LPBank – Ngân hàng Bưu điện Liên Việt dự kiến tăng vốn điều lẹ và đổi tên

LPBank là ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã hoạt động tại thị trường tài chính nước ta trên 15 năm. Hiện tại đang là một trong những cái tên lớn mạnh trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam. Theo xu hướng biến động chung của thị trường trong nước và toàn cầu, LPBank đang tăng cường triển khai những chiến lược mới để phù hợp với biến động và xu hướng trong thời điểm hiện tại và tương lai. Hiện tại, những kế hoạch quan trọng được chú ý từ ngân hàng này chính là quyết định tăng vốn điều lẹ và tổi tên thành Ngân hàng TMCP Bưu điện Việt Nam.

LPBank dự kiến tăng vốn điều lệ

Tại đại hội cổ đông năm 2024 vừa diễn ra, văn bản cuộc họp cho thấy dự kiến ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ tăng vốn điều lệ. Tăng thêm mức đối đa là 8 nghìn tỷ đồng so với mức vốn hiện tại. Vốn điều lệ sẽ được thu từ việc ngân hàng bán ra 800 triệu cổ phiếu sau khi được các cơ quan thẩm quyền chấp thuận và cho phép phát hành. Giá chào bán của lô cổ phiếu này chưa được quyết định tuy nhiên dự kiến sẽ ngang giá hoặc cao hơn mệnh giá do hội đồng quản trị quyết định. Hiện tại số vốn điều lệ của ngân hàng này đang ở mức 25,576 tỷ đồng. Với 8 nghìn tỷ đồng dự kiến chào bán cổ phiếu thì mức vốn điều lệ của LPBank sẽ là 33,576 tỷ đồng.

Trong năm 2023 vừa qua, ngân hàng LPBank đã chấp thuận việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên hiện tại đã ngừng được triển khai trong 2024 do tập trung vào việc triển khi các dự án quan trọng mới trong 2024.

LPBank dự kiến tăng 8 nghìn tỷ đồng vốn điều lệ
LPBank dự kiến tăng 8 nghìn tỷ đồng vốn điều lệ

Tác động của việc tăng vốn điều lệ

Sau khi tăng vốn điều lệ trong năm nay, ngân hàng này sẽ là một trong những ngân hàng có vốn cao nhất thị trường Việt Nam. Đồng nghĩa năng lực tài chính của ngân hàng được tăng lên đáng kể. Phục vụ lớn vào công cuộc đổi mới công nghệ, tăng tính cạnh tranh và vị thế trên thị trường. Giúp ngân hàng đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững trong 2024 nói riêng và trong tương lai nói chung. Hiệu quả này đã từng được ngân hàng chứng minh trong quá khứ khi tăng vốn điều lệ từ 17.291 lên 25.576 tỷ đồng.

Để xây dựng nền tảng tài chính tốt nhất, HĐQT ngân hàng LPBank quyết định không chia cổ tức trong 3 năm tiếp theo. Đẩy mạnh sử dụng doanh thu ròng để bổ sung vốn phát triển vào các hoạt động kinh doanh. Tổng lợi nhuận của 2023 và thặng dư vốn cổ phần đều được giữ lại. Trong năm tới, ngân hàng hàng đặt mục tiêu lãi  9.5 nghìn tỷ đồng, tăng 35% so với năm trước. Tăng tổng tài sản sở hữu lên 427.260 tỷ đồng, vượt mức so với năm trước tới 11.6%.

LPBank cần phải làm gì?

Để hiện thực hoa kế hoạch và mục tiêu đã đề ra, trong năm 2024 ngân hàng này sẽ tập trung đầu tư vào chuyển đổi số và phát triển công nghệ. Phát triển ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý và hoạt động của toàn bộ hệ thống ngân hàng. Ví dụ như Định danh eKYC, thanh toán không tiếp xúc NFC, triển khai nền tảng quản trị dữ liệu,… Dự án hàng đầu được chú trọng là chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi sang hệ thống T24 của tập đoàn Temenos.

LPBAnk dự kiến đổi tên thành Ngân hàng TMCP Bưu điện Việt Nam

Ngân hàng TMCP Bưu điện Việt Nam ra đời
Ngân hàng TMCP Bưu điện Việt Nam ra đời

Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của ngân hàng Bưu điện Liên Việt ghi nhận đề xuất đổi tên thành Ngân hàng TMCP Bưu điện Việt Nam. Đây được cho là một trong những quyết định lớn trọng đại, phù hợp với xu thế và bước ngoặt của ngân hàng trong xu thế hiện tại. Nhằm phù hợp hơn với vị thế, hỗ trợ nâng tầm vĩ mô của ngân hàng trên thị trường tài chính. Phù hợp với mục tiêu trở thành Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam trong giai đoạn 2023 – 2028. Trước đó, ngân hàng này đã được chấp thuận đổi tên tiếng Anh viết tắt sang LPBank (trước đó là Lienvietpostbank ).

Tổng kết

LPBank đã trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển phồn thịnh từng bước. Hiện tại đã là một trong những cái tên được nhiều khách hàng lựa chọn tin tưởng sử dụng dịch vụ. Việc bộ bận quản lý nhạy bén cao với biến động thị trường giúp ngân hàng này luôn kịp thời đưa ra những chiến lược hiệu quả. Giúp hệ thống ngân hàng ngày một mở rộng khắp cả nước với hơn 1200 điểm giao dịch trên 63 tỉnh thành. Với quyết định đổi tên ngân hàng và tăng số vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu, ngân hàng LPBank đang mạnh mẽ hơn trên con đường tăng trưởng và phát triển lớn mạnh. Có đủ năng lực cạnh tranh trong top ngân hàng đẫn đầu Việt Nam trong tương lai gần.

Tổng hợp: Nhamoigiois.net