ADA Coin: Những đặc điểm nổi bật của đồng Token của Cardano

Thị trường Altcoin trong những năm gần đây, có không ít đồng coin, token ra đời và đang cố gắng vươn lên. Nhưng có lẽ đồng ETH của mạng Ethereum vẫn là đồng Altcoin nổi bật nhất trên thị trường. Đang vươn lên cạnh tranh mạnh mẽ với đồng ETH là ADA Coin – Đồng token của nền tảng Cardano. Dù tính tới nay, đồng coin này chỉ mới có gần 5 năm hiện diện trên thị trường nhưng lại luôn được đề cử là một trong những mã tiền điện tử có sức ảnh hưởng tới thị trường tiền ảo nhất bên cạnh Bitcoin, Ethereum, Ripple… Tìm hiểu về ADA Coin là gì và đánh giá xem ADA Coin có tiềm năng không cùng chúng tôi trong bài viết này nhé!

Tổng quan về Cardano (ADA)

Cardano là một nền tảng Blockchain khá hot trong những năm gần đây. Công nghệ của nền tảng này sẽ cho phép việc các ứng dụng tài chính thường ngày được vận hành thuận lợi, hiệu quả. Đối tượng sử dụng các ứng dụng tài chính này sẽ là các nhân, tổ chức hoặc chính phủ. Dự án nền tảng này do Charles Hoskinson phát triển từ năm 2016 (năm dự án vào ICO). Năm 2017 Cardano chào sàn lần đầu tiên trên Bittrex. Tính ra, Cardano là blockchain thế hệ thứ 3 sau Bitcoin và Ethrreum. Cardano đã nghiên cứu kĩ lưỡng hơn, tập trung vào bổ sung những khuyết thiếu của các dự án trước đó. Từ đó có thể xây dựng nên một mạng lưới công nghệ tốt hơn.

Dự án đầu tiên trong xây dựng nền tảng Cardano là sử dụng thuật toán Proof-of-stake POS. Khá với việc Bitcoin hay Ethereum sử dụng Proof-of-work.

Tìm hiểu ADA Coin là gì?

ADA Coin là token của nền tảng Cardano
ADA Coin là token của nền tảng Cardano

Như bao nền tảng Blockchain khác, nền tảng Cardano tạo ra một token cho mình. Tên của token này là ADA Coin, là đồng coin đang khởi chạy trên chuối khối Cardano. Điểm đnags chú ý là đồng Altcoin này không thể khai thác bằng cách đào như Bitcoin. Vì vậy, nếu trader muốn sở hữu đồng ADA  thì buộc phải mua bán giao dịch trên các sàn tiền ảo. Hoặc thông qua việc tham gia vào Staking để có được. Như những đồng token phổ biến khác, thì ADA Coin được sử dụng để giao dịch, chuyển đổi mau bán giá trị, dịch vụ. Đồng coin này cũng được đánh giá là rất thân thiện với người dùng.

Hiện nay, chỉ sau gần 5 năm từ khi xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường tiền điện tử. ADA Coin đã vươn lên mạnh mẽ và trở thành một trong những đồng coin có sức ảnh hưởng nhất trên thị trường. Không quá khi nói rằng ADA Coin là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của đồng ETH. Bởi Cardano đang có những nền móng và cả bước đi cực kì vững chắc. Có thể nói rằng Cardano đang là tiên phong so với gần như toàn bộ các Blockchain hiện nay trên toàn thị trường.

Xem thêm: ICO là gì

Ưu thế ADA Coin là gì? Sức cạnh tranh như thế nào?

Thực tế, phải sở hữu những ưu điểm nổi trội hơn hẳn thì các đồng coin mới có cơ hội vươn lên hàng top. Cụ thể với đồng ADA Coin có ưu thế là khả năng tiết kiệm năng lượng, tốc độ giao dịch siêu nhanh, tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề,… Vậy thì ADA Coin có tiềm năng không?

Tiết kiệm năng lượng

Đây là đồng coin nằm trong top 5 những mã tiền ảo thân thiện nhất với môi trường hiện nay. Điều này có vẻ không mấy quan trọng với những người dùng. Nhưng có thể bạn chưa biết, việc thân thiện môi trường chính là tiết kiệm năng lượng. Với những hệ sinh thái có chưa token thanh toán thì điều này là cực kì quan trọng. Chúng ta có thể theo dõi sự so sánh năng lượng điện năng của ADA Coin so với những đồng coi lớn khác như sau:

  • Cardano – ADA: Tiêu tốn 6 gigawatt giờ / năm.
  • Bitcoin – BTC: Tiêu tốn 130 terawatt giờ / năm.
  • Ethereum – ETH: Tiêu tốn 50 terawatt giờ.

