Libra Coin – Đồng tiền ảo của ông lớn Facebook

Theo xu hướng phát triển và tiềm năng ứng dụng của tiền điện tử, một loạt các đồng coin mới ra đời. Không chỉ là các công cụ của ngành đầu tư trên các sàn giao dịch tiền ảo. Mà chúng còn là công cụ cực kì tiện dụng và hiệu quả phục vụ các quá trình thanh toán giao dịch mua bán trực tuyến. Vì thế, không bất ngờ gì khi các ông lớn trong ngành dịch vụ cũng đã, đang và sẽ có những dự án phát triển đồng tiền ảo của riêng mình. Trong số đó, Facebook cũng là một trong những MXH thành công với dự án của mình, tiến hành công bố Facebook Libra Coin ra thị trường.

Đây là cơ hội cho hàng tỷ khách hàng của Facebook trong những giao dịch tài chính trực tuyến. Đây cũng chính là một trong những đề tài nóng hổi cho các nhà giao dịch, các chuyên gia hay các sàn đầu tư tài chính quan tâm trong thời gian gần đây. Tuy là mới xuất hiện vài năm nhưng đây được xem là đồng coin tiềm năng cho các trader. Vì vậy, bài viết này sẽ mang tới thông tin về Libra Coin là gì cùng với những đặc điểm tổng quan về đồng coin này cho độc giả.

Tìm hiểu Libra Coin là gì?

Theo các thông tin chính thống được cung cấp từ ông lớn Facebook. Libra chính là cơ sở hạ tầng tiền tệ và tài chính có độ phủ sóng hạt động toàn cầu. Do Facebook nghiên cứu và tiến hành phát triển xây dụng. Trong đó, Facebook Libra coin là công cụ thanh toán trong cơ sở hạ tầng này. Đồng coin này là đồng tiền kĩ thuật số được xây dựng nên từ nền tảng công nghệ Blockchain. Ngay từ điểm khởi đồng, đồng Libra đã có nền tảng hình thành vững chắc. Tương tự như những đồng tiền lớn mạnh khác của Blockchain là Bitcoin hay Ethereum.

Trên thực tế, đồng coin này đang được các loại tiền pháp định bảo chứng. Nói cách khác, đây không phải là đồng coin mà nhà giao dịch có thể đầu tư vào và mong chờ sinh lợi nhuận trên các sàn giao dịch tiền ảo được. Giá trị của đồng coin này sẽ mãi dừng ở mức gần với giá trị 1 USD. Đây cũng là đồng coin cực kì an toàn và có độ tin cậy cao. Nó cũng được xem là một công nghệ mở, người dùng có thể xây dựng và sử dụng. Mã nguồn nguyên mẫu mà đồng Libra tạo nên là Diem Core, với mục tiêu là thúc đẩy phát triển công nghệ thế giới thông qua hợp tác toàn cầu.

Libra coin là công cụ thanh toán trong cơ sở hạ tầng Libra
Libra coin là công cụ thanh toán trong cơ sở hạ tầng Libra

Sử dụng Libra Coin như thế nào?

Không thể đầu tư sinh lời vậy thì ứng dụng của Libra Coin là gì? Cho đến thời điểm hiện tại thì FB chỉ công bố ứng dụng của đồng coin này trong vấn đề chuyển tiền. Nhưng không chỉ là phạm vi thanh toán cá nhân, mà coin này còn hỗ trợ các thanh toán ngang hàng. Phương thức thanh toán có thể là quét mã QR để chấp nhận thanh toán bằng đồng coin của Facebook. Có thể trong thời gian sắp tới đây, FB sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng ủa đồng Libra hơn. Có thể là thanh toán tích hợp tại các store, các điểm bán hàng offline hay online. Còn hiện nay thì các cơ sổ đó vẫn còn sử dụng phương thức thanh toán tiền mặt hoặc đầu đọc thẻ.

Facebook đang hướng tới những mục tiêu lớn hơn cho đồng Libra. Nhất là những ứng dụng trong các giao dịch thường ngày của người dùng. Mới đây, những trader tiềm năng đầu tiên của đồng coin này chính là hãng xe công nghệ Uber là Lyft. Nghĩa là người dùng có thể sử dụng Libra Coin để thành toán trên ứng dụng. Tuy vẫn chưa có những phản hồi chính thức về dự án ứng dụng này. Nhưng ông lớn Facebook hoàn toàn có khả năng mang những ứng dụng của đồng Libra được mở rộng và an toàn hơn.

