Mô hình nến Harami: Tổng quan và ý nghĩa

Phân tích kỹ thuật là quá trình phân tích diễn biến thị trường thông qua các mô hình đầu tư như nến, mô hình cốc tay cầm hay mô hình 2 đỉnh,… Và các chỉ số như đường trung bình cộng hay Spread, hoa hồng,… Trong đó, các mô hình nến là một trong những loại mô hình quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật đầu tư.  Và mô hình nến Harami chính là dạng nến đảo ngược được nhiều trader quan tâm đến. Tuy mô hình này không mang đến những tín hiệu thị trường quan trọng như nến khác. Song khi kết hợp với nhiều chỉ báo lại mang tới những kết quả khả quan. Vậy thì mô hình nến Harami là gì và cách giao dịch với mô hình này trong đầu tư ra sao?

Tìm hiểu mô hình nến Harami là gì?

Trong tiếng Nhật, Harami có nghĩa là mang thai, do hình thức xuất hiện trên biểu đồ của loại mô hình này rất giống với hình tượng mẹ bồng con nên nó được đặt tên là mô hình nến Harami hoặc mô hình mẹ bồng con trong phân tích kỹ thuật. Cường độ giao động của giá trên thị trường. Nếu sắp có sự suy giảm thì sẽ xuất hiện mô hình Harami này. Chứng tỏ rằng xu hướng của giá tại thời điểm trước đó sẽ sắp bị đảo chiều.

Mô hình nến đôi này bao gồm 2 chiếc nến tạo thành 1 cụm, nến dài (nến mẹ) và nến ngắn (nến con). Thân nến ngắn sẽ nằm trong thân nến dài. Nên có vẻ giống như tư thế mẹ bồng con. Tuy có tính chất của một loại nến có mô hình đảo chiều nhưng lại không quá chính xác nên không được xếp vào mô hình tiêu biểu. Khi nến Harami giúp trader nhìn thấy được dấu hiệu đảo chiều của thị trường. Thì họ có thể đưa ra những công cụ, biện pháp để can thiệp hoặc theo sát các dao động giá. Xác suất về dự báo đảo chiều của mô hình này không cao. Nên trader sẽ phải kết hợp cùng nhiều chỉ số mới có thể dự đoán được chính xác.

Phân loại mô hình

Nến Harami có 2 loại là Bearish Harami và Bullish Harami
Nến Harami có 2 loại là Bearish Harami và Bullish Harami

Là một loại mô hình nến, nên Harami cũng thể hiện được biến động của thị trường. Nên mô hình này sẽ được phân thành 2 loại chính như sau:

 • Nến Bearish Harami: Đây là mô hình nến thể hiện sự đảo chiều giảm. Nghĩa là hiện tại thị trường đang xu hướng tăng nhưng sắp tới sẽ đảo chiều thành giảm. Khi nến mẹ tăng mạnh vượt trội thì loại nến Harami này sẽ xuất hiện. Trả nên bán ra tài sản lúc này để thu được lợi nhuận.
 • Nến Bullish Harami: Đây là mô hình nến thể hiện sự đảo chiều tăng. Nghĩa là hiện tại thị trường đang xu hướng giảm nhưng sắp tới sẽ đảo chiều thành tăng. Nến 1 sẽ là nến giảm mạnh trong loại mô hình này. Trader nên vào ệnh mua trong trường hợp này để nắm bắt cơ hội kiếm lời lớn.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Harami

Mô hình nến đôi này sẽ cho nhà đầu tư tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Nhưng để áp dụng thành công mô hình này đòi hỏi phải biết cách nhận dạng mô hình. Cụ thể Harami có đặc điểm như sau:

 • Harami tăng hay giảm thì đều là mô hình nến đôi.
 • Nến thứ nhất thường có thân dài, có thể là nến tăng hoặc giảm.
 • Nến thứ hai có nhiệm vụ xác nhận tín hiệu đảo chiều. Và có kích thước không quá 25% nến thứ nhất.
 • Nến thứ 2 có thể là nến xanh hoặc đỏ (màu sắc không quan trọng).
 • Nếu nến thứ hai nằm giữa nến thứ nhất, sẽ báo hiệu xu hướng đảo chiều mạnh mẽ. Tuy nhiên trong trường hợp Bearish Harami. Nến thứ hai nằm dưới thân nến trước nó. Thị trường sẽ dễ đi vào vùng sideway.
 • Giá đóng cửa, mở cửa, giá cao nhất, thấp nhất của nến thứ hai nằm trong nến thứ nhất tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh mẽ hơn.
 • Phần bóng nến và thân của nến thứ hai càng nhỏ. Hình dáng càng giống nến Doji thì khả năng đảo chiều càng cao.

