Mô hình Cup and Handle – cốc tay cầm có đặc điểm gì?

Với những nhà đầu tư và nhà phân tích kỹ thuật chứng khoán, các mô hình đầu tư chính là chìa khóa trong việc nắm bắt được cốt lõi của gia tăng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Không phổ biến như mô hình nến Nhật, nhất là với những newbie hay người ngoài ngành, mô hình Cup and Handle trong đầu tư còn là kiến thức lạ lẫm. William O’Neil – trader 25 kinh nghiệm nổi tiếng chính là cha đẻ của loại mô hình đầu tư giúp nắm bắt được bùng nổ trong giá đầu tư. Đây chính là vũ khí để trader có thể có nhiều ưu thế hơn trong những giao dịch trên thị trường tài chính. Vậy mô hình cốc tay cầm là gì và tại sao mô hình của William O’Neil này lại là mẫu hình giá quan trọng nhất với đầu tư sinh lời?

Mô hình Cup and Handle là gì?

Mô hình này còn có tên tiếng Anh thông dụng là Cup and Handle do nhà đầu tư nổi tiếng William O’Neil phát triển. Đây là dạng biểu đồ quan trọng bởi nếu xuất hiện thì thị trường đang tạo điều kiện vàng cho trader kiếm lời. Điều kiện xuất hiện của mô hình Cup and Handle –  cốc tay cầm là giá thị trường tăng trưởng sau khi giảm giá nhẹ. Có thể nói, mô hình này sẽ củng cố cho sự tăng giá của thị trường đầu tư. Như vậy, trên biểu đồ mô hình sẽ xuất hiện đường cong chữ U giống với thân của một chiếc cốc. Ngay sau đó, bên phải chữ U sẽ xuất hiện một chứ V như tay cầm do hồi giá và đảo chiều ngược lên nhẹ.

Phần tay cầm chữ V thường hình thành khi giá tụt xuống đáy. Xảy ra trước khi được phục hồi sau 1 tới 2 tuần. Thanh khoản của vùng đáy tay cầm ở mức xấp xỉ bằng 0 và khối lượng sẽ tụt mạnh tại đó. Nhưng đây lại là dấu hiệu tốt cho trader bởi cung giảm, thanh lọc thị trường được diễn ra. Cho nên nếu xuất hiện khối lượng cầu thì giá sẽ tăng.

Mô hình cốc tay cầm Cup and Handle
Mô hình cốc tay cầm Cup and Handle

Những đặc điểm quan trọng của mô hình cốc tay cầm là gì?

Loại mô hình này cực kì quan trọng với trader trong nắm bắt xu hướng tăng giá để đột phá đầu tư. Nhưng để thành công và phân tích đúng hướng. Bạn nhất định không được bỏ qua những đặc điểm quan trọng sau:

Đặc điểm phần cốc

Đợt tăng giá lên tới 30% là điểu kiện quan trọng nhất. Nhất là để có thể hình thành được vùng biểu đồ bên trái mô hình. Lí do là bởi vì đây là loại biểu đồ xu hướng có sự tiếp diễn. Và buộc phải xuất hiện sự đảo chiều giá sau khi giảm.

 • Thời gian hình thành của phần cốc mô hình Cup and Handle là khoảng từ 3 tháng tới 6 tháng.
 • Độ sau của phần cốc của mô hình là nằm trong khoảng ngưỡng từ vùng (12%, 15%) tới 33% hoặc vùng (40%, 50%). Nếu tỷ lệ này rơi vào các ngưỡng cao hơn 50% thì nguy cơ cao là sẽ thất bại khi đầu tư.
 • Là mô hình cốc nên biểu đồ đáy cốc là chữ U mới là tối ưu.
 • Do sự gia tăng đảo chiều của giá không có sự tương xứng 100%. Nên đỉnh của 2 bên thành cốc không buộc phải ngang nhau.

Đặc điểm của tay cầm

Phần tay cầm của cốc sẽ được hoàn thiện trong thời gian 1 tuần cho tới 2 tuần. Quá trình này là sự thanh lọc của thị trường đầu tư. Từ đó nhằm loại đi những trader không đủ kiên nhẫn để chờ đợi thị trường tăng giá trở lại. Hai điều kiện để tay cầm trở nên hoàn mĩ nhất đó là Volume nhỏ và thanh khoản về 0. Nghĩa là cung đã tận đáy, nên khi có cầu thì lập tức bùng nổ giá.

Ở một vài điều kiện đặc biệt, tay cầm sẽ không có mặt trên biểu đồ. Lí do là không có giai đoạn điều chỉnh biến động giá. Nhưng loại mẫu hình này thì có rất ít cơ hội để trader thành công. Điều kiện cho sự thành công của mô hình là tay cầm nằm trên phần nửa trên của cốc và trên mức MA200.

