Index Fund – Tổng quan về quĩ đầu tư theo chỉ số chứng khoán

Khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thì những chỉ số quỹ là một trong các khái niệm quan trọng hàng đầu mà trader nào cũng đều phải nắm rõ. Vì vậy, những khái niệm hay thông tin có liên quan tới chỉ số chứng khoán này đều xuất hiện rất phổ biến và trader rất dễ bắt gặp và có thể đã nhiều lần đọc qua. Tuy rằng chỉ số Index fund là một trong những cách thức đầu tư mà rất nhiều trader lựa chọn. Đặc biệt là với những nhà đầu tư ở các nước phát triển. Và trong những năm gần đây, trader Việt cũng đã bắt đầu đặt nhiều quan tâm hơn tới đầu tư các chỉ số quỹ. Vậy thì Index fund là gì? Và làm thế nào để đầu tư chỉ số quỹ này một cách hiệu quả nhất?

Khái niệm Index Fund là gì?

Index Fund là gì? Index Fund chính là chỉ số quỹ hay còn gọi là quỹ đầu tư. Đây là quỹ đầu tư theo chỉ số. Quỹ này được xây dựng với mục tiêu giúp trader khi sở hữu toàn bộ cổ phiếu của bảng chỉ số chứng khoán sẽ nhận được lợi nhuận đúng như kỳ vọng của bản thân. Quỹ này sẽ là quỹ mua toàn bộ lượng cổ phiếu của 1 loại chỉ số chứng khoán nhất định. Lưu ý rằng là mua hết tất cả chứ không phải chỉ là một phần lớn nào đó. Khi đầu tư vào chỉ số quỹ này, thì lợi nhuận thu được với nhà đầu tư sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại quỹ khác. Trader sẽ không mất quá nhiều chi phí quản lí đối với quỹ tương hỗ này.

Trader khi đầu tư vào Index Fund thì chỉ cần theo dõi duy nhất một chỉ số là có thể đánh giá được thị trường. Thay vì phải theo dõi, tìm hiểu hàng trăm thậm chí hàng nghìn mã cổ phiếu khác như đầu tư thông thường. Quỹ chỉ số sẽ giúp trader cân bằng được các hạn chế và các rủi ro. Các biến động của thị trường chứng khoán sẽ tác động nhẹ hơn với một chỉ số. Không như sự tác động đối với các loại mã cổ phiếu riêng lẻ. Đây cũng là một loại quỹ tương hỗ đặc biệt. Tuy xuất hiện sau nhưng lại giúp trader thu hẹp mục tiêu đầu tư. Tăng khả năng chính xác và thành công khi đầu tư cổ phiếu.

Index Fund chính là chỉ số quỹ hay còn gọi là quỹ đầu tư
Index Fund chính là chỉ số quỹ hay còn gọi là quỹ đầu tư

Có thể bạn quan tâm: Sideway là gì? 

Cách hoạt động của Index Fund

“Lập chỉ mục – Indexing” là quản lý quỹ hoạt động theo phương thức thụ động. Trader sẽ xây dựng một danh mục đầu tư của riêng mình. Phản ánh biến động của một chỉ số cụ thể. Thay cho việc phải tập trung vào một danh mục đầu tư quỹ chủ động. Đây là một trong những chiến lược để quá trình mua và bán được tăng thêm hiệu suất và tính hiệu quả. Có thể hình dung rằng Index Fund tương tự như một cái rổ cổ phiếu. Với rất nhiều mã cổ phiếu khác nhau trong đó. Chỉ số trung bình sẽ được quỹ đầu tư chỉ số thông cáo ra thị trường mỗi ngày. Trader có thể thông qua đó để theo dõi những biến động giá của thị trường chứng khoán.

Hiện nay, thị trường chứng khoán khổng lồ nhất là Hoa Kỳ đang có trên 5000 loại indexes. Trong đó, 3 loại được sử phổ biến nhất là S&P 500 Index, Nasdaq Composite và Dow Jones Industrial Average. Ngoài ra là một số chỉ số quỹ đầu tư như là Russell 2000, Wilshire 5000 Total Market Index, Nasdaq Composite, Dow Jones Industrial Average,… Mỗi chỉ số quỹ này sẽ tương ứng với một hoặc nhiều phạm vi đối tượng, môi trường giao dịch khác nhau.

Ưu điểm của Index Fund là gì?

