản và quan trọng như Bullish là gì là cực kì quan trọng. Như đã khẳng định ở trên, xu hướng tăng giá của thị trường là một trong những thời cơ cho những nhà giao dịch. Khi thử đem Bullish lên bàn cân thì đây vẫn luôn là thị trường được rất nhiều người yêu thích. Kể cả trong chứng khoán hay ngoại hối, thì đây đều là mẫu hình thị trường có nhiều cơ hội lợi nhuận hơn. Nếu như trader nắm bắt được những tín hiệu vàng và đặt lệnh đúng thời điểm.

Bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho những nhà đầu tư các kiến thức tổng quan về xu hướng tăng giá Bullish. Hy vọng các nhà giao dịch có thể định hướng cho mình được một phong cách đầu tư cũng như chiến thuật giao dịch hiệu quả với thị trường này.

Có thể bạn quan tâm: Bonus Forex là gì?

Tổng hợp: nhamoigioi.net