Đầu tư hàng hóa: Tiềm năng nhưng nhiều cạm bẫy

Thị trường đầu tư Việt Nam vẫn còn cảm thấy khá lạ lẫm với việc đầu tư vào thị trường hàng hóa. Tuy hoạt động đầu đầu tư vào thị trường này đã có từ rất lâu đời ở nhiều thị trường đầu tư lớn tại các nước Âu, Mỹ. Bởi lượng hàng hóa giao dịch mỗi ngày là rất lớn,nên không quá khi nói rằng cơ hội với thị trường này là rất lớn, có thể ngang với thị trường chứng khoán. Càng về sau này, sự quan trọng và tiềm năng của thị trường hàng hóa càng được xã hội quan tâm chú ý. Những ưu ái với trader đầu tư hàng hóa cũng vì vậy mà ngày càng nhiều hơn. Tuy là loại hình đầu tư phổ biến trong gần đây nhưng không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ về lĩnh vực đầu tư này.

Hàng hóa là gì? Đầu tư hàng hóa là gì?

Các loại hình như thực phẩm, nguyên vật liệu xây dựng và sản xuất. Hay các loại sản phẩm có giá trị sử dụng đều được gọi chung là hàng hóa. Chúng là sản phẩm hữu hình hoặc vô hình và cụ thể. Mà người mua có thể dễ dàng sử dụng và khai thác giá trị. Khi tiến vào đầu tư thị trường hàng hóa, trader có thể sử dụng hợp đồng; hay quy đổi hàng hóa ra giá trị trao đổi để giao dịch trên các sàn đầu cơ. Mà không cần phải dùng hàng hóa như là sử dụng vật chất.

Đầu tư hàng hóa chính là đầu cơ vào thị trường hàng hóa để kiếm lợi nhuận. Trader có không dưới 1 cách để tham gia vào lĩnh vực đầu tư tiềm năng này. Có thể mua hàng hóa thô như vàng, bạc, đá quý, kim cương,… Và nhiều dạng vật chất có giá trị khác. Hoặc trader sẽ dùng các loại hợp đồng hoặc ETP – sản phẩm giao dịch trao đổi để có thể đầu tư. Khuyến cáo là, thị trường hàng hóa luôn có những biến động phức tạp và khó lường. Trader nghiệp dư vẫn không nên mạnh tay khi đầu cơ. Bởi nó chỉ phù hợp với những trader nhiều kinh nghiệm.

Thị trường hàng hóa ngày càng trở nên hấp dẫn
Thị trường hàng hóa ngày càng trở nên hấp dẫn

Bên cạnh đó, quỹ tương hỗ trợ đầu tư khi quỹ đó là đầu tư vào những công ty, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang sản xuất hàng hóa sẽ giúp trader gián tiếp đầu cơ được vào hàng hóa.

Lợi ích của đầu tư hàng hóa

  • Với cộng đồng: Khi hàng hóa được nhiều trader coi trọng và đầu tư. Thì nông dân có thể đặt niềm tin vào sản xuất sản phẩm. Giá cả hàng hóa sẽ nhờ có đầu tư mà ổn định hoặc tăng trưởng dương. Người nông dân sẽ có thể yên tâm và tập trung vào gia tăng sản lượng và chất lượng hàng hóa.
  • Với nhà đầu tư: Một khi sự nhạy bén của nhà đầu tư giúp họ dự đoán chính xác thị trường hàng hóa tương lai có xu hướng gì. Thì trader có thể nhận được một khoản lợi nhuận khổng lồ từ chênh lệch giá cả mua – bán của hàng hóa.
  • Với doanh nghiệp: Khi bảo quản, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp. Sẽ giảm bớt được nhiều khoản chi phí như kho bãi hay sự hao hụt của hàng hóa. Vì bản chất của đầu tư hàng hóa chính là giao dịch hàng hóa trên các sàn giao dịch. Doanh nghiệp sẽ chỉ nhận được hàng hóa khi chúng tới hạn chuyển giao.

Đầu tư hàng hóa có những ưu điểm gì?

Mức độ lợi nhuận khi trader tham gia đầu tư hàng hóa vẫn luôn được đánh giá là lớn mạnh. Nhưng thị trường này không chỉ thu hút bởi lợi nhuận, mà còn từ nhiều yếu tố khác. Các yếu tố bảo hiểm hàng hóa cũng đảm bảo cho nhà đầu tư một số lợi ích và sự an tâm nhất định. Một số những ưu điểm hàng đầu khác để trader cân nhắc vào đầu tư thị trường hàng hóa có thể kể đến như:

Sự đa dạng của hàng hóa

Hàng hóa đa dạng không có nghĩa là rủi ro sẽ thấp và lợi nhuận sẽ luôn được bảo đảm. Nhưng sự đa dạng này sẽ khiến danh mục đầu tư trở nên tiềm năng và hấp dẫn hơn với các trader. Mặt khác, hàng hóa đang là thị phần đầu cơ mà trong thời gian tới lợi nhuận sẽ đi theo xu hướng khác với cổ phiếu hay trái phiếu. Điều này sẽ giúp trader có thể quản lý tài sản đầu cơ của mình  ổn định và an toàn hơn.