Là một trong những chỉ số quỹ được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi vì Index Fund sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, có thể kể đến là:

 • Phí giao dịch thấp:  So với mặt bằng chung các quỹ tương hỗ khác, thì đây quả thật là quỹ có mức phí rất vừa phải. Bởi trader chỉ cần theo dõi hay trả phí cho 1 chỉ số cơ bản duy nhất trong suốt quá trình đầu tư.
 • Đa dạng hóa dễ dàng: Trader một khi tham gia vào mua cổ phiếu của một Index Fund đơn lẻ. Thì có quyền tiếp xúc với hàng trăm mã khác trong rổ chứng khoán. Tuy vậy, việc có thể duy trì 1 danh mục đầu tư tương tụ là việc rất không đơn giản. Bởi rất mất thời gian cũng như chi phí xây dựng.
 • Tiềm năng tăng trưởng dài hạn:  Theo số liệu thống kê, các loại chỉ số quỹ đầu tư đầu mang lại nhiều tích cực trong đầu tư. Có thể kể tới như S&P 500  với 10% lợi nhuận mỗi năm, là khoản lợi nhuận mà bất cứ trader nào cũng không nghĩ mình có thể nhận được. Vì vậy, đây quả là một kênh đầu tư có tiềm năng tăng trưởng khi đầu tư trong dài hạn.
Tiềm năng tăng trưởng dài hạn là ưu điểm lớn của quỹ đầu tư này
Tiềm năng tăng trưởng dài hạn là ưu điểm lớn của quỹ đầu tư này

Nhược điểm cần khắc phục

 • Trader cần chú ý tới phần lợi nhuận trung bình hàng năm của kênh đầu tư chỉ số quỹ này. Mặc dù Index Fund có một mức độ đa dạng hóa khá cao với thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, quỹ tương hỗ này cũng gây ảnh hưởng tới việc thu lời của trader. Bởi chỉ số này chịu tác động từ nhiều tài sản lớn của thị trường đầu tư.
 • Nếu trader muốn kiếm một nguồn lợi nhuận lớn mà chỉ đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng. Thì Index Fund không phải là lựa chọn tốt vì rất nhiều lí do. Đây là phương tiện đầu tư thụ động với phạm vi lợi nhuận ít so với các phương tiện khác. Tính ăng này có ích với những nhà đầu tư lâu dài, tìm kiếm kênh đầu tư ổn định nhưng lại không phù hợp với những trader tham vọng lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Phân loại Index Fund trong đầu tư chứng khoán

Các Index Fund  có khá nhiều loại đang lưu thông trong thị trường chứng khoán, cụ thể là một số loại hình tiêu biểu và phổ biến sau:

 • Loại thị trường rộng: Là tên gọi khác của tổng số  quỹ của thị trường. Mục tiêu của loại này là gấp đôi hiệu suất của thị trường giao dịch.
 • Loại vốn chủ sở hữu: Các Index Fund cổ phiếu tập trung vào các chỉ số chứng khoán cụ thể để theo dõi.
 • Loại trái phiếu: Loại này sẽ theo dõi biến động của các loại trái phiếu nào đó. Phụ thuộc vào từng loại trái phiếu thì các quỹ chỉ số cũng sẽ có sự khác nhau.
 • Loại cân bằng: Đây là loại quỹ chỉ số đầu tư vào các loại tài sản .
 • Loại quỹ chỉ số ngành: Đây là loại quỹ chỉ số dùng trong các lĩnh vực công nghiệp cụ thể.
 • Loại cổ tức: Quỹ này có mục tiêu phù hợp với các trader muốn tạo thu nhập. Bởi đối tượng chính của uqỹ này là các mã có cổ tức cao.
 • Loại quốc tế: Đây là quỹ chỉ số dành cho đối tượng muốn đầu tư ngoài Hoa Kỳ.

Xem thêm: Chia tách cổ phiếu 

Kết luận

Index Fund là một hình thức đầu tư vào chứng khoán một cách đơn giản và thật sự hiệu quả.
Index Fund là một hình thức đầu tư vào chứng khoán một cách đơn giản và thật sự hiệu quả

Có thể thấy đầu tư Index Fund là một hình thức đầu tư vào chứng khoán một cách đơn giản và thật sự hiệu quả. Trader hoàn toàn có thể tiếp cận hình thức này một cách cực kì dễ dàng bởi sự phổ biến của nó trong thị trường hiện nay. Đặc biệt là khi tìm hiểu quá trình đầu tư phát triển của quỹ đầu tư Index Fund tại Việt Nam trong những năm gần đây. Và quỹ đầu tư này cũng là một trong những sự lựa chọn mà các newbie cực kì ưa thích khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, hoặc với những nhà đầu tư yêu thích phong cách thụ động và muốn lựa chọn danh mục đầu tư uy tín cho mình.

Tuy vậy, đây không hẳn là một môi trường đầu tư hoàn hảo cho tất cả trader. Khi mà lợi nhuận không cao hay dễ có sự biến động theo thị trường. Bởi vậy, những nhà giao dịch nếu muốn tìm kiếm kênh đầu tư lợi nhuận cao thì hãy xem xét lại quyết định của bản thân. Hi vọng với những thông tin trên đây về Index Fund đã giúp các trader có thêm kinh nghiệm trong đầu tư chúng khoán.

Tổng hợp: nhamoigioi.net