Giá vàng Việt Nam 10 năm qua biến động như thế nào?

Khi nền kinh tế thế giới đang trải qua nhiều biến động và chịu nhiều ảnh hưởng đe dọa tới suy thoái từ địa dịch Covid và bất ổn chính trị các nước. Thì thị trường tài chính cũng cho thấy những dấu hiệu chững lại và có phần đi xuống. Sự biến động này có nhiều cơ hội cho đầu tư nhưng nhiều hơn gấp bội là hàng loạt những thách thức và rủi ro. Nhiều người đã tìm tới những kênh đầu tư, dự trữ tài chính nhằm tìm một nơi “lưu trú an toàn” cho hàng loạt tài sản của mình. Lúc này, vàng là một lựa chọn hàng đầu khi vẫn giữ vị thế hàng đầu trong thị trường tài chính. Nếu không tin, có thể tham khảo thông qua thông tin giá vàng Việt Nam 10 năm qua.

Sự an toàn và vững giá của vàng khiến thị trường luôn dành những sự quan tâm rất lớn tới đầu tư, dự trữ và mua bán vàng. Đặc biệt là giá vàng có sự tăng trưởng cực kì mạnh mẽ trong thời điểm vừa qua, khi mà nền kinh tế các nước có sự sụt giảm nghiêm trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích biến động giá vàng thông qua biểu đồ giá vàng 10 năm qua cụ thể là biểu đồ giá vàng qua các năm từ 2011. Để tìm hiểu xem giá vàng Việt Nam đã và đang có những tiềm năng phát triển như thế nào. Và trong tương lai có còn là một kênh đầu tư, kênh dự trữ tài sản an toàn và tối ưu hay không.

Giá vàng Việt Nam và thế giới trên biểu đồ

Biểu đồ giá vàng 10 năm qua thực tế có rất nhiều thay đổi và biến động. Chiều hướng biến động giá vàng thường có sự tương đồng ở Việt Nam và trên thế giới nhưng lại khác nhau ở phần mức độ tăng giảm biến động. Vì mỗi thị trường đều có nguồn cung và nguồn cầu riêng khác. Nên sức mua v+à bán trên thị trường cũng không giống nhau, khiến sự biến động cũng nhiều ít khác nhau. Trong những năm gần đây, giá vàng Việt Nam biến động theo xu hướng của giá vàng trên thế giới. Sau cuối năm 2021 với một đợt tăng cao kỉ lục, thì cho tới nửa năm 2022, giá vàng đã có sự ổn định với xu hướng giảm xuống vừa phải hơn, hợp lí hơn với nhu cầu thị trường.

Trên biểu đồ giá vàng 10 năm qua ở Việt Nam và trên thế giới, thì chiều hướng tăng giảm của hai thị trường vàng này là tương đồng. Nghĩa là cùng giảm hoặc cùng tăng. Tuy nhiên thì mức độ biến động lại có sự khác biệt cực kì rõ ràng. Có thể lấy ví dụ như vào dịp cuối năm 2020, giá vàng thế giới có sự sụt giảm cực kì mạnh và sâu. Nhưng tại thị trường vàng Việt Nam, thì biểu đồ giá vàng Việt Nam ghi nhận sự đi xuống khá nhẹ. Chỉ giảm đi khoảng 1/5 so với sự sụt giảm của thế giới. Cho thấy rằng tại Việt Nam rất ưa chuộng vàng và có nhu cầu tiêu thụ rất cao.

Giá vàng Việt Nam 10 năm qua như thế nào?

Biểu đồ giá vàng Việt Nam 2011 - 2021
Biểu đồ giá vàng Việt Nam 2011 – 2021

Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề xung quanh sự biến động giá vàng Việt Nam trên biểu đồ giá vàng 10 năm qua. Cụ thể là giai đoạn từ 2011 tới 2021 và một vài đánh giá về gia vàng nửa đầu năm 2022. Chúng tôi cũng mang tới những cơ sở và dự đoán cho biến động giá vàng trong nửa cuối năm 2022. Các xu hướng giá vàng cụ thể trên thị trường vàng Việt Nam. Và thị trường vàng quốc tế sẽ được cập nhập và phân tích. Dù các xu hướng tương đối đồng nhất giữa 2 thị trường nhưng sự giao động lại khác nhau.

