Cổ phiếu CII được đánh giá thế nào? Cập nhật giá cổ phiếu CII

Công ty Cổ Phần Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) gần đây đang là một trong những đối tượng được quan tâm rất nhiều trên thị trường chứng khoán nước ta. Mã CII của công ty đang thuộc vào danh sách những mã chứng khoán có biến động mạnh nhất trong năm 2022 cho tới thời điểm hiện tại. Điều này chính là sự phản ánh về tình trạng hoạt động của công ty này thông qua những mốc giá trên các sàn chứng khoán. Cụ thể thể cổ phiếu CII đang có biến động như thế nào? Giá cổ phiếu CII hiện nay có phải là một cơ hội cho nhà đầu tư hay không?

Lịch sử của cổ phiếu CII

 • 2001: Thành lập Công ty CP Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh
 • 2006: Phát hành thành công 131.5 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi. Tăng vốn điều lệ thêm 100 tỷ đồng và niêm yết trên sàn HOSE
 • 2007: Niêm yết thêm 10 triệu cổ phiếu CII trên HOSE. Tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 501 tỷ đồng.
 • 2008: Phát hành 100,000 cổ phiếu ESOP. Tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 502 tỷ đồng.
 • 2009: 131.5 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi phát hành năm 2006 được chuyển đổi thành 9,994,000 cổ phiếu CII.
 • 2010: Phát hành cổ phiếu CII thưởng tỷ lệ 2:1 để tăng vốn điều lệ lên 753.27 tỷ đồng.
 • 2011: Phát hành riêng lẻ 25 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đùa tư do Goldman Sachs Asset Management quản lý. Và 71,079 tỷ trái phiếu chuyển đổi cho Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM (HFIC).
 • 2011: Phát hành riêng lẻ 15 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư. Do Goldman Sachs Asset Management quản lý.
 • 2012: Tăng vốn điều lệ lên 1,129 tỷ đồng.
 • 2014: Phát hành 71,187,904 cổ phiếu CII được chuyển đổi từ 783,148 trái phiếu CII. Tăng vốn điều lệ lên 1,867.8 tỷ đồng.
 • 2015: Phát hành cho Goldman Sachs AM 8,536,000 cổ phiếu CII. Nhằm thực hiện chuyển đổi 4 triệu USD trái phiếu phát hành 15/01/2015. Tăng vốn điều lệ lên 1,953.1 tỷ đồng.
 • 2016: Tăng vốn điều lệ lên 2,748,282,370,000 đồng.
 • 2018: Tăng vốn điều lệ lên 2,800,432,730,000 đồng.
 • 2021: Tăng vốn điều lệ lên 2,832,095,780,000 đồng.

Giới thiệu về Công ty CP Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP Hồ Chí Minh (CII)

Công ty CP Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh - CII được thành lập vào năm 2001
Công ty CP Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh – CII được thành lập vào năm 2001

Công ty CP Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh có mã chứng khoán là CII. Đây là một tổ chức đầu tư tài chính dưới hình thức công ty cổ phần. Công ty này được chính thức hoạt động từ năm 2001. Nhưng phải tới năm 2013, sau 12 năm hoạt động thì mới trở thành một tổ chức tầm cỡ. Sở hữu hàng loạt dự án lớn với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. CII quyết định tiến hành quá trình tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn. Năm 2006, công ty đã tiến hành niêm yết lần đầu tiên với 30 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE.

Hiện tại, sau hơn 22 năm hoạt động trên thị trường, CII trở thành một trong những cai tên- thương hiệu hàng đầu. Khẳng định vị thế của một nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và uy tín trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Những lĩnh vực phát triển mạnh của tập đoàn hiện nay là cầu đường giao thông, hạ tầng khu dân cư, hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất và cung ứng nước sạch, dịch vụ thu phí giao thông. Trong nhiều năm, tập đoàn này luôn giữ vững dự tăng trưởng dương hàng năm. Tái thiết lập hệ thống cổ phiếu CII trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên hiện tại, công ty đang gặp phải một số vấn đề tài chính từ năm 2022. Đây là điều các trader phải quan tâm lưu ý.

