Sideway là gì? Trader nên giao dịch như thế nào khi thị trường Sideway?

Một khi bước chân vào đầu tư giao dịch vào thị trường chứng khoán, việc quan trọng hàng đầu đó là nhà đầu tư phải luôn theo dõi sát sao thị trường, không được rời xa những biến động của thị trường. Bởi khi mà xảy ra mỗi biến động thì trader phải nhanh chóng đưa ra những chiến lược phù hợp với quá trình đầu tư của bản thân. Trạng thái hay thị trường Sideway là một trong những diễn biến quan trọng như vậy. Xuất phát từ nhiều nguồn thông tin từ thị trường chứng khoán, Sideway sẽ là một trong những điểm vàng cho mục tiêu lợi nhuận của nhà đầu tư nếu biết tận dụng và khai thác đúng cách.

Tuy nhiên, xu hướng thị trường này với nhiều trader thì vẫn là một vùng trời khá mới mẻ. Nếu muốn đầu tư thành công, nhà giao dịch buộc phải nắm bắt và hiểu được trạng thái của thị trường. Hiểu rõ tín hiệu giao động để áp dụng được những chiến thuật đầu tư có hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Sideway là gì và cách để xác định cũng như cách để giao dịch thành công với thị trường Sideway nhé!

Sideway là gì?

Sideway là một dạng trạng thái của thị trường chứng khoán, một loại diễn biến giá xuất hiện nhiều nhất. Các nhà giao dịch thường sẽ dùng thị trường Sideway để mô tả cụ thể một chỉ số nào đó. Ở trạng thái này, giá sẽ đi ngang không có sự biến động lên hay xuống nào rõ rệt. Hay nói cách khác, giá ở trạng thái này sẽ đi ngang với biên độ khá cố định. Các xu hướng thị trường tại thời điểm này đều chưa được hình thành. Giá sẽ chỉ giao động tại 1 kênh theo chiều đi ngang. Nghĩa là không có bên bán hay bên mau nào chiếm ưu thế thị trường lúc này. Tuy giá đang ở sự ổn định cân bằng nhưng vẫn là một trong những cơ hội cho trader.

Thành phần quan trọng tiếp theo của Sideway là khối lượng giao dịch cổ phiếu. Do sự cân bằng của 2 bên mua – bán nên khối lượng này cũng khá ổn định. Tín hiệu cho thấy trạng thái này đang dần được thay thế bởi xu hướng mới khi mà khối lượng giao dịch cận kề vùng giá sát kháng cự – hỗ trợ có sự biến động bằng những tín hiệu không đồng nhất. Mặc dù giá đi ngang nhưng trader vẫn có thể đầu tư kiếm lời được nếu xét theo độ rộng của biên độ. Sử dụng chiến lược mua thấp bán cao lúc này chính là chìa khóa. Nhưng trader phải có sự khéo léo và nhạy bén với giao động trong khoảng thời gian thịt rường ở trạng thái đi ngang này.

Sideway là trạng thái thị trường chứng khoán đi ngang
Sideway là trạng thái thị trường chứng khoán đi ngang

Nguyên nhân hình thành Sideway

Giống như cơ chế hoạt động của máy móc hay là sự vận động của cơ thể con người. Thị trường chứng khoán cũng không thể ngày đêm biến động và thay đổi liên tục được. Sẽ có những khoảng thời điểm thị trường chững lại và nghỉ ngơi, chuẩn bị cho những xu hướng mới. Đây chính là nguyên do xuất hiện thị trường Sideway. Khi này, trader cùng thị trường và các bên tham gia sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời. Có thể củng cố lại kiến thức đầu tư, tham khảo thêm thị trường, đong đo đếm nguồn vốn và chuẩn bị những chiến lược mới. Cũng là khoảng thời điểm nhà đầu tư có thể suy nghĩ tới việc tiếp tục hay dừng lại xu hướng đầu tư.

Khi thị trường đi ngang, các bên mua bán trong chứng khoán có thời gian để bổ sung nguồn nhân lực. Khi mà tiềm lực về tài chính và nhân lực đã được chuẩn bị đầy đủ. Trader và thị trường có thể kiến tạo xu hướng mới và chủ động trong thị trường hơn. Đây là một trong những xu hướng thị trường cực kì quan trọng và cần thiết. Giúp cho các bên tham gia tỉnh táo hơn khi đầu tư và giúp thị trường chuẩn bị sẵn sàng cho những cuộc chơi mới.

Vai trò của xu hứng đi ngang trong chứng khoán

Những khoảng thời gian thị trường đi ngang  là rất cần thiết. Là lúc mà trạng thái thị trường kéo mọi biến động trở về trạng thái khởi đầu. Một khi các xu hướng giá không ngừng biến động, các bên tham gia đều trở nên cuống cuồng, rối rắm chạy theo xu hướng. Khiến cho thị trường hỗn loạn và khó để đủ sức mà chạy kịp theo thị trường. Trader bị cuốn theo vòng chuyển động giá mà không có thời gian nghỉ ngơi lấy sức hay phân tích với những chiến lược tốt hơn. Trader cần khoảng chững lại này để phân tích, so sánh, đánh giá xu hướng và tiềm năng của các mã cổ phiếu. Nạp năng lượng cho những xu hướng tiếp theo.

