Phương pháp CANSLIM trong thị trường đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư nào cũng biết rằng thị trường chứng khoán là lĩnh vực đầu tư vô cùng tiềm năng và nhiều cơ hội. Nhưng một khi tham giá vào, những kỹ thuật, phương thức phân tích và đầu tư chính là những dụng cụ mà trader nào cũng đều phải sử dụng. Bởi vậy đầu tư chứng khoán nghe thì đơn giản nhưng lại không dễ để thành công. Thị trường này luôn diễn ra vô cùng sôi nổi, cơ hội thành công cho nhà giao dihcj chỉ đến khi họ nắm bắt được những phương pháp đầu tư tối ưu. Phương pháp CANSLIM được xem là một phương pháp đầu tư quan trọng mà quá trình thành công của trader nào cũng bắt gặp sự xuất hiện của nó.

Bởi là một phương pháp tối ưu nhất cho thị trường tăng giá, CANSLIM cực kì phù hợp khi áp dụng vào một thị trường có xu hướng tăng mạnh như chứng khoán. Sự kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản trong CANSLIM khiến nó trở thành phương pháp đầu tư có điểm mạnh riêng biệt. Vậy cụ thể thì phương pháp CANSLIM là gì, có ý nghĩa là vai trò như thế nào trong đầu tư chứng khoán?

Tìm hiểu phương pháp CANSLIM là gì?

CANSLIM – Cái tên này bắt nguồn từ những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu ứng với mỗi chữ cái trong tên. Đây là một trong những phương pháp đầu tư trong thị trường chứng khoán. Mục đích của phương pháp này là tìm kiếm cho trader những mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. CANSLIM sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà giao dịch trong việc lựa chọn ra những mã cổ phiếu như cổ phiếu ESOP vượt trội. Các mã có tiềm năng tăng giá tốt hơn mặt bằng chung của thị trường và các mã khác trong ngành. Nghĩa là mục tiêu của phương pháp đầu tư CANSLIM cũng tương tự với nhiều phương pháp khác hiện nay.

Phương pháp này sẽ chỉ có thể hiệu quả khi áp dụng nó vào xu hướng tăng giá của thị trường. Nguyên lí củaCANSLIM chính là kiếm tiền trong xu thế tăng giá của cổ phiếu. Một khi sử dụng phương pháp này khi xu hướng tăng. Thì chính là trader đang lựa chọn những mã có hệ số beta cao. Sự kết hợp giữa phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản khiến cho CANSLIM nổi bật và đáng tin hơn. Các chỉ số kỹ thuật sẽ giúp trader khi sử dụng phương pháp này có thể tìm được vị trí tương đối của điểm mua và điểm bán. Còn để đánh gia tiềm năng doanh nghiệp và hiệu quả thì sử dụng những chỉ số cơ bản.

CANSLIM là một trong những phương pháp đầu tư trong thị trường chứng khoán
CANSLIM là một trong những phương pháp đầu tư trong thị trường chứng khoán

Ý nghĩa của phương pháp CANSLIM là gì?

Như đã nói ở trên CANSLIM là từ viết tắt. Các chữ cái trong đó đều là đại diện cho một tiêu chí, một ý nghĩa của phương pháp đầu tư này. William O’Neill là người thực hiện nghiên cứu về phương pháp CANSLIM trong chứng khoán từ 1880 cho tới 2008. Những ý nghĩa hay tiêu chỉ của CANSLIM cụ thể như sau:

 C. Thu nhập hàng quý hiện tại

Tiêu chí đầu tiên lấy cơ sở từ việc thu thấp nhập hàng của công ty theo từng cổ phiếu trong quý (3 tháng) gần nhất. Giá trị mỗi cổ phiếu sau khi trừ đi chi phí thì sẽ là lợi nhuận của công ty phát hành. Được công khai thông qua cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Mức thu nhập trên 1 cổ phiếu = Lợi nhuận ròng : Số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Thường thì sẽ được tính bằng cách sử dụng thu nhập theo quý hoặc theo năm. Với CANSLIM, công ty buộc phải đáp ứng yêu cầu thu nhập hàng quý trên mỗi cổ phiếu phải tăng từ 18% – 20% so với thời điểm này năm trước đó. Mức tăng tưởng trên mối cổ phiếu cao sẽ chứng minh lợi nhuận và tiềm năng đều tăng.

