Chia tách cổ phiếu mang lại hiệu quả gì cho doanh nghiệp và nhà đầu tư?

Trong hoạt động thường niên của các doanh nghiệp, công ty cổ phần đã niêm yết trên các sàn của thị trường chứng khoán, thì chia tách cổ phiếu một trong những hoạt động quan trọng. Hoạt động này giúp các doanh nghiệp có thể tìm thấy một mức đầu tư và kinh doanh hiệu quả hơn. Điều này giúp cho các quá trình phát hành cổ phiếu càng trở nên hiệu quả. Trader và doanh nghiệp đạt được những kỳ vọng về vốn và lợi nhuận khi đầu tư. Chính vì vậy, đây là một trong những hoạt thực thiết thực nhất mà một công ty cổ phần nên và phải thực hiện.

Phân tách cổ phiếu mang tới nhiều ý nghĩa cho các bên tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy vậy, đây cũng chỉ là những nhận định chung chung mang tính bao quát. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thật sự thì chia tách cổ phiếu là gì và hoạt động này sẽ mang tới cho doanh nghiệp và nhà đầu tư những mục tiêu và lợi ích cụ thể nào đây?

Tìm hiểu chia tách cổ phiếu là gì?

Phân tách cổ phiếu (stock split) hay chia tách cổ phiếu là quá trình làm tổng số lượng cổ phiếu tăng lên. Đồng thời sẽ làm giảm giá trị của mỗi cổ phiếu. Giá trị giảm phải tương đương với tổng vốn của công ty. Điều này nhằm tăng độ tin cậy và an toàn cho công ty. Trong các trường hợp nguồn vốn gặp vấn đề. Hoặc là giá trị cổ phiếu của công ty trên thị trường có sự biến động xấu với giao động mạnh. Nhưng mặt khác thì công ty có thể thu hút thêm các nhà đầu tư, các cổ đông thông qua việc giảm giá thị trường của cổ phiếu.

Thực tế, một khi phân tách cổ phiếu thì tổng nguồn vốn của công ty vẫn được phản ánh đầy đủ và hiệu quả. Khi chia tách thì nếu giá trị của mỗi cổ phiếu giảm xuống. Đồng nghĩa với việc sẽ thu hút lượng người mua hơn nên số lượng bán ra sẽ tăng lên. Lượng giá giảm sẽ được thể hiện rõ ràng trên từng, mỗi cổ phiếu. Điều này sẽ phản ánh hoạt động của doanh nghiệp. Đều sẽ đảm bảo những quy định và tính chất của kinh doanh và phát hành cổ phiếu. Và những trader vẫn sẽ nhận được những lợi ích khi đầu tư vào. Cho dù trader có đầu tư nhiều hay ít thì chia tách cổ phiếu vẫn mang đến hiệu quả giao dịch nhất định.

Chia tách cổ phiếu là quá trình làm tổng số lượng cổ phiếu tăng lên
Chia tách cổ phiếu là quá trình làm tổng số lượng cổ phiếu tăng lên

Một số hình thức chia tách cổ phiếu nổi bật trên thị trường

Có rất nhiều hình thức phân tách cổ phiếu trên thị trường dành cho các công ty cổ phẩn. Mỗi công ty có thể lựa chọn 1 hay nhiều cách phân tách khác nhau. Và tất nhiên mỗi hình thức sẽ mang lại những ảnh hưởng khác nhau tới vốn, lợi ích, giá trị cổ phiếu,… Chúng tôi sẽ đưa ra 4 hình thức chia tách cổ phiếu phổ biến và hiệu quả nhất, cụ thể là:

 • Hình thức 1: Chia cổ tức bằng cổ phiếu bằng cách phát hành thêm cổ phiếu. Dùng để trả thay tiền cho các cổ đông. Hình thức này sẽ tác động tới bút toán và kế toán của công ty.
 • Hình thức 2: Phát hành cho cổ đông hiện hữu một số lượng cổ phiếu hiện hữu. Sẽ có ưu đãi với các cổ đông hiện tại khi mua, quyền mua này thường sẽ chỉ trong 30 -45 ngày.
 • Hình thức 3: Phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho một số lượng người mua nhất định trong một phạm vi. Đối tượng thường mua ở đây là các cổ đông chiến lược hoặc trader lâu năm. Hình thức này sẽ do Luật công ty điều chỉnh cho phù hợp.
 • Hình thức 4: ESOP – Nội bộ doanh nghiệp sẽ được mua 1 lượng cổ phiếu nhất định từ doanh nghiệp. Mức giá của những cổ phiếu này sẽ rẻ hơn nhiều khi bán ra thị trường. Có thể xem đây là một ưu đãi riêng với các thành phần nội bộ của doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu biến động như thế nào tại thời điểm chi tách?

Quá trình biến động giá khi tách cổ phiếu thường thì sẽ có 5 giai đoạn cụ thể, là:

 • Giai đoạn 1: Trước khi chia tách: Thời điểm nay thị trường giá cổ phiếu của doanh nghiệp chứa xảy ra bất cứ biến động gì. Nhưng sẽ có một số trader nhận được thông tin doanh nghiệp sẽ chia tách cổ phiếu. Nên sẽ nhân cơ hội mua vào một lượng cổ phiếu.
 • Giai đoạn 2: Thị trường nhận được thông tin doanh nghiệp tiến hành tách cổ phiếu. Trader sẽ bắt đầu quá trình mua và giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên.
 • Giai đoạn 3: Giá cổ phiếu tăng tới một mức thỏa mãn kỳ vọng mua của trader. Thì trader sẽ tiến hành bán ra để thu lời, giá cổ phiếu vì vậy mà giảm xuống
 • Giai đoạn 4: Thời điểm cận kề chia tách, trader một lần nữa ra sức mua vào. Vì thế các trader ngắn hạn lại lần nữa chạy theo xu hướng, đẩy giá cổ phiếu tăng trở lại và mạnh hơn.
 • Giai đoạn 5: Sau thời điểm chia tách thì lượng cổ phiếu sẽ có sự điều chỉnh, giá vì vậy mà lại đi xuống. Mã cổ phiếu này sẽ dần trở nên ổn định và chờ những biến động mới.

