Nến Marubozu là gì? Trader nên giao dịch với mô hình này như thế nào?

Trong thị trường đầu tư tài chính, phân tích hành động giá được xem là một trong những trường pháo phân tích kỹ thuật thị trường riêng biệt quen thuộc và cực kì hữu ích với nhà phân tích và nhà đầu tư. Trong trường phái phân tích này, các mô hình nến Nhật được xem là công cụ mạnh mẽ nhất. Nhất là với những mô hình nến Nhật báo hiệu sự tiếp diễn của giá trong tương lai gần. Trong đó, nến Marubozu được xem là một mô hình nến Nhật tiếp diễn giá giá khá quen thuộc với các nhà giao dịch.

Mặc dù được xem là một mô hình kỹ thuật cho ra những tín hiệu về sự tiếp diễn của giá khá tin cậy. Nhưng với thị trường tài chính hiện nay thì Marubozu vẫn chưa có “độ phủ sóng” nhất định. Khá ít nhà đầu tư biết tới và sử dụng mô hình này trong quá trình giao dịch của mình. Chính vì vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi chính là một cơ hội cho trader có thể tìm hiểu về nến Marubozu là gì, đặc điểm nổi bật của mô hình này,… Để xem đây có phải là mô hình kỹ thuật đáng để lựa chọn trong giao dịch hay không!

Khái niệm nến Marubozu là gì?

Marubozu là một thuật ngữ trong tiếng Nhật, có nghĩa thuần là “trọc”. Vì vậy mà nến Marubozu vẫn thường được gọi bằng những cái tên khác là nến không râu hoặc nến không bấc (nến trọc). Hoặc trong nhiều nguồn khác thì thường gọi đây là mô hình nến cường lực. Do bản chất của nến này là sự áp đảo và chiếm lĩnh hoàn toàn của một trong 2 phe bán hoặc mua trong phiên và hình thành nên mô hình. Với thân nến rất dài và không có râu nến hoặc râu nến rất nhỏ. Quan sát kĩ càng hơn thì có thể thấy rõ ràng rằng thân nến bằng hoặc lớn hơn đến 10 hoặc 15 nến trước đó. Mô hình này sẽ gồm có 1 nến duy nhất là nến tăng mạnh.

Nến Marubozu sẽ có thể xuất hiện ở cả trên một xu hướng tăng hoặc một xu hướng giảm. Và có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào của xu hướng. Đây là tín hiệu cho dự tiếp diễn xu hướng giá nào đó hoặc là kết thúc một giai đoạn tích lũy. Sau đó thị trường có thể sẽ chuyển giao sang một xu hướng giá mới. Đây là mô hình phân tích kỹ thuật có thể áp dụng trên nhiều thị trường đầu tư khác nhau. Chỉ cần đáp ứng điều kiện là thị trường tài chính có sự ảnh hưởng từ mối quan hệ cung và cầu. Các đặc tính của mô hình giá mạnh mẽ này sẽ hình thành được 1 hệ thống giao dịch bắt sóng lớn hoàn chỉnh. Mô hình này sẽ chỉ tồn tại giá đóng cửa và giá mở cửa.

Đặc điểm nổi bật của nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu có đặc điểm gì nổi bật?
Nến Marubozu có đặc điểm gì nổi bật?

Mô hình hình chỉ bao gồm một cây nến đơn tăng hay còn gọi là nến tín hiệu tăng. Sở hữu những đặc điểm nổi bật sau:

 • Thân nến Marubozu rất dài, khoảng cách giữa giá đóng cửa và mở cửa là rất xa. Sẽ phải có ít nhất là 5 cây nến trước Marubozu có thân ngắn hơn Marubozu.
 • Bóng nến trên và bóng nến dưới đều không có hoặc rất nhỏ.
 • Với nến tăng, giá cao nhất của Marubozu sẽ ngang với giá đóng cửa. Còn giá thấp nhất của Marubozu sẽ bằng giá mở cửa.
 • Với nến giảm, giá cao nhất của nến Marubozu sẽ ngang với giá mở cửa. Còn giá thấp nhất của Marubozu sẽ bằng giá đóng cửa.
 • Nến xanh là thể hiện lực mua, lực bán sẽ thể hiện ở nến đỏ.
 • Sự áp đảo thị trường của phe mua và phe bán sẽ xuất hiện khi có 3 cây nến cùng màu xuất hiện nối tiếp nhau.

