Nến rút chân đảo chiều có phải là mô hình đáng tin cậy?

Các mô hình nến đảo chiều đã và đang là những lựa chọn hàng đầu với các nhà phân tích thị trường hay các nhà đầu tư giao dịch. Những mô hình này sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc dự báo về một sự đảo chiều giá sắp sửa diễn ra trong thị trường. Đồng nghĩa với việc sẽ hỗ trợ nhà đầu tư bắt đáy thị trường. Tuy nhiên với mỗi loại mô hình thì mức độ tin cậy cũng sẽ có sự khác biệt. Trong đó, mô hình nến rút chân được xem là mô hình nến đảo ngược cho nhiều tín hiệu tin cậy. Tuy vậy, tuy là mô hình cực kì có ích nhưng cũng còn rất nhiều trader vẫn chưa biết tới. Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin mô hình nến rút chân dưới đây của chúng tôi

Nến rút chân là gì?

Nến rút chân đảo chiều là một trong những mô hình đảo chiều khá phổ biến và nổi bật trong số những mô hình nến Nhật trên thị trường. Mô hình này sẽ giúp các nhà đầu tư nhận biết được một xu hướng giá mới. Bởi nó mang tới những tín hiệu và dự báo về một xu hướng đảo chiều trong tương lai. Xu hướng này có thể là một xu hướng tăng hoặc cũng có thể là xu hướng giảm. Cũng chính là 2 loại của mô hình nến rút chân đảo ngược. Nến rút chân tăng là dự báo xu hướng tăng sau khi một xu hướng giảm trước đó kết thúc. Còn nến giảm là tín hiệu về một xu hướng giảm sau khi kết thúc một xu hướng tăng trước đó.

Nến rút chân là mô hình nến đảo chiều
Nến rút chân là mô hình nến đảo chiều

Những dấu hiệu thị trường mà mô hình này mang lại được đánh giá là có độ tin cậy khá cao. Bởi vậy, ý nghĩa của nến rút chân là khá quan trọng trọng việc dựa đoán xu hướng thị trường trong tương lai. Nhờ nắm được một số tín hiệu của mô hình này. Mà trader có thể chuẩn bị được trước cho mình những chiến thuật đầu tư hợp lí nhất. Có thể tự tìm cho mình điểm vào lệnh thích hợp nhất. Để càng có thêm cơ hội tối ưu nguồn lợi nhuận của mình hơn nữa.

Đặc điểm nổi bật của nến rút chân là gì?

Vậy thì các đặc điểm quan trọng của mô hình nến rút chân là gì? Đặc điểm về hình dáng dễ nhận thấy nhất khi quan sát mô hình là phần thân của nến khá nhỏ và phần chân nến lại dài. Đọc những đặc điểm này thì có thể hiểu là lực bán tháo cực mạnh đã xuất hiện trong thị trường ở phần thân nến. Nhưng sau đó giá được một lực mua làm bật lên và đóng cửa tại mức giá cao trong phiên giao dịch ngày. Cũng chính là lí do gốc rễ của việc giá cả tăng lên. Bởi vậy, nếu thị trường đang trong một xu hướng giảm mà nến rút chân xuất hiện. Thì nghĩa là xu hướng này sẽ chuẩn bị kết thúc và giá sẽ được nâng lên.

Với mô hình này, nếu chỉ có duy nhất 1 cây nến thì sẽ không đủ. Vậy nên các nhà phân tích hay các trader cần thêm một cây nến ở phiên sau để chắc chắn. Đây gọi là cây nến của mô hình nến rút chân đảo chiều. Hãy cố quan sát biểu đồ để tìm ra khoảng trống trên đó. Chính là những phần trống có sự tăng giá giữa thân nến và giá mở cửa của phiên tiếp theo. Mô hình này sẽ luôn có đặc điểm là chân nến dài bao nhiêu thì râu nến càng ngắn bấy nhiêu. Mô hình càng đẹp khi thân nến càng nhỏ. Nhưng nếu không có sự đổi chiều sau khi có cả nến xác nhận thì có nghĩa là mô hình này đã thất bại.

