Sàn giao dịch hàng hóa là gì? Top 4 sàn hàng hóa phái sinh trên thế giới

Thị trường hàng hóa đang là một trong những danh mục đầu tư hấp dẫn với các nhà giao dịch. Không chỉ là lĩnh vực đầu tư phát triển mạnh mẽ trên thị trường tài chính thế giới, mà đầu tư hàng hóa tại Việt Nam cũng đang cực kì phát triển và tiềm năng. Là một “miếng bánh ngọt”, hàng hóa phái sinh trở thành môi trường cạnh tranh mới khốc liệt của các công ty đầu tư hàng hóa. Vì vậy, lượng sàn giao dịch hàng hóa cũng mọc lên ngày càng nhiều và trở thành môi trường được rất nhiều trader tìm đến và đặt niềm tin

Tuy vậy, cũng như những kênh đầu tư khác, tình trạng sàn lừa đảo cũng có thể gặp phải nếu trader lựa chọn sai. Vì vậy, nếu muốn vững chân ngay từ bước đầu tiên trong quá trình giao dịch hàng hóa thì trader hãy nghiên cứu bài viết ngày hôm nay của chúng tôi, bao gồm những kiến thức tổng quan về sàn giao dịch hàng hóa phái sinh cũng như một số sàn hàng hóa uy tín nhất hiện nay trên thị trường.

Tổng quan về sàn giao dịch hàng hóa

Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh là môi trường đầu tư, nơi diễn ra các hoạt động giao dịch của các hợp đồng tương lai. Tại đây, các bên giao dịch sẽ tiến hành mua bán các loại hàng hóa trong danh mục đầu tư của sàn. Bao gồm các loại mặt hàng như kim loại quý, hàng hóa năng lượng hay nông sản,… Hệ thống vận hành của sàn sẽ tạo các mã hàng hóa giao dịch trên sàn. Các mã này được bảo vệ nghiêm ngặt, giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm và mua bán hơn trên sàn.

Như các loại sàn đầu tư khác, sàn hàng hóa cũng sở hữu hệ thống lệnh giao dịch tự động. Khi tiến hành giao dịch hàng hóa trên sàn, các bên tham gia đều được các quy định của sàn và pháp luật bảo vệ. Các sàn giao dịch này bao gồm hỗ trợ giao dịch vàng, giao dịch bạc, dầu thô, nông sản,…

Sàn giao dịch hàng hóa là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch của các hợp đồng tương lai
Sàn giao dịch hàng hóa là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch của các hợp đồng tương lai

Lợi ích giao dịch của các sàn hàng hóa lớn

Một khi lựa chọn tham gia vào các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế lớn. Trader không chỉ cảm thấy an tâm hơn trước các rủi ro của thị trường. Mà còn nhận được khá nhiều lợi ích mà chắc chắn các sàn giao dịch nhỏ lẻ không có được. Cụ thể có thể kể đến một vài lợi ích nổi bật như là:

  • Tất cả các giao dịch trên sàn đều sẽ được tiêu chuẩn hóa theo quy định của sàn và thị trường. Đảm bảo chất lượng hàng hóa giao dịch, giúp các bên mua bán tiết kiệm một khoản lớn về chi phí vận chuyển và bảo quản hàng hóa. Nói chính xác hơn, sàn đầu tư hàng hóa quốc tế chính là môi trường cho nhà sản xuất, nhà chế biến và nhà tiêu dùng có thể kết nối với nhau.
  • Các sàn lớn thường rất coi trọng vào bảo hiểm hàng hóa. Điều này giúp các sàn giao dịch có thể chốt giá một cách chủ động nhất.
  • Các công cụ phân tích, hỗ trợ giao dịch hay các chỉ số đều đầy đủ và được hỗ trợ tối đa. Chúng giúp giảm sức ép từ bên bán và ổn định hơn giá hàng hóa.
  • Tính thanh khoản cao và trader tham gia vào có khả năng kiếm được món lợi nhuận lớn.

Sau đây là top 4 sàn hàng hóa lớn và uy tín bậc nhất trên thị trường hàng hóa hiện nay. Các trader có thể tim hiểu và lựa chọn một trong những sàn giao dịch này:

Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế – CBOT

CBOT là một sàn hàng hóa rất lâu đời, được thành lập vào năm 1848. Ban đầu, sàn có chức năng giúp người sản xuất và người tiêu dùng quản lý rủi ro hàng hóa. Sàn sẽ loại bỏ hầu hết những nguyên nhân bất ổn từ giá nông sản. Bởi sản phẩm ban đầu của sàn chính là hệ thống hàng hóa nông sản như lúa mì, ngô,… Sau này, sàn bổ sung nhiều loại hàng hóa khiến danh mục đầu tư trở nên đa dạng hơn. Có thể kể đến như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai của nhiều loại hàng hóa khác.