A. Thu nhập hàng năm

Trader nên lưuạ chọn những mã cổ phiếu đảm bảo các yêu cầu. Là mã cổ phiếu có dức tăng trưởng cao trong 3 năm gần đây. Và thu nhập hàng năm của công ty phát hành cổ phiếu đó cũng tăng lên. Cũng chính là việc lựa chọn công ty có sự tăng trưởng thu nhập hàng năm ổn định. Yêu cầu về mức thu nhập theo năm sẽ giúp trader lọc được các mã tăng trưởng cao và công ty đằng sau cũng sử dụng tốt khoản thu nhập đó. Bởi lẽ cổ phiếu có thể tăng lên ổn định và lâu dài. Thì phải dựa vào tiềm lực của công ty phát hành phía sau.

N. Mới

Các công ty CANSLIM luôn cần những điều mới mẻ. Để thúc đẩy những đổi mới và tăng trưởng cần thiết. Mới ở đây có thể là việc công ty cho ra sản phẩm mới. Hoặc công ty có bộ máy quản lý, hoặc nguồn nhân lực mới. Để có thể kịp thích ứng và chạy đua được với thị trường.

S. Cung và cầu

Cung và cầu
Cung và cầu

Cung và cầu vẫn luôn là một trong những nền móng cho sự biến đổi của tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Theo lí thuyết kinh tế thì khi cầu nhiều hơn cung thì giá sẽ tăng. Ngược lại khi cung nhiều hơn cầu thì giá thị trường sẽ giảm. O’Neil khuyên trader nên lựa chọn những cổ phiếu ít lưu hành. Bởi sự linh động của chúng khi nguồn cung bị hạn chế (xu hướng tăng). Có thể sở hữu những động lực lớn hơn và giúp cho giá trị cổ phiếu tăng lên.

L. Dẫn đầu hay tụt hậu

Trader hãy quan tâm nhiều hơn tới các mã cổ phiếu đứng đầu ngành về cả hiệu suất hoạt động và giá cả. Khi mua những loại cổ phiếu này thì hiệu suất tổng thể của chúng sẽ tốt hơn với những mã cùng ngành khác. O’Neil  cũng khẳng định sự vượt trội hơn hẳn của những mã cổ phiếu này.

I. Tổ chức tài trợ

Trong phương pháp đầu tư CANSLIM, các nhà tài trợ đầu tư tổ chức là mọt trong những yêu cầu quan trọng. Bởi muốn cổ phiếu có thể lên một vị trí tốt hơn, một mức giá tốt hơn thì cần có số tiền lớn. O’Neil cho rằng, lượng nhà tổ chức tài trợ là cổ đông phải đủ số lượng. Tài trợ này có thể là quỹ tương hỗ, hưu trí, bảo hiểm hay nhiều trader tổ chức khác.

M. Hướng thị trường

Tiêu chí cuối cũng chính là phải năm bắt được hướng đi của thị trường chứng khoán. Cha đẻ của CANSLIM  cho rằng  trader có thể bị thua lỗ. Nếu như đi sai hướng thị trường dù cho đã lựa chọn được cổ phiếu thỏa mãn tất cả yêu cầu khác. Nắm trong tay 50% trò chơi đầu tư này. Nếu như nhận biết được kịp thời thời điểm thị trường đỉnh và đáy.

