Xăng Ron 95 tăng giá mạnh theo biến động gia chung toàn cầu

Tại thời điểm hiện nay, sự bùng nổ về giá vàng và giá USD đang khiến thị trường tiêu dùng và tài chính có thêm nhiều biến động. Hàng loạt hàng hóa cũng chịu tác động chung mà lần lượt nâng giá lên các mức cao hơn so với đầu năm nay và cùng kỳ năm ngoái. Xăng dầu cũng là một trong những mặt hàng tăng giá dưới sức ảnh hưởng của giá tiền đô la Mỹ và giá vàng. Thị trường xăng dầu Việt Nam đang ghi nhận diễn biến tăng giá mạnh toàn quốc. Có thể thấy rõ ràng ở các loại xăng dầu phổ biến, ví dụ như dòng xăng RON 95.

Xăng RON 95 tăng cao nhất trong các mặt hàng xăng dầu

Bộ Công thương – Tài chính liên tục có những công bố về việc điều chỉnh tăng gái xăng dầu trong những ngày gần đây. Sự tăng giá này liên tục được điều chỉnh theo xu hướng chung của thị trường trong nước và toàn cầu. Do chịu sức ép từ giá vàng tăng và giá đô la Mỹ tăng. Mức giá xăng RON 95 được ghi nhận là giá cao nhất trong các mặt hàng xăng dầu. Cụ thể giá mới được áp dụng vào lúc 3h chiều ngày 28/3 ở mức 24.816 đồng/lít. Tăng thêm 406 – 532 đồng/lít so với những ngày đầu tháng 3.

Xăng RON 95 điều chỉnh giá tăng cao
Xăng RON 95 điều chỉnh giá tăng cao

Ngay lập tức, ban ngành liên quan đã trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở nhiều loại như dầu mazut, xăng E5RON 92, xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa nhằm ổn định thị trường, tránh tối đa lạm phát do giá mặt hàng tiêu dùng trọng điểm tăng nhanh. Các phương án tăng giá xăng dầu là hoàn toàn phù hợp với thị trường chung. Đảm bảo phù hợp với những động thái của thị trường chung trên toàn thế giới. Đảm bảo cho công việc khuyến khích phát triển và ứng dụng các nhiên liệu sinh học. Cân bằng nguồn cung và cầu xăng dầu nói chung và xăng RON 95 nói riêng trong hiện tại và thời gian tới.
Thống kê cho thấy, giá xăng RON 95 đã được điều chỉnh 13 lần bao gồm 8 lần tăng và 5 lần giảm từ đầu năm cho tới nay. Hệ quả là dòng xăng này đã tăng 2,900 đồng/lít so với đầu năm 2024.

Tìm hiểu về xăng RON 95

Ngoài ra, có thể gọi dòng xăng này là A95 hoặc Mogas 95. Trị số octan là 95 và có màu vàng, là một dòng xăng cao cấp trên thị trường. Chính thức đưa ra thị trường vào giữa năm 2009 từ nhà máy lọc dầu Dung Quất. RON 95 là kết hợp từ Ron 90, Ron 91 và Reformate. Hiện tại, đây là dòng xăng truyền thống duy nhất được lưu hành sử dụng tại thị trường nước ta. Có thể phân thành 2 loại nhỏ cơ bản là Ron 95-III Và Ron 95-IV.

Tiêu chuẩn khí thải là nguyên nhân đưa Ron 95 được đưa vào ứng dụng

RON 95 là kết hợp từ Ron 90, Ron 91 và Reformate
RON 95 là kết hợp từ Ron 90, Ron 91 và Reformate

Xăng RON 95 đảm bảo cho quy định về tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên với xe ô tô, và với xe máy 2 bánh phải đạt tiêu chuẩn Euro 3 trở lên. Để đạt được tiêu chuẩn khí thải Euro 3/Euro 4 thì ngoài động cơ xe, còn phải có nhiên liệu, do đó từ tháng 01/2017, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức kinh doanh thêm xăng A95 chuẩn Euro 3 và Euro 4 ở trong nước với tên gọi tắt niêm yết tại cửa hàng xăng dầu là Xăng RON 95-III & Xăng RON 95-IV, tương thích với động cơ xe ô tô thế hệ mới, góp phần giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường sống của chúng ta.

Các loại xăng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức IV sẽ có hàm lượng chì cho phép tối đa 0,0005 k/l, trong khi chuẩn mức II lên tới 0,013 g/l. Đáng kể, xăng chuẩn mức IV chỉ cho phép thải ra hàm lượng lưu huỳnh, tác nhân gây ô nhiễm môi trường và hao mòn động cơ, tối đa 50 mg/kg, thấp hơn 7 lần so với xăng chuẩn mức II (350 mg/kg), tương thích với động cơ xe ô tô thế hệ mới, góp phần giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường sống của chúng ta.

Kết luận

RON 95 là dòng xăng có mức ứng dụng cao tại thị trường xăng dầu Việt Nam. Chính vì vậy mà việc cập nhật giá dòng xăng này là quan trọng và cần thiết. Đặc biệt khi những tác động từ tăng giá xăng dầu sẽ dẫn tới việc biến động giá các mặt hàng trên toàn bộ thị trường nói chung. Hiện tại đang ghi nhận giá xăng RON 95 ở mức đạt đỉnh. Và vẫn chưa có dấu hiệu điều chỉnh giảm giá sâu vì chịu sự tác động của giá USD và giá vàng tăng hiện nay. Tuy nhiên Nhà Nước đang triển khai nỗ lực hỗ trợ và bình ổn giá xăng dầu. Đảm bảo sự ổn định trong đời sống tiêu dùng của người dân.

Tổng hợp: Nhamoigiois.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *