Altcoin là gì? Những đồng coin này có thực sự “yếu thế” hơn Bitcoin?

Khi nhắc tới thị trường tiền điện tử, thì Bitcoin là cái tên nổi bật nhất. Được xem là đồng tiền ảo đi đầu thị trường và xu hướng đầu tư. Nên có rất nhiều người chưa hiểu về thị trường này luôn nhầm tưởng rằng đầu tư tiền ảo chính là đầu tư vào Bitcoin. Nhưng với nhu cầu lớn như vậy, thì các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng bắt đầu ra đời. Và được gọi chung là Altcoin. Các loại Altcoin cũng đang dần chứng tỏ được tiềm năng của mình, trở thành những đối thủ nặng kí với ông lớn BTC. CoinMarketCap cho biết rằng, số lượng đồng Altcoin hiện nay đã lên tới gần 18 nghìn loại. Vậy thì Altcoin là gì, chúng hoạt động như thế nào trong thị trường đầu tư tiền điện tử?

Tìm hiểu Altcoin là gì?

Altcoin có tên đầy đủ là Alternative coin, là một loại đồng tiền ảo thay thế. Và tất nhiên, các loại Altcoin đều là các tiền mã hóa hay còn gọi là tiền kỹ thuật số. Dễ hiểu thì các đồng tiền điện tử khác Bitcoin đều sẽ được gọi chung là Altcoin. Các đồng tiền này được tạo ra mới nhiều mục đích, như khắc phục được những lỗi và thiếu sót của BTC. Hay tạo một sản phẩm đầu tư tiền ảo khác, phù hợp với những đối tượng khác nhau. Hoặc cũng là nhằm mục đích hỗ trợ thanh toán hay một số hoạt động dịch vụ của doanh nghiệp,…

Altcoin là các đồng coin khác Bitcocin
Altcoin là các đồng coin khác Bitcocin

Vào năm 2011, các Altcoin lần lượt ra mắt thị trường tiền ảo. Cho tới thời điểm hiện tại, số lượng của loại coin này đã lên tới con số hơn 17.000 loại. Ngaoì con số này ra, vẫn xòn rất nhiều đồng coin này chưa được cập nhật. Và dự đoán trong những năm tới, số lượng này sẽ càng lớn hơn nữa. Bởi với những nhà đầu tư, đây vẫn là những lựa chọn tuyệt vời. Với các doanh nghiệp, thì đây vẫn là một miếng mồi béo bở, một phương thức thanh toán hay hỗ trợ thanh toán mang tới nhiều lợi ích. Một trong những đồng Altcoin đầu tiên xuất hiện đó là: Litecoin, Namecoin, Peercoin, Dogecoin,… Các coin dự án có thể kể tới là Phoneum Coin, QTUM Coin,

Lịch sử về Altcoin là gì?

Tuy Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và giữ vị trí số một trên thị trường. Nhưng nó vẫn mang trong mình những khuyết điểm như chi phí giao dịch cao. Hay chưa đa dạng về chức năng của Blockchain. Chẳng hạn như TPS (Transaction per seconds). Được hiểu là tốc độ giao dịch mỗi giây của Bitcoin vẫn còn rất chậm. So với các công cụ thanh toán hiện tại. Hiện tại, đồng Bitcoin chỉ có khả năng xử lý ~4 giao dịch/giây. Còn công cụ thanh toán quốc tế như VISA xử lý 4000 giao dịch/giây. Và mở rộng lên 65000 giao dịch/giây. Chưa kể là khai thác Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng. Đấy chính là lý do các loại Altcoin ra đời.

Được thành lập vào tháng 4 năm 2011, Namecoin là Altcoin đầu tiên. Namecoin được xem là một nhánh đầu tiên của Bitcoin. Nó giúp giải cải thiện DNS phân cấp (tức là các URL web), riêng tư, kiểm duyệt, an ninh. Và tốc độ của một số thành phần nhất định trong cơ sở hạ tầng Internet như DNS và danh tính. Namecoin là một DNS thay thế mang tính xuyên quốc gia. Và không thể kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc công ty nào. Lợi ích của một DNS phân quyền là nó cho phép mọi người trên toàn thế giới. Những người có thể bị chặn hoặc kiểm duyệt. Có thể đưa ra thông tin tự do trên Internet. Namecoin là một trong những đồng Altcoin thành công nhất trong suốt tuổi thọ ngắn ngủi của mình.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Altcoin là gì?