Xem thêm: Monero có tiềm năng không?

Hệ thống quản lý Libra Coin như thế nào?

Libra Association – một tổ chức phi lợi nhuận từ Thụy Sĩ sẽ trực tiếp quản lý đồng coin này. Vai trò chính là sử dụng Blockchain Libra xác thực giao dịch và quản lý lượng đồng coin này. Ngoài ra FB có thể sẽ rút khỏi ban quan lý Facebook Libra Coin là nhường lại quyền quản lý cho các thành viên khác trong hiệp hội. Ngoài ra, các ông lớn trong ngành công nghệ và tài chính cũng góp mặt trong dự án này. Hiệp hội giúp cho nền tảng Blockchain được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn. Kèm theo đó Libra cũng được phát triển mã nguồn mở có ngôn ngữ lập trình Move. Các công ty khác cũng có thể sử dụng đồng coin này làm phần thưởng, khuyến mãi cho nhân viên hay khách hàng.

Libra Association trực tiếp quản lý đồng coin này
Libra Association trực tiếp quản lý đồng coin này

Cách giao dịch với Libra Coin

Vẫn chưa được rõ ràng trong phương thức giao dịch với đồng coin này. Nhưng nhiều chuyên gia tiền ảo có dự đoán rằng sẽ là một phương thức hỗn hợp. Trong tổ chức quản lý dự án tiền ảo này có sự xuất hiện của Visa, Mastercard. Từ đây có thể cho thấy tham vọng ứng dụng và được giao dịch nhiều hơn của Facebook. Tuy vậy, để hệ sinh thái của đồng Libra có thể khởi động. Thì có thể người dùng sẽ được cấp miễn phí đồng coin này. Nhằm đạt mục tiêu là hỗ trợ quá trình giao dịch và thanh toán tài chính cho người dùng không có tài khoản ngân hàng.

Sau này, có thể người dùng sở hữu đồng coin này cần phải có nguồn thu nhập khác đáng tin hơn từ nguồn tin cậy hơn. Người ta tin rằng với cơ chế hoạt động như hiện nay, rất có thể hiệp hội Libra sẽ trả lương cho nhân viên bằng một lượng Libra Coin Facebook tương ứng.

Vậy đồng Libra có an toàn?

Vì là một đồng coin mới nên vấn đề an toàn và quyền riêng tư người dùng. Khi sử dụng các ứng dụng tài chính thông quan Facebook. Để đáp lại những nghi vấn về an toàn của người dùng. FB đã cho tiến hành các chiến lược. Bên cạnh đó là các chương trình công nghệ mới cũng được đưa vào áp dụng. Tất cả đều nhằm vào mục tiêu ngăn chặn lừa đảo, rửa tiền. Các quy trình quản lý và kiểm soát chặt chẽ và sự theo dõi sát sao từ hệ thống theo dõi tự động,… Đều được FB đưa vào nhằm tăng tối đa khả năng bảo vệ người dùng khỏi những nguy cơ và rủi ro.

Đồng Libra có an toàn?
Đồng Libra có an toàn?

Đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng. Các vấn đề như quên mật khẩu hay tài khoản có trục trặc và đặc biệt là các vấn đề của người dùng về lừa đảo tài chính thông qua giao dịch và thanh toán đồng Libra. Facebook sẽ xem xét trường hợp và tiến hành hoàn tiền cho người dùng. Ngoài ra, đội ngũ an ninh mạng cũng thường xuyên được bổ sung. Bên cạnh đó là trao thưởng cho những ai phát hiện ra những lỗ hổng trong hệ thống an ninh. Hoặc ưu khuyết điểm của an ninh Facebook. MXH này cũng sẽ tách dữ liệu khách hành có liên quan tới các giao dịch Libra Coin Facebook.

Tổng kết

Tuy vẫn chưa trở thành một đồng coin phù hợp với mục tiêu đầu tư sinh lời của các trader. Nhưng Libra Coin cũng đang trở thành phương tiện thanh toán mới được cộng đồng quan tâm rất nhiều. Bởi sự hậu thuẫn đằng sau là một trong những ông lớn của ngành dịch vụ MXH Facebook. Trong tương lai Libra sẽ vẫn là một stablecoin và có thể giúp người dùng kiểm soát được ví tiền của mình thông qua Facebook. Tất cả những thông tin trong bài viết này từ khái niệm Libra Coin là gì cho tới ứng dụng và đặc điểm hi vọng sẽ trở thành tin tức hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm: Amazon coin

Cập nhật: nhamoigioi.net