Ý nghĩa của mô hình nến Harami với trader và thị trường

Mô hình mẹ bồng con có vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật
Mô hình mẹ bồng con có vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật

Khi nhà đầu tư nhận dạng được nến Harami trên biểu đồ có thể dễ dàng biết được xu hướng trong tương lai ra sao. Đó là ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình nến Harami. Thể hiện được diễn biến tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường thông qua Bearish Harami hoặc Bullish Harami:

 • Xu hướng giảm kéo dài cho thấy bên bán đã kiểm soát thị trường sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, Bullish Harami xuất hiện chứng tỏ bên mua đang có động thái mua vào. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến trước.
 • Xu hướng tăng kéo dài chứng tỏ bên mua đã nắm giữ thị trường và cố gắng đẩy giá cao hơn. Khi Bearish Harami xuất hiện, chứng tỏ bên bán đã đang có động thái. Giá mở cửa sẽ thấp hơn giá đóng cửa nến trước.

Nến Harami xuất hiện ở cuối xu hướng cho thấy sự từ chối giá của thị trường không thể vượt qua mức cao nhất của nến Bearish Harami hoặc không thể thấp hơn mức thấp nhất của nến Bullish Harami. Thị trường đã sẵn sàng đảo chiều. Giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đóng lệnh hoặc vào lệnh mới ở một điểm thích hợp hơn.

Xem thêm: Mô hình 2 đáy

Cách giao dịch với mô hình nến Harami

Những tính chất, đặc điểm của mô hình nến mẹ bồng con sẽ là cơ sở để trader vận dụng vào thực tế. Tuy không phải khó để tiến hành giao dịch được với mô hình này. Nhưng trader buộc phải năm vững được những điều quan trọng sau đây:

Tìm điểm vào lệnh Entry, chốt lời và cắt lỗ

Một số biểu đồ nến Harami sẽ không được xác nhận. Nên trader cần phải thêm 1 nến sau nến con của Harami. Nếu nó cùng xu hướng với nến Harami và giá khi trader nhập vào lần 2 khi theo xu hướng đầu tư bị giá đóng cửa vượt qua có thể tiếp tục xác nhận các điểm vào lệnh Entry hay chốt lời và cắt lỗ.

Trader cần cẩn trọng khi giao dịch với mô hình nến Harami
Trader cần cẩn trọng khi giao dịch với mô hình nến Harami

Nghiên cứu song song với các chỉ báo thị trường

Do tính chính xác của mô hình nến Harami là không cao, nên trader muốn nắm được xu hướng thị trường một cách chính xác hơn thì bắt buộc phải kết hợp cùng các chỉ báo kỹ thuật khác nữa. Ví dụ như:

 • Chỉ báo RSI: Là loại công cụ có khả năng xác nhận khá tốt những tín hiệu của một cuộc đảo chiều. Nếu mô hình nến Harami được hình thành trong vùng quá mua hoặc quá bán của chỉ số này thì trader hãy vào lệnh.
 • Ngưỡng hỗ trợ, kháng cự: Chỉ số này giúp tăng độ tin cậy về dự báo đảo chiều của nến Harami.

Kết luận

Được đánh giá là mô hình kỹ thuật dự báo đảo chiều dễ hiểu nhất trong phân tích đầu tư. Chúng tôi hy vọng mô hình nến Harami sẽ giúp trader có thêm cơ sở để đanh giá thị trường đầu tư chính xác hơn. Mô hình nến Harami là gì cũng với cách thức giao dịch với mô hình này sẽ là kiến thức quan trọng cho bạn. Bên cạnh đó, trader cũng đừng quên kết hợp số liệu và thông tin từ những chỉ báo kỹ thuật khác tùy theo phong cách đầu tư giao dịch của bản thân. Chúng tối sẽ tiếp tục cập nhật nhiều thông tin khác về phân tích kỹ thuật trên website của mình trong những bài viết tới.

Tổng hợp bởi: nhamoigioi.net