Mô hình Pitchfork là gì? Giao dịch với mô hình này như thế nào?

Phân tích kỹ thuật vốn là một khái niệm rất rộng. Bởi lẽ hiện nay, có rất nhiều các mô hình kỹ thuật khác nhau, cho ra những tín hiệu thị trường nhằm giúp quá trình đầu tư tài chính của trader thêm cơ hội thành công. Những phương pháp phân tích kỹ thuật nổi tiếng trên thị trường có thể kể tới như mô hình nến nhật, ichimoku, sóng Elliott… Một dạng mô hình đã được tích hợp trong các nền tảng giao dịch như mô hình Pitchfork lại khá ít người biết tới. Đây là mô hình sẽ hỗ trợ trader rất nhiều khi theo đuổi giao dịch theo kênh giá. Vậy thì mô hình Pitchfork là gì, cách giao dịch và cách vẽ mô hình Pitchfork này như thế nào là đúng và hiệu quả?

Khái niệm mô hình Pitchfork là gì?

Mô hình Pitchfork hay còn gọi là Andrew’s Pitchfork là một mô hình phân tích kỹ thuật đầu tư. Cha đẻ của mô hình này là tiến sĩ Andrews. Mô hình hỗ trợ nhà giao dịch xác định, dự đoán được hành vi giá (xu hướng giá) trong tương lai. Trader có thể biểu diễn mô hình này trên biểu đồ giá theo biến động gái thị trường mới nhất. Mô hình Pitchfork 3 đường, với 2 đường song song nhau. Và 1 đường làm trung tuyến giữa 2 đường đó. Thực tế, mô hình này có 3 đường có hình dạng khá tương tự như cây đinh ba của thần Poisedon hay thần Neptune. Nên cũng thường được gọi là mô hình 3 tia Pitchfork.

Mô hình Pitchfork là một mô hình phân tích kỹ thuật
Mô hình Pitchfork là một mô hình phân tích kỹ thuật

Thường thì những nền tảng giao dịch hiện nay đều sẽ được tích hợp Pitchfork mặc định. Tuy vậy, thực tế lại cho thấy rằng rất ít nhà đầu tư biết tới mô hình này hay sử dụng chúng trong phân tích đầu tư thị trường. Pitchfork là công cụ sẽ mang lại những gợi ý tuyệt vời giúp trader tìm kiếm cơ hội lợi nhuận trong đầu tư. Pitchfork chính là một trong những mô hình phân tích kỹ thuật cực kì phù hợp để kết hợp cùng mô hình kênh giá.

Mô hình Pitchfork có cấu trúc như thế nào?

Như đã nói ở trên, cấu trúc mô hình phân tích này bao gồm 3 tia như vũ khí của thần biển trong thần thoại Hy Lạp. Tương đương với 3 đường cơ bản trong cấu trúc mô hình. Vị trí của 3 đường này như sau: Đường trung tuyến nằm giữa. Đường thẳng nằm trên song song với đường nằm giữa có thể coi là đường kháng cự. Đường thẳng nằm dưới cũng song song với 2 đường còn lại của mô hình đóng vai trò là đường hỗ trợ.Các điểm xoay chiều (pivot) trên biểu đồ được chọn để làm điểm xuất phát cho các đường trung tuyến và hai đường song song. Mô hình Pitchfork được biểu diễn trên biểu đồ như sau:

 • Điểm đầu tiên là điểm bắt đầu xu hướng.
 • Điểm thứ hai là điểm xoay chiều của đáy ngay sau điểm đầu tiên.
 • Đỉnh thứ ba sẽ là điểm xoay chiều đỉnh ở ngay sau điểm đầu tiên.
Cấu trúc 3 điểm của mô hình
Cấu trúc 3 điểm của mô hình

Mỗi nhà đầu tư đều có thể tự mình điều chỉnh các điểm này trên đồ thị. Tuy nhiên để có thể đảm bảo được tính chính xác và hiệu quả. Thì trader vẫn là nên thường xuyên sử dụng mô hình này với mật độ dày hơn.

