Đồng YEN trượt giá mạnh, Nhật Bản can thiệp bình ổn?

Gần đây thị trường tiền tệ ghi nhận sự trượt dài của tỷ giá đồng YEN, khi có thời điểm giá trị đồng tiền này đã xuống mức thập nhất trong vài thập kỉ gần đây (kể từ năm 1990). Giá đồng USD tăng lên trở lại trong khi tài chính Nhật Bản phải chịu những tác động không mấy tích cực vì giá trị đồng tiền chính pháp của họ đang trong xu hướng trượt dốc. Điều này khiến cho khả năng rằng các cơ quan hàng đầu tại đất nước mặt trời mọc sẽ đưa ra những chính sách và quyết định để can thiệp bình ổn giá đồng YEN trong tương lai gần.

Tình hình đồng YEN vẫn đang trong xu hướng giảm

Mặc dù tình hình đồng tiền USD đang có nhiều chuyển biến tăng giá khi các chính sách của cục dự trữ Liên bang FED đang được tiến hành từng bước một. Nhưng giá trị đồng tiền của Nhật Bản đang liên tục giảm mạnh. Thứ 4 tuần trước, giá chỉ còn 151,975 YEN/USD – mức giá thấp nhất trong vòng 34 năm qua. Điều này buộc phải có sự can thiệp bình ổn từ Tokyo. Thực tế vào trước đó, tháng 10 năm 2022, Tokyo đã can thiệp nhằm ngăn chặn sự sụt giảm của đồng YEN tuy nhiên có thể thấy rằng hiệu quả mang lại là không có.

YEN liên tục trượt giá
YEN liên tục trượt giá

Đầu tháng 4 năm nay, các biện pháp chống lại biến động của tỷ giá tiền được bộ trưởng bộ tài chính Nhật Bản khẳng định sẽ được quan tâm và lưu ý. Ông khẳng định việc các cơ quan tài chính của đất nước vẫn luôn bám sát diễn biến thị trường và đang nỗ lực đề ra các phương án tốt nhất trong tương lai gần.

Xem thêm: Tỷ giá đô Sing

Vị thế đồng tiền YEN đang gặp nhiều khó khăn

Mặc dù BOJ đã xóa bỏ chính sách lãi suất âm được một thời gian khá dài nhưng vẫn không thể khiến đồng tiền pháp lý của Nhật Bản thoát khỏi xu hướng giảm mạnh. Xét về nguyên nhân thì có thể nguyên do là ở việc lãi suất ngắn hạn của BOJ gần với 0 khiến do lãi suất của đất nước này so với các nền kinh tế lớn khác vẫn còn sự chênh lệch rất lớn. Theo tính toán so bộ, những tháng đầu năm 2024 thì giá đồng YEN đã mất đi khoảng 7% so với giá đồng đô la Mỹ. Trong nhóm tiền tệ G10 thì đây là đồng tiền đang có sự giảm giá mạnh nhất.

BOJ xóa bỏ chính sách lãi suất âm
BOJ xóa bỏ chính sách lãi suất âm

Có những thắc mắc khi cho rằng Tokyo có nên đưa ra động thái mạnh hơn để buộc các nhà đầu tư tiền tệ sẽ bỏ đi vị thế bán. Hoặc nên can thiệp sâu để kiểm soát biến động tỷ giá đồng tiền. Tuy nhiên không có bất cứ phản hồi nào từ Tokyo. Tuy nhiên, bộ trưởng bộ tài chính Nhật Bản khẳng định sẽ có những hành động cụ thể nhằm ứng phó với sự sụt giảm của đồng YEN.

Tóm lại

Đồng Yên là một trong những đồng tiền tệ có sức ảnh hưởng lớn tới tài chính kinh tế khu vực cũng như toàn cầu. Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản khiến cho mọi biến động của đồng tiền này đều mang theo nhiều hệ lụy tài chính trên diện rộng. Không chỉ người dân Nhật Bản mà rất nhiều nhà đầu tư tài chính trên toàn cầu đều chịu ảnh hưởng xấu khi tỷ giá đồng YEN liên tục giảm trong thời gian qua. Mặc dù đất nước này đang dành nhiều nỗ lực để bình ổn giá tiền tệ nhưng thực tế vẫn rất khó để dự đoán biến động mới trong tương lai.

Xem thêm: Giá USD tăng mạnh

Tổng hợp: Nhamoigiois.net