Giá USD tăng mạnh, tiến tới mức giá đỉnh mới!

Đồng USD là đồng tiền tệ có sức ảnh hưởng nhất thị trường tài chính toàn cầu. Mọi biến đồng giá USD đều là kết quả của nhiều biến động khác, và cũng là nguyên nhân tác động trực tiếp tới các biến động dây chuyền khác nữa. Giá đô la Mỹ thông thường sẽ dao động lên xuống liên tục. Và những ngày gần đây, thị trường ghi nhận giá USD đang có xu hướng tăng mạnh và liên tục đạt những mức giá trị đỉnh. Đặc biệt rõ ràng nhất về tình hình này chính là tỉ giá quy đổi đồng USD tại các ngân hàng hay chợ đen thị trường Việt Nam.

Giá USD có thể chạm mốc đỉnh trong lịch sử

Trong những tuần đầu tháng 2 vừa qua, giá USD tại thị trường nước ta có xu hướng tăng mạnh gần như đạt đỉnh. Chỉ thua vài trăm đồng so với thời điểm giá đỉnh tháng 10 năm 2022. Nguyên nhân là do sự liên tục tăng giá tại thị trường quốc tế. Mức chỉ số USD-Index lên tới trên 104 điểm, và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa triển khai các kế hoạch hạ lãi suất. Theo đo lường, mức giá đô la Mỹ trong nước đã tăng 2.6% tương đương với 660 đồng so với đầu năm nay.

Giá USD đang trên đà có thể chạm mốc đỉnh
Giá USD đang trên đà có thể chạm mốc đỉnh

Sự hạ nhiệt giá đô la Mỹ xuất hiện vào cuối tháng 2. Sau những công bố quan trọng từ nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy việc cắt giảm lãi suất của FED vẫn chưa được triển khai theo dự kiến những đã có sự giảm nhẹ giá USD toàn thị trường. Tuy vậy, so với mặt bằng chung thì giá này vẫn ở mức cao. Tăng 1.5% (350-370 đồng/USD) so với mức giá đầu năm nay.

Bên cạnh  đó, hoạt động nhập khẩu hàng hóa nước ta được đẩy mạnh và gia tăng đáng kể. Tuy là một tín hiệu tốt cho thị trường kinh tế tài chính chung nhưng lại đồng thời khiến tỷ giá hối đoái nhận thêm nguồn áp lực lớn. Theo nhiều chuyên gia tài chính thì sự tăng giá USD hiện tại chỉ mang tính ngăn hạn. Sẽ không xảy ra việc tương tự như tháng 10/2022 biến động kéo dài.

Giá USD tại các ngân hàng trong nước lên mức 25.000 đồng

Đồng loạt tăng giá đô la Mỹ quy đổi tại các ngân hàng trên toàn quốc. Cụ thể giá hiện tại tăng hơn 0.6% so với giá đầu tháng 3. Giá mua – bán đang dao động ở mức 25.380 – 25.460 đồng. Với ngân hàng Nhà nước thì giá đô la Mỹ tăng thêm 5 đồng ở mức 24.003 đồng. Các ngân hàng thương mại khác tăng trung bình 20 đồng/USD. So với giá quy đổi tự do và tại các chợ đen thì tỷ giá tại các ngân hàng thấp hơn tới 500 đồng/USD. So sánh chung với các đồng ngoại tệ khác thì USD đã tăng giá hơn nhiều.

Các ngân hàng đồng loạt tăng giá bán ra và mua vào đồng đô la Mỹ
Các ngân hàng đồng loạt tăng giá bán ra và mua vào đồng đô la Mỹ

Đa số thị trường tài chính đều phải chú ý tới biến động đồng đô la Mỹ nhưng nhiều nhà đầu tư ngoại hối hay các ngành nghề có liên quan sẽ cần phải chú ý nhiều hơn tới thời điểm này. Mọi dự đoán từ nheièu chyên gia cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Và việc giá đô la Mỹ tăng đã khiến sự tăng mạnh tại gái vàng nước ta. Thậm chí các mốc giá vàng đạt đỉnh liên tục được phá vỡ và cập nhật. Có thể thấy rằng những tác động nhận được là rất lớn và chưa có dấu hiệu ngưng lại.

Tổng kết

FED và nền tài chính Mỹ đang là các nhân tố hàng đầu trong toàn bộ quá trình đẩy giá USD lên ngưỡng cao như hiện nay. Việc quan trọng là thị trường cần phải nhanh chóng điều chỉnh và thích ứng. Mặc dù các phân tích đều cho thấy quá trinh tăng giá sẽ sớm dừng lại. Nhưng không nắm chắc thật sự dừng lại lúc nào và có giảm xuống hay không. Các thông tin về biến động tỷ giá đồng đô la Mỹ trong bài viết được chúng tôi tổng kết từ nhiều nguồn tin cậy. Đây là thông tin quan trọng nên hi vọng bạn đọc sẽ sớm nắm rõ và kịp thời điều chỉnh các kế hoạch của mình cho phù hợp với thị trường.

Tổng hợp: Nhamoigiois.net