Thị Trường Chứng Khoán Sẽ Khôi Phục Mạnh Mẽ Hơn Vào Quý 4

Tương Lai Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam Dự Kiến Sẽ Khôi Phục Mạnh Mẽ Hơn Trong Quý 4. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiếp tục xu hướng tăng sau khi năm ngoái được xem xét là tồi tệ nhất thế giới. Vào cuối tháng Tám, chỉ số Việt Nam tăng 18,35 điểm, đạt tổng cộng 1.201 điểm vào cuối tháng. Những con số này hoàn toàn trái ngược so với các xu hướng kinh tế của năm ngoái. Khi thị trường chứng khoán đạt đỉnh lịch sử hơn 1.500 điểm vào tháng Một trước khi giảm xuống chỉ còn 912 điểm khi VN-Index đóng cửa giữa tháng Mười Một.

Sự hồi phục của Thị trường Chứng khoán Việt Nam liên quan đến nhiều yếu tố hơn là chỉ có các con số. Vì một sự nỗ lực tập trung từ các nhà kinh tế khác nhau đã phải đóng một vai trò trong sự hồi phục này.

Tình hình hiện tại của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã từ từ hồi phục trong suốt cả năm. Các phần tử thông thường như công nghệ. Và các công ty dược phẩm lớn đã trở lại vị trí thông thường của họ. Các nhà đầu tư cũng đã trở lại mạnh mẽ, thực hiện giao dịch hàng ngày. Cũng như quan sát tâm lý thị trường, cung cấp và cầu cung, và hiệu suất cổ phiếu.

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang sôi động với chỉ số chứng khoán thế giới lớn đang thấy sự biến động lớn do việc áp dụng các nền tảng giao dịch số. Thông qua chúng, các nhà đầu tư và nhà giao dịch Việt Nam có thể linh hoạt mua, bán. Và nắm giữ cổ phiếu có tính thanh khoản, biến động và khối lượng giao dịch cao. Đó là những tùy chọn giao dịch phổ biến nhất hiện nay. Ví dụ, các tên tuổi lớn như Apple, Amazon và Microsoft là một số trong những cổ phiếu được đòi hỏi nhiều nhất. Và có vị thế vững chắc trong thương mại và nền kinh tế của đất nước. Sự kết hợp của những phần tử đầu tư và các công ty này đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phục hồi.

Năm 2023, sự phát triển tích cực trong chuyển động chứng khoán cơ bản xuất phát từ luồng vốn cũng theo đó. Vào cuối quý hai, tổng số tiền không sử dụng từ 30 công ty chứng khoán lớn nhất đã đạt 61 tỷ đồng (2,5 triệu đô la), tăng 3,2% so với quý trước. Biên lợi nhuận gộp cho toàn bộ thị trường cũng tăng 1,1% so với quý trước và đang phục hồi. Nhóm ngành có sự cải thiện tốt nhất là bất động sản (+9,4 điểm), dịch vụ hỗ trợ (+4,8 điểm), thực phẩm (+1,9 điểm) và kim loại (+1,8 điểm). Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thúc đẩy các ngân hàng thương mại giảm lãi suất gửi và cho vay. Những sự phát triển này đã giúp VN-Index tăng hơn 20% kể từ đầu năm.

Tương lai của thị trường chứng khoán

Với quá trình công nghiệp hóa hiện đại đang nhanh chóng phát triển các lĩnh vực kinh tế và dịch vụ tại Việt Nam. Vai trò tích cực của cổ phiếu trong nền kinh tế có thể được kỳ vọng sẽ tiếp tục. Cụ thể, vì thị trường chứng khoán mạnh mẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tình trạng xã hội kinh tế của một quốc gia. Vì vậy, cũng có thể kỳ vọng rằng sự hỗ trợ từ phía chính phủ sẽ tiếp tục cho thị trường chứng khoán khi Việt Nam đã bày tỏ mong muốn trở thành một người chơi toàn cầu lớn hơn.

Đây là lý do tại cuối tháng Tám. Việt Nam đã gửi đại diện đến Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 tại Nam Phi. BRICS bao gồm các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Nga và Trung Quốc, đều nổi tiếng với thị trường chứng khoán hoạt động. Nếu Việt Nam trở thành một phần của BRICS. Đây sẽ là một thành tựu có lợi cho đất nước. Vì hiện tại, khối này tạo ra 30% GDP trên toàn thế giới.

Hơn nữa, VinaCapital dự đoán rằng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ tăng vọt từ 6% vào năm 2023. Và lên hơn 20% vào năm 2024. Xu hướng tăng, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng GDP vào năm sau. Điều này sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Sự tăng 30% trong giá cổ phiếu ngân hàng. Và bất động sản cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index trong những tháng tới và năm sau.

Ngoài ra, thành công của các doanh nghiệp địa phương như hãng sản xuất ô tô VinFast được dự đoán sẽ đưa thêm nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Sau chào sàn lần đầu tiên, công ty địa phương này hiện được coi là đối thủ cạnh tranh với các tên tuổi hàng đầu trong ngành như Toyota. Đến ngày 28 tháng Tám, cổ phiếu VinFast đã tăng 23%. Và đứng ở vị trí thứ ba về vốn hóa thị trường toàn cầu. Điều này là một tin vui cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư Việt Nam. Bởi họ có thể tiếp tục chiến lược giao dịch của mình. Và đóng một vai trò tích cực và lợi nhuận trong sự phục hồi của nền kinh tế.

Mặc dù có những biến động tự nhiên, nhưng xu hướng đang diễn ra theo hướng đúng đắn. Các nhà đầu tư nắm bắt những cơ hội này từ bây giờ có thể kỳ vọng có lợi nhuận từ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, liệu xu hướng này có tiếp tục mãi mãi hay không vẫn còn phải chờ xem.

Tổng hợp: Nhamoigioi.net

Bài viết này được đăng trong Chứng khoán. Đánh dấu trang https://nhamoigiois.net/tuong-lai-thi-truong-chung-khoan/