Nguyên tắc giao dịch

 • Giá sẽ chạm vào đường trung tuyến (đường Median Line ở giữa) trong suốt 80% thời gian.
 • Giá có có thể có xu hướng tăng hoặc giảm và xuyên qua Median Line trung tuyến.
 • Giá thịt rường có xu hướng quay lại đường Median Line. Nếu xu hướng giá không đủ mạnh để phá vỡ 2 đường trên và dưới. Chính là không thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.
 • Nếu giá có dấu hiệu đảo chiều trước khi cắt Median Line. Thì giá có khả năng tiếp xúc xu hướng mới chạm vào ngường 2 đường còn lại. Lúc này, giá đi ngược hướng với Median Line.
 • Giá có thể sẽ cắt qua đường cảnh báo nếu nó phá vỡ ngưỡng 2 đường trên và dưới.
 • Khi giá tiếp tục phá vỡ đường cảnh báo thì xu hướng giá lúc này sẽ di ngang hoặc tạo nên một xu hướng mới.

Cách vẽ mô hình Pitchfork 

 • Chúng tôi sẽ lấy ví dụ điển hình khi nền tảng giao dịch của khách hàng là MT4. Lúc này, trader tìm thấy mô hình Pitchfork tại tab “Insert”. Tiếp tục bấm chọn vào mục “Andrew’s Pitchfork”.
 • Đầu tiên, việc quan trọng mà lúc này trader cần phải thực hiện. Đó chính là xác định xu hướng giá cả hiện tại của thị trường.
 • Trader lựa chọn 3 điểm theo ý muốn của bản thân cho mô hình Pitchfork. Các điểm này xác định tương ứng với mô hình khá dễ dàng. Điểm đầu tiên là điểm mà xu hướng giá bắt đầu, điểm thứ 2 là điểm mà tại đó, giá cao hơn điểm đầu tiên. Điểm thứ 3 là điểm ở mức đáy của một sự hồi giá.
 • Trader tiến hành vẽ đường trung tuyến Median Line. Chọn trung điểm giữa điểm 2 và 3, sau đó vẽ một đường đi qua điểm số 1 và cắt trung điểm của 2 và 3.
 • Tiếp tục vẽ thêm 2 đường lần lượt đi qua điểm 2 và 3. Yêu cầu là 2 đường này phải song song với Median Line và song song với nhau.
 • Hãy quan sát và đánh giá tính chính xác của mô hình. Mô hình đúng khi mọi mức giá về sau đều nằm trong mô hình.
Trader nên vẽ mô hình lên biểu đồ để tiến hành phân tích
Trader nên vẽ mô hình lên biểu đồ để tiến hành phân tích

Kết luận

Mô hình Pitchfork chính xác là một công cụ phân tích kỹ thuật có thể mang tới nhiều lợi ích cho những nhà giao dịch khi đầu tư tài chính. Sự hiệu quả của mô hình này khiến các nhà đầu tư đang dần quan tâm tới nhiều hơn cũng như được sử dụng thường xuyên hơn. Các chiến thuật đầu tư của trader sẽ tăng thêm cơ hội thành công khi sử dụng Pitchfork. Thực tế, trader có thể tăng tính chính xác của mô hình này bằng cách kết hợp thêm với nhiều chỉ báo khác. Nhất là với những trader ưa chuộng phân tích theo mô hình kênh giá thì nên chọn Pitchfork  trong chiến lược của mình.

Hi vọng rằng sau bài viết này, nhà đầu tư đã hiểu được mô hình Pitchfork là gì, nguyên tắc giao dịch này như thế nào và cách vẽ mô hình Pitchfork được hoàn hảo mô hình này trên trên biểu đồ giá.

Xem thêm: Mô hình nến Doji

Cập nhật: nhamoigioi.net