Toàn mạng lưới hệ thống của nền tảng Cardano sẽ tiêu tốn nguồn điện năng tương đương với tổng điện năng của tầm 600 hộ gia đình ở Hoa Kỳ. Trong khi điện năng mà Bitcoin sử dụng trong một năm xấp xỉ tổng điện năng của các quốc gia Argentina. Lí do một phần là vì thuật toán POS thường không cần tới sức mạnh phần cứng như POW.

Nguồn cung ADA Coin được ấn định rõ ràng

Nguồn cung của đồng ADA là cố định
Nguồn cung của đồng ADA là cố định

Với một đồng coin cơ bản, thì có thể là nguồn cung cố định và cũng có thể là nguồn cung vô hạn. Những đồng tiền ảo có nguồn cung vô hạn thì thường sẽ duy trì xu hướng tăng cao trong thời gian dài. Còn những đồng tiền ảo có nguồn cung cố định thì những biến động cũng sẽ không làm mất giá trị. Cardano cố định nguồn cung của đồng tiền này là 45 tỷ ADA. Nên việc giá của ADA sẽ luôn được bảo đảm, chứ không xảy ra tình trạng lạm phát đồng coin.

Khả năng xử lý giao dịch tốt

Thống kê cho thấy, nền tảng Cardano sẽ xử lý mỗi giây khoảng 257 giao dịch. Dự kiến trong tương lai, hiệu suất làm việc của mạng còn tăng lên cao hơn. Với khối lượng giao dịch được xử lý mỗi giây là 1 triệu giao dịch. Nguyên nhân là do Cardano sẽ bổ sung lớp Hydra vào mạng blockchain hiện giờ. Lời thế này khiến trader cực kì yêu thích khi giao dịch với đồng ADA Coin. Việc giao dịch, chuyển đổi các coin với nhau có hiệu lực gần như là khoảnh khắc và tức thời.

Được ứng dụng vào nhiều ngành nghề

Cardano đã đang được rất nhiều cá nhân, tổ chức và chính phủ các nước đánh giá cao. Cũng là một trong các dự án nền tảng Blockchain đáng được đầu tư vào nhất hiện nay. Bởi tính ứng dụng vào thực tiễn của nền tảng này là rất lớn. Cụ thể thì hiện Cardano đang là đối tác của Bộ Giáo dục Ethiopia. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng vào khá nhiều lĩnh vực khác. Như dược phẩm, tài chính hay nông nghiệp,…

ADA Coin có tiềm năng không?

ADA Coin khá nhiều tiềm năng
ADA Coin khá nhiều tiềm năng

Khi tìm hiểu về ADA Coin là gì, thì một trong những kiến thức quan trọng nữa là hiểu được tính ứng dụng của đồng coin này. Vậy cụ thể thì đồng ADA Coin có ứng dụng gì trong kinh tế, thị trường, đời sống?

  • Giao dịch như một loại tiền tệ: Đây là chức năng – ứng dụng cơ bản của một đồng tiền điện tử. Hiện nay, ADA Coin đnag được sử dụng để thanh toán các dịch vụ, mặt hàng thông quan internet. Các hệ thống thanh toán lớn cũng đang dần chấp nhận đồng coin này làm phương tiện thanh toán.
  • Đặt cược tham gia khai thác: Cardano vận hành theo thuật toán tiên tiến Proof of Stake. Đồng nghĩa với việc nếu trader muốn giao dịch thì sẽ phải đặt cược ADA Coin. Giao dịch thành công thì Cardano sẽ thưởng cho nhà xác thực những đồng coin này. Chính vì vậy, chuỗi khối sẽ luôn được bảo mật, đảm bảo an toàn.
  • Bỏ phiếu đề xuất: ADA coin là gì? ADA tương tự như một lá phiếu bầu. Người sở hữu đồng coin này đều có quyền biểu quyết trong những đề xuất, dự án cần lấy ý kiến từ người dùng.

Xem thêm: Token của BenQi

Kết luận

Chính xác thì ADA Coin chính là một đồng token đại diện cho chuỗi khối trong dự án blockchain Cardano. Hiện tại, khi sở hữu những ưu thế vượt trội hơn nhiều đồng Altcoin khác. ADA Coin đã trở thành một trong những mã tiền ảo tốt nhất và tiềm năng nhất hiện nay. Với tính ứng dụng và sự phát triển của nền tảng Cardano. Thì chắc chắn rằng ADA Coin sẽ càng ngày càng nang tầm giá trị của mình lên hơn nữa. Sau Bitcoin và đồng Ethrreum, ADA Coin xứng đáng là một lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Chắc chăn với câu hỏi ADA Coin có tiềm năng không, nhà đầu tư đã có câu trả lời rồi!

Cập nhật: nhamoigioi.net