Một số sai lầm khi áp dụng phương pháp đầu tư Canslim

  • Tâm lý các nhà giao dịch thường hay ngại sử dụng các biểu đồ và mua vào những loại cổ phiếu đang tăng giá. Bởi vì họ thường chú tâm đến những loại cổ phiếu đang có giá rẻ. Chẳng hạn như cổ phiếu đang giảm xuống 20$ bạn mua vào. Nếu như nó giảm xuống 15$ thì bạn tiếp tục mua nữa. Bởi vì tâm lý của trader là đang mua được rẻ hơn. Nhưng đây là một ý nghĩ sai lầm và bạn cần nhận định lại tiến trình đầu tư của mình một cách hợp lý nhé. Vì không phải cứ giá rẻ là tốt.
  • Rất nhiều nhà giao dịch chỉ trading theo cảm tính và không có chút quy tắc nào cả. Chính vì thế bạn không biết khi nào nên mua vào và khi nào nên bán ra.
  • Hay bạn có quy tắc đầu tư nhưng lại thiếu tính kiên nhẫn và không tuân thủ theo quy tắc ấy. Điều này sẽ khiến bạn mắc lỗi ngày càng nhiều hơn. Cũng như bạn không thể nào vận dụng được một cách tối ưu phương pháp đầu tư Canslim.
  • Một số nhà giao dịch khác thì cố gắng giữ lại giao dịch thua để tìm kiếm nguồn lợi nhuận nhỏ. Thay vào đó, bạn nên chấp nhận thực tế và hướng đến các cơ hội giao dịch lớn khác.

Bạn có thể xem thêm: Huy động vốn doanh nghiệp IPO

Ưu điểm nổi trội của phương pháp CANSLIM

  • Tính linh hoạt (Flexibility): Trader có khoảng 2 ngày hoặc lên tới 2 năm để nắm giữ cổ phiếu. Bởi phương pháp CANSLIM không giới hạn thời gian sở hữu cổ phiếu. Điều này khiến chúng ta liên tưởng tới chiến lược Swing hay chiến lược buy trung hạn. Nhưng đây lại không phải chiến lược đầu tư giá trị. Khi cổ phiếu đi xuống 20% thì trader nên ngay lập tức bán và cắt lỗ
  • Động lượng (Momentum): phương pháp đầu tư này sẽ giúp tạo động lực. Bởi vì trader sẽ chỉ được mua cổ phiếu trong max thời gian là 52 tuần
  • Tăng trưởng có lợi nhuận: Công ty trong phương pháp đầu tư này phải có nguồn thu nhập tăng ổn định. Thu nhập theo quý và năm phải tăng trưởng đều với nguồn doanh thu. Nghĩa là CANSLIM giúp trader tìm ra những công ty có sự phát triển và có lợi nhuận.
  • Sản phẩm tuyệt vời: Những công ty đầu ngành là đối tượng của phương pháp CANSLIM. Vì vậy những mã cổ phiếu của các công ty này chắc hắn sẽ có nhiều khả năng tăng trưởng.
Phương pháp CANSLIM có nhiều ưu điểm trong đầu tư chứng khoán
Phương pháp CANSLIM có nhiều ưu điểm trong đầu tư chứng khoán

Kết

Phương pháp CANSLIM cho ta thấy được sự kết hợp hài hòa của định lượng và định tính trong đầu tư chứng khoán. Phương pháp này mang tới hiệu quả đầu tư cho trader là nhờ sự kiểm định khách quan của 7 yếu tố hình thành nên. Tuy vậy, để có thể chọn lọc được một mã cổ phiếu hoàn hảo đáp ứng đủ tất cả tiêu chí của CANSLIM là rất khó. Vì vậy, trader cần có sự xê dịch trong lực chọn, với một cổ phiếu tương đối với 7 tiêu chí của phương pháp đã là một lựa chọn tuyệt vời cho nhà giao dịch trong số hàng nghìn mã cổ phiếu trên thị trường.

CANSLIM là phương pháp đầu tư chứng khoán khá toàn diện. Cho ta thấy được kết quả tuyệt vời khi kết hợp phân tích kỹ thuật; phân tích cơ bản và phân tích dòng tiền cũng như tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này đã giúp trader năm được phương pháp CANSLIM là gì. Và hiểu được những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp này. Có lẽ trong nay mai, các bạn sẽ thành công khi áp dụng CANSLIM vào trong chiến thuật đầu tư chứng khoán của mình.

Cập nhật: nhamoigioi.net