Sàn CBOT
Sàn CBOT

Sàn có trụ sở hoạt động tại Chicago, là vị trí gần với trung tâm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Cũng là thành phố chủ chốt trong hệ thống tiêu thụ và vận chuyển sản phẩm chăn nuôi. Với những điều kiện thuận lợi về vị trí, CBOT sở hữu những điều kiện tuyệt vời với một sàn giao dịch hàng hóa. Vào năm 2007, sàn đã sát nhập vào CME Group và trở thành sàn giao dịch hàng hóa Chicago. Là một trong top 4 sàn hàng hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Sàn giao dịch New York – NYMEX

sàn giao dịch hàng hóa phái sinh lớn nhất thế giới hiện nay và cùng với CBOT là một phần của CME Group. ( NYMEX sáp nhập với CME Group năm 2008 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ). NYMEX bắt đầu vào năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York. Đến năm 1994, NYMEX sáp nhập với COMEX, trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất.

NYMEX  là nơi diễn ra các giao dịch có giá trị hàng tỉ đôla về hàng hóa năng lượng và kim loại. Và những loại hàng hóa khác được mua và bán trên sàn. Hoặc thông qua hệ thống máy tính giao dịch điện tử. Giá cả được niêm yết cho các giao dịch trên Sàn là cơ sở để tính toán giá cả trên khắp thế giới. NYMEX được điều hành bởi Ủy ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (Commodity Futures Trading Commission). Một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ.

Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế – ICE

Được thành lập vào tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia. Để tạo thuận lợi cho việc giao dịch điện tử và bán các mặt hàng về năng lượng. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện tử. Và được kết nối trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh dầu mỏ; khí đốt tự nhiên; nhiên liệu máy bay; …, Và quan trọng nhất là phái sinh hàng hóa và hợp đồng tương lai.

Năm 2013 ICE đã mua NYSE Euronext, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Công ty đã tách khỏi nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu. Có trụ sở tại Paris vào tháng 6 năm 2014 nhưng vẫn giữ quyền sở hữu NYSE. ICE đã phát triển và đa dạng kể từ khi thành lập năm 2000. Đây là tập đoàn giao dịch lớn thứ ba trên thế giới. Sau Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và CME Group. Công ty sở hữu 23 sàn giao dịch quy chuẩn và 6 trung tâm thanh toán bù trừ trên toàn thế giới.

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo
Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo

Sự hình thành của TOCOM đi kèm với việc sáp nhập Sàn giao dịch dệt may Tokyo. Sàn giao dịch cao su Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo vào tháng 11 năm 1984. Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng nhiều lần. Trong những năm 1990 đã bổ sung palladi, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch.

TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim và palađi. Tuy nhiên, vàng có ​​khối lượng giao dịch cao nhất trong tất cả các mặt hàng được giao dịch trên sàn giao dịch. Tiếp theo là bạch kim, xăng, dầu thô và cao su. Sàn hàng hóa Tokyo (TOCOM) là một công ty chứng khoán vì lợi nhuận. Đây là thị trường lớn nhất ở Nhật Bản và là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới. Để mua và bán nguyên liệu thô hoặc hàng hóa cơ bản, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên.

Tổng kết

Thị trường đầu tư luôn đánh giá rằng hàng hóa phái sinh là một trong những loại tài sản đầu tư chuyên biệt. Đầu tư hàng hóa có nhiều tính chất khá giống với đầu tư chứng khoán và Forex. Các giao dịch hàng hóa trực tuyến trở thành danh mục trong đầu tư tài chính trong các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế giúp trader dễ dàng tiếp cận và đảm bảo được nhiều lợi ích về chi phí hay thời gian,…  Nhưng đây lại là hình thức đầu tư khá mới mẻ với nhiều trader, nhất là với các newbie. Nên việc lựa chọn được một sàn giao dịch hàng hóa uy tín là điều cơ bản và quan trọng nhất với trader. Những sàn đầu tư trong bài viết hôm nay là những lựa chọn tốt nhất cho trader!

Xem thêm: Giá vàng Việt Nam 10 năm qua

Tổng hợp tin tức: nhamoigioi.net