Xem thêm: Nến Pin Bar

Phân loại mô hình nến đảo chiều Hammer

Hammer có 2 loại là nến tăng và nến giảm
Hammer có 2 loại là nến tăng và nến giảm

Giống như nhiều mô hình nến khác, thì nến rút chân cũng có 2 loại đó là mô hình tăng giá và mô hình giảm giá.

  • Mô hình nến rút chân tăng giá: Mô hình có màu xanh lá cây. Mô hình phải đảm bảo điều kiện quan trọng là trước đó phải xuất hiện một xu hướng giảm giá. Tỉ lệ cây nến lúc này là phần đầu : phần thân = 1:2. Thân nến sẽ có đặc điểm của một cây nến tăng giá. Giá sẽ liên tục bị đẩy xuống tới khi chạm vào đường hỗ trợ. Nếu vị thế mua được mở nhưng từ chối hỗ trợ thì giá đóng cửa dưới dạng nến tăng. Lúc này, người làm chủ thị trường vẫn là phe mua.
  • Mô hình nến rút chân giảm: Cây nến có màu đỏ. Điều kiện quan trọng mô hình giảm cần đáp ứng là các tiêu chí trong một xu hướng giảm. Trước đó thị trường phải xuất hiện một xu hướng tăng. Tỷ lệ bóng nến : thân nến = 2:1. Phần thân của nến sẽ có những đặc điểm cơ bản của một cây nến giảm giá.

Cách giao dịch với nến rút chân

  • Bước 1: Trader tìm thấy xu hướng trước đó của thị trường. Sau đó tìm điểm vào lệnh (mở vị thế mua – bán) lí tưởng cho mình
  • Bước 2: Cần thực hiện tốt việc kiểm soát những rủi ro. Điểm ngừng lỗ của mô hình lúc này sẽ đặt dưới nến thứ nhất một khoảng là 2 pip.
  • Bước 3: Bắt đầu mở thị thế giao dịch tại điểm cuối nến xác định.
  • Bước 4: Tuân theo tỷ lệ R:R là 1:2, rồi hẵng thoát vị thế giao dịch.
Giao dịch với mô hình này khá đơn giản
Giao dịch với mô hình này khá đơn giản

Một mô hình nến rút chân đảo chiều sẽ cho những tín hiệu mạnh và tin cậy nhất khi trước đó đã có tối thiểu là 3 nến giảm trước đó. Khi thị trường luôn có mức giá đóng thấp hơn mức giá mở cửa của nến trước. Thì tín hiệu này càng trở nên đáng tin cậy hơn. Thông thường, nến rút chân sẽ chưa thể chúng ta một xu hướng giá chính xác cho tới khi nến xác nhận là một nến tăng. Tín hiệu đảo chiều lúc này sẽ rõ ràng hơn. Từ đây có thể nhận định được năng lực thị trường hiện tại như thế nào. Có thể tham khảo các mô hình nến Nhật khác hay các chỉ số như RSI, chỉ số Dow Jones Future

Lời kết

Có thể nói rằng, mô hình nến rút chân đảo chiều chính là mô hình tối ưu trong phân tích kỹ thuật đầu tư. Mặc dù trader có thể phải chờ một vài cây nến trước hoặc sau nến rút chân mới có thể xác nhận được tín hiệu của xu hướng giá. Nhưng nếu biết cách kết hợp mô hình này với một vài chỉ số kĩ thuật có khả năng dự báo đảo chiều khác. Thì sẽ mang lại những hiệu quả tốt hơn và nhanh hơn. Bởi sẽ không một mô hình nào cho ra được những tín hiệu tuyệt đối chính xác. Với những thông tin về nến rút chân là gì và cách giao dịch hiệu quả với mô hình này. Hy vọng sẽ hỗ trợ được nhà đầu tư có thể nắm bắt được thời cơ của thị trường.

Xem thêm: Mô hình Quasimodo

Tổng hợp: nhamoigioi.net