Lợi nhuận và tiềm năng lớn

Cung cầu, sự lạm phát cùng với tiềm lực của các thị trường. Sẽ gây ra những biến động giá đối với hàng hóa. Ngày nay, nhu cầu tiêu dùng, xây dựng của xã hội ngày càng tăng cao. Khiến cho lượng hàng hóa tiêu thụ cũng ngày một lớn. Điều này góp phần thúc đẩy sự tăng lên của giá cả hàng hóa. Các doanh nghiệp có liên quan đều sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá cả hàng hóa bởi cổ phiếu của họ.

Giúp kiểm soát lạm phát

Hàng hóa chính là môi trường đầu cơ có khả năng biến đổi mạnh
Hàng hóa chính là môi trường đầu cơ có khả năng biến đổi mạnh

Hàng hóa chính là môi trường đầu cơ có khả năng biến đổi mạnh nhất trong nền kinh tế. Bởi vậy cho dù lạm phát cao với hàng hóa đã từng xảy ra trước đây. Nếu ổn định được thị trường đầu tư này thì cổ phiếu cùng trái phiếu chính phủ vẫn sẽ được ổn định giá trị. Đồng nghĩa với việc lạm phát sẽ được kiểm soát.

Đầu tư hàng hóa có những rủi ro gì?

Có quá nhiều tác nhân gây ảnh hưởng biển động giá cả hàng hóa. Như sự kiện lớn, cung cầu, điều kiện phát triển hay biến đổi khí hậu, chính trị,… Do vậy đầu tư nó cũng sẽ có nhiều rủi ro hơn, trader cũng có thể bị hao hụt lợi nhuận.

Mức biến động cao

Mức biến động của ETP, giá cả của hàng hóa hoặc quỹ tương hỗ. Đều có khả năng cao hơn các thị trường khác. Việc do quá nhiều nguyên nhân tác động như đã nói ở trên. Cũng sẽ khiến sự biến động của đầu tư hàng hóa ở mức nguy hiểm. Trader cần phải hết sức cẩn thận khi quyết định bước chân vào loại hình này.

Rủi ro khi đầu tư thị trường nước ngoài và đổi mới

Thị trường nước ngoài luôn hấp dẫn nhà đầu tư. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chênh lệch giá trị đồng tiền và nhu cầu hàng hóa khác nhau cũng là rủi ro mà trader cần phải cân nhắc. Cạnh đó, các thị trường hàng hóa mới nổi cũng có nhiều cạm bẫy và nguy cơ sụp đổ do chưa có nền tảng vững chắc.

Thiếu tính đa dạng hóa

Quỹ hàng hóa thường được tập trung đầu cơ vào vài ngành trọng điểm hoặc tiềm năng. Nên cho dù chiến lược đầu tư là đa dạng nhưng bản thân nguồn đầu tư thì lại không. Khi tập trung quá lớn vào 1 ngành, rủi ro đầu tư có thể lớn hơn sức tưởng tượng. Hoặc quá nhiều người tham gia đầu tư, hoặc chính phủ và các ngành nghề khác sẽ bình ổn thị trường.

Đầu tư hàng hóa liệu có tiềm năng?

Đầu tư hàng hóa có thật sự tiềm năng?
Đầu tư hàng hóa có thật sự tiềm năng?

Theo như thống kê từ 2005 cho nay. 24% trên tổng khối lượng chính là trị số tăng trưởng của đầu tư giao dịch hàng hóa trên thế giới. Số liệu này đã chứng minh  tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn cả chứng khoán. Để có thể trở thành trader của thị trừng hàng hóa. Vốn mà bạn cần bỏ ra là không lớn so vớ các thị trường đầu cơ khác. Đầu tư linh hoạt và không hề phức tạp cũng là điểm thu hút của kênh đầu tư này. Đơn giản là chỉ cần mua bán các hợp đồng hàng hóa và tùy vào chênh lệch giá để thu lợi.

Giao dịch nhanh gọn và trực tuyến qua các ứng dụng trên thiết bị điện tử, không cần tới kho bãi hay tích trừ hàng hóa. Kèm với đó là thời gian giao bán mua bán tự do linh hoạt. Rõ ràng những điều này đều đang cho thấy sự tiềm năng lớn của đầu tư hàng hóa với thị trường tài chính hiện tại và tương lại.

Lời kết

Đầu tư hàng hóa quả là một trong số những lĩnh vực mạo hiểm nhưng lại cực kì hấp dẫn. Trong thời cuộc kinh tế đang phát triển đa dạng. Chính là cơ hội với các trader tận dụng thời thế để tăng cao lợi nhuận. Nhưng vốn là một thị trường phức tạp, bạn hãy cẩn thận lựa chọn và quyết định chuẩn xác hạn chế tối đa những rủi ro. Với những thông tin chúng tôi mang lại, hi vọng phần nào khiến bạn hiểu hơn về đầu tư thị trường hàng hóa. Hãy đón xem những bài viết khác về lĩnh vực này trên trang chủ!

Tham khảo thêm bài viết ở chuyên mục Phân tích kỹ thuật: Mô hình nến Nhật là gì

Cập nhật tin tức: nhamoigioi.net