Giai đoạn mà giá vàng đang có sức mạnh và tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong khoảng 10 năm nay chính là khoảng giữa năm 2011. Giá vàng trong và ngoài nước đều đã lên đỉnh lần đầu tiên kể từ năm 1999 kể về sau. Thị trường vàng đã bắt đầu có sự điều chỉnh giá ngay sau đó. Và chính thức tạo đáy giá giảm sâu nhất vào năm 2016. Sau năm 2016, thị trường vàng bắt đầu duy trì xu hướng tăng giá nhẹ và ổn định. Tới năm 2020, do ảnh hưởng vì đại dịch Covid. Nhu cầu vàng tăng khiến giá vàng tăng mạnh và phá vỡ kỉ lục cho tới cuối năm 2021. Hiện tại, sau khi ổn định đại dịch hơn, thì giá vàng đang có xu hướng giảm xuống mức ổn định và cân bằng.

Cùng tìm hiểu chặng đường biến động của giá vàng. Trong giai đoạn từ 2011 đến thời điểm hiện tại, giữa năm 2022.

Tình hình giá vàng Việt Nam năm 2011

Vào giữa tháng 2 năm 2011, ngân hàng tăng tỷ giá lên 9.3 %. Khiến cho một cuộc bùng nổ giá vàng diễn ra. Giá vàng Việt Nam tiến lên con số 36 triệu đồng/lượng bán ra. Và 35,920 triệu đồng/lượng cho giá mua vào. Tăng khoảng 500 nghìn đồng/lượng so với tháng tước. Đầu tháng 8 năm 2011, giá vàng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi đạt mốc 40 triệu đồng/lượng. Nhưng chỉ sau ngày hôm đó, giá vàng tiếp tục tăng thêm 1 triệu đồng/lượng. Đỉnh điểm là vào ngày 9 tháng 8 thì giá vàng đạt đỉnh là 46 triệu/lượng. Đây là con số cao nhất mà vàng Việt Nam ghi nhận được. Đồng thời tại thị trường toàn cầu, giá vàng cũng đã vượt mức đỉnh 1.760 USD/ounce.

Ngay sau khi đạt đỉnh vào ngày 9, thì ngay sau đó giá vàng Việt Nam và quốc tế đã ghi nhận sự điều chỉnh giảm. Vào ngày 10 tháng 8 thì ghi nhận giá SJC là 44,4 triệu đồng/lượng. Mức giảm này chỉ trong vòng 1 ngày nên được xem là một gáo nước lạnh tạt thẳng vào thị trường vàng đang rất nóng ngay ngày trước đó. Sau đó, giá vàng có sự giao động nhưng cường độ nhỏ. Nhưng một cơn sốt mới tiếp tục khiến vàng đạt mốc 48,350 triệu đồng/lượng vào ngày 23 tháng 8. Có những phiên giao dịch còn đạt tới 48,7 triệu đồng và ghi nhận 48,7 triệu đồng/lượng vào ngày 24. Những ngày tiếp theo, vàng lại có sự điều chỉnh giảm dần cho tới cuối tháng.

Giá vàng cuối năm 2011

Giá vàng sụt giảm mạnh vào cuối 2011
Giá vàng sụt giảm mạnh vào cuối 2011

Vào các tháng cuối năm 2011, giá vàng sụt giảm mạnh so với một vài tháng trước đó. Xuống mức 41,8 triệu đồng/lượng, các cửa hàng vàng ghi nhận người dân bán vàng ồ ạt. Đặc biệt là giá cả các loại vàng miếng trong nước có sự chênh lệch về giá khá lớn. Với mỗi thương hiệu thì giá vàng miếng lại được báo ở các mốc khác nhau. Giá cả lúc này có khi chênh lệch tới tận gần 1 triệu đồng. Điều này khiến khá nhiều người dân gặp thiệt hại hơn. Sự mất cân bằng giá vàng khiến thị trường có nhiều biến động không tốt. Tuy nhiên, giá vàng giảm nhưng vẫn giữ những tiềm năng tăng mạnh vào thời gian tới.

Đánh giá chung, giá vàng cuối năm 2011 theo một xu hướng tăng là chủ yếu. Với giá trị ước tính là 24% so với cùng kì năm trước đo. Con số này nếu tính theo % tăng trung bình thì lên tới 39%. Trên biểu đồ giá vàng 10 năm qua, thì năm 2011 được xem là một năm đầy biến động trên cả thị trường vàng Việt Nam lẫn quốc tế. Cũng là năm cho thấy lần đầu giá vàng đạt đỉnh. Là giai đoạn ăn nền làm ra của rất nhiều nhà đầu tư vàng.

