DefiLlama là gì? Sử dụng như thế nào với các giao thức DeFi?

Hiện nay, các dự án và giao thức DeFi được xây dựng ngày một nhiều hơn. Các trang web cung cấp dịch vụ theo dõi và cập nhật thông tin về dự án và những giao thức đó cũng ngày một nhiều. Một trang web nổi tiếng trong lĩnh vực này chính là DefiLlama. Tổng số giao thức DeFi mà web này theo dõi lên tới gần 1800 giao thức từ gần 150 blockchain khác nhau trên thị trường. Sở hữu một đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, DefiLlama đang được xây dựng ngày càng lớn mạnh, trở thành trang web nguồn mở hàng đầu thị trường. Tìm hiểu rõ hơn cùng chúng tôi cũng như khám phá cách sử dụng hiệu quả trang web này.

Đánh giá DefiLlama

Đây là một trang web tương tự như một kho dữ liệu về giao thức DeFi từ hàng trăm blockchain khác nhau. Người dùng thông qua web này để tìm thấy, theo dõi những thông tin ứng dụng trên giao thức DeFi. Bao gồm cả TVL của các blockchain hàng đầu trên thị trường. Các thông tin trên DefiLlama thuộc nguồn mở, đảm bảo sự chính xác và luôn được cập nhật mới nhất cho thị trường crypto.

Ưu điểm:

  • Nguồn dữ liệu mở hoàn toàn miễn phí.
  • Mọi hoạt động của blockchain nói chung và các dApps nói riêng được DefiLlama tổng hợp đầy đủ.
  • Web có tính năng so sánh các chỉ số TVL và mức độ hoạt động thị trường DeFi của các blockchain cho người dùng dễ dàng đánh giá hơn.
  • Web có giao diện với tính năng rõ ràng và dễ sử dụng cho mọi đối tượng người dùng.

Nhược điểm:

  • Vẫn còn tồn tại một lượng tin tức thiếu chính xác và cập nhật chưa kịp thời
  • Các thông số mới với thuật ngữ mới gây cản trở cho nhiều người dùng.
DefiLlama cung cấp nguồn thông tin từ các dự án và giao thức DeFi
DefiLlama cung cấp nguồn thông tin từ các dự án và giao thức DeFi

Sử dụng tính năng của DefiLlama

DefiLlama có 8 tính năng cơ bản và quan trọng nhất mà người dùng cần phải tìm hiểu cách sử dụng. Mỗi tính năng đều hỗ trợ vào việc tìm hiểu và theo dõi giao thức DeFi trên thị trường,

Trang Overview

Overview – Trang tổng quan sẽ giúp người dùng tìm thấy những tin tức tổng quan nhất. Một số thuật ngữ quan trọng ở tính năng này mà người dùng cần hiểu bao gồm:

  • Total Valuve Locked: Tổng số tiền được khóa trong một giao thức DeFi.
  • Change (24h): Phần trăm tỷ lệ tăng (+) hoặc giảm (-) của TVL trong vòng 24 giờ.
  • Dominance: Tỷ lệ thống trị của một nền tảng DeFi so với toàn thị trường.
  • TVL Rankings: Bảng xếp hạng TVL được tổng hợp tất cả các Blockchain.

Xem thêm: Chainlist là gì?

Bộ lọc Chain của Defillama

Với những blockchain lớn của thị trường, thị phần TVL sẽ được biểu thị rõ qua bộ lọc này. Ngoài ra, người dùng có thể tùy ý tạo bộ lọc trên web để tiện bề theo dõi những thông tin, chỉ số cần thiết. Điều này giúp người dùng thêm tiện lợi trong quá trình theo dõi thuộc tính của blockchain.

Bộ lọc Airdrop

Bao gồm một danh sách các giao thức có khả năng phát hành airdrop. Những giao thức này sẽ dễ tiếp cận và tìm hiểu hơn đối với người dùng. Hiện nay, các giao thức cũng đang nỗ lực trong việc phát hành airdrop nhằm thu hút thêm người dùng.

Bộ lọc Oracles của DefiLlama 

Oracles chứa những dịch vụ từ bên thứ 3, tương tự như một loại cầu nối giữa các blockchain và cả thông tin bên ngoài với blockchain. Người dùng sử dụng tính năng “Include in TVL” để chọn cho mình thành phần mong muốn trong TVL của Oracles.

Bộ lọc Oracles của DefiLlama 
Bộ lọc Oracles của DefiLlama

Forks

Forks bao gồm nhiều phiên bản nâng cấp mã nguồn mở hơn trong DefiLlama. Được web này tổng hợp toàn bộ TVL. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng mọi phiên bản fork với số lượng TVL có thể nhiều hơn cả ở phiên bản gốc.

Bộ lọc Top Protocols

Đây là một dạng bộ lọc giúp lọc ra những cái tên top đầu với mỗi thị trường ngách của các chuỗi. Giúp người dùng có thể không mất công tìm kiếm sàng lọc. Có thể trực tiếp vào Top Protocols để tìm kiếm thông tin cần thiết.

Tính năng Compare Protocols

Đây là một tính năng giúp người dùng so sánh các giao thức với nhau. Chỉ cần bấm chọn “Selected Protocols” là có thể so sánh được 2 giao thức theo mong muốn. Đồ thị so sánh sẽ được hệ thống hiển thị. Các yếu tố cần so sánh để người dùng lựa chọn cũng dễ dàng tìm thấy một cách đầy đủ.

Kết lại

DefiLlama là một trang web có giá trị như một kho thông tin dự án DeFi cho những nhà đầu tư trên khắp thế giới. Một kho thông tin với nhiều tính năng, tập hợp của nhiều bộ lọc. Giúp người dùng có thể theo dõi thông tin, trích xuất thông tin nhanh và dễ dàng hơn. DefiLlama thực sự hữu ích với không chỉ những nhà đầu tư, mà còn cho các nhà nghiêm cứu, nhà phát triển trong cộng đồng crypto. Người dùng có thể hoàn toàn tự do và an tâm khi truy cập vào web để sử dụng dữ liệu.

Xem thêm: DEXTool là gì?

Tổng hợp: Nhamoigiois.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *