Cổ phiếu ESOP – Những thông tin tổng quan cho nhà đầu tư chứng khoán

Trong nhiều loại cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Esop là một trong những dạng cổ phiếu có nhiều ý kiến trái chiều nhất. Là loại cổ phiếu do các nhà phát hành đại chúng tung ra thị trường có nhiều điểm đặc biệt cần lưu ý. Đây được xem là một trong số những hình thức chứng khoán rất được ưa thích và nhiều tiềm năng tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên lại là một trong những dạng cổ phiếu còn xa lạ và không được quá đón chào ở các nước đang phát triển.

Một loại cổ phiếu đặc biệt với nhiều tính chất khác biệt như Esop sẽ là lĩnh vực không quá thu hút. Chính bởi vậy, việc tìm hiểu tin tức về Esop sẽ không được quá chú ý hay phổ biến. Nhưng chúng tôi sẽ tổng hợp mọi thứ bạn muốn biết về cổ phiếu Esop trong bài viết này.

Cổ phiếu ESOP là gì?

Esop là viết tắt của Employee Stock Ownership Plan. Đây là một loại cổ phiếu thưởng của các công ty phát hành. Tiêu chí phát hành Esop là các doanh nghiệp lớn sẽ theo một chương trình lựa chọn cho nguồn nhân lực của công ty. Cổ phiếu này sẽ có giá ưu đãi hơn và có thêm những chính sách kèm theo hỗ trợ đặc biệt cho người sở hữu. Nhưng không phải bất cứ người lao động nào cũng có thể sở hữu loại cổ phiếu này của doanh nghiệp. Họ phải đạt một số tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể mà công ty đã đặt ra. Esop là loại cổ phiếu có thời gian hạn chế chuyển nhượng là 1 năm.

Với cơ chế hoạt động ban đầu là tương tự như một quỹ ủy thác. Nghĩa là công ty tiến hành phát hành cổ phiếu mới. Vay tiền hoặc tài trợ ủy thác để có thể mua được cổ phiếu của công ty. Số lượng nhân viên trong công ty có thể sở hữu Esop cũng tăng dần lên theo thời gian. Và sẽ được bán ra tại thời điểm kết thúc hợp đồng lao động hoặc nhân viên đến tuổi nghỉ hưu. Giá trị tổng số cổ phiếu mà người lao động sở hữu chính là phần trả công mà công ty gửi cho họ.

Esop là một loại cổ phiếu thưởng của các công ty
Esop là một loại cổ phiếu thưởng của các công ty

Đặc điểm của cổ phiếu ESOP

 • Cổ đông sở hữu Esop sẽ có quyền yêu cầu thu nhập sau thuế. Cổ tứ chàng năm nhận được và lợi nhuận cho tái đầu tư.
 • Cổ đông sở hữu Esop có quyền yêu cầu các tài sản còn lại sau khi công ty phá sản hoặc giải thế.
 • Quyền lợi của cổ đông sở hữu Esop và cổ đông phổ thông là tương đối như nhau. Các quyền biểu quyết hay tham dự đại hội cổ đông là như nhau.
 • Khi công ty phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường thì cổ đông Esop sẽ được ưu tiên mua trước. Việc này sẽ giúp cổ đông bào vệ những giá trị và quyền sở hữu cổ phiếu.
 • Một số quyền lợi ưu tiên khác dành cho cổ đông Esop mà các laoị cổ phiếu khác sẽ không có.

Có thể bạn quan tâm: Sideway là gì?

Mục đích của cổ phiếu ESOP là gì?

Theo những đặc điểm về đối tượng được quyền sở hữu cổ phiếu Esop. Thì chỉ có các nhân viên đạt nhiều thành tựu trong công việc hay có nhiều năm cống hiến. Đây cũng là một hình thức khen thưởng cho bộ phân nhân viên đó. Vừa là phần thưởng lại tăng được sự gắn kết của doanh nghiệp và nhân viên. Thông qua hình thức này, nhân viên có thể được phép sở hữu một phần tài sản của công ty. Điều này có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc làm công trả lương như thông thường. Khiến tâm lí và tinh thần cống hiến của người lao động được mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, Esop sẽ có giá trị khen thưởng thay các hiện vật hay tiền mặt. Lợi nhuận từ Esop chính là giá trị mà người lao động sẽ nhận được. Vì vậy gắn liền với sự phát triển của công ty. Nhân viên càng chăm chỉ làm việc. Thì năng lực phát triển của công ty mới càng cao và giá trị cổ phiếu càng đi lên. Đồng thời nguồn lợi nhuận của người lao động cũng sẽ tăng lên theo. Khi phát hành cổ phiếu Esop, doanh nghiệp cũng coi đây là một phương án huy động vốn. Nguồn vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng lên, tạo sức mạnh cho dòng tiền di chuyển. Từ đó công ty có thể đủ năng lực tài chính để mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh.