Tình hình giá vàng Việt Nam năm 2012

Năm 2012 đã có sự khởi sắc của thị trường vàng sau đợt giảm giá mạnh trước đó vào cuối năm 2011. Đầu năm 2012, giá vàng tăng lên mức 45,8 triệu đồng/lượng. Nhưng mức giá này cũng không đại diện cho sự tăng trưởng bền vừng theo xu hướng. Mà tới giữa năm thì vàng đã giảm giá. Xuống còn khoảng 41 triệu/lượng. Mức giá này còn thấp hơn cả mức giá hồi cuối năm 2011 vừa qua. Sau đó, giá vàng lại tăng lên đạt mức đỉnh trong năm vào ngày 15 tháng 9 ở ngưỡng 47,4 triệu đồng/lượng. Tới cuối năm 2012, giá vàng SJC giảm nhẹ so với hồi giữa tháng 9. Xuống giao động tại ngưỡng 46,3 triệu đồng/lượng. Có thể nói rằng, năm 2012 giá vàng cũng có những sự tăng trưởng khá mạnh, giữ ở mức 7.83%.

Năm 2012, tốc độ tăng giá tiêu dùng CPI đã chậm lại. Và thấp hơn mục tiêu đề ra so với năm 2011 nên lạm phát được kiềm chế. Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm được duy trì ở mức dương trong thời gian khá dài. Cộng với một số chính sách mới được ban hành ở thị trường vàng. Mà một lượng vàng khá lớn trong tầng lớp dân cư được chuyển đổi sang tiền mặt. Để đầu tư phát triển kinh doanh, sản xuất. Đây chính là những nguyên nhân khiến cho giá vàng năm 2012 tăng một cách chậm chạp. Mặc dù đi theo xu hướng của giá vàng thế giới nhưng ở năm 2012. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới rất lớn. Có lúc lên đến 5 triệu đồng/lượng trong một khoảng thời gian khá dài.

Tình hình giá vàng Việt Nam năm 2013

Biểu đồ giá vàng Việt Nam 2013
Biểu đồ giá vàng Việt Nam quí I – 2013

Trên biểu đồ giá vàng Việt Nam qua các năm, dừng lại ở mốc 2013. Thì có thể thấy rằng có một sự lao dốc rất dễ thấy, nhất là vào giữa năm. Trong 3 tháng đầu năm 2013, giá vàng SJC có sự giao động không lớn. Nằm trong khoảng từ 43 triệu đồng/lượng cho tới 47 triệu đồng/lượng. Tại khoảng thời gian này, mức giá vàng Việt Nam và trên thị trường thế giới đã được thiết lập đỉnh của năm. Tại ngưỡng giá 46,8 triệu đồng/lượng vào ngày 3 tháng 1. Vì trong những khoảng thời gian còn lại, giá vàng đã có sự sụt giảm khá nặng nề. Ảnh hưởng rất lớn tới nhiều ngành nghề kinh tế. Các nhà đầu tư vàng cũng ghi nhận khoảng thời gian cực kì khó khăn của mình trong khoảng thời gian này.

Vào những tháng sau đó, giá vàng ghi nhận những sự trượt dốc và sụt giảm cực kì mạnh. Thị trường ghi nhận đáy của xu hướng giảm giá vàng này. +Là vào ngày 28 tháng 6 khi chỉ còn ở ngưỡng giá là 35 triệu đồng/lượng. Chỉ trong vòng vỏn vẹn 1 tháng mà giá vàng đã giảm tới 6 triệu đồng/lượng. Tiếp theo tháng 7 tới tháng 10, giá vàng Việt Nam giao động khá nhẹ nhàng. Tăng nhẹ lên 37 tới 39 triệu đồng/lượng. Nhưng vào thời điểm hai tháng cuối năm, biểu đồ giá vàng ghi nhận sự sụt giảm mạnh xuống dưới mức 35 triệu đồng/lượng. Ước tính trong năm 2013, giá vàng đã giảm tới 26%. Tương đương với một con số khủng là 12 triệu đồng/lượng. Đây là một trong những hồi chuông cho thị tường vàng toàn thế giới.

