PoC là gì? Ứng dụng như thế nào trong Blockchain?

Blockchain đang là một trong những công nghệ quan trọng của thời đại kinh tế và đầu tư tài chính hiện đại. Nhiều nhận định cho rằng công nghệ mới này sẽ đổi mới những lói mòn trong công nghệ kinh doanh hay quản lý hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Nhận thức được tầm trong trọng của việc cải tiến công nghệ blockchain. Các CIO đang cố gắng cho thử nghiệp blockchain vào doanh nghiệp của mình. Nhưng quá trình này không phải là đơn giản mà doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo phải chấp nhận chi trẻ bằng thời gian, tiền bạc và công sức. Để kiểm ta thành công hay thất bại của dự án khi chỉ là ý tưởng, người ta sử dụng PoC – Proof of Concept.

Đây là một thuật ngữ khá lạ lẫm với nhiều người bởi thực tế thì công nghệ blockchain vẫn chưa hoàn toàn phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn đọc những thông tin cơ bản về PoC là gìPoC trong Blockchain có ý nghĩa như thế nào.

PoC là gì?

Proof of Concept viết tắt là PoC, đây là thuật ngữ chuyên ngành có nghĩa là “Bằng chứng khái niệm” hoặc “Bằng chứng nguyên tắc”. Đây là việc là sẽ hiện thực hóa ý tưởng hay đề xuất nào đó. Để xem tính khả thi của ý tưởng, đề xuất đó. Cũng có nghĩa là PoC sẽ nhận nhiệm vụ. Là chứng minh tính thực tiễn của một hay nhiều khái niệm, lý thuyết cụ thể nào đó. Các doanh nghiệp hay các dự án starup sẽ rất ưa chuộng sử dụng Proof of Concept cho những ý tưởng và dự án tương lai của mình. Nhằm tìm hiểu xem mức độ khả thi. Nếu triển khai hoạt động, chiến lược, dịch vụ hay phát triển sản phẩm mới.

PoC - Công cụ kiểm tra tính khả thi
PoC – Công cụ kiểm tra tính khả thi

Proof of Concept là một dạng “công cụ kiểm tra tính khả thi”. Dưới dạng mẫu thử hoặc là một sản phẩm có thể sử dụng tối thiếu (MVP). Các tính năng của POC thì luôn rất cơ bản, kể cả khi đưa POC trong Bockchain. Một doanh nghiệp hay tổ chức tài chính có thể tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian, tiền bạc. Trong việc đưa dự án thành hiện thực khi đưa Poc vào không gian của Bockchain.

Ý nghĩa của PoC là gì?

  • PoC giúp định hình được cụ thể và rõ ràng những ý tưởng của nhà phát triển dự án trước khi bắt tay vào thực hiện. Proof of Concept xuất hiện rất thường xuyên trong các doanh nghiệp và những dự án khởi nghiệp mới. Cũng là một công cụ mà cho các dự án khi muốn đưa một sản phẩm. Hay dịch vụ từ ý tưởng ra thị trường. Việc này giúp đơn giản hơn rất nhiều. Khi mà chủ dự án chỉ cần làm việc trên tùy chọn giải pháp blockchain của mình. Sau đó nhận định về tính khả thi của dự án có thể mang ra thị trường không.
  • Chủ ý tưởng có thể nhận được phiên bản tốt nhất khi sử dụng PoC. Còn tốt hơn cả việc thử nghiệm dự án trước khi vận hành. Giúp giải quyết những lỗi hệ thống thống, thiếu sót, khuyết điểm của ý tưởng. Giúp tiết kiệm không ít công sức, tiền bạc và cả thời gian cho cả một hệ thống.
  • Với những dự án Blockchain thì nếu sử dụng PoC sẽ tăng cạnh tranh hơn. Nghĩa là sẽ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư lớn và tiềm năng hơn. Hay đơn giản là những người yêu thích và quan tâm tới dự án. Và nhận được những sự tài trợ, đầu tư từ họ.