Xem thêm: Tổng quan về mô hình nến Morning Star

Ý nghĩa của mô hình

Với thị trường, mô hình nến Marubozu mang tới những tín hiệu tiếp diễn. Về một xu hướng giá, hoặc báo hiệu cho một sự xuất hiện của xu hướng giá mới. Cụ thể là:

 • Mô hình nến Marubozu tăng: Thời điểm này, lực mua của phe mua đang chiếm lĩnh thị trường. Áp đảo hoàn toàn so với phe bán, có thể kéo dài cục diện này tới những phiên giao dịch tiếp theo. Thị trường vẫn sẽ trên đà tăng như trước. Nhưng nếu mô hình này xuất hiện khi thị trường đang trong giai đoạn phân phối. Thì tín hiệu lúc này từ Marubozu là báo hiệu cho sự xuất hiện của một xu hướng mới sắp tới. Có thể là một sự đảo chiều giá từ tăng sang giảm.
 • Mô hình nến Marubozu giảm: Mô hình này sẽ ngược lại hoàn toàn so với nến tăng. Mô hình này se biểu thị sự chiếm lĩnh thị trường của lực bán. Xu hướng thị trường lúc này sẽ là xu hướng giảm. Nhưng nếu nến Marubozu hình thành trong giai đoạn tích lũy của thị trường. Thì tín hiệu lúc này của Marubozu sẽ là tín hiệu về một xu hướng đảo chiều giá từ giảm sang tăng.

Các biến thể của mô hình Marubozu

Là một trong những mô hình nến tiếp diễn khá ưu việt,  Mô hình này có khá nhiều biến thể khác. Có thể là những cây nến cường lực chỉ xuất hiện ở một phía với bóng nến ngắn. cụ thể là 2 biến thể nến Marubozu tăng và nến cường lực giảm:

Nến Bullish Marubozu có bóng nến

Đây là một loại nến Marubozu tăng cơ bản của mô hình. Phần râu của nến này sẽ xuất hiện ở phía trên hoặc dưới thân nến nhưng sẽ không đáng kể.

 • Nến tăng có bóng nến trên thân: Bên mua ngay từ lúc mở đầu đã chiếm lĩnh thị trường. Giá liên tục bị đẩy lên cao, khiến bóng nến dưới không hề xuất hiện từ đầu tới cuối phiên. Phe bán sẽ cố gắng đẩy giá xuống để bắt đỉnh tại thời điểm gần cuối phiên giao dịch. Nhưng lại không mấy đáng kể trước sức mạnh tuyệt đối của phe mua. Điều này làm cho bóng nến trên được hình thành nhưng lại rất ngắn. Dù cho việc có sự tác động từ phe bán tới giá, nhưng lại không hề đáng kể. Nến có thể nói rằng nến Bullish Marubozu thể hiện sự chiếm lĩnh vượt trội của lực mua trên thị trường. Và khả năng rất lớn là xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp tục trong những phiên tiếp theo.
 • Nến tăng có bóng nến dưới: Diễn biến thị trường khi hình thành nến này có thể giải thích như sau. Khi lực bán đang cố gắng kéo giá xuống thấp hơn giá mà phe mua đang đẩy lên. Thời điểm diễn ra là khoảng đầu hoặc giữa phiên giao dịch. Giá sẽ có sự biến động giảm xuống nhưng không nhiều, khiến cho râu nến ở phần dưới ngắn. Nỗ lực của phe bán không thể khiến biến động giảm này duy trì được lâu. Giá sẽ tăng trở lại theo lực mua và tiếp diễn xu hướng tăng trong các phiên tiếp theo.
Một cây Bullish Marubozu có bóng nến
Một cây Bullish Marubozu có bóng nến