Tình hình giá vàng trong nước giai đoạn 2014 – 2015

Đúng như dự đoán theo phân tích biểu đồ giá vàng 10 năm qua. Vào năm 2014, giá vàng đã ghi nhận sự ổn định và ít biến động hơn. Mở đầu phiên giá vàng năm 2014 ở ngưỡng 34,78 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng liên tục có sự tăng trưởng nhẹ cho tới cuối năm. Giá vàng đạt đỉnh năm 2014 là vào thời điểm ngày 20 tháng 4 ở ngưỡng 37,4 triệu đồng/lượng. Ngưỡng giá vàng đóng cửa năm 2014 là ở mức 35,13 triệu đồng/lượng. Thống kê cho thấy, trong suốt năm 2014, giá vàng trong nước chỉ tăng trưởng khoảng 350 nghìn đồng/lượng. Ở thị trường vàng thế giới, khép lại phiên giao dịch cuối cùng của ngày 31/12. Giá vàng đạt 1,187 USD/Ounce, giảm 26 USD/Ounce so với đầu năm. 2014 cho thấy sự ổn định và bão hòa của thị trường vàng.

Mặc dù có nhiều thời điểm ghi nhận sự biến động mạnh trên thị trường. Tương tự như 2014, thì năm 2015, giá vàng Việt Nam và quốc tế vẫn giữ sự ổn định. Không có nhiều biến động nào nổi bật và đáng chú ý. Tuy nhiên so sánh giá đầu và cuối năm, thì vẫn cho thấy mức chênh lệch tăng trưởng âm. Khi mà giá đóng cửa phiên năm thấp hơn giá đầu năm tới 2,43 triệu đồng/lượng.  Trong 5 năm từ 2011 tới 2015, giá vàng biến động khá mạnh và khó đoán. Tuy nhiên giá tại thời điểm cuối năm 2015 vẫn thấp hơn giá đầu năm 2011.

Tình hình giá vàng Việt Nam năm 2016

Giá vàng năm 2016 không nhiều biến động
Giá vàng năm 2016 không nhiều biến động

Thị trường vàng Việt Nam 2016 lại là một bức tranh u ám. Khi không có quá nhiều biến động lớn. Nhưng đây là thời điểm mà thị trường chấm dứt tình trạng liên tục giảm của 3 năm trước đó. Nửa năm đầu 2016, nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng do FED vẫn giữ thái độ thận trọng. Trong việc nâng lãi suất, bên cạnh đó, các cử tri Vương Quốc Anh thì bỏ phiếu đồng thuận rời khỏi Liên minh Châu Âu. Khiến giới đầu tư không còn hứng thú với các loại tài sản rủi ro như tiền tệ mà chuyển sang đầu tư vàng. Khiến cho giá vàng thế giới tăng lên, giá vàng trong nước cũng tăng theo. Và lập đỉnh của giai đoạn 2015 – 2016 với mức giá 35.9 triệu đồng/lượng vào ngày 24/6.

Trong năm 2016, mặc dù giá vàng biến động không quá lớn. Nhưng lại tạo ra 2 sự khác biệt so với giá vàng thế giới. FFó là giá vàng SJC 2 lần thấp hơn giá vàng thế giới. Lần thứ nhất vào ngày 10/03 và chênh lệch ở khoảng 130,000 đồng/lượng. Lần thứ hai vào ngày 30/6 với mức chênh lệch 290,000 đồng/lượng. Đây cũng là lần thứ 3 và thứ 4 mà giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới trong giai đoạn 10 năm trở lại đây. Giá vàng trong nước chênh lệch rất lớn tới giá vàng thế giới. Biểu đồ giá vàng Việt Nam ghi nhận rằng, tháng 11 giá vàng cao hơn 3 triệu đồng/lượng. Tới tháng 12 thì cao hơn giá vàng thế giới tới 5 triệu đồng/lượng.

Năm 2017, 2018 giá vàng nước ta biến động như thế nào?

Đây cũng là giai đoạn mà giá vàng trong nước và thế giới biến động chậm rãi, “bình bình”. Năm 2017, thị trường có những đợt tăng nhẹ cho đến cuối năm. Mở đầu phiên giao dịch năm với mức giá 36.100 triệu đồng/lượng. Và kết thúc phiên cuối năm với mức giá 36.440 triệu đồng/lượng. Tăng 330,000 đồng/lượng so với đầu năm. Tuy nhiên, năm 2017, giá vàng đã từng đạt đến mức giá cao nhất là 37.5 triệu đồng vào ngày 9/9.

