Ký quỹ là gì? Ký quỹ trong chứng khoán như thế nào?

Hiện nay, đầu tư tài chính đang được rất nhiều người lựa chọn nhằm tìm kiếm một cơ hội lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi của mình. Cơ hội có nhiều thì rủi ro có thể sẽ gặp phải cũng không ít. Chính vì vậy, ký quỹ chính là một trong những phương thức nhằm đảm bảo các giao dịch tài sản đầu tư được an toàn. Đặc biệt có thể chính là một chiếc đòn bẩy cho nhà đầu tư trong giao dịch chứng khoán. Tuy nằm trong danh mục kiến thức đầu tư khá quan trọng nhưng không phải trader nào cũng hiểu rõ ký quỹ là gì, ký quỹ trong chứng khoán như thế nào. Cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết hôm nay!

Tìm hiểu ký quỹ là gì?

Ký quỹ là gì đã được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015 của nước ra. Hiểu đơn giản thì thuật ngữ này dùng để quy định quá trình gửi tiền hay tài sản vào một tài khoản của tổ chức tín dụng uy tín – an toàn theo quy định của pháp luật. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch tài chính cho bên ký quỹ. Vì vậy, hình thức ký quỹ sẽ thường phổ biến trong các giao dịch đầu tư tài chính, đầu tư kinh doanh.

Vậy ký quỹ là gì trong chứng khoán? Thuật ngữ này khi được ứng dụng vào đầu tư chứng khoán thì thường sẽ xuất hiện trong chứng khoán phái sinh và các giao dịch cổ phiếu. Nghĩa là tiền hoặc chứng khoán sẽ được trader gửi Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Mục đích là để đảm bảo thanh toán được các giao dịch chứng khoán phái sinh. Tỷ lệ ký quỹ bằng tiền phải lớn hơn hoặc bằng 80% giá trị của tài sản ký quỹ. Và giao dịch ký quỹ được đánh giá như một sự hỗ trợ đòn bẩy cho quá trình thu mua cổ phiếu trên thị trường. Giúp tăng cơ hội và tỉ lệ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ký quỹ sẽ thường phổ biến trong các giao dịch đầu tư tài chính, đầu tư kinh doanh
Ký quỹ sẽ thường phổ biến trong các giao dịch đầu tư tài chính, đầu tư kinh doanh

Các hình thức phổ biến của ký quỹ là gì?

Hiện tại trên thị trường, có 2 hình thức ký quỹ chứng khoán phổ biến nhất. Là mua ký quỹ và bán ký quỹ:

  • Mua ký quỹ (Long position): Trader mua chứng khoán bằng khoản tiền vay từ từ công ty chứng khoán. Trader sẽ phải hoàn trả lại khoản vay bao gồm gốc và các khoản lãi, chi phí phát sinh. Tại thị trường chứng khoán nước ta, hình thức này là phổ biến nhất.
  • Bán ký quỹ (Short position): Trader sẽ bán chứng khoán cho người khác. Điểm đặc biệt là chứng khoán vay là trader vay công ty chứng khoán. Trader sẽ phải hoàn trả lại gốc và các chi phí phát sinh theo đúng hợp đồng. Hình thức này chưa được công nhận tại chứng khoán nước ta.

Điểm nổi bật của ký quỹ là gì?

Khi tiến hành sử dụng biện pháp kỹ quỹ thì 2 bên tham gia đều phải thực hiện nghiêm chỉnh. Các thủ tục giấy tờ, thanh toán hay bồi thường (nếu xảy ra vi phạm nghĩa vụ) đều sẽ do trung gian là tổ chức tín dụng toàn quyền giám sát và xử lí. Nói cách đơn giản thì một giao dịch ký quỹ sẽ do 3 bên tham gia với các nghĩa vụ cụ thể khác nhau.

  • Bên ký quỹ: Đây là bên gửi tài sản hoặc tiền vào tài khoản phong tỏa của tổ chức tín dụng.
  • Bên nhận ký quỹ: Bên này sẽ được bồi thường từ tài khoản ký quỹ. Trong trường hợp là bên ký quỹ vi phạm nghĩa vụ.
  • Tổ chức tín dụng: Là trung gian của giao dịch ký quỹ. Sẽ giữ tài sản ký quỹ, đồng thời thanh toán bồi thường cho bên bị vi phạm hợp đồng (nếu có).