Năng lực của CII

Tập đoàn Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.Hồ Chí Minh là một thương hiệu lớn trong ngành bất động sản tại Sài Gòn. Các dự án lớn liên tục được CII triển khai và hoàn thành xuất sắc. Trở thành một trong những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh hàng đầu. Thông thường, CII sẽ liên doanh với những tập đoàn lớn của nước ngoài như Ayala,DP Architect, Goldman Sachs, Metro Pacific, Vietnam Oman Investment,…

CII là một chủ thầu - nhà đầu tư bất động sản lớn
CII là một chủ thầu – nhà đầu tư bất động sản lớn

Ngoài là một chủ đầu tư tiềm năng và uy tín. Thì tập đoàn này còn giữ vai trò là đơn vị trực tiếp giám sát thi công xây dựng các dự án. Cụ thể là do Công ty Cổ phần Xây dựng Hạ tầng CII E&C thực hiện. Công ty này hiện cũng là đơn vị với trên 20 năm tuổi đời kinh nghiệm. Có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực xây dựng triển khai dự án/công trình. Sự uy tín và sự phát triển này đã giúp những công trình – gói thầu của CII đều đạt được những chất lượng hàng đầu.

Xem thêm: BSC Trader Web

Đánh giá rủi ro của cổ phiếu CII

 • Các dự án có thể hoàn thành muộn hơn do hậu quả dịch Covid và biến động kinh tế – chính trị. Những dự án BĐS tiền năng của CII có thể sẽ giúp tập đoàn giảm thiểu áp lực từ các khoản vay. Nhưng những rào cản trên khả năng sẽ ảnh hưởng tới dòng tiền của doanh nghiệp. Cũng là nguy cơ với tốc độ tăng trưởng và ổn định của giá cổ phiếu CII.
 • Trong BCTC quý III/2021, tỷ lệ nợ/VCSH ở mức 3.14, chủ yếu là nợ vay ngắn hạn và dài hạn do công ty vay nợ ngân hàng và phát hành trái phiếu. Nghĩa là CII đang sử dụng đòn bẩy khá cao lên dòng tiền. Khiến chỉ số thanh toán của doanh nghiệp lẫn giá cổ phiếu CII đề đang ở mức khá yếu và khó khăn.
 • Dường như cổ phiếu CII đang vận hành theo kiểu lướt sóng. Cụ thể là một vị cổ đông đã bán 2,21 triệu mã CII trong tổng số 2,66 triệu cổ phiếu mà ông nắm giữ tại vùng giá đỉnh. Chính việc này khiến giá cổ phiếu CII có sự sụt giảm. Từ mức 40 nghìn đồng cho 1 cổ phiếu xuống mức 35 nghìn đồng.
 • Các đợt phát hành cổ phiếu từ tập đoàn gần như là sẽ không có tài sản đảm bảo. Phần ít chỉ là dưới hình thức cổ phiếu, cổ phần của công ty con mà thôi. Điều này cũng là một trong những nguy cơ cho nhà đầu tư. Khi muốn tiếp tận vào mã cổ phiếu CII ở cả hiện tại lẫn tương lai.

Định giá cổ phiếu CII

Giá cổ phiếu CII hôm nay
Giá cổ phiếu CII hôm nay

Hiện tại, giá cổ phiếu CII đang giữ ở mức 13,400 VNĐ. So với thời điểm 1 năm trước, thì mã CII đã giảm hơn một nửa. Sự sụt giảm mạnh mẽ này đến từ nhiều nguyên nhân. Chủ yếu là do khủng hoảng dòng tiền cũng như lợi nhuận kinh doanh của công ty không được khả quan. Trong thời gian tới, mã CII cũng có thể sẽ còn tiếp tục giảm giá trên các sàn giao dịch.

Lời kết

Cổ phiếu CII có lẽ đã từng là một trong những mã chứng khoán rất tiềm năng của thị trường nước ta. Nhưng hiện tại với những thông tin trong bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp được. Thì rõ ràng mã CII đang gặp khá nhiều rào cản và khó khăn. Ảnh hưởng rất lớn tới giá cổ phiếu CII trong những năm gần đầy. Và có thể cả trong tương lai sau này. Hi vọng rằng nhà đầu tư đã hiểu rõ những tiềm năng hay nguy cơ của mã CII. Từ đó có thể đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn hơn cho mình.

Xem thêm: MBS bảng giá chứng khoán trực tuyến 

Tổng hợp: Nhamoigioi.net