Thị trường Sideway thường sẽ xuất hiện khi xu hướng giá trước đó đang tới thời điểm kết thúc. Thường thì cũng là thời điểm mà giá đã trải qua 4 lần thay đổi mà chưa hình thành xu thế mới nào. Sideway sẽ lặp lại ước chừng là 3 lần trong vùng do hỗ trợ và kháng cự tạo ra. Xu thế mới sẽ bắt đầu khi các đường này bị phá vỡ. Các trader thường hạn chê sgiao dịch vào lễ tết, vì vậy đây chính là thời điểm dễ xảy ra hiện tượng Sideway nhất.

Xem thêm: Cổ phiếu ESOP

Xác định Sideway trong chứng khoán

Nhà giao dịch có thể nhận biết được thị trường đang đi ngang bằng nhiều cách
Nhà giao dịch có thể nhận biết được thị trường đang đi ngang bằng nhiều cách

Có khá nhiều phương thức giúp nhà giao dịch nhận biết được thị trường đang đi ngang. Một số cách chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây được xem là hiệu quả nhất:

  • Bảng chart đơn: Đây là cách phổ biến nhất. Trader hãy chú ý tới điểm và đáy của đường chỉ báo. Sideway sẽ xảy ra khi thị trường bị giam bởi khoảng giữa của đỉnh và đáy của giá cũ.
  • Average Directional Index – đường chỉ báo giao động: Đây là đường để đo tầm ảnh hưởng mà xu hướng giá gây nên. Khi giá trị của đường này nhỏ hơ 25 đồng cho ta một dấu hiệu của việc thị trường đi ngang. Gí trị đường này là tỉ lệ thuận với sức mạnh của một xu hướng giá. Các số kiệu lúc này sẽ giúp trader xác định được xu hướng đi ngang của thị trường.
  • Dải Bollinger Band: Dải này sẽ bắt đầu thu hẹp khi thị trường có xu hướng chững lại. Vì vậy đây cũng là một cách dễ dàng để trader nhận biết được tín hiệu thị trường Sideway

Chiến lược cho xu hướng đi ngang của thị trường chứng khoán

Xu hướng này của thị trường có thể kéo dài từ vài ngày tới vài tuần hoặc vài tháng. Dựa vào những phương thức trên, trader xác định được thời điểm xuất hiện hiện tượng Sideway. Nhưng để biết được nó diễn ra trong bao lâu thì lại không thể. Để có thể xử lí tốt nhất trong những trường hợp này, trader cần phải trang bị những chiến lược phù hợp.

Mua – bán một cách chủ động theo xu hướng thị trường

Trước khi thị trường đi ngang, trader cần nỗ lực nắm bắt xu thế giá hơn. Hãy tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc mua vào hay bán ra. Tìm kiếm khoan  lợi nhuận trước khi thị trường đi về điểm bão hòa. Nhưng nhà giao dịch cũng cần phải quan sát và nhạy bén với những biến động của thị trường. Để có thể chuẩn xác nhất trong các quyết định mua bán. Hãy bỏ đi suy nghĩ chờ đợi lợi nhuận qua đợt bình ổn của thị trường Sideway. Khôn loan lựa chọn thời điểm bán ra mua vào chính là chiến lược hàng đầu của bạn. Theo dõi sự biến động của chỉ số quỹ, chỉ báo kỹ thuật và xu hướng thị trường qua nhiều công cụ phân tích khác nhau.

Nắm giữ nhiều tiền mặt

Trader nắm giữ trong tay càng nhiều tiền mặt thì đồng nghĩa với cơ hội chi phí càng lớn. Hãy tận dụng cơ hội này để đầu tư vào chứng khoán. Nhưng khi thị trường đi ngang thì càng nhiều tiền mặt thì chi phí cơ hội càng thấp. Hãy tỉnh táo và cố gắng nhạy bén nhất với thị trường để đưa ra được phương án hợp lý trong trường hợp này.

Yêu cầu mức biên an toàn cao hơn

Có nhiều chiến lược cho xu hướng đi ngang của thị trường chứng khoán
Có nhiều chiến lược cho xu hướng đi ngang của thị trường chứng khoán

Trader nên đặt ra mức biên cao hơn so với thị trường tăng 5% hoặc 10%. Việc này sẽ giúp những tổn thất khi mà thị trường Sideway khiến cổ phiếu bình ổn giá. Cũng là phương án giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro về lừa đảo, hợp đồng, giấy tờ. Như vậy là trader có thể đảm bảo hơn mức độ an toàn cho bản thân. Đẩy nhanh được tốc độ giao dịch cũng như tăng hiệu quả giao dịch.

Kết luận

Sideway là một mẫu hình thị trường không có nhiều điều để quan tâm đến. Vì mức độ giao động ở trạng thái này gần như là bằng 0. Tuy vậy, có thể đây sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư, công ty phát hành hay công ty chứng khoán reset lại. Tạo lập được nhiều sự chuẩn bị, chiến thuật thị trường và tăng cơ hội thành công hơn. Vì vậy, ngoài kién thức về Sideway là gì, trader còn cần phải nắm được cách xác định sự xuất hiện của xu hướng này. Nhằm nắm bắt được thời điểm chính xác, ổn định và bình tĩnh xử lí. Hy vọng những thông tin về đặc điểm, chiến lược đối với thị trường Sideway trong bài viết này có thể giúp trader tăng thêm cơ hội lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán.

Tổng hợp: nhamoigioi.net