Mô hình nến Bearish Marubozu có bóng nến

 • Nến giảm có bóng nến trên: Phe mua ban đầu đang nỗ lực trong việc đẩy giá đi lên. Nhưng biến động giá lúc này rất yếu vì lực mua không đủ nên giá bị kéo xuống lại. Điều này khiến bóng nến trên của nến rất ngắn. Sau đó càng về cuối phiên thì lực bán càng mạnh hơn nên giá có xu hướng giảm. Phe bán dường như đã chiến thắng lực mua của thị trường. Và điều này vẫn có khả năng năng sẽ tiếp diễn trong những phiên giao dịch tiếp theo. Nghĩa là giá vẫn sẽ đi xuống trong các phiên sau.
 • Nến giảm có bóng nến dưới: Lực mua đang có những nỗ lực cuối cùng khi phiên đang vào thời điểm chốt. Phe mua đẩy giá lên để có thể bắt đáy nhưng lực quá yếu nên không đáng kể. Điều này làm hình thành nên bóng nến dưới nhưng lại rất ngắn. Theo diễn biến thị trường thì phe bán vẫn sẽ chiếm ưu thế ở những phiên giao dịch tiếp theo.

Những mô hình nến Marubozu phổ biến

Cách để nhà giao dịch nắm được những tín hiệu thị trường cụ thể nhất với mô hình nến Marubozu. Là hãy tìm hiểu từng loại nến Marubozu, về chi tiết đặc điểm và những thông tin thị trường mà chúng biểu đạt. Chúng tôi sẽ đưa ra cho độc giả những loại nến cường  phổ biến nhất hiện nay trong thị trường đầu tư. Cụ thể là:

Nến Marubozu giảm

Đây là nến sẽ được hình thành vào thời điểm mở cửa một phiên giao dịch. Lực bán của phiên lúc này sẽ mạnh mẽ và luôn được duy trì cường độ bán này cho tới khi kết thúc phiên. Mô hình nến Marubozu giảm còn có 2 loại mô hình khác, là:

 • Nến cường lực giảm có bóng dưới: Đây là một nến giảm khá đặc biệt. Trong thị trường của mô hình này, phe mua có vị thế thấp hơn phe bán. Nhưng vẫn luôn có sức kháng cự được lại với bên bán. Giá đóng cửa của nến sẽ cao hơn mức giá đáy của phiên giao dịch.
 • Nến cường lực giảm có bóng trên: Khi phiên giao dịch mở cửa thì giá có thể được đẩy lên cao hơn nhờ vào phe mua. Tuy vậy, sau khi giá được đẩy lên đủ tới một mức nào đó thì phe bán sẽ lấy lại ưu thế về mình. Điều này sẽ được duy trì cho tới khi phiên kết thúc.

Một số loại nến Marubozu khác

 • Nến cường lực Marubozu tăng không bóng trên: Đây là nến có mức giá mở cửa thấp. Phe mua là phe có lợi, và giá đỉnh của phiên giao dịch bằng với mức giá đóng cửa phiên.
 • Nến Marubozu xác nhận vùng hỗ trợ: Khi nến tăng dài, đường hỗ trợ màu xanh dương thì sẽ hình thành mô hình này. Phe mua đang chiếm lĩnh thị trường, tạo ra mô hình đáy đôi mới.
 • Nến Marubozu giảm xác nhận đường kháng cự: Đường kháng cự màu xanh dương được hình thành trên biểu đồ. Giá giảm mạnh khỏi kháng cự nhờ lực bán tăng. Bên mua bị bên án áp đảo.
 • Nến xác nhận xu hướng tăng: Nến cho biết sự chiếm lĩnh thị trường thuộc về bên mua. Xu hướng tăng luôn được duy trì trong suốt phiên giao dịch và không có dấu hiệu sẽ bị phá vỡ.