Xem thêm: Thanh khoản là gì

Đặc điểm của giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ có đặc điểm gì
Giao dịch ký quỹ có đặc điểm gì

Các tài sản được đảm bảo theo quy định về ký quỹ sẽ bào gồm chứng khoán, cổ tức, tiền mặt, quyền mua cổ phiếu, các tài sản khác, …. Chỉ cần đây là những tài sản có trong danh mục tài khoản chứng khoán của người ký quỹ. Các tài sản này cũng phải đúng theo quy định của luật chứng khoán. Đảm bảo rằng được công ty chứng khoán chấp nhận hợp lệ. Với tỷ lệ ký quỹ trong giao dịch chứng khoán trên thị trường hiện nay sẽ nằm trong khoảng từ 0% tới 50%. Trader phải dùng tiền mặt để mua khi tỷ lệ này là 0%. Còn ở mức 50% thì trader sẽ được hỗ trợ một khoản bằng với tiền vốn bỏ ra mua chứng khoán.

Giao dịch ký quỹ sau khi tiến hành thì cổ phiếu đã được mua sẽ trở thành tài sản đảm bảo. Trader sẽ phải trả lãi cho số tiền vay với mức lãi suất do công ty chứng khoán quy định. Giao dịch ký quỹ đã được quy định rất rõ ràng trong luật tài chính và luật chứng khoán. Đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của 3 bên tham gia là trader, công ty chứng khoán, ủy ban chứng khoán Nhà nước. Trader cũng cần lưu ý rằng sẽ có những mã chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ. Các công ty chứng khoán sẽ dựa trên danh sách này để thiết lập danh mục vay ký quỹ.

Những nhà đầu tư nào cần tới ký quỹ?

Giao dịch ký quỹ được cho là tương đối phổ biến trong đầu tư tài chính. Nhất là trong các giao dịch đầu tư chứng khoán hiện nay. Vì vậy, trader ngoài việc tìm hiểu ký quỹ là gì thì cũng nên biết bản thân có thực sự cần tới hình thức này hay không. Còn về lựa chọn thì có khá nhiều. Vì gần như tất cả các công ty chứng khoán lớn và uy tín đều sẽ cũng cấp dịch vụ ký quỹ cho trader. Lưu ý rằng, ký quỹ sẽ hỗ trợ như một đòn bẩy. Vì vậy khi trader sử dụng sẽ hỗ trợ tăng hiệu quả đầu tư. Nhưng sẽ phù hợp với trader có kinh nghiệm, hiểu rõ ký quỹ là gì. Cũng như có tâm lý giao dịch vững chắc, quản lý rủi ro cá nhân hợp lý.

Ưu điểm của giao dịch ký quỹ là gì? Chính là giúp trader có thể sở hữu lượng chứng khoán lớn hơn số lượng mà vốn bỏ ra có thể có. Nhưng tất nhiên rồi, đi kèm là rủi ro gặp phải cũng có tỉ lệ cao hơn. Trader cần phải cẩn thận với chiến lược hơn rất nhiều khi quyết định sử dụng giao dịch ký quỹ. Nghĩa là những trader có đủ tỉnh táo, có chiến lược rõ ràng mới có thể tận dụng lợi thế khi sử dụng ký quỹ vào giao dịch.

Những chú ý cho trader khi chọn ký quỹ

Chú ý giảm thiểu rủi ro khi giao dịch ký quỹ
Chú ý giảm thiểu rủi ro khi giao dịch ký quỹ

Để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch ký quỹ, trader cần phải quan tâm tới:

  • Quy định và cơ chế hoạt động của giao dịch ký quỹ là gì. Trau dồi khả năng phân tích và lựa chọn cổ phiếu đầu tư.
  • Thiết lập chiến lược giao dịch rõ ràng, có chiến thuật đầu tư hợp lý.
  • Nên thực hiện giải ngân từng phần. Nhất là với các mã chứng khoán chưa nắm rõ được đà tăng.

Kết luận

Phải thừa nhận rằng ký quỹ và các giao dịch ký quỹ là một trong những dịch vụ hỗ trợ giao dịch mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên tìm hiểu và ứng dụng vào chiến lược của bản thân. Tuy nhiên, có lẽ ngoài cơ hội lớn mà dịch vụ này mang lại. Thì rào cản chính là những rủi ro cũng nhiều hơn. Chính vì vậy mà trader trước khi quyết định sử dụng thì nên trau dồi cho mình một tâm thế vững vàng trên trường chứng khoán. Bắt đầu từ việc hiểu rõ ký quỹ là gì, đặc điểm như thế nào. Những thông tin trên đây hi vọng sẽ là khởi đầu ý nghĩa cho quá trình của bạn!

Xem thêm: VPS bảng giá chứng khoán là gì?

Tổng hợp: Nhamoigioi.net