Xem thêm: Giá trị đồng ETC

Ứng dụng của PoC trong Blockchain

PoC được ứng dụng rất nhiều trong các dự án Blockchain
PoC được ứng dụng rất nhiều trong các dự án Blockchain

Chúng ta sẽ lấy ví dụ cụ thể về một dự án ứng dụng PoC trong Blockchain rất nhiều – Bitcoin. Khi mà chính Blockchain đã phát triển nên Bitcocin và đưa đồng tiền này vào thị trường. Hoặc ví dụ như nếu nhà một nhà phát triển ý tưởng khi muốn xây dựng nên 1 loại sản phẩm blockchain. Thì công việc cụ thể mà bạn phải thực hiện là:

  • Xác định loại hình sản phẩm, mảng cụ thể của sản phẩm.
  • Dự tính về hệ thống những tính năng mà sản phẩm của bạn sẽ có.
  • Chọn một giao thức blockchain sẽ được sử dụng trong số rất nhiều giải pháp trên thị trường. Hãy dựa vào tính năng muốn thêm vào PoC của mình. Để lựa chọn giải pháp phù hợp.

Tiêu chuẩn lựa chọn nền tảng Blockchain

  • Một phần quan trọng là người dùng phải cân nhắc tới một số vấn đề quan trọng khi lựa chọn nền tảng. Như hiệu suất, tool hỗ trợ và nền tảng phù hợp nhất với những yêu cầu cho PoC.
  • Xây dựng và phát triển cốt lõi của PoC trong Blockchain: Việc mà bạn phải làm lúc này là tạo genesis block để bắt đầu. Từ genesis block này, đều có thể truy xuất tất cả các loại clock khác.
  • Hãy tạo cho mình một hệ thống mô hình quản trị phù hợp cho bản thân
  • Hãy hoàn thiện và thêm vào những tính năng về sản phẩm. Giải quyết mọi vấn đề trong các không gian khác nhau của Blockchain. Từ đó có thể lọc được ra những tính năng tốt để tiếp tục phát triển thêm.

Ứng dụng của PoC trong tiền điện tử

Ứng dụng trong công nghệ Blockchain phát triển tiền điện tử
Ứng dụng trong công nghệ Blockchain phát triển tiền điện tử

Một số những đồng coin nổi tiếng trong thị trường tiền ảo hiện nay là đến từ nền tảng công nghệ Blockchain. Việc các nhà đứng đầu dự án phát triển chúng đều sử dụng PoC là điều tất yếu. Bởi với một loại hình tiền điện tử đòi hỏi phần công nghệ tối ưu, cũng được xem là lĩnh vực nhiều rủi ro nhất. Vì thế, PoC giúp các nhà phát triển các dự án tiền ảo có thể lường trước được một số thông tin quan trọng. Giúp xem xét về tính khả thi bao gồm an ninh, kỹ thuật, các giải pháp kinh doanh tiền ảo,… Vốn dĩ coin là một dạng sản phẩm đặc biệt, nên PoC sẽ là công cụ tốt nhất giúp chủ dự án có thể chủ động hơn với việc phát triển hay dừng lại.

Kết luận

Có thể khẳng định được rằng Proof of Concept chính là giải pháp quan trọng và thiết yếu trong các dự án hay các công ty doanh nghiệp. Nhất là với những ngàng công nghiệp công nghệ Blockchain, như tiền điện tử. Nếu là một nhà triển khai dự án trên nền tảng Blockchain nhưng cần tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức thì lựa chọn giải pháp PoC sẽ cực kì hữu dụng và khôn ngoan. Trước khi làm mà có thể nắm được 4-5 phần kết quả thì quả thực là một lựa chọn không thể nào bỏ qua! Hy vọng các thông tin về PoC là gì, cũng như sự quan trọng của PoC trong Blockchain trong bài viết được bạn đọc đón nhận!

Xem thêm: Pool Coin là gì

Tổng hợp: nhamoigioi.net