Nến tăng tạo đường hỗ trợ mới: Marubozu sẽ dài hơn bình thường nếu giá tăng quá nhanh theo biến động mạnh của thị trường. Nến này có thể tạo ra 2 đường hỗ trợ khác nhau, hoặc có thể tạo nên khoảng giá hỗ trợ nào đó. Cho thấy rằng bên mua đang chiếm nhiều ưu thế hơn trên thị trường. Xu hướng tăng giá vẫn sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới. Có thể tăng tới ngưỡng chạm vào mức hỗ trợ của giá lúc bấy giờ.

Làm thế nào để giao dịch hiệu quả với nến Marubozu?

Trader cần phải cẩn thận khi giao dịch với nến cường lực
Trader cần phải cẩn thận khi giao dịch với nến cường lực

Cách giao dịch hiệu quả với nến Marubozu là gì? Đây là vấn đề quan trọng tiếp theo mà các nhà giao dịch phải tìm được lời giải đáp. Bởi đây chính là lúc trader vận dụng những kiến thức tổng quan về Marubozu vào việc thực hành, áp dụng vào thực tiễn. Mỗi mô hình giao dịch đều có những chiến thuật riêng. Với nến Marubozu cũng vậy, chúng tôi sẽ mang tới một vài cách thức để giúp các trader có thể giao dịch với mô hình nến tiếp diễn này hiệu quả hơn.

Mô hình xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ – kháng cự

Với giá của mô hình này, thì các mức kháng cự và hỗ trợ cũng có chút đặc biệt. Chúng sẽ là những mức giá High/Low/Open/Close của mô hình Marubozu. Đây được xem là ứng dụng đặc biệt nhất của mô hình nến này. Cụ thể là, khi hình thành một nến tăng là nến Bullish Marubozu, thị trường lúc này sẽ đi lên. Tại mức giá thấp nhất của mô hình, hay chính là mức giá mở cửa lúc này sẽ tạo nên ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại thời điểm tương lai. Sau đó, nến giảm bắt đầu được hình thành (nến Bearish Marubozu ). Lúc này, thị trường đi xuống và giá đóng cửa sẽ là giá cao nhất, và cũng chính là ngưỡng kháng cự trong tương lai của giá.

Mô hình nến Marubozu tiếp diễn

Khi nến Marubozu tăng giá được hình thành trong một xu hướng tăng của thị trường. Nghĩa là tiếp diễn thị trường sau đó vẫn là xu hướng tăng. Còn nếu là Bearish Marubozu xuất hiện trong một xu hướng giảm. Thì tín hiệu lúc này sẽ sự tiếp diễn của những đợt giảm.

 • Trader phải xác định được xu hướng chung của thị trường. Thông qua một số công cụ như  trendline, kênh giá, đường MA… Hoặc dùng mắt nhìn trực quan vào biểu đồ giá thị trường.
 • Trader nên vào ngay lệnh mua hoặc bán khi phiên hình thành nến Marubozu kết thúc. Hoặc có thể đặt lệnh khi tín hiệu giá retest tại mức hỗ trợ và kháng cự dó gái trên Marubozu tạo nên. Hãy vào lệnh mua khi giá phá vỡ giá đóng cửa của nến Marubozu tăng sau đợt retest. Ngược lại, hãy vòa lệnh bán khi giá phá vỡ mức giá mở cửa của nến Marubozu giảm sau đợt retest. Khi giá retest lại nến này thì có thể sẽ chỉ ở mức 50% của độ dài thân nến. Hoặc cũng có thể là 50% đến ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự.