Ưu điểm của người sở hữu cổ phiếu Esop

Cổ phiếu Esop mang tới cho người sở hữu và công ty phát hành nhiều lợi ích
Cổ phiếu Esop mang tới cho người sở hữu và công ty phát hành nhiều lợi ích
 • Thuế cho người lao động: Cổ phiếu này mang lại những lợi ích về thuế cho nhân viên sở hữu. Bởi người sở hữu Esop sẽ không cần đóng thuế với các khoản đóng góp cho loại cổ phiếu này trước khi rời công ty hoặc nghỉ hưu. Các khoản lãi được tích lũy thì đều sẽ bị đánh thuế. Khi nhân viên nhận những khoản thưởng này trước khi nghỉ hưu thì sẽ bị phạt 10%.
 • Sự tham gia của nhân viên cao hơn: Những công ty phát hành cổ phiếu Esop đều cho thấy mong muốn được gắn bó và tham gia vào của nhân viên cao hơn. Esop tác động trực tiếp tới mối quan hệ giữ sự phát triển của công ty và lợi ích nhân viên. Cùng với đó là sự gia tăng lòng tin của nhân viên với doanh nghiệp.
 • Kết quả tích cực cho công ty: Không chỉ có nhân viên được hưởng lợi từ loại cổ phiếu này. Mà công ty sau khi phát hành cổ phiếu Esop cũng sẽ nhận được nhiều lợi nhuận và ích lợi khác. Cụ thể như tăng trưởng doanh số hàng năm; tăng trưởng việc làm và tăng tính bền vững cho công ty. Khi những điều này xảy ra, thì giá cổ phiếu của công ty cũng sẽ tăng lên. Và chắc chắn rồi, lợi nhuận của nhân viên cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Những mặt hạn chế

 • Chưa có tính đa dạng: Với lí thuyết đầu tư, luôn khuyến khích trader đa dạng hóa chuyên mục, đối tượng đầu tư. Nhưng khi phát hành cổ phiếu Esop. Lại khiến tâm lí nhân viên tập trung vào tiết kiệm hưu trí ở một công ty cố định. Mọi nguồn tiền như tiền lương, thưởng và lợi ích khác đều nằm ở 1 công ty duy nhất. Nếu xảy ra tình trạng công ty thua lỗ phá sản thì nhân viên sẽ gặp nhiều rủi ro và mất mát hơn .
 • Gây nhiều giới hạn với nhân viên mới: Esop hạn chế quyền lợi cho các nhân viên mới. Đẩy mạnh lợi ích cho nhân viên lâu năm. Khiến các nhân viên mới khi tích lũy một số tiền ít ỏi thì sẽ mất nhiều quyền lợi. Đặc biệt là trong việc đóng góp ý kiến xây dựng và biểu quyết những vấn đề quan trọng của công ty. Làm hạn chế tài năng của họ, gây thiệt hại vô hình cho công ty về lâu dài.
 • Pha loãng: Esop sẽ làm giảm tỉ lệ sở hữu của cổ đông. Một khi lượng nhân viên tăng lên, cổ phần mà công ty chia cho họ sẽ làm giảm tỷ lệ % của tổng lượng cổ phần của các nhân viên kì cựu. Gây tác hại tới các vấn đề biểu quyết, giảm quyền biểu quyết của những nhân viên cũ.

Kết luận

Esop không phải là một loại cổ phiếu đầu tư lý tưởng
Esop không phải là một loại cổ phiếu đầu tư lý tưởng

Cổ phiếu Esop chính là một trong những phương thức bảo đảm nguồn nhân sự chất lượng và giàu kinh nghiệm cho doanh nghiệp, công ty. Giải pháp tối ưu này được xem là cách thức thông minh và cùng mang lại lợi ích thiết thực cho đôi bên. Tuy vậy, đây lại không phải là đối tượng tài sản đầu tư lí tưởng cho các nhà giao dịch chứng khoán. Nếu muốn đầu tư vào Esop, trader phải thật sự nghiêm túc và cân nhắc kĩ càng từng chút một. Bên cạnh đó, mặt trái của loại cổ phiếu này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới những rủi ro cổ phiếu hay bộ máy quản lý doanh nghiệp. Một lựa chọn tốt những nếu không cẩn thận nó sẽ trở thành mối lo cho trader và cả doanh nghiệp.

Bài viết này đã làm rõ những vấn đề cơ bản và quan trọng nhất của cổ phiếu Esop. Trader hãy lưu ý và lựa chọn cho mình những bước đi đúng đắn nhất.

Đọc thêm: Phương pháp CANSLIM trong chứng khoán

Tổng hợp: nhamoigioi.net