Năm 2018 được xem là năm mất giá của vàng trong nước và cả thế giới. Trong 2 quý đầu năm, giá vàng SJC trong nước vẫn bám theo thị trường thế giới. Đạt 37 triệu đồng/lượng vào cuối tháng 1 và duy trì cho đến cuối tháng 2. Qua tháng 3, đà giảm bắt đầu trên cả thế giới và trong nước. Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm sâu và tạo đáy của năm vào khoảng cuối quý III thì giá vàng SJC lại tăng nhẹ vào đầu quý, sau đó ổn định dần. Sau đợt tăng nhẹ đó thì tiếp tục giảm cho đến cuối năm. Trong khi giá vàng thế giới lại tăng nhẹ vào đầu tháng 12. Kết thúc năm 2018, giá vàng SJC trong nước đạt 36.575 triệu đồng/lượng.

Tình hình và biểu đồ giá vàng Việt Nam năm 2019

Năm 2019, giá vàng tăng mạnh
Năm 2019, giá vàng tăng mạnh

Trong năm 2019, tài sản trú ẩn an toàn dường như đã lấy lại phong độ khi xu hướng thị trường vàng trong năm này là tăng với biên độ khá lớn. Mở đầu năm với mức giá 36.58 triệu đồng/lượng, kết thúc năm, giá vàng tăng lên đến 42.750 triệu đồng/lượng, tăng hơn 6 triệu đồng/lượng, tương đương với mức tăng 16%. Cũng trong năm 2019, giá vàng đã tái tạo đỉnh sau 6 năm ảm đạm trước đó, với mức giá cao nhất là 43.03 triệu đồng/lượng vào ngày 5/9. Mức giá thấp nhất của năm rơi vào 36.270 triệu đồng/lượng vào ngày 24/4.

Có thể thấy rằng, giá vàng Việt Nam đã tăng trưởng khá mạnh so với năm 2018. Đạt mức tăng trưởng bình quân là 7,5%. ( Trên biểu đồ giá vàng năm 2019). Nhưng đánh giá một cách sâu xa hơn thì năm nay vẫn không phải là năm dành cho các nhà đầu cơ vàng. Dù đã không ít thời điểm giá vàng tăng vọt lên một ngưỡng rất cao. Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm cho thị trường vàng vắng bóng nhà đầu cơ là vì họ đã thận trọng hơn trước những rủi ro của thị trường này, giá vàng có thể tăng lên nhưng cũng có thể xuống ngay lập tức, vì vậy các chiến lược lướt sóng vàng trở nên rủi ro hơn và không còn đủ sức hấp dẫn.

Tình hình và biểu đồ giá vàng năm 2020

Năm 2020 là một năm không thể quên của thị trường vàng trong nước và thế giới. Đây cũng là thời gian mà thị trường vàng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không những nhà đầu tư mà ngay cả những người dân bình thường. Có thể thấy rằng, ngay từ giữa tháng 3/2020. Giá vàng đã tạo đỉnh của 7 năm với mức giá 47.47 triệu đồng/lượng. Ngay sau đó, đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Việt Nam thời điểm đó cũng đã có những ca nhiễm đầu tiên. Sự kiện Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng. Đồng tiền các quốc gia liên tục mất giá, đặc biệt là đồng đô la Mỹ. Điều này đã khiến cho vàng trở thành tài sản bám víu ngay lúc này.

Biểu đồ giá vàng Việt Nam 2020
Biểu đồ giá vàng Việt Nam 2020

Giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh và tăng đến đỉnh điểm vào ngày 9/8. Với mức giá lên đến 60.32 triệu đồng/lượng, vượt kỷ lục từ trước đến nay của thị trường vàng Việt Nam. ( Theo biểu đồ giá vàng năm 2020). Ở thời điểm này, giá vàng SJC trong nước cao hơn giá vàng thế giới đến 4 triệu đồng/lượng. Và chênh lệch giữa giá mua và giá bán lên đến 2 triệu đồng/lượng. Đây được xem là một sự chênh lệch quá lớn. Nhưng chỉ sau đó 3 ngày, giá vàng rớt gần 5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá rất cao. Từ tháng 9 đến cuối tháng 12/2020, giá vàng dao động ở mức từ 56.02 đến 56.77 triệu đồng/lượng.