Quá trình hình thành mô hình Cup and Handle

Mô hình này có 4 giai đoạn hình thành
Mô hình này có 4 giai đoạn hình thành
 • Giai đoạn 1 – Tạo cốc: Sau khi giá thị trường tăng vọt rồi chầm chậm giảm giá trở lại. Do giá không thực sự giảm kịch như xuống dốc nên tiềm lực mua vẫn chưa hết. Rồi một lần nữa giá lại đẩy lên mức cao ngang đỉnh cũ và tạo nên thân cốc.
 • Giai đoạn 2 – Tạo tay cầm: Những trader kinh nghiệm sẽ tiếp tục đu đỉnh sau giai đoạn 1. Còn những trader thiếu kinh nghiệm hoặc “non” hơn sẽ chốt lệnh giá để lấy lãi. Điều này khiến giá tiếp tục giảm nhẹ và không có dấu hiệu giảm mạnh.
 • Giai đoạn 3: Hai giai đoạn điều chỉnh giá ở trên đã tạo ra mô hình cốc tay cầm. Các trader gan lì vẫn đang bám trụ thị trường để nhận thành quả.
 • Giai đoạn 4: Có 2 lựa chọn cho nhà đầu tư: Hoặc mua từ khi giá breakout khỏi kháng cự tạo bởi đỉnh hoặc mạo hiểm mua từ lúc giá ở đáy cốc. Mục tiêu giá = Giá đỉnh – Giá đáy. Cách tính này cũng có thể áp dụng với mô hình cốc tay cầm ngược nhưng khác mục tiêu.

Những lưu ý trong khi phân tích mô hình Cup and Handle

 • Mô hình này hoàn hảo nhất là ở trạng thái thân cốc hình chuẩn chữ U; và tay cầm trên biểu đồ nhìn rõ ràng. Tay cầm cần đạt được 30% độ sâu so với đáy cốc. Các trader có thể tiến hành giao dịch nếu giá vượt qua mức tay cầm từ 40% tới 50% so với mức bình thường.
 • Trader cần sát sao và nghiêm túc theo dõi các kiến thức cần thiết và quan trọng của mô hình tay cầm.
 • Trader cần tăng cường khả năng phân tích thực nghiệm. Bằng cách theo dõi, đánh giá, quyết định nháp khi theo dõi mô hình này mỗi ngày.
 • Trader nên nhớ mô hình này chỉ hình thành khi biên động giá trên biểu đồ tạo thành hình đáy ly.
 • Mô hình này sẽ là công cụ để trader có thể giành lấy nhiều lợi nhuận. Nếu có thể nắm bắt được đúng hướng đi của giá. Nhưng không phải lúc nào mô hình này cũng mang tới những thành quả cho trader. Bởi sự tăng hoặc giảm mạnh bất ngờ của thị trường đầu tư.
 • Là một nhà đầu tư thì sự nhạy bén với biến động thị trường là điều quan trọng. Quan trọng hơn nữa, trader cần phải có một sự liều lĩnh trong đầu tư. Thì mới có thể nhận được mức lợi nhuận lớn.

Hạn chế của mô hình Cup and Handle

Mô hình cốc tay cầm còn tồn tại nhiều hạn chế
Mô hình cốc tay cầm còn tồn tại nhiều hạn chế
 • Như tất cả các mô hình của phân tích kỹ thuật, thì trader không nên chỉ dựa vào những chỉ báo của mô hình này để đưa ra quyết định. Mà cần phải tìm hiểu thêm, phân tích chung với những biến động thị trường hay dự báo của những mô hình khác. Bởi không một mô hình nào là toàn vẹn, chúng đều có những hạn chế nhất định.
 • Như đã phân tích ở trên, thời gian để mô hình cốc tay cầm hoàn thiện là 3 tháng tới 6 tháng. Đây là khoảng thời gian không dài trong đời sống nhưng với đầu tư thì đủ để “dời non lấp biển”. Vì vậy nhiều trader đã không kịp thời gian để xác định thời điểm quyết định đúng đắn.
 • Những tín hiệu của mô hình không phải lúc nào cũng đúng. Cụ thể là độ nông sâu khác nhau của phần đáy cốc mang tới những nguồn tín hiệu khác nhau. Lại có những giai đoạn mô hình có tay cầm hoặc giai đoạn mô hình không có tay cầm. Hoặc có khi là mô hình cốc tay cầm ngược.
 • Nếu thanh khoản không cao thì các mô hình đều sẽ không thể đủ tin cậy cho trader quyết định tin tưởng.

Kết luận

Mô hình Cup and Handle vốn dĩ không tối đa hóa lợi ích cho trader. Nhưng cũng là công cụ hữu ích hàng đầu trong thị trường đầu tư hiện nay. Chúng tôi đã tổng hợp kiến thức để giải đáp cho độc giả mô hình cốc tay cầm là gì và đặc điểm của mô hình này là như thế nào. Với những nội dung trong bài, các trader có thể hiểu được khái quát về mô hình. Góp phần giúp lựa chọn đúng hướng đi cho đầu tư trong tương lai. Trader cũng nên bổ sung thêm kiến thức trong sách sở và kiến thức đầu tư thực tế để có thể thành công với mô hình này. Chúng tôi sẽ liên tục bổ sung kiến thức về phân tích kỹ thuật để trader đón đọc thêm

Xem thêm: Mô hình Double Top

Tổng hợp: nhamoigioi.net

1 thoughts on “Mô hình Cup and Handle – cốc tay cầm có đặc điểm gì?

 1. Pingback: Mô hình Cup and Handle – cốc tay cầm có đặc điểm gì? – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *