Chứng khoán là gì và có vai trò gì trong nền kinh tế?

Các ngành kinh tế, dịch vụ ngày càng phát triển do xu hướng của công nghiệp hóa ngày càng hiện đại. Các nhà buôn, thương nhân bắt đầu ưa chuộng hơn phương thức buôn bán ngắn hạn. Họ chọn các giao dịch khác nhau, các ngân hàng thương mại phù hợp. Bên cạnh đó, các công cụ đầu cơ khác cũng song song với việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng. Chứng khoán chính là một phương tiện của bộ phận cấu thành của Thị trường tài chính hiện nay. Trước nhất, hãy tìm hiểu xem bài viết về chứng khoán ,phân loại và vai trò của chứng khoán với nền kinh tế?

Các công ty, doanh nghiệp đều đã và đang phát triển thị trường chứng khoán (TTCK). Bởi vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng, việc đầu tư chứng khoán chính là nhu cầu cốt yếu của kinh tế hiện đại. Đặc biệt cũng bởi vì cơ hội có thêm một nguồn thu nhập từ chứng khoán là rất lớn. Đây là mộ trong những kênh đầu tư kinh tế tiềm năng tại thị trường Việt Nam. Chính vì lẽ đó, bổ sung kiến thức và tư duy về chứng khoán là gì và TTCK là điều cần thiết. Cùng nhau giải đáp những câu hỏi đó nhé!

Chứng khoán là gì? Có vai trò gì với nền kinh tế?

Theo như chúng tôi đã tìm hiểu từ nhiều nguồn chính thức, thì chứng khoán có thể hiểu chính xác là một loại chứng từ mà giá trị của nó là dài hạn. Hoặc chính là loại bút toán nhằm chứng thực được sự sở hữu hợp pháp về lợi ích với vốn hoặc là tài sản của tổ chức phát hành trái phiếu. Dễ hiểu hơn thì TTCK lưu thông sản phẩm dưới dạng hàng hóa là chứng khoán, là nơi diễn ra các hoạt động liên quan tới chứng khoán như mua hoặc bán hoặc trao đổi cổ phiếu.

Cần phải hiểu khái niệm chứng khoán là gì
Cần phải hiểu khái niệm chứng khoán là gì

Chứng khoán có tính chất như một hàng hóa thực thụ. Chúng có thể được trao đổi, nhượng quyền sở hữu tự do trên thị trường. Vì trên thực tế, việc này không cần phải liệt kê tên của người sở hữu chúng. Vào thời điểm trước đây của thị trường, các loại chứng khoán đều được phát hành theo dạng giấy tờ. Nhưng để phù hợp hơn với công nghệ và tính tiện dụng cho thị trường thì chúng được lưu thông ở dạng sổ sách điện tử.

Chúng tôi lấy ví dụ cụ thể như, các tổ chức, doanh nghiệp tiến hành lên sàn giao dịch tham gia vào TTCK, họ sẽ tiến hành phát hành các loại cổ phiếu thường hoặc loại ưu đãi. Để có thể được gọi là “chứng khoán” thì buộc các cổ phiếu này phải có sự hoán đổi cho nhau. Tóm lại, việc mua chứng khoán và đầu cơ vào thị trường này chính là bạn đang tham gia vào việc sở hữu doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đó.

Vai trò của chứng khoán trong nền kinh tế?

Chứng khoán có vai trò quan trọng trong nền kinh tế
Chứng khoán có vai trò quan trọng trong nền kinh tế

Không quá khi nói rằng kinh tế xã hội, cuộc sống con người tiến bộ và phát triển hơn là có sự góp sức không nhỏ từ sự phát triển của một TTCK. Điều này là không thể bàn cãi, bởi nhìn vào các TTCK lớn và phát triển mạnh mẽ như các nước châu Âu và Mỹ, Nhật, Singapore,.. đều có nền kinh tế cực kì phát triển.

Chứng khoán chính là một lĩnh vực đầu cơ có thể sinh lời cho “người có tiền”. Giúp trader có cơ hội tăng thu nhập. Ngược lại, cũng giúp cho nhà phát hành có thể mở rộng kinh doanh. Giúp quá trình trao đổi, sản xuất, đầu tư trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Có nhiệm vụ như một chiếc máy lọc, TTCK có thể lọc ra một danh sách bao gồm các doanh nghiệp, công ty có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Các nhà đầu tư sẽ đặt niềm tin và đầu cơ vào, từ đó nguồn vốn của doanh nghiệp được tăng lên và hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn.

Những loại hình chứng khoán phổ biến trên thị trường

Hiện nay, TTCK có thể liệt kê và tóm tắt dưới 3 loại phổ biến nhất, là:

  • Loại hình chứng khoán nợ: Đây là là loại thường phát hành ở dạng trái phiếu, các chứng khoán dạng nợ hoặc là dưới dạng giấy tờ chứng minh quan hệ xác thực giữa người sở hữu cổ phiếu và nơi phát hành (công ty, tổ chức,…). Loại này hiện nay chiếm phần lớn trong tỷ trọng giao dịch trên TTCK.
  • Loại hình chứng khoán vốn: Đây là loại chứng khoán được phát hành dạng như chứng chỉ Quỹ hoặc cổ phiếu ưu đãi hoặc một vài hình thức khác. Chúng được chính nơi phát hành xác nhận cho người mua (người sở hữu) quyền tự do sử dụng. Hoặc khai thác các khoản lợi nhuận và thu nhập của nơi phát hành. Từ đó có thể hưởng các quyền về lợi nhuận cũng như sẽ phải “san sẻ” rủi ro trong kinh doanh sản xuất của đơn vị phát hành.
  • Loại hình chứng khoán phái sinh: Hợp đồng chính là hình dạng cơ bản nhất của loại này. Bao gồm nhiều dạng hợp đồng như hợp đồng quyền chọn; hợp đồng tương lai; hợp đồng kỳ hạn,… Dạng này tương tự như hợp đồng kinh doanh, đó là buộc các bên mua – bán phải xác nhận các quyền và nghĩa vụ trong việc thanh toán các khoản phát sinh, mọi sự trao đổi hay chuyển nhượng cổ phiếu đều căn cứ vào  khoản 9 Điều 4 Luật TTCK 2019.

Vậy, chúng ta có nên đầu tư vào TTCK không?

Mặc dù hiện nay, đầu tư vào cổ phiếu và TTCK là điều không mấy lạ lẫm; với những nhà đầu cơ và các doanh nghiệp công ty sản xuất. Dù vậy, vẫn còn không ít người không thực sự tin tưởng vào thị trường tài chính này. Bởi họ vẫn coi nguồn thu nhập này là thụ động, không đáng tin. Nhưng thực tế, không phải 100% người đầu cơ vào lĩnh vực này đều thành công sinh lời. Nói cách khác thì tại thị trường này vẫn ẩn chứ rủi ro. Điều này chính là cơ sở để chúng ta nhanh chóng tiếp cận các thông tin. Để có thể lựa chọn một cách hợp lí nhất.

Nhiều người vẫn băn khoăn có nên đầu tư vào chứng khoán hay không
Nhiều người vẫn băn khoăn có nên đầu tư vào chứng khoán hay không

Lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán và cổ phiếu là lớn hơn rất nhiều. Nó là kênh đầu tư được các nhà nghiên cứu tài chính công nhận. Bởi sự hiệu quả và linh hoạt của nó. Các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một nguồn vốn nhỏ cũng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch trên các sàn giao dịch. Đây cũng được xem là tài sản thanh khoản đáng tin sau tiền mặt.

Sự chuyển đổi dạng tiền từ tiền mặt sang chỉ số chứng khoán và cổ phiếu cũng cực kì đơn giản và nhanh chóng. TTCK được kiểm soát bởi hệ thống pháp luật chặt chẽ và minh bạch. Nên việc gian lận hay lừa đảo chiếm dụng là rất khó xảy ra. Tính an toàn của thị trường sẽ đảm bảo niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như nhà phát hành cổ phiếu.

Lời kết

Có thể thấy, đầu tư chứng khoán và cổ phiếu tuy đơn giản. Nhưng bạn cũng cần phải có sự hiểu biết nhất định về nó là gì. Hoặc như nên đầu tư vào đâu, …. Để có thể đưa ra những lựa chọn, những phân tích thích hợp nhất cho bản thân. Hy vọng rằng thông tin bài viết này cho bạn những thông tin tuy cơ bản nhưng bổ ích. Từ đó giúp trader có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này . Biết đâu được bạn sẽ là một nhà đầu tư thành công trong tương lai của thị trường này! Và hãy cập nhật những thông tin bổ ích khác trên trang web của chúng tôi!

Tổng hợp: nhamoigioi.net