Giá vàng năm 2021

Chỉ sau một tuần, kể từ đầu năm, giá vàng SJC trong nước tăng lên đến 57.32 triệu động/lượng. Tăng hơn 1 triệu so với mức giá đóng cửa năm 2020. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau đó, giá vàng lại giảm xuống hơn 1 triệu. Rồi lại tiếp tục tăng lên nhưng chưa vượt qua mức giá cao nhất tính từ đầu năm. Chỉ mới nửa tháng đầu năm 2021 mà giá vàng trong nước liên tục tăng giảm một cách thất thường. Điều này gây không ít hoang mang cho giới đầu tư. Rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2021 hay sẽ bắt đầu điều chỉnh giảm từ sau đợt tăng bùng nổ hồi tháng 8/2020?

Có thể nói, tham gia đầu tư vào thời điểm này khá rủi ro. SSặc biệt với nhà đầu tư trong nước, khi mà giá vàng vẫn đang dao động ở mức rất cao. Và biến động khôn lường, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng. Vàng bất ngờ tăng giá mạnh trong phiên cuối cùng của năm 2021. Giá bán đã tiệm cận vùng 62 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng vọt, hướng về mốc 62 triệu đồng/lượng Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, giá vàng SJC tăng vọt lên 61,67 triệu đồng/lượng, còn giá vàng thế giới lên 1.826,2 USD/ounce.

Giá vàng cuối năm 2021

Giá vàng trong nước vừa trải qua năm 2021 theo xu hướng tăng. Trong đó có hai đợt biến động đáng chú ý. Đó là thời điểm tháng 4, giá vàng từ ngưỡng 55 triệu đồng/lượng tăng dần và lên mức 57,6 triệu đồng/lượng vào đầu tháng 6, trong khi giá vàng thế giới tăng mạnh lên mức 1.900 USD/ounce. Đặc biệt, vào tháng 11, giá vàng biến động dữ dội, lần lượt vượt qua mốc 59 triệu đồng/lượng, 60 triệu đồng/lượng rồi 62 triệu đồng/lượng. Đến ngày 17-11, giá vàng chạm mức đỉnh 62,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh nên giao dịch trên thị trường sôi động.

Cuối 2021, giá vàng tăng đạt đỉnh
Cuối 2021, giá vàng tăng đạt đỉnh

Giá vàng Việt Nam biến động khi giá vàng thế giới có lúc lên tới mức 1.873 USD/ounce, tăng mạnh từ mức 1.760 USD/ounce hồi đầu tháng 11. Đáng chú ý, giá vàng trong nước tăng nhanh hơn giá quốc tế nên chênh lệch giá giữa hai thị trường ở mức rất cao, có thời điểm lên đến 12 triệu đồng/lượng. Tính chung trong năm 2021, giá vàng trong nước tăng khoảng 5,5 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng Việt Nam và thế giới năm 2022

Sự dự đoán về giá vàng cho năm 2022 từ các chuyên gia khác nhau sẽ là khác biệt, cũng như sẽ phụ thuộc vào cách thị trường sẽ phản ứng với lạm phát, chính sách của ngân hàng trung ương và căng thẳng địa chính trị. Sự biến động cao đã ảnh hưởng đến giá thị trường chứng khoán kể từ đầu năm 2022. Đồng thời, tốc độ tăng giá của vàng khá ổn định và xu hướng tăng đang tiếp tục. Lạm phát là yếu tố cốt lõi sẽ tác động đến giá bán vàng trong thời gian tới. Đây là tỷ lệ cao nhất ở Mỹ trong bốn mươi năm qua. Vị thế của vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro hàng đầu chống lại lạm phát có thể sẽ đẩy giá lên cao hơn nữa, đạt hơn $2.000/ounce.

Các yếu tố xác định giá vàng vào năm 2022

Vào năm 2022, tỷ giá vàng sẽ tăng lên, nhưng không vượt quá $2.000/ounce. Các yếu tố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc này bao gồm:

  • Sự gia tăng kỳ vọng lạm phát và sự suy yếu của đồng đô la sẽ là kết quả của các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn.
  • Nhu cầu đầu tư gia tăng và nhu cầu tiêu dùng dần hồi phục ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ hỗ trợ tỷ giá kim loại quý ở mức cao.
  • Trái phiếu chính phủ (nợ chính phủ) sẽ không đóng vai trò là tài sản phòng thủ khi đối mặt với lạm phát và lãi suất âm vì chúng sẽ không tạo ra thu nhập.
  • Tình hình địa chính trị căng thẳng sẽ dẫn đến việc vàng trở thành một công cụ bảo hiểm rủi ro trên quy mô lớn hơn.

