Bank Code là gì? Vai trò của Bank Code với các ngân hàng hiện nay

Bank Code là một trong những loại mã cực kì quan trọng trong sự hoạt động của toàn bộ hệ thống của ngân hàng và đặc biệt là với đối tượng là các chủ thẻ. Hệ thống ngân hàng là một mắt xích quan trọng hàng đầu với nền tài chính của một quốc gia hay của cả thế giới. Sử dụng loại mã này giúp các cơ quản có thẩm quyền có thể quản lý, giám sát ngân hàng một cách hiệu quả. Những thông tin rõ hơn về Bank Code là gì và vai trò cụ thể của mã này với hoạt động của ngân hàng là như thế nào,… sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết hôm nay.

Tìm hiểu Bank Code là gì?

Bank Code là một dạng mã được dùng trong lĩnh vực tài chính với phạm vi áp dụng là quốc gia. Mã này do ngân hàng nhà nước/cơ quan tài chính có thẩm quyền cấp cho các ngân hàng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia. Mã này có thể được thay đổi, cung cấp hoặc xóa bỏ tùy vào đánh giá tăng trưởng của đối tượng nằm trong diện xem xét. Với các ngân hàng nước ta, mã Bank Code được cấp là chuỗi 8 kí tự gồm chữ cái và số được viết liền không dấu. Mã này có ý nghĩa như một mã định danh của mỗi ngân hàng. Giúp người dùng có thể qua đó xác định được mình đang thao tác với ngân hàng nào.

Bank Code là một dạng mã của ngân hàng
Bank Code là một dạng mã của ngân hàng

Một số mã Bank Code thông dụng trên thị trường tài chính thế giới như sau:

 • IBAN (International Bank Account Number): Mã dành cho thị trường Liên minh Châu Âu và các nước khác.
 • SWIFT code (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication): Với hệ thống những ngân hàng quốc tế.
 • Sort code: Vương quốc Anh và Ireland.
 • Routing number: Hoa Kỳ.

Tác dụng của thông số Bank Code

Mã này có nhiều vai trò quan trọng với khách hàng giao dịch với ngân hàng và cả các ngân hàng. Có thể tóm tắt ý nghĩa của mã thông số Bank Code như sau:

 • Giúp các giao dịch của khách hàng với ngân hàng được bảo mật tối đa.
 • Tăng độ nhận diện cho ngân hàng.
 • Tăng tốc độ xử lý giao dịch, hỗ trợ ngân hàng xử lý nhiều giao dịch và khối lượng giao dịch lớn.
 • Hạn chế các chi phí với các giao dịch cùng hệ thống.
 • Giúp hệ thống ngân hàng trên mỗi quốc gia được quy chuẩn đồng nhất, giúp quy trình quản lý và thống nhất tốt hơn.
 • Tăng cường khả năng kết nối, liên kết giữa ngân hàng với khách hàng.

Bank Code có nhiệm vụ gì?

Bank Code có nhiệm vụ quan trọng với giao dịch ngân hàng
Bank Code có nhiệm vụ quan trọng với giao dịch ngân hàng
 • Như đã nói, mã này như một cầu nối quan trọng trong các giao dịch trong nước. Khi tạo một yêu cầu giao dịch với ngân hàng trong nước. Thì khách hàng sẽ phải nhập các thông tin cơ bản về tên account, số account, tên ngân hàng và mã Bank Code của tổ chức tài chính đó.
 • Từ mã Bank Code, khách hàng có thể tra ra thông tin của ngân hàng bao gồm tên, chi nhánh cụ thể.
 • Trong trường hợp có sự nhầm lẫn khi chuyển tiền, khách hàng thông qua mã này để yêu cầu được xử lý và nhận lại tiền đã chuyển nhầm.
 • Mã này tại nước ta sẽ được quy định là dãy 8 kí tự gồm chữ và số. Nếu mã là 11 kí tự thì 3 kí tự trong đó sẽ là thêm từ mã chi nhánh. Tuy nhiên hiện tại phổ biến nhất thì gần như các ngân hàng đều sử dụng dãy mã 8 kí tự cơ bản.

Tổng kết

Mã thông số Bank Code là quan trọng với bất cứ ngân hàng nào, với tất cả các khách hàng phát sinh giao dịch với ngân hàng. Mỗi quốc gia sẽ có những quy định mã này khác nhau. Các ngân hàng luôn cập nhật mã này trên các trang thông tin chính thức cảu mình. Khách hàng ngoài việc tìm và hiểu Bank Code là gì thì nên nắm rõ mã này của ngân hàng mình đang sử dụng dịch vụ. Ngoài ra để tránh gặp phải trường hợp chuyển tiền nhầm ngân hàng, thì nên tìm hiểu mã này của ngân hàng đối tượng trước khi giao dịch.

Tóm lại, sự quan trọng của mã Bank Code là không thể phủ nhận. Chúng tôi hiểu rằng những thông tin về mã này sẽ hữu ích tới bạn đọc. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu cơ bản về Bank Code cũng như vai trò và giá trị của nó mang lại cho các giao dịch ngân hàng trong nước.

Tổng kết: Nhamoigiois.net