Tổng quan về Lịch kinh tế – công cụ hỗ trợ giao dịch cho nhà đầu tư!

Mỗi một nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường đầu tư tài chính đều cần phải có kĩ năng tốt trong việc thu thập dữ liệu và phân tích thông tin. Đây là điều cơ bản và quan trọng nhất trước khi trader ra quyết định cho chiến lược giao dịch của mình. Việc sử dụng các công cụ hỗ trợ cho thu thập và phân tích thị trường là hoàn toàn cần thiết. Bởi thực tế có rất nhiều nguồn tin tức, thu nhập và phân tích chúng cần công sức và thời gian hơn rất nhiều so với việc sử dụng hỗ trợ khác. Lịch kinh tế là công cụ có thể giải quyết công việc này cho nhà đầu tư. Cách sử dụng và đọc hiểu công cụ này cũng khá đơn giản kể cả với người mới.

Tìm hiểu khái niệm lịch kinh tế

Công cụ hỗ trợ giao dịch đầu tư Lịch kinh tế là một hệ thống thông tin được thống kê theo thời gian. Các mốc thời gian trên lịch sẽ kèm theo các sự kiện quan trọng có ảnh hưởng tới thị trường đầu tư, kinh doanh và tài chính toàn cầu. Đây là công cụ được đánh giá là hữu ích hàng đầu cho mỗi một nhà đầu tư khi phân tích thị trường thông qua hệ thống sự kiện xảy ra. Gần như mọi trader đều sử dụng thường xuyên công cụ này cho toàn bộ quá trình tính toán và quyết định đầu tư của mình.

Thông thường sẽ chia lịch kinh tế thành 3 loại chủ yếu dựa trên tiêu chí mức độ ảnh hưởng. Bao gồm loại thấp, loại trung bình và loại cao. Các trang thông tin tài chính sẽ luôn cập nhật miễn phí lịch này. Trader có thể truy cập vào những trang web đó để theo dõi sử dụng. Các phiên bản của công cụ hỗ trợ giao dịch này khá đa dạng. Với mỗi mục tiêu sử dụng thì các trang web sẽ sử dụng các phiên bản phù hợp nhất.

Lịch kinh tế thống kê các sự kiện quan trọng theo thời gian
Lịch kinh tế thống kê các sự kiện quan trọng theo thời gian

Xem thêm: Giá USD tăng mạnh

Lịch kinh tế có vai trò gì?

Lịch kinh tế thường sẽ đưa ra và phân tích báo cáo các sự kiện tài chính kinh tế theo thời gian của một quốc gia nào đó cụ thể. Sắp xếp theo hai loại rõ ràng là báo cáo tài chính kinh tế hiện tại và dự báo biến động tài chính kinh tế tương lai. Trader khi nắm bắt được những nội dung đó thì có thể sử dụng để nhận định được hướng biến động của thị trường trong tương lai. Qua đó nhanh chóng tìm được cơ hội giao dịch mua bán tốt nhất cho chiến lược của mình. Kèm theo việc nhanh chóng đưa ra kế hoạch quản lý rủi ro tài chính và hoạch định chiến lược giao dịch trong tương lai.

Mọi diễn biến tài chính kinh tế hầu như đều do các sự kiện quan trọng tác động tới. Đặc biệt là các chính sách quyết định từ các tổ chức tài chính lớn hoặc từ các ngân hàng trung ương. Việc quan sát theo dõi trên các sàn đầu tư và lịch kinh tế sẽ giúp trader nắm được sự kiện quan trọng. Dự đoán được vị thế mua và bán, từ đó nắm được cơ hội tìm thấy lợi nhuận tốt cho bản thân.

Hướng dẫn đọc lịch kinh tế

Lịch kinh tế thông thường sẽ trực quan với hình thức khá đơn giản. Được cập nhật trên các trang tài chính kinh tế, hoặc trên phần thông tin của các sàn đầu tư. Trader có thể đọc hiểu công cụ này thông qua một số nội dung chính và quan trọng sau:

Ví dụ về lịch kinh tế trên website thông tin tài chính kinh tế
Ví dụ về lịch kinh tế trên website thông tin tài chính kinh tế
  • Thời gian: Các mốc thời gian diễn ra các sự kiện được nhắc tới.
  • Sự kiện: Tên hoặc nội dung ngắn gọn của sự kiện gây tác động tới thị trường tài chính. Trader chỉ cần nhấp chuột vào sự kiện là sẽ đọc được nội dung của toàn bộ sự kiện đó.
  • Tầm quan trọng: Nhận định được sức nặng của sự kiện có tác động như thế nào tới thị trường đầu tư tài chính. Các cấp độ quan trọng được chia thành thấp, trung bình và cao. Với những sự kiện được đánh giá có tầm quan trọng cao thì sẽ có nhiều khả năng tạo nên những đợt giảm/tăng giá mạnh hay đảo chiều.
  • Trước đó: Giá trị trước đó của cặp tiền tệ
  • Dự báo: Giá trị dự báo
  • Thực tế: Giá trị hiện tại

Cũng giống như trên các sàn giao dịch thì khi chỉ mục đề màu xanh lá nghĩa là sự biến động của thị trường là đang theo hướng tích cực. Ngược lại khi màu đỏ là việc thị trường đang diễn biến xấu, nhà đầu tư càng phải nên cẩn trọng trước những quyết định của mình.

Tóm lại

Lịch kinh tế là công cụ mà nhất định các nhà đầu tư tài chính phải cập nhật khi tham gia vào giao dịch trong bất cứ thời điểm hay trường hợp nào. Bởi những thông tin do công cụ này cập nhật là vô cùng hữu ích cho chiến lược đầu tư trên toàn cầu. Đảm bảo rằng những thông tin tới trader là kịp thời và quan trọng. Nếu là một nhà đầu tư mới, bạn nên dành thời gian để học cách sử dụng và đọc hiểu lịch kinh tế. Mọi sàn giao dịch và website tài chính đều có sẵn công cụ này cho bạn tìm hiểu. Chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng giải đáp những thắc mắc về lịch kinh tế cho bạn bất cứ lúc nào.

Xem thêm: LPBank tăng vốn điều lệ

Tổng hợp: Nhamoigiois.net