Đồng thời, chi phí cơ hội của việc sở hữu vàng giảm xuống. Điều này sẽ nâng tầm phổ biến của kim loại quý trong mắt các nhà đầu tư lên một mức mới vào năm 2022.

Dự báo giá vàng thế giới năm 2022

Giá vàng thế giới năm 2022 như thế nào?
Giá vàng thế giới năm 2022 như thế nào?

Như phân tích trên cho thấy, nhu cầu nắm giữ vàng như một kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn thường lớn hơn so với các nhu cầu nắm giữ vàng khác. Chính vì vậy, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2022, nhưng mức tăng sẽ không quá lớn và đột ngột. Điều này cũng được phản ánh trong mức giá vàng giao sau trên cả Sàn Giao dịch hàng hóa New York (COMEX) và Sàn Giao dịch Kim loại Luân Đôn (LME). Mức giá vàng giao sau trên 2 sàn giao dịch này đều có sự gia tăng ổn định theo thời gian, phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về giá tương lai của vàng. Giá vàng giao sau 24 tháng là hơn 2000 USD/ounce còn giá vàng giao sau vào cuối năm 2022 là khoảng 1950 USD/ounce vàng.

Dự báo nào cho giá vàng Việt Nam?

Thị trường vàng Việt Nam và thế giới liên thông không hoàn toàn nên giá vàng Việt Nam thường tăng nhanh hoặc tăng bằng giá thế giới nhưng giảm lại chậm hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, nhằm kiểm soát nhập khẩu vàng, tránh tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Tuy nhiên, nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước không nhập khẩu vàng và cấp phép sản xuất vàng miếng nên nguồn cung không còn dồi dào. Biểu đồ giá vàng năm 2019 đến nay là nhiều biến động nhất.

Theo nguyên tắc chung, trong dài hạn, giá vàng sẽ diễn biến theo chiều hướng đi lên, tất nhiên sẽ có những đợt lên hoặc xuống. Nếu sản xuất trên thế giới tiếp tục gặp khó khăn do chuỗi cung ứng đứt gãy, chi phí kho vận tăng cao, đà hồi phục kinh tế chậm, trong khoảng tháng 2, tháng 3, giá vàng sẽ có đợt tăng. Thêm vào đó, nếu lạm phát trên thế giới ở mức cao và nhiều yếu tố khác khiến ngân hàng trung ương các quốc gia nâng lãi suất, siết chặt quản lý tiền tệ thì trong năm 2022 giá vàng có thể đạt mức 1.900 USD/ounce, hướng đến mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước sẽ tăng theo và có thể chạm mức 65 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng Việt Nam tăng trong năm 2022
Dự báo giá vàng Việt Nam tăng trong năm 2022

Kết luận

Nhìn chung, giá vàng Việt Nam trong hơn 10 năm qua có xu hướng tăng và thay đổi cùng chiều với giá vàng thế giới. Đáng chú ý nhất là giai đoạn sốt vàng năm 2011 – 2012 và năm 2020 – năm đại dịch COVID-19. Cơn sốt vàng năm 2011 – 2012 tại Việt Nam là hệ luỵ của việc ngân hàng trung ương các nước thi nhau in tiền nhằm hỗ trợ nền kinh tế vừa mới khó khăn hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008 – 2011 khiến giá vàng thế giới liên tục tăng cao. Sau đó biểu đồ giá vàng 10 năm qua vẫn luôn ghi nhận những sự thăng trầm của giá vàng Việt Nam và thế giới. Và hiện nay, sau hơn 10 năm kể từ năm 2011, giá vàng đã tăng gần như gấp đôi trên mỗi đơn vị lượng vàng.

Thị trường vàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn, nhưng trong thời điểm hiện tại, nền kinh tế quốc gia và thế giới gặp không ít khó khăn, những thông tin về việc khiến giá vàng điều chỉnh giảm nhưng cũng không có gì là chắc chắn. Chính vì vậy, điều cần thiết để tham gia vào thị trường này một cách an toàn là các bạn cần thường xuyên theo dõi tin tức về giá vàng thế giới và trong nước,… và quan trọng hơn hết là phân tích nguồn lực cung cầu vàng trong nước để đưa ra nhận định chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có những thông tin cần thiết về giá vàng Việt Nam 10 năm qua!

Tổng hợp: nhamoigioi.net