Mục đích của việc chia tách cổ phiếu là gì?

Phân tách cổ phiếu tạo nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư
Phân tách cổ phiếu tạo nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Giá cổ phiếu ban đầu là sự thể hiện quá trình kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp ra ngoài thị trường. Một khi tiềm năng của công ty được trader nhận thấy qua cổ phiếu thì sức mua của họ càng mạnh hơn. Tuy vậy, nếu giá trị này cao quá so với bình thường. Thì rất dễ tác động đến nhu cầu thực tế.  Khiến công ty cổ phần sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi huy động vốn trong thời gian lâu dài.

Chia tách cổ phiếu cũng là cơ hội lớn cho các trader nhỏ và lẻ. Giúp họ có cơ hội để trở thành cổ đông của một công ty. Nếu họ có sự tích cực và nỗ lực thì có thể sẽ đạt được những giá trị lớn trong tương lai. Và nếu nắm giữ cổ phần này trong thời gian dài thì có thể lợi ích trader gặt gái được có thể rất lớn. Khi giá trị càng lớn, sở hữu càng nhiều cổ phiếu thì càng có lời. Đây chính là ý nghĩa tuyệt vời của việc phân tách cổ phiếu. Cụ thể hơn thì chúng ta có thể phân tích như sau:

Thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Chia tách cổ phiếu tạo ra một số lượng cổ phiếu nhỏ lẻ giúp công ty có thể tìm kiếm được nhiều trader tiềm năng. Nhưng một khi được quan tâm nhiều và giá được đẩy lên cao quá mức thì lại hạn chế nhu cầu mua của lượng trader tiềm năng này. Công ty thực hiện chia tách với mong muốn huy động được một nguồn vốn. Cùng với đó là những cơ hội cho các trader nhỏ lẻ đang tìm kiếm một cơ hội lợi nhuận cho mình.

Tính thanh khoản lớn hơn

Lượng cổ phiếu được lưu thông trên thị trường nếu càng lớn thì tính thanh khoản cũng sẽ càng lớn. Bởi vì tính thanh khoản sẽ dựa vào khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của cổ phiếu để xác định. Khi phân tách cổ phiếu, lượng cổ phiếu sẽ nhiều hơn, các giao dịch vì vậy mà cũng diễn ra nhiều hơn. Từ đó, khối lượng tiền mặt chuyển giao giữa các trader hay giữa trader và doanh nghiệp cũng lớn hơn. Các giao dịch sẽ trở nên sôi động hơn trên thị trường chứng khoán. Đấy chính là sự phản ánh tốt nhất về chất lượng và giá trị của cổ phiếu.

Thúc đẩy giá đi lên

Sức hấp dẫn của các cổ phiếu được doanh nghiệp phân tách ra sẽ là cho giá cao trở lại. Các tiềm năng cũng như hiệu quả hoạt động của công ty được thể hiện rất rõ ràng. Vì vậy, thu hút không ít những nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: Index Fund

Những lưu ý khi tìm hiểu về chia tách cổ phiếu

Vẫn còn khá nhiều nhà đầu tư còn có nhiều hiểu nhầm hoặc chưa hiểu đúng bản chất của việc công ty tách cổ phiếu. Vì vậy, chúng tôi sẽ phân tích những hiểu lầm mà trader dễ gặp nhất khi nói tới phân tách cổ phiếu, để có thể rút kinh nghiệm và có cái nhìn đúng đắn hơn.

Trader phải hiểu rõ bản chất của cổ phiếu được phân tách trước khi mua
Trader phải hiểu rõ bản chất của cổ phiếu được phân tách trước khi mua
 • Một khi chia tách cổ phiếu, lượng cổ phiếu bán ra nhiều lên. Giúp doanh nghiệp huy động thêm được một nguồn vốn. Và sẽ được sử dụng vào việc phục vụ quá trình mở rộng và phát triển kinh doanh.
 • Có thể cổ đông sẽ nhận được nhiều cổ phiếu hơn. Nhưng tài sản của cổ đông sẽ không vì vậy mà gia tăng lên nhiều hơn. Quyền cổ đông cũng sẽ không tăng lên khi mua thêm cổ phiếu chia tách.
 • Tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của cổ đông không hệ tăng lên. Bởi khi có nhiều cổ phiếu hơn nghĩa là lượng cổ phiếu doanh nghiệp phát hành cũng nhiều tương đương.

Kết

Như vậy, chia tách cổ phiếu là một trong những hoạt động cực kì hữu ích với một doanh nghiệp. Đặc biệt là khi muốn huy động thêm một nguồn vốn cho mục đích mở rộng đầu tư kinh doanh. Đây cũng là một trong những chiến lược phổ biến của các công ty cổ phần trên toàn thế giới. Không chỉ là có thêm vốn, mà màu sắc cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ càng trở nên rực rỡ và hấp dẫn hơn trong mắt của những nhà giao dịch, nhất là những đối tượng đầu tư nhỏ lẻ. Những thông tin về chia tách cổ phiếu là gì cũng những ý nghĩa của hoạt động này, hi vọng sẽ giúp ích cho quá trình đầu tư chứng khoán của các trader! Chúc các nhà giao dịch nắm bắt được cơ hội và thành công!

Tổng hợp: nhamoigioi.net