Giao dịch Breakout

Giá sẽ mạnh mẽ phát triển theo một xu hướng giảm hoặc tăng khi đã phá vỡ những vùng gái quan trọng. Xu hướng đó sẽ là xu hướng giảm khi mà giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ hay vùng phân phối. Còn sẽ là xu hướng tăng khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự hay vùng tích lũy. Khi mà nến phá vỡ là một cây nến Marubozu thì tín hiệu phá vỡ lại cnagf trở nên mạnh mẽ hơn. Cách giao dịch với breakout của nến cường lực là:

 • Trader nên xác định những vùng có mức giá hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh. Khi giá thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy thì các mức hỗ trợ hay kháng cự quan trọng với giá tương lai sẽ được hình thành. Nhà giao dịch có thể sử dụng trendline nếu muốn xác định được những ngưỡng giá này.
 • Trader có thể mở vị thế mua ngay sai khi kháng cự bị nến Bullish Marubozu phá vỡ. Mức giá vào lệnh sẽ chính là giá đóng cửa của nến hoặc đợi retest lại vùng kháng cự của giá.
 • Trader có thể mở vị thế bán ngay sai khi ngưỡng hỗ trợ bị nến Bearish Marubozu phá vỡ. Mức giá vào lệnh sẽ chính là giá đóng cửa của nến hoặc đợi retest lại và phá vỡ vùng hỗ trợ của giá.

Xem thêm: Nến Marubozu là gì

Kết hợp với các chỉ số và phương pháp khác

Có thể kết hợp với kháng cự - hỗ trợ để phân tích xu hướng thị trường
Có thể kết hợp với kháng cự – hỗ trợ để phân tích xu hướng

Thị trường không phải luôn đi theo xu hướng thỏa mãn kỳ vọng của nhà đầu tư. Cho dù là khi nhận được những tín hiệu xu hướng từ trước của mô hình nến Marubozu thì cũng chưa thể khẳng định tín hiệu sẽ chính xác. Mặc dù mô hình này luôn được đánh giá là khá mạnh và có độ tin cậy đủ tiêu chuẩn. Vì vậy, để có thể tăng tính chính xác của những tín hiệu từ mô hình này, trader nên sử dụng kết hợp thêm những chỉ số phân tích, các công cụ hay phương pháp pháp, thậm chí là kết hợp cùng những mô hình khác.

Các công cụ, chỉ số phân tích được các chuyên gia khuyến khích sử dụng cùng với nến Marubozu có thể kể tới là đường trung bình MA, Fibonacci,… Các mô hình nến đảo chiều giá và cả những mô hình nến tiếp diễn. Khi trader thu được tín hiệu của tất cả những phương pháp khác mà phần lớn đều có chung hướng tín hiệu với Marubozu. Thì có nghĩa % xu hướng thu được từ tín hiệu mô hình nến này là càng đáng tin cậy hơn. Còn nếu tín hiệu thu được của tất cả đều có sự mâu thuẫn thì trader nên xem xét lại tính tin cậy với nến Marubozu lúc này.

Tổng kết

Có thể thấy được rằng, nến Marubozu là một trong những mô hình phân tích hành động giá hữu ích. Khi không chỉ có sự đơn giản và dễ đọc hiểu được tín hiệu thị trường. Mà còn là một trong những công cụ mang tới tín hiệu tin cậy về xu hướng thị trường cho các nhà giao dịch. Cũng như các mô hình nến khác, Marubozu cũng không phải là một mô hình hoàn toàn không có khuyết điểm. Chính vì vậy, việc cần làm của trader là phải hiểu rõ được nến Marubozu là gì, là mô hình như thế nào và cách để giao dịch tối ưu với nó.

Những thời điểm khác nhau, những biến động khác nhau sẽ cho ra những hành động giá hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, mong trader luôn tỉnh táo để biến Marubozu thành công cụ đầu tư hiệu quả cho bản thân

Tổng hợp: nhamoigioi.net