Đánh giá tiềm năng và nhận định giá cổ phiếu NVL 2024

Thị trường chứng khoán 2024 trong nước đã khá sôi nổi ngày từ những ngày đầu năm. Nhiều mã cổ phiếu đang cho thấy những sự biến động sớm. Các nhà đầu tư cũng đang cẩn thận xem xét lại mức độ tiềm năng và cơ hội của các mã cổ phiếu trong năm 2024. Và cổ phiếu NVL của công ty Cổ phần Tập Đoàn Đầu tư địa ốc Novaland là một trong những mã giao dịch chứng khoán được thị trường dành nhiều sự quan tâm. Đây là mã cổ phiếu lớn có sức ảnh hưởng tới nhiều nhà đầu tư và nhiều mã chứng khoán khác. Cùng chúng tôi định giá cổ phiếu NVL sẽ như thế nào trong năm 2024, để xem trader có nên đầu tư vào mã này hay không.

Định giá cổ phiếu NVL

Cổ phiếu NVL được niêm yết trên sàn chứng khoán tháng 12 năm 2016. Từ đó tới nay, đây là một trong những mã chứng khoán nằm trong top cổ phiếu VN30 nhóm bất động sản. Novaland là một tập đoàn bất động sản chính thức hoạt động từ năm 1992. Số cổ phiếu tập đoàn này phát hành ra thị trường vào khoảng hơn 1 triệu 900 nghìn cổ phiếu. Vốn điều lệ trên thịt rường là trên 171 nghìn tỷ đồng.

Thông tin chi tiết về cổ phiếu NVL

  • Niêm yết trên sàn giao dịch: sàn HOSE
  • Nhóm ngành: Bất động sản
  • Giá cổ phiếu NVL đóng cửa ở mức trung bình là: 113.000 VND/cổ phiếu
  • Vốn hóa thị trường: 171.615 nghìn tỷ đồng.
  • Số cổ phiếu lưu hành trên thị trường: 1.93B cổ phiếu
  • Hệ số giá lợi nhuận: 41.4258
  • Hệ số giá trên doanh thu: 14.8718
  • Tỷ số giá cổ phiếu NVL thực hiện giá sổ sách: 5.9082
  • Tỷ số giá trên doanh số tập đoàn: 32.7974
Định giá cổ phiếu NVL
Định giá cổ phiếu NVL

Tháng 6 năm 2012, cổ phiếu này đã tăng lên gần 1,5 tỷ cổ phiếu khi tập đoàn quyết định thực hiện chia cổ tức cho cổ đông. Theo đánh giá thị cổ phiếu Novaland đang là một mã mang lại nhiều khả quan cho nhà đầu tư. Với sự biến động của thị trường gần đây thì NVL vẫn là mã được định giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Cổ phiếu Novaland có tiềm năng không?

Mỗi nhà đầu tư nên xem xét mức độ tiềm năng của cổ phiếu để quyết đinh có nên đầu tư vào hay không. Hiện tại, tập đoàn Novaland là một trong hai nhà phát triển bất động sản có quỹ đất lớn nhất tại thị trường nước ta. Đây là một trong những điều tiên quyết cho việc giữ vững vị thế cũng như động lực phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai của tập đoàn. Đồng thời các dự án BĐS với quy mô lớn vẫn đang được Novaland triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động. Trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận dài hạn của tập đoàn này. Đồng nghĩa rằng cổ phiếu NVL vẫn là một mã chứng khoán có tiềm lực mạnh và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc tới một số rủi ro đầu tư của mã chứng khoán này. Hiện Novaland đang có tỷ lệ nợ vay khá lớn, cùng với dư nợ trái phiếu ngắn hạn lên tới hơn 7 nghìn 500 tỷ đồng. Các khoản nợ đều gần như dùng cổ phiếu để thế chấp.

Novaland sẽ phát hành hơn 1,37 tỷ cổ phiếu trong năm 2024

Novaland đã đề xuất phát hành cổ phiếu năm 2024 trong văn bản xin ý kiến từ cổ đông. Tập đoàn thông qua quyết định phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ có mệnh giá thấp nhất là 10 nghìn đồng/1 cổ phiếu. Tiền vốn điều lệ thu được sẽ được đầu tư vào các hoạt động hàng đầu cho việc tái cơ cấu nợ, thanh toán nợ và thuế. Đồng thời bổ sung vào vốn lưu động phục vụ cho các hoạt động phát triển dự án trong tương lai. Trong kế hoạch, thì lượng cổ phiếu NVL được chào bán sẽ là vào khoảng 1,170 tỉ cổ phiếu cho cổ đông.

Novaland phát hành thêm 1,37 tỷ cổ phiếu trong 2024
Novaland phát hành thêm 1,37 tỷ cổ phiếu trong 2024

Tổng cộng lượng cổ phiếu tập đoàn này dự kiến phát hành 2 đợt vào năm 2024 sẽ là 1,37 tỷ cổ phiếu. Tổng số vốn huy động tương ứng là 13 nghìn 700 tỷ đồng. Ít hơn so với kế hoạch ban đầu được đề xuất từ năm trước. Việc điều chỉnh phát hành cổ phiếu ít hơn là kết quả sau nhiều đợt nghiên cứu và thăm dò thị trường kĩ càng. Đảm bảo cổ phiếu phát hành ra sẽ thực hiện được giá trị đúng nhất theo kế hoạch. Đồng thời cũng là một thách thức cho hoạt động của tập đoàn Novaland trong tương lai.

Lời kết

Những thông tin trên đây là tổng hợp những đánh giá về cổ phiếu NVL mới nhất trong năm 2024. Tập đoàn Novaland có quy mô hoạt động lớn mạnh, việc nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm tới mã cổ phiếu này là một điều tất yếu. Những đánh giá và nhận định của thị trường về mã này sẽ giúp cho trader có thêm thông tin cho quyết định giao dịch của mình. Bởi thị trường chứng khoán đang có những biến động lớn chưa hẳn là tiêu cực nhưng cũng chưa chắc sẽ là tích cực. Giá cổ phiếu NVL vẫn còn nhiều biến động, nhưng với tiềm năng Novaland đang có thì khả năng hồi phục mạnh mẽ là rất có khả năng.

Tổng hợp: Nhamoisgioi.net