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Altcoin
Sự khác biệt giữa Bitcoin và Altcoin

Có nhiều điều bạn cần phân biệt nhận biết Altcoin là gì và Bitcoin là gì. Trước khi bạn muốn hiểu về Altcoin là gì thì bạn phải biết về Bitcoin. Nó có cùng sử dụng một mã nguồn blockchain. Nhưng có một số điều khác biệt như sau:

 • Không phải đều tuân theo các nguyên tắc giống BTC. Ví dụ như thời gian khai thác, đối với BTC thì cần 10 phút sẽ được một khối giao dịch. Còn với Altcoin như Litecoin thì chỉ cần 2,5 phút sẽ tạo ra tiền. Và số lượng litecoin sản xuất là 84 triệu LTC, trong khi đó Bitcoin chỉ sản xuất 21 triệu BTC.
 • Altcoin xuất hiện vào năm 2011 còn BTC thì xuất hiện sớm hơn vào năm 2009. Các Altcoin được phát hành thường xuyên hơn.
 • Altcoin ra mắt sau nên nó cao cấp hơn. Và họ đã phát triển hơn về công nghệ của chúng. Cải thiện hơn về tốc độ và chi phí giao dịch. Có nhiều Altcoin vượt trội hơn nhiều so với BTC.

Giá trị của Altcoin chịu sự tác động từ những yếu tố nào?

 • Biến động giá của Bitcoin: Tất các các đồng Altcoin đều được tham chiếu dựa trên Bitcoin, do vậy khi Bitcoin biến động lớn, thị trường Altcoin chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Team phát triển Altcoin: Nếu đội ngũ phát triển đưa ra được lộ trình phát triển, tiềm năng của Altcoin rõ ràng thì đồng tiền sẽ nâng cao được giá trị, tăng sự tin tưởng hơn. Do đó, Roadmap của một dự án rất quan trọng đối với các nhà đầu tư.
 • Tin tức: Các tin tức tích cực liên quan tới đồng coin mà bạn đầu tư sẽ giúp giá trị của nó được tăng lên đáng kể, ổn định và không gặp biến động giá. Tuy nhiên, thị trường tài chính nói chung đều sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi các tin tức giả mạo- Fake news. Dù chưa được xác thực nhưng những thông tin này vẫn có thể ảnh hưởng và khiến giá trị của Altcoin bị biến động lớn.
 • Pump và Dump: Đây là hiện tượng một số “cá voi” trong thị trường tìm cách thu mua các đồng tiền mới, giá thấp sau đó tìm mọi cách để đất giá đồng tiền đó lên, bán ra và thu lợi về. Tới lúc đó, Altcoin sẽ rớt giá thảm thậm chí về âm so với thời điểm thu mua.

Các đồng altcoin tiềm năng nhất trong năm 2022?

Trong một thị trường chuyển động nhanh như tiền điện tử, việc chọn ra top các đồng altcoin tiềm năng hàng đầu cho năm 2022 không phải là dễ dàng. Các đồng tiền mới ra mắt có thể luôn được các nhà đầu tư ưa chuộng, đặc biệt là những người muốn kiếm lời nhiều nhất. Và như chúng ta sẽ biết, các altcoin tiềm năng tốt nhất năm 2022 cũng có thể bị thất bại, do những lỗi kỹ thuật của các đợt tăng giá. Chúng tôi xin đưa ra danh sách bao gồm 7 đồng tiền ảo tiềm năng nhất. Được đánh giá từ nhiều tiêu chí như nền tảng, ứng dụng, đầu tư, mạng lưới,…

 • Polkadot
 • Polygon
 • Harmony
 • Terra
 • Chainlink
 • Solana
 • Avalanche

Lời kết

Altcoin đang có rất nhiều tiềm năng phát triển
Altcoin đang có rất nhiều tiềm năng phát triển

Chúng ta đều biết rằng, thị trường tiền ảo luôn màu mỡ và hấp dẫn với cả trader lẫn nhà phát hành. Altcoin tuy vẫn là những đồng coin ít tiềm năng hơn Bitcoin. Nhưng không thể phủ nhận được nguồn lợi nhuận mà chúng mang tới cho nhà đầu tư là rất lớn. Đặc trưng về sự biến động không ngừng của Altcoin chính là cơ hội vàng cho những trader cẩn trọng, thông minh và nhạy bén. Tuy vậy, không phải sự biến động nào cũng có thể khiến trader chiến thắng, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định bản thân có nen đầu tư vào hay không.

Tóm lại, những đồng Altcoin vẫn là một lựa chọn đầu cơ tốt cho những nhà giao dịch có chiến lược và bền bỉ với biến động thị trường. Tham khảo những thông tin về Altcoin là gì cùng những đặc điểm và cơ hội từ các đồng tiễn mã hóa này để có thể nắm chắc hơn phần thành công khi đầu tư. Hy vọng các trader sẽ vận dụng hợp lí và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tiềm năng của sàn Phobitcoin

Tổng hợp: nhamoigioi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *