Room tín dụng là gì? Có vai trò gì trong quy mô tín dụng và ngân hàng?

Các hệ thống tín dụng hiện hành đều có một hạn mức cho vay cố định. Tùy thuộc vào điều kiện khách hàng, nhu cầu vay tiền của khách hàng và gói vay được lựa chọn. Vay tín dụng từ ngân hàng được rất nhiều người lựa chọn để giải quyết các vấn đề tài chính của cá nhân hay tổ chức. Room tín dụng – hạn mức cho vay của các ngân hàng luôn nhận được quan tâm rất lớn. Cũng là một trong những tiêu chí và tin tức quan trọng cho những ai đang có nhu cầu tìm tới dịch vụ tài chính này. Cùng chúng tôi tìm hiểu Room tín dụng là gì, vai trò của Room tín dụng là gì với hoạt động của các ngân hàng.

Room tín dụng là gì?

Hạn mức cho vay của một ngân hàng sẽ được gọi là Room tín dụng. Nghĩa là khoản tiền tối đa mà khách hàng có thể vay tín dụng được từ một ngân hàng. Room này không phải là vô hạn, các ngân hàng sẽ có một số lượng Room nhất định. Khi có nhiều khách hàng vay tại ngân hàng, lượng Room hết thì những khách hàng sau đó sẽ không thể vay được nữa.

Room tín dụng không phải tự ngân hàng quy định ra, mà sẽ được ngân hàng Nhà nước đưa ra theo thời gian hàng năm. Giá trị hạn mức được xét duyệt và công bố tùy thuộc vào những quy định, đánh giá của ngân hàng Nhà Nước với ngân hàng. Thực tế thì quy định hạn mức này được chính thức áp dụng vào thị trường tài chính Việt Nam từ năm 2011. Mục đích chính là hạn chế và ngăn chặn tình trạng lạm phát tăng cao.

Nới Room tín dụng là gì?

Ngân hàng có thể nới Room tín dụng
Ngân hàng có thể nới Room tín dụng

Room tín dụng là hữu hạn, nên trong một số trường hợp thì ngân hàng sẽ tiến hành nới Room tín dụng thêm. Tất nhiên điều này đã được Ngân hàng Nhà nước và pháp luật cho phép. Room được nới nghĩa là khách hàng vẫn có thẻ vay tín dụng từ ngân hàng. Tùy theo từng ngân hàng mà số hạn mức được phép vượt ngưỡng sẽ khác nhau.

  • Việc cho phép nới rộng hạn vay tín dụng là cách giúp ngân hàng tăng trưởng tốt hơn. Thị trường cũng sẽ có cơ hội được nâng nguồn vốn. Bởi tăng khả năng tiếp cận được nguồn vốn hơn với những cá nhân, tập thể đang cần tiền. Để thực hiện những chiến lược, kế hoạch kinh doanh của mình.
  • Kích thích tăng trưởng kinh tế chung do kích thích sức mua và tiêu dùng của mọi người.
  • Tuy nhiên điều này cũng gây ra nguy cơ cho các ngân hàng. Nhất là khả năng tăng trưởng lạm phát của thị trường. Đồng thời gây nên rủi ro khi người vay không có khả năng chi trả.

Xem thêm: Tìm hiểu về Bank Code

Vai trò của Room tín dụng là gì?

Vậy vai trò chính của Room tín dụng là gì trong hệ thống tài chính? Chính là việc quản lý một mô hình tín dụng, nhất là với tín dụng ngân hàng. Cụ thể thì những vai trò quan tọng nhất có thể kể tới là 3 vai trò dưới đây.

Duy trì ổn định của hệ thống tài chính

  • Khi tình trạng nguồn cung tiền của toàn thị trường cao quá. Thì nguy cơ lạm phát tăng cao rất dễ xảy tới. Vậy nên Nhà nước sẽ áp dụng Room tín dụng cho các ngân hàng. Nhằm ngăn chặn nguồn cung của tiền tăng thêm -> Kiểm soát nguy cơ lạm phát cao.
  • Room đảm bảo mức độ vay vốn được diễn ra nằm trong kiểm soát. Tránh tình trạng vay vốn tràn lan, gây nguy cơ tín dụng cho cộng đồng.
  • Hỗ trợ ngân hàng trong việc tuân thủ giới hạn cho vay tài chính theo quy định. Kiểm soát được rủi ro tài chính, vấn đề nợ xấu và kiểm soát cân bằng tài chính thị trường.

Kiểm soát tốc độ tín dụng

Vai trò của Room tín dụng là gì?
Vai trò của Room tín dụng là gì?

Với ngân hàng, việc tăng quá cao tốc độ tăng trưởng tín dụng là một nguy cơ. Gây nên tình trạng nhiều rủi ro và hệ lụy cho tài chính toàn bộ thị trường. Vậy nên, Room tín dụng được áp dụng giúp giải quyết những nguy cơ này. Đây là một điều kiện quan trọng giúp ngân hàng tham chiếu tốt hơn. Những quyết định tín dụng trong một mức hạn mức tăng độ tin cậy và an toàn tài chính.

Duy trì chất lượng tín dụng

  • Chất lượng tín dụng được duy trì cũng là một trong những vai trò hàng đầu của Room tín dụng.  Thực tế chất lượng tín dụng là cực kì quan trọng trong chuỗi hoạt động tài chính. Đối với bất kì cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi quyết định vay tín dụng và hoàn trả khoản vay đó.
  • Khi Room được thiết lập, buộc tất cả ngân hàng phải cẩn thận hơn trong việc xét duyệt hồ sơ cho vay. Những tiêu chuẩn tối ưu hơn, điều kiện sàng lọc tốt nhất sẽ được ngân hàng đưa ra làm tiêu chí xét duyệt cho vay tín dụng. Đảm bảo chất lượng khách hàng, nghĩa là đàm bảo loại bỏ tối đa nguy cơ tài chính. Đảm bảo khả năng chi trả tiền vay của khách hàng, kiểm soát tốt hơn vấn đề nợ xấu.

Kết luận

Những thông tin trên đây là tổng hợp của chúng tôi về thông tin Room tín dụng là gì. Mang tới cho độc giả những thông tin thiết thực và hữu ích nhất về vấn đề vai trò Room tín dụng là gì trong hệ thống ngân hàng và tài chính. Cũng là lí do mà nhiều ngân hàng đưa ra những điều kiện cho vay tín dụng khá “khó”. Nếu bạn có ý định vay tín dụng ngân hàng, hãy tìm hiểu kĩ càng và nhiều hơn về giới hạn vay tín dụng của ngân hàng. Bởi các ngân hàng khác nhau sẽ có những mức Room tín dụng khác nhau. Cũng như điều kiện cho vay cũng sẽ khác nhau.

Xem thêm: Cách vay tiền ngân hàng mới nhất 

